Hà Nội: Trường học “lao đao” vì sự cố mất nguồn nước

Dân trí Sự cố đường ống nước bị vỡ đã làm cho nhiều trường học ở địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) rơi vào cảnh “lao đao”. Trường nào có bể ngầm thì phải sử dụng nước tiết kiệm tối đa, còn không thì đành phải “đóng cửa”.

Gần cuối giờ chiều nay 7/2, Trường mầm non Lý Thái Tổ 2 vẫn ở tình trạng nước chưa về đến nơi cho dù có nguồn tin sự cố đã được khắc phục.  Cô Đoàn Thị Thuấn - phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Sở dĩ trường vẫn hoạt động được là do mua được hai téc nước. Nếu không thì đã phải cho HS nghỉ học rồi”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với đặc thù cấp học mầm non nên cần có nhiều nước sinh hoạt để phục vụ công tác ăn bán trú, vệ sinh cho trẻ…nhưng bể ngầm chứa của trường Lý Thái Tổ chỉ được khoảng vài khối.  Vì thế lượng nước ở bể chứa chỉ sử dụng chỉ đảm bảo cho nửa ngày sử dụng.
 

Nước đã qua sử dụng tiếp tục được chứa lại để dùng vào công tác dọn dẹp vệ sinh.

Trước khi sự cố xảy ra, rất may là nhà trường đã gọi được nước uống tinh khiết với số lượng tương đối lớn nên khi mất nước thì toàn bộ nguồn nước này ngoài việc dùng để uống còn phục vụ luôn cả việc nấu ăn. Bên cạnh đó, trường còn mua được mỗi ngày một téc nước phục vụ công tác vệ sinh (nguồn nước này chưa đảm bảo nên nhà trường không dùng để nấu ăn - PV).

“Mất nước khiến hoạt động của nhà trường bị ảnh hưởng khá nhiều. Từ việc dùng nước như tiết kiệm rồi đến cả khâu tích trữ nước đã qua sử dụng để dùng vào việc dọn dẹp vệ sinh cũng được tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra đối với HS, để tiết kiệm nước khi rửa tay trước và sau khi ăn, trường đành phải sử dụng dung dịch sát khuẩn khô” - cô Thuấn bày tỏ nỗi khổ trong những ngày bị mất nước.
 

Một trong những giải pháp tiết kiếm nước của trường mâm non là dùng dung dịch sát khuẩn khô.

Tuy nhiên, không phải trường mầm non nào cũng được may mắn như vậy. Chẳng hạn như sáng nay trường Lý Thái Tổ 2 bắt buộc phải cho HS nghỉ học vì nguồn nước của nhà trường cạn kiệt trong khi trường lại không thể đàm phán để mua.

Theo bà Thu Hà - phó phòng Giáo dục Quận Thanh Xuân, mặc dù hai ngày mất nước nhưng do các trường có bể ngầm nên vẫn duy trì cho đến hôm nay, song đang ở mức cạn kiệt. Tuy nhiên, các nhà vệ sinh không thể đảm bảo so với những ngày trước đây. Nếu ngày mai (8/2) mà nước vẫn chưa có thì nguy to.

Trường THPT Lý Thái Tổ được coi là có nguồn nước dự trữ dồi dào khi mà có đến hai bể chứa với dung tích 100 khối, một bể nước sạch và một bể chỉ dành cho công tác cứu hỏa. Tuy nhiên khi bị mất nguồn nước cấp, trường đành phải lấy nguồn nước cứu hỏa để dùng cho nhà vệ sinh.

“Do trường đào tạo cả cấp THCS và THPT, bên cạnh đó lại còn tổ chức ăn bán trú nên lượng nước tiêu thụ cho một ngày rất lớn. Hiện tại bể nước sạch chỉ còn ngót chưa đến 10 khối. Nếu ngày mai vẫn chưa có nước thì bắt buộc chúng tôi phải mua nước nhưng cũng chưa biết có mua được không” - hiệu trưởng nhà trường tâm sự.

Theo khảo sát của chúng tôi, sau gần 4 ngày khắc phục sự cố, một số địa bàn của quận Thanh Xuân đã được cấp nước trở lại nhưng vẫn còn nhiều nơi mỏi mòn “ngóng trông” vì chưa thấy nước về.

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
2 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ cho 100 GV khó khăn
2 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ cho 100 GV khó khăn

(Dân trí) - Sáng nay 9/2, 100 giáo viên mầm non có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM được Sở GD-ĐT TPHCM và công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai - ichi Việt Nam trao tặng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong chương trình “Gắn bó lâu dài cùng giáo viên Việt Nam”.

Thứ năm, 09/02/2012 - 03:58

Phái viên tổng thống Mỹ: Phát triển hợp tác nghiên cứu với VN
Phái viên tổng thống Mỹ: Phát triển hợp tác nghiên cứu với VN

TS Rita Colwell -phái viên khoa học của Tổng thống Barack Obama nhận định: "Đến Việt Nam, tôi càng thấy rõ sự năng động của đất nước này. Bởi vậy, các nghiên cứu và sự hợp tác giữa trường ĐH và các doanh nghiệp càng cần phải tăng cường hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển".

Thứ năm, 09/02/2012 - 11:04

Giúp trẻ trải nghiệm bằng dã ngoại
Giúp trẻ trải nghiệm bằng dã ngoại

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vui chơi giúp tạo ra sự cân bằng giữa học tập và thư giãn để trẻ em phát triển tốt cả về tinh thần và thể chất, giữa hoạt động trí óc và vận động cơ thể.

Thứ năm, 09/02/2012 - 08:01

Khóc cười chuyện HS tiểu học… thất tình
Khóc cười chuyện HS tiểu học… thất tình

(Dân trí) - Con bỏ ăn, chẳng màng học hành…, bố mẹ đang lo lắng không hiểu sự tình cũng phải bàng hoàng khi con ném chăn gối, sách vở khóc lóc: “Tại sao Hùng lại thích bạn Ân chứ không phải con?”.

Thứ năm, 09/02/2012 - 07:52

Cần một “khoán 10” trong đổi mới giáo dục đại học
Cần một “khoán 10” trong đổi mới giáo dục đại học

(Dân trí) - “Trao quyền “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao” cho các cơ sở GD ĐH theo năng lực tự chủ, chất lượng và hiệu quả hoạt động là yếu tố quan trọng nhất”.

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:15

Thêm một trường bị “tuýt còi” vì thu tiền sai quy định
Thêm một trường bị “tuýt còi” vì thu tiền sai quy định

(Dân trí) -Ông Lê Tuấn Tứ, Quyền Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa vừa ký quyết định yêu cầu Trường THPT Phan Bội Châu (TP Cam Ranh) chấm dứt việc thu tiền giữ xe học sinh trong nhà trường; chấm dứt thu tiền làm nhà xe và trả lại số tiền đã thu cho cha mẹ học sinh.

Thứ tư, 08/02/2012 - 03:21

GS Ngô Bảo Châu nhận huân chương Bắc Đẩu Bội tinh
GS Ngô Bảo Châu nhận huân chương Bắc Đẩu Bội tinh

(Dân trí) - Tổng thổng Pháp Nicolas Sarkozy vừa trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho GS Ngô Bảo Châu tại điện Élysée.

Thứ tư, 08/02/2012 - 02:45

“Loạn” dây cáp, dây điện đe dọa trường học
“Loạn” dây cáp, dây điện đe dọa trường học

(Dân trí) - Từ trước Tết đến nay, hàng loạt các loại dây cáp, dây điện mắc trên đường Trần Bình Trọng (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) "loạn" tứ tung, nguy hiểm cho hàng trăm em học sinh tại một trường học trên con đường này.

Thứ tư, 08/02/2012 - 02:34

Một môn học bằng một dự án ý nghĩa
Một môn học bằng một dự án ý nghĩa

Mới chân ướt chân ráo bước vào Trường ĐH Prince of Songkla tại Phuket, Thái Lan, tôi chẳng biết gì, liền đánh liều đăng ký học môn Tâm lý xã hội học ngay từ kỳ đầu tiên, với lời cảnh báo của các anh chị khóa trên: “Môn này cực khó nhằn đấy!”.

Thứ tư, 08/02/2012 - 09:07

GV không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường
GV không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường

(Dân trí) - Giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục phổ thông đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được đứng ra tổ chức hoặc tham gia tổ chức dạy thêm học thêm ngoài nhà trường.

Thứ tư, 08/02/2012 - 08:27

Aprotrain-Aptech đoạt cúp Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc toàn cầu 2012
Aprotrain-Aptech đoạt cúp Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc toàn cầu 2012

Tại hội nghị cấp cao lãnh đạo Aptech toàn cầu vừa diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), Aprotrain-Aptech đã xuất sắc vượt qua hơn 3.000 trung tâm đào tạo trong toàn hệ thống, giành giải thưởng “Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc toàn cầu 2012”.

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:45

Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại?
Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại?

(Dân trí) - Lực học đạt 7.0, nên thi vào trường đại học nào? Độ tuổi thi vào ngành Công an? Trường nào trong TPHCM đào tạo ngành Vật lý hạt nhân? Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại, Tài chính quốc tế, Thương mại quốc tế?

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề đầu tiên tại VN
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề đầu tiên tại VN

(Dân trí) - Sáng nay 7/2, tại Trường CĐ nghề công nghiệp Hà Nội, Tổng Cục dạy nghề, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục SEGI - Malaysia khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề VTO - Malaysia đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/02/2012 - 03:56

Cởi áo khoác trước cổng trường
Cởi áo khoác trước cổng trường

Buổi sáng ngồi uống cà phê trước cổng một trường THPT, nhìn các em học sinh tấp nập đến trường, tôi bỗng hết sức ngạc nhiên khi thấy tất cả các em đến trước cổng trường đều nhất loạt dừng xe, cởi các loại áo khoác, áo len, áo gió… cầm tay trước khi dắt xe vào cổng.

Thứ ba, 07/02/2012 - 02:36

Hà Tĩnh: Các cấp học thừa gần 1.000 GV
Hà Tĩnh: Các cấp học thừa gần 1.000 GV

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa cho biết, hiện các cấp học ở tỉnh này dư thừa gần 1.000 giáo viên. Việc dư thừa giáo viên nói trên gây lãng phí lớn khi tỉnh phải trích ngân sách hàng chục tỷ đồng trả lương cho giáo viên dư thừa.

Thứ ba, 07/02/2012 - 02:04

Nhà trọ không “sốt”, SV vẫn “chới với” vì giá
Nhà trọ không “sốt”, SV vẫn “chới với” vì giá

(Dân trí) - Nhà trọ tại TPHCM đầu năm không khan hiếm và cũng không “sốt” giá như các năm trước. Nhưng điều này vẫn không giúp SV xa nhà giảm được áp lực khi mà quá nhiều thứ khác lại “nhảy” giá.

Thứ ba, 07/02/2012 - 01:06

Nhóm ngành Kinh doanh được thí sinh “chuộng”
Nhóm ngành Kinh doanh được thí sinh “chuộng”

(Dân trí)- Theo thống kê của TS.Lê Thị Thanh Mai, Phó Trưởng ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TPHCM, năm 2011 cả nước có gần 300 ngành học tổ chức tuyển sinh tại 475 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ. Trong đó, nhóm ngành Kinh doanh có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất.

Thứ ba, 07/02/2012 - 09:10

Để thành công khi du học
Để thành công khi du học

Du học ở các nước tiên tiến là ước mơ của phần lớn học sinh - sinh viên. Trên thực tế, đây là bước khởi đầu của một chặng đường hết sức gian nan và nhiều thử thách nên nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhiều người sẽ phải bỏ cuộc.

Thứ ba, 07/02/2012 - 06:55

Hà Nội: Thay đổi giờ học không ảnh hưởng tới SV
Hà Nội: Thay đổi giờ học không ảnh hưởng tới SV

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, việc thay đổi giờ học ở Hà Nội đã gây nhiều xáo trộn trong các trường học từ mầm non tới THPT. Tuy nhiên, đối với sinh viên, việc thay đổi giờ học này không làm ảnh hưởng và các trường vẫn duy trì nếp học cũ.

Thứ hai, 06/02/2012 - 02:41

Kính thầy yên nghỉ
Kính thầy yên nghỉ

(Dân trí) -Biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật không tránh được của đời người nhưng hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn hữu các thế hệ học trò và cả người dân chưa một lần gặp mặt thầy… đều không thể cầm lòng trong lễ tang Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn.

Thứ hai, 06/02/2012 - 10:49

SV khốn khó thời bão giá hậu Tết
SV khốn khó thời bão giá hậu Tết

(Dân trí) - Sau Tết nguyên đán, giá phòng tăng, điện nước cũng ồ ạt lên giá đã làm cho cảnh sống của không ít sinh viên rơi vào tình trạng khó khăn nhiều bề…

Thứ hai, 06/02/2012 - 10:22

Trí khôn còn mãi
Trí khôn còn mãi

Cách đây vài năm, đó là lần cuối thầy đến Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Hôm đó chúng tôi mời thầy phát biểu trên hội trường. Thầy bảo nếu có cuộc đời khác, thầy vẫn chọn nghề giáo. Và thầy giải thích vì sao thầy thích nghề dạy học….

Thứ hai, 06/02/2012 - 08:26

Việt Nam đang thừa... nhà khoa học
Việt Nam đang thừa... nhà khoa học

PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trao đổi với PV bằng một cái nhìn mới về giới khoa học trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 06/02/2012 - 07:43

Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS
Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các trường tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo HS có học lực yếu, kém. Đặc biệt phổ biến kỹ năng cho HS khi làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 03:51