Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!

Dân trí "Nếu ăn bớt khiến khẩu phần ăn của các cháu không đủ lượng dinh dưỡng và calo theo yêu cầu hoặc không đảm bảo định lượng mà phụ huynh học sinh bỏ tiền ra để mua cho con, nguồn gốc không rõ ràng, đó là tội ác. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất..."
>>TPHCM siết chặt chất lượng dinh dưỡng bữa ăn học đường
>>Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ với PV Dân trí như vậy bên lề Hội nghị “Triển khai công tác phổ cập bơi năm 2018 và công tác đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong trường học" ngày 24/4.

Nhiều trường ngại thay đổi

Hiện Hà Nội có 28 trường áp dụng thực đơn của chương trình “Bữa ăn học đường” hoàn toàn cho các bữa ăn của học sinh trong tuần. Có 118 trường chỉ áp dụng thực đơn của chương trình này với một số ngày trong tuần.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thừa nhận, nhiều trường hiện vẫn ngại áp dụng chương trình “Bữa ăn học đường” vì ngại chế biến một số loại thực phẩm, lo ngại không hợp khẩu vị học sinh. Ngoài ra, một số trường có mức tiền ăn thấp nên khó khăn khi mua thực phẩm…

Ông Lê Ngọc Tôn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết, địa phương này hiện còn ít trường thực hiện được thực đơn mới của dự án bởi vùng nông thôn như Ba Vì, một số thực phẩm đang rất thiếu, không đáp ứng được.

Ngoài ra, do kinh phí dành cho bữa ăn của học sinh ở đây còn thấp nên Phòng giáo dục đã tham mưu với UB huyện để hỗ trợ kinh phí nhưng vẫn chưa cải thiện được là bao do đây là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Một bữa ăn của học sinh tiểu học được thiết kế trên phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Một bữa ăn của học sinh tiểu học được thiết kế trên phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Một đại diện đến từ Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho hay, toàn quận có 20 trường, trong đó 18 trường công lập, một trường không tổ chức bán trú.

Hiện đã có 10 trường thực hiện hoàn toàn thực đơn này và 7 trường thực hiện một số ngày trong tuần.

Được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt nhất việc áp dụng “Bữa ăn học đường” nhưng đại diện của đơn vị này cho biết, qua khảo sát ban đầu, các trường nhận xét món ăn lạ, đẹp mắt nhưng nhiều con chưa thực sự thấy thích.

Tại quận Long Biên, hiện có 8/25 trường đã áp dụng thực đơn mới cho tất cả các ngày trong tuần. Có 4 trường áp dụng một số ngày trong tuần. “Các trường còn lại còn lại vẫn rất e ngại chưa dám thực hiện”, đại diện Phòng giáo dục quận Long Biên cho biết.

Bà Lan Anh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức cũng cho biết, huyện mình có 25 trường thực hiện bán trú trong nhà trường, có 7 trường tự nấu, 12 trường thuê nấu. Số còn lại áp dụng thực đơn dinh dưỡng “Bữa ăn học đường”.

Sở dĩ số trường thực hiện thực đơn mới còn ít là do mức ăn trên địa bàn đang rất thấp. Hiện học sinh ở đây chỉ có mức ăn 12 nghìn đồng và cao nhất chỉ 17 nghìn đồng nên khi áp dụng thực đơn này rất khó.

Do vậy địa phương này đề xuất họp với phụ huynh học sinh để nâng mức suất ăn lên.

Để khẩu phần ăn không đủ là tội ác

Trao đổi về một số khó khăn khiến các trường ngại tham gia “Bữa ăn học đường”, ông Phạm Xuân Tiến cho rằng, ở gia đình chúng ta, hàng ngày các bà các mẹ đau đầu nghĩ thực đơn hôm nay ăn gì.

“Thế nhưng ở đây đã có sẵn thực đơn, có cách thay thế cho những thực phẩm nếu địa bàn đó khó tìm, có cả số điện thoại nóng sẵn sàng giải đáp nhưng các trường vẫn không thực hiện, đó là do chưa muốn thay đổi mà thôi”, ông Tiến nói.

Về chất lượng bữa ăn của các trường công lập, ông Tiến cho hay, bữa ăn của học sinh tiểu học tại các trường công lập trên địa bàn Hà Nội đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, đủ calo cho các cháu.

Tuy nhiên ở khu vực ngoại thành, do số tiền đóng góp còn ít nên lượng thịt, cá ít nên phải tăng rau và tăng cơm.

Còn khu vực nội thành, các con được cân bằng các lượng lipit, protit do bếp ăn tính các khẩu phần ăn phù hợp theo mùa, theo thời tiết và theo độ tuổi của các em học sinh.

Học sinh thích thú với Bữa ăn học đường.
Học sinh thích thú với "Bữa ăn học đường".

Trả lời câu hỏi, mặc dù đánh giá chất lượng bữa ăn của học sinh trên địa bàn khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua, một số vụ ăn bớt khẩu phần với bữa ăn lèo tèo ở các trường trên địa bàn Hà Nội đã được phụ huynh và báo chí phanh phui, thậm chí có cả những trường có mức thu tiền ăn khá cao. Điều đó có nghĩa là chúng ta chưa phát hiện ra nhà trường làm ẩu chứ không hẳn tất cả bữa ăn ở các trường học đều đảm bảo đúng chuẩn?

Ông Tiến cho biết, nếu nói về phục vụ ăn uống cho học sinh, trước hết phải đặt cao lương tâm và trách nhiệm của nhà trường bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng của các cháu.

“Nếu nói đi rà soát được ở từng trường, quả thật là khó. Với một đơn vị quận huyện như Chương Mỹ hoặc Sóc Sơn có đến bốn năm mươi trường, trong khi Phòng giáo dục chỉ có vài nhân viên, không thể kiểm soát hết được.

Cũng theo ông Tiến, nếu ăn bớt khiến khẩu phần ăn của các cháu không đủ lượng dinh dưỡng và calo theo yêu cầu hoặc không đảm bảo định lượng mà phụ huynh học sinh bỏ tiền ra để mua cho con, nguồn gốc không rõ ràng, đó là tội ác.

Nguyên do bởi vì bữa ăn liên quan đến sức khỏe của các em học sinh, mà sức khỏe là số 1 bởi nếu không, các em sẽ không học và không chơi được.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất và các cấp lãnh đạo phải xem xét trách nhiệm của họ trong việc quản lý bởi họ là người trực tiếp quản lý.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?

(Dân trí) - Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học?

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:03

Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển GV: Rút bài thi về Sở Nội vụ chấm lại
Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển GV: Rút bài thi về Sở Nội vụ chấm lại

(Dân trí) - Những bài thi biến động điểm sau phúc khảo làm thay đổi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển trong kỳ thi tuyển giáo viên tại 10 huyện của tỉnh Quảng Ngãi đã được mang về Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi để tổ chức chấm lại.

Thứ năm, 26/04/2018 - 12:09

Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch

(Dân trí) - Trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc công khai, minh bạch quá trình, kết quả đào tạo cho cán bộ, giảng viên, người lao động theo định kỳ hàng năm; quy định rõ yêu cầu về tư tưởng chính trị của đội ngũ cán bộ giảng viên… là nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào Luật sửa đổi giáo dục đại học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 05:36

Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 05:09

Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”

(Dân trí) - Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá…

Thứ tư, 25/04/2018 - 04:15

Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức hỗ trợ nguồn lực Châu Á (AJK) vừa đến Việt Nam để hỗ trợ thiết bị chăm sóc sức khỏe ngành Điều dưỡng cho nhiều trường đại học Việt Nam.

Thứ tư, 25/04/2018 - 04:04

Thi lớp 10: Ồ ạt đăng ký vào trường tốp giữa
Thi lớp 10: Ồ ạt đăng ký vào trường tốp giữa

Số lượng học sinh đăng ký vào trường tốp 1 không có nhiều biến động, trong khi vào trường tốp 2 lại tăng đột biến.

Thứ tư, 25/04/2018 - 01:42

Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận hoang mang chuyện cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh ngậm nước vắt từ giẻ lau bảng... Nhiều câu hỏi được đặt ra, làm sao để hình ảnh người giáo viên không bị ảnh hưởng tiêu cực? Làm sao để công chúng không bị mất niềm tin vào nhà giáo?

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:22

Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD

(Dân trí) - Hiện tại Rachel Burns đang nắm giữ kỷ lục người giành được nhiều học bổng với tổng giá trị lớn nhất tại ngôi trường mà cô theo học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:33

Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:25

Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học
Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học

(Dân trí) - Thử giải các câu đố dưới đây xem bạn còn nhớ kiến thức Toán bậc tiểu học không nhé.

Thứ tư, 25/04/2018 - 01:03

Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV
Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung chính sách học bổng khuyến khích học tập đối với HSSV để tiếp tục tạo động lực cho các HSSV có thanh tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua

(Dân trí) - Có hành vi phản sư phạm khi dọa phạt học sinh "ngậm dép", cô giáo dạy tiếng Anh tại Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) bị xử lý với hình thức hạ bậc thi đua.

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:33

Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa ra quyết định cảnh cáo đối với ông Trần Huy K., giáo viên dạy văn do dùng nhiều từ ngữ “thô tục” như xưng “tao - mày”, gọi học sinh là “cẩu nam nữ”… gây bức xúc cho học sinh.

Thứ ba, 24/04/2018 - 04:46

Lớp học xóa mù chữ "đơn độc" trong đêm tối ở lưng chừng núi
Lớp học xóa mù chữ "đơn độc" trong đêm tối ở lưng chừng núi

(Dân trí) - Lớp học xóa mù chữ nằm đơn độc ở lưng chừng núi, xung quanh bốn bề chỉ toàn cây rừng; xa xa lại có đốm sáng trắng từ chiếc bóng đèn tiết kiệm hắt lên, nhưng dường như lại bị bóng tối của núi rừng nuốt trọn lớp học.

Thứ ba, 24/04/2018 - 04:00

Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học

(Dân trí) - Học sinh, giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu và ngành giáo dục TPHCM đau xót trước sự việc cô giáo trường này bị đồng nghiệp dạy cùng trường sát hại ngay trên đường phố. Được biết, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học tại ĐH Sài Gòn.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:52

Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm

(Dân trí) - “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:14

Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi

(Dân trí) - Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:05

Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con

Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:00

Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ
Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ

(Dân trí) - Nộp đơn vào 8 đại học Mỹ, Thái Thành Nhân chinh phục cả 8 trường. Mới đây, tất cả các trường đã gửi thư chấp nhận kèm học bổng tiền tỷ cho chàng trai Việt.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:54

Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?

Hè đến chính là lúc trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê, tạm quên những căng thẳng, áp lực của bài tập, những kỳ thi nhàm chán.... Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh “đau đầu” tìm kiếm một địa chỉ để con vừa thỏa sức vui chơi lại phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức...

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:00

GS.TS Phạm Hồng Quang: Trường Sư phạm không “bỏ quên” dạy đạo đức nhà giáo!
GS.TS Phạm Hồng Quang: Trường Sư phạm không “bỏ quên” dạy đạo đức nhà giáo!

(Dân trí) - “Không chương trình đào tạo nào của các trường sư phạm lại “bỏ quên” những nội dung căn cốt về đạo đức và nhân cách nghề nghiệp, vấn đề ở chỗ là triển khai, là thực nghiệp…”

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:01

Trường “ma” liên kết tại Đắk Lắk: Mới thí điểm năm đầu tiên
Trường “ma” liên kết tại Đắk Lắk: Mới thí điểm năm đầu tiên

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT Đắk Lắk, năm học 2017 – 2018 là năm học đầu tiên tỉnh nhà có một trường thí điểm việc hợp tác với trường “ma” quốc tế George Washington ở Mỹ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:05

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản 522/TTg-TH, yêu cầu các Bộ triển khai ngay nhiệm vụ Chính phủ giao. Trong đó yêu cầu Bộ GD-ĐT kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo, ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ nhà giáo đối với xã hội.

Thứ hai, 23/04/2018 - 04:00