Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

Dân trí “Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.
>>Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại

Đó là những ý kiến phản ánh chung của các bậc phụ huynh có con em học tại Trường Mầm non (MN) xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Người dân xã nghèo Tân Lộc chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Cái nghèo khiến chuyện học hành của con em gặp không ít khó khăn, nhất là đến kì nộp tiền học phí, nhiều em phải nghỉ học vì lí do cha mẹ chưa thu hoạch vụ mùa, chưa có nông sản để bán nên không có tiền cho con em nộp học.

Đã vậy ngay từ đầu năm học họp phụ huynh nghe nhà trường đọc các khoản thu làm các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Những năm học trước, các em bậc MN học tại nhà văn hóa thôn, các khoản thu cũng không mấy tốn kém.

Hai năm nay, học sinh MN trên địa bàn học tập trung vào một trường và phát sinh nhiều khoản thu khác nên các bậc phụ huynh luôn “đau đầu” trước việc học hành của con cái “Trong nhà tui đang có hai con học MN, đứa học lớp 5 tuổi, đứa học lớp 3 tuổi. Mỗi đứa phải đóng tiền cả năm học gần 5 triệu gồm tiền học phí, tiền xây dựng trường, tiền cô nuôi… chưa kể tiền ăn, tiền củi lửa hàng tháng nữa. Nhà tui thì hai vợ chồng đều làm nông nghiệp, ăn còn chưa đủ không biết kiếm tiền đâu ra cho con học đây?”, chị Nguyễn Thị Thảo ở xóm Tân Trung lo lắng nói. 

Phụ huynh xã Tân Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đưa con em đến trường Mầm non.
Phụ huynh xã Tân Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đưa con em đến trường Mầm non.

Một phụ huynh khác  bức xúc cho biết: “ Tui thấy nhà trường thu tiền không hợp lí,đã thu tiền xây dựng, học phí rồi còn sinh ra các khoản tiền củi lửa, tiền trực trưa của cô nữa là sao? Chưa kể đến tiền làm mái che nhà trường, tiền vệ sinh, tiền sách vở ,quần áo đồng phục. Nhiều khoản như vậy thử hỏi người nhà nông như tụi tui lấy đâu ra mà đóng góp?”.

Còn chị Lê Thị Thu ở xóm Kim Tân lại thắc mắc về vấn đề ăn uống của con :“Nhiều bữa con đi học về kêu đói, không biết nhà Trường cho con ăn uống thế nào? Thực đơn thì không có, bữa chính ăn gì? bữa phụ ăn gì tui đều không biết. Có hôm con nói chiều nay cô chỉ cho ăn 2 cái kẹo thôi mẹ ạ. Tui nhiều lần muốn hỏi cô giáo về vấn đề ăn uống của con cái, nhưng sợ cô nghĩ chúng tui lắm chuyện lại gây phiền hà  nên chẳng dám hỏi”.

 Sau khi nghe những ý kiến phản ánh của phụ huynh tại địa phương, chúng tôi đã trực tiếp đến gặp cô hiệu trưởng và đại diện chính quyền địa phương để làm rõ tình hình.

Khi chúng tôi hỏi về bảng kê thu tiền cụ thể của nhà trường, cô hiệu trưởng Lê Thị Phượng trả lời là để ở nhà không mang đi, vì sợ mất. Khi hỏi cô có lưu trên máy tính không thì cô cho biết là có lưu nhưng không chính xác, vì có một vài chỗ phải sữa chữa.

Về khoản tiền học phí mà phụ huynh phản ánh nhà trường thu cao thì cô hiệu trưởng trả lời đó là được chính quyền địa phương cho phép thu và cũng đã được sự nhất trí của các bậc phụ huynh. Nhà trường cũng chưa thấy phụ huynh nào phản ánh về các khoản thu trên.

Khi hỏi về khoản thu tiền “củi lửa” (20.000đ) và tiền trực trưa (20.000đ), cô hiệu trưởng cho biết do Trường MN Tân Lộc là trường ngoài công lập nên chỉ có cô hiệu trưởng và hai cô hiệu phó được biên chế, còn các giáo viên đứng lớp và cô nuôi thì không được biên chế, nên tiền củi lửa đó nhà trường gọi là tiền “cô nuôi”, chứ không phải tiền “củi lửa”  như phụ huynh phản ánh. Hai khoản này nhà trường thu để trả cho các giáo viên ngoài biên chế.

Còn về thực đơn ăn của các cháu thì cô hiệu trưởng dẫn chúng tôi đến nhà bếp và xem thực đơn và phủ định những phản ảnh của phụ huynh. Cô hiệu trưởng cho biết: “Nhà trường đều nấu cơm đủ khẩu phần ăn của các cháu, ở lớp thấy các cháu ăn xong đều bảo no rồi. Còn về bữa ăn phụ thì với số tiền 3.000 đồng, cô nuôi có hôm thì cho ăn bánh mỳ sữa, có hôm cho ăn cháo, nhưng có hôm cho bé ăn bánh Bông Lan (2 cái cũng đã 3.000), chưa có bữa nào các cháu chỉ được ăn 2 cái kẹo vào bữa phụ cả.

Trong khi đó, ông Hoàng Mạnh Trung - Chủ tịch xã Tân Lộc khẳng định: “Từ đầu năm học đến nay, chính quyền địa phương Tân Lộc chưa nhận được thông tin phản ánh nào của phụ huynh về các khoản thu ở trường MN. Buổi họp phụ huynh đầu năm, hầu hết các bậc phụ huynh đều nhất trí với các khoản thu nói trên. Chính quyền địa phương không có quyền quyết định các khoản thu của nhà trường. Nhưng nói chung với khoản thu gần 5 triệu đồng/năm chưa kể tiền ăn hàng tháng thì vẫn chưa cao so với các xã khác”.

                                                                                                 Thu Hoài

MỚI NHẤT
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Phụ huynh, học sinh chưa mặn mà với trường nghề do công tác phân luồng, hướng nghiệp còn nhiều bất cập.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”

Hiện nay, IELTS được hầu hết các nước trên thế giới công nhận với kỷ lục của năm 2011 là hơn 1,7 triệu thí sinh dự thi. Riêng tại Việt Nam, Hội đồng Anh cho biết trong năm 2011 - 2012, số lượng thí sinh đăng ký thi IELTS đã tăng tới 14% so với năm trước đó.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:01

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu
Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:30

Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử
Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường, nếu thực hiện dịch vụ này phải bảo đảm mức thu không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng với từng gói dịch vụ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:19

Bi hài cảnh học thuê
Bi hài cảnh học thuê

“Học thuê, thi thuê”- lâu nay vẫn được coi là công việc nhẹ nhàng, giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, những “tai nạn” xảy đến với công việc này khiến cả người học và người thuê rơi vào cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:35

Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Trong thời kỳ hoạt động ở Cao Bằng năm 1941, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng tác nhiều thơ ca phục vụ cách mạng bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:20

Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học
Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học

Bà tên Lữ Thị Lệ Nương nhưng những đứa trẻ ở phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM quen gọi thân mật là bà Mười. Mười mấy năm nay, nhiều đứa trẻ đã khôn lớn và trưởng thành vẫn không quên bà, vì nhờ bà mà nhiều trẻ em nghèo đã được học chữ, được có cơ hội vươn lên.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:27

Đừng tập trẻ nói dối
Đừng tập trẻ nói dối

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản nói dối cho qua chuyện nhưng vô tình tiêm nhiễm thói quen này cho trẻ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:17