Hà Nội: Trẻ học nhà kho, trường to “đắp chiếu”

Ngay tại Hà Nội, có những điểm trường mầm non trong nhà kho cũ kỹ, dột nát, vừa học vừa lo sập. Trong khi đó, các dự án tiền tỷ xây trường kiên cố để thay thế khởi công từ nhiều năm nay vẫn dang dở vì thiếu vốn, đang nằm phơi mưa nắng.

Học sinh vẫn phải học trong các nhà
kho cũ. Ảnh: Quỳnh Nga.
Học sinh vẫn phải học trong các nhà kho cũ. Ảnh: Quỳnh Nga.

Học trong nhà khocũ nát

Hiện, thôn Yên Nội (Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) có 3 điểm trường cho học sinh mầm non. Điểm trường mẫu giáo Yên Nội được cải tạo từ nhà kho cũ của hợp tác xã và nhà di tích, là lớp học của 256 cháu (từ 3 - 5 tuổi). Điểm trường nhà trẻ đội 1 có 87 cháu học chung trong căn phòng rộng chưa đến 60m2. Do lớp học chật chội nên dù có bàn ghế cũng không đủ chỗ kê, giáo viên phải xếp miếng xốp xuống nền nhà. Vào ngày mưa nền ướt, đành trải chiếu để các cháu ngồi học.

Tại điểm trường khu nhà trẻ 5 gian có gần 50 học sinh. Diện tích lớp học rộng chừng 30m2. Điểm trường này được cải tạo từ ngôi nhà kho chứa lúa của làng trước đó. Trên tường, từng mảng vôi vữa bong tróc, có chỗ lõm vào nhìn thấy cả gạch đỏ vỡ vụn. Khoảnh sân nhỏ phía trước chỉ đặt vừa một chiếc đu quay đã gỉ sét đen quạch và một chiếc cầu chui cho trẻ.

Chị Phạm Thị Quyên dạy học tại điểm trường này hơn 20 năm cho biết, ngày nắng học sinh của lớp 3 tuổi và lớp 4 tuổi phải chia nhau để học bài. Lớp này học 30 phút, ra sân chơi để lớp còn lại học và ngược lại. Năm học trước, mái ngói của trường cũ dột nước, mỗi khi mưa xuống phải gọi phụ huynh đến đón học sinh về.

Tương tự, điểm trường mầm non thôn Lương Xá (Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội) với hơn 70 em nhỏ đang phải học tạm bợ nhà kho cũ của hợp tác xã trước kia. Điểm trường có 4 phòng học nhưng do 2 phòng xuống cấp, dột nát, có nguy cơ đổ sập nên toàn bộ học sinh phải học dồn ở 2 phòng còn lại. Một phần sân chơi được lợp mái tôn và đặt bàn ghế để các cháu ăn uống.

Ngôi trường chục tỷ bỏ hoang chờ
vốn.Ảnh: Quỳnh Nga.
Ngôi trường chục tỷ bỏ hoang chờ vốn.Ảnh: Quỳnh Nga.

Trường tiền tỷ phơi mưa nắng

Dự án xây dựng trường mầm non kiên cố cho thôn Yên Nội được khởi công vào ngày 29/11/2010, vốn đầu tư 14 tỷ đồng. Dự kiến, phải hoàn thành trường để đón năm học 2012-2013. Tuy nhiên, sau gần 5 năm xây dựng, hiện ngôi trường mới hoàn thành phần xây thô một khối nhà phòng học 2 tầng và một khối nhà 1 tầng dự kiến làm nhà hiệu bộ. Tại khu đất xây dựng trường mới, từng mảng tường rêu mốc. Những trụ sắt hoen gỉ, nền nhà nước trũng đọng. Dưới sân, cỏ dại mọc um tùm che khuất.

Bà Nguyễn Thị Chiến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Quang, cho biết: “Khi dự án chậm tiến độ, tôi kiến nghị và nhận được câu trả lời do thiếu nguồn vốn. Cô trò chúng tôi mong mỏi từng ngày có trường khang trang, đảm bảo chất lượng dạy học, chứ chật chội, tạm bợ như hiện nay khổ nhất là học sinh mầm non”.

Ông Vương Mạnh Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quang, nói rằng, dự án xây dựng Trường mầm non Yên Nội do Phòng Giáo dục huyện Quốc Oai làm chủ đầu tư nên xã không nắm được cụ thể thông tin.

Dở dang vì thiếu vốn

Chủ đầu tư dự án xây dựng Trường Mầm non Yên Nội là Phòng Giáo dục huyện Quốc Oai. Từ tháng 2/2015, dự án chuyển chủ đầu tư sang đơn vị mới là Ban quản lý dự án huyện Quốc Oai. Theo ông Kiều Đình Tình, Phó Ban quản lý dự án huyện Quốc Oai - đơn vị trực tiếp quản lý dự án, việc xây dựng trường mầm non kéo dài trong nhiều năm gây ra nhiều lãng phí. Khi xây phần thô xong rồi để 2 năm sau có vốn mới làm tiếp, rêu bẩn bám vào, lại phải trích chi phí cạo rêu mốc.

Ông Đỗ Lai Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, cho biết, nguồn vốn xây dựng điểm trường mầm non Yên Nội (xã Đồng Quang) chủ yếu từ ngân sách huyện, ngân sách thành phố chỉ hỗ trợ 2 tỷ đồng.

Kế hoạch xây dựng trường trong 2 năm nhưng do không có tiền nên chưa xong. Theo ông Bình, tổng vốn đầu tư dự án 14 tỷ đồng, qua 5 năm, đã giải ngân được 7 tỷ đồng. “Chưa thể chắc chắn vì nguồn vốn phụ thuộc vào việc đấu giá đất. Theo kế hoạch, năm 2015, sẽ giải ngân tiếp 3,5 tỷ đồng cho công trình, trong đó có 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn nông thôn mới”, ông Bình nói.

Lý giải về việc “bỏ hoang” Trường Mầm non Lương Xá (Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội), đại diện UBND huyện Chương Mỹ cho biết, công trình hoàn thành từ tháng 4/2011 với số vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng, nhưng chưa sử dụng do thiếu công trình phụ trợ (gồm tường bao quanh, sân trường…).

Khi bàn giao, UBND xã Lam Điền không tiếp nhận, tiếp tục đề nghị đầu tư bổ sung các hạng mục phụ trợ, nhà hiệu bộ với số vốn nâng lên hơn 9 tỷ đồng. Do nguồn ngân sách của huyện hạn hẹp, kinh tế suy thoái nên chưa bố trí đủ nguồn vốn.

“Chưa thể chắc chắn vì nguồn vốn phụ thuộc vào việc đấu giá đất. Theo kế hoạch, năm 2015, sẽ giải ngân tiếp 3,5 tỷ đồng cho công trình, trong đó có 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn nông thôn mới”.

Ông Đỗ Lai Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội)nói về nguồn vốn xây dựng điểm trường mầm non Yên Nội (xã Đồng Quang)

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bạo lực học đường: Hãy giúp trẻ “tự cứu mình”
Bạo lực học đường: Hãy giúp trẻ “tự cứu mình”

(Dân trí) - Khi tình trạng bạo lực học đường trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều học sinh thì điều quan trọng nhất với các em cần là làm sao để tránh bị bạo lực học đường và cả việc để mình không trở thành người đi bắt nạt.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:48

Đang điều tra vụ nam sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện
Đang điều tra vụ nam sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Ngày 31/3, thầy Phạm Văn Hùng, Hiệu Trưởng Trường THPT Lê Anh Xuân (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đang điều tra vụ nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:17

Đại học Việt Nam nên chấp nhận để người khác chỉ ra khiếm khuyết
Đại học Việt Nam nên chấp nhận để người khác chỉ ra khiếm khuyết

(Dân trí) - TS. Phạm Xuân Thanh, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết: "Nếu chúng ta chấp nhận để cho họ chỉ ra những khiếm khuyết của mình, sau đó mình khắc phục, hoàn thiện, chắc chắn các trường sẽ mạnh hơn và có chất lượng hơn, từng bước đạt chuẩn khu vực và quốc tế".

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:44

 Giảng viên sư phạm hoang mang vì tinh giản biên chế
Giảng viên sư phạm hoang mang vì tinh giản biên chế

(Dân trí) - Gần chục giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long gửi đơn đến các cơ quan chức năng vì sắp bị mất việc do đề án tinh giản biên chế. Nhiều giảng viên hoang mang vì sắp về hưu cũng bị đưa vào tinh giản.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:31

Chuyện đặc biệt ở ngôi trường “xin lỗi, cảm ơn”
Chuyện đặc biệt ở ngôi trường “xin lỗi, cảm ơn”

(Dân trí) - Giờ sinh hoạt đầu giờ và kết thúc buổi học, học sinh Trường THCS Nam Trung Yên (Hà Nội) lại hát vang bài “Xin lỗi, cảm ơn”. Bài hát thể hiện cho nếp sống văn minh, thanh lịch của nhà trường và cũng là “vũ khí” để hóa giải bạo lực học đường.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:05

Anh: Hàng chục nghìn sinh viên hoạt động mại dâm
Anh: Hàng chục nghìn sinh viên hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Theo một điều tra mới đây, gần một phần tư số sinh viên Anh đang hoặc có ý định tham gia vào các hoạt động mại dâm để trang trải chi phí học tập.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:00

Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học
Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp: mầm non, mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 - 2016. Năm nay, kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thi cùng ngày với các trường THPT trên địa bàn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 12:08

Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt
Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt

(Dân trí) - Chia sẻ về những kỷ niệm thời còn đi học, nghệ sỹ Xuân Bắc đã đưa đến những thông điệp giúp các em học sinh tránh xa nạn bạo lực học đường.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:21

Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015
Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc tra cứu thông tin để chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích và thực hiện đăng ký dự thi, Bộ GD-ĐT chính thức công bố công khai các thông tin cần thiết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:56

Ban giám hiệu tự ý cho chặt hạ cây lâu năm trong trường
Ban giám hiệu tự ý cho chặt hạ cây lâu năm trong trường

(Dân trí) - 5 cây xà cừ và 3 cây phượng lâu năm trong khuôn viên trường tiểu học Y Jút và THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã bị ban giám hiệu tự ý cho người vào chặt hạ, bứng gốc mà không hề báo cáo lên chính quyền địa phương và Phòng GD huyện.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:55

Dừng lớp học Phong thủy trong trường Cao đẳng Cần Thơ
Dừng lớp học Phong thủy trong trường Cao đẳng Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 30/3, nguồn tin riêng của Dân trí cho biết UBND TP Cần Thơ vừa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý việc Trường Cao đẳng Cần Thơ cho Trung tâm Đào tạo phong thủy mở lớp "phong thủy" giảng dạy trong khuôn viên của trường.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:25

Đồng Tháp: Hai nữ sinh tham gia đánh bạn bị hạ hạnh kiểm yếu
Đồng Tháp: Hai nữ sinh tham gia đánh bạn bị hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Chiều ngày 30/3, trao đổi với PV Dân trí, Cô Trần Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng trường THCS Phú Long (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, sáng nay Hội đồng kỷ luật trường thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật đối với em Trần Thị Mỹ D. (HS lớp 9A2).

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh TPHCM giành 2 giải Nhất Olympic Tài năng tiếng Anh
Học sinh TPHCM giành 2 giải Nhất Olympic Tài năng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong cuộc thi Olympic Tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc (OTE) lần 2 năm 2015 khu vực phía Nam, vượt qua hơn 110 học sinh đến từ 19 tỉnh thành khu vực phía Nam, 2 học sinh TPHCM đã giành giải Nhất. Cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức cho học sinh tiểu học, THCS và THPT.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:21

Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón
Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón

(Dân trí) - Một chàng trai gốc Việt đã trở thành cái tên đình đám trên các tờ báo nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ trong tuần qua khi đồng sáng chế thành công thiết bị dập lửa bằng âm thanh.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:01

Hà Tĩnh đứng top 10 cả nước về số lượng chi hội khuyến học
Hà Tĩnh đứng top 10 cả nước về số lượng chi hội khuyến học

(Dân trí) - Sáng nay 30/3, Hội khuyến học Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV. Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:00

Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục
Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục

(Dân trí) - Thời gian qua, việc chi trả tiền hỗ trợ chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục cho giáo viên Thể dục theo quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ còn nhiều bất cập tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:58

100 suất học bổng khuyến học đến nạn nhân chất độc da cam
100 suất học bổng khuyến học đến nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với học sinh, sinh viên là nạn nhân da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao học bổng khuyến học 2015 cho 100 em học sinh của 10 huyện, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:45

Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử
Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trở thành Tiến sĩ đôi khi là mục tiêu phấn đấu cả đời của không ít người, tuy nhiên lại có những người nhờ trí thông minh thiên phú mà nhận được học vị cao quý này từ khi còn rất trẻ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:26

Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục
Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, tại ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA).

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:11

TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học
TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học

(Dân trí) - Các kiến thức về đồng tính được Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TPHCM) mạnh dạn đưa vào chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho hàng ngàn học sinh và giáo viên diễn ra vào sáng đầu tuần (ngày 30/3).

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:33

British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”
British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”

Với 3 lần liên tiếp được vinh danh tại liên hoan “Rồng Vàng” và “Thương hiệu mạnh Việt Nam”, Đại học quốc tế BUV đã khẳng định được năng lực và chất lượng đào tạo của mình trong lĩnh vực giáo dục những năm gần đây.

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:00

Nữ sinh Phú Thọ bị bạn đánh cấm khẩu đã nói được
Nữ sinh Phú Thọ bị bạn đánh cấm khẩu đã nói được

(Dân trí) - Nhờ các bác sĩ Hà Nội chữa trị, em Q.T. Phương Hà, học sinh THPT Tử Đà (Phú Thọ) đã nói được những câu đầu tiên sau thời gian dài sống trong im lặng, sợ hãi.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:42

Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam
Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 30/3, tại buổi họp báo công bố thông tin về giai đoạn 3 của dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”, đại diện cơ quan hợp tác liên bang cho hay sẽ dành 795 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam và tạo mọi điều kiện về chỗ ở.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:03

Nỗi niềm nhà giáo vùng cao
Nỗi niềm nhà giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vào mùa thu hoạch thì thầy, cô phải vào trong nương rẫy để vận động các em về đi học cho kịp chương trình”. Đó là lời chia sẻ của cô Nguyễn Bích Thủy, giáo viên Trường tiểu học Bảo Nam 2 (thuộc xã Bảo Nam, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:25