Gương mặt trẻ tiêu biểu nhỏ tuổi nhất thủ đô và ước mơ trong năm mới

Dân trí Trong số các gương mặt trẻ tiêu biểu nhất Thủ đô năm 2018, cậu bé Trần Bảo Duy (học sinh lớp 7A0, Trường Ngôi Sao Hà Nội) nhỏ tuổi nhất. Gương mặt Toán học trẻ này đã có những chia sẻ về hạnh phúc và ước mơ trong ngày đầu năm mới.
>>Nguyễn Thu Hằng cùng Quang Hải lọt top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô 2018
>>Vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô 2013
>>Tác giả “bài văn lạ” lọt top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô

Gương mặt “nhí” , thành tích “khủng”

Trong số 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018, Bảo Duy nhỏ tuổi nhất. Mới 13 tuổi nhưng em đã sở hữu một bộ sưu tập “khủng” với hàng chục huy chương vàng (HCV) tại các kỳ thi toán học quốc tế và trong nước. Tiêu biểu như: HCV kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2018 tại Hàng Châu (Trung Quốc); HCV Kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2018; HCV Kỳ thi Toán quốc tế AMO 2018; HCV Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS 2018; HCV cuộc thi IKMC 2018; HCV Kỳ thi Toán SASMO 2018...

Mẹ Bảo Duy - chị Thanh Hải bộc bạch: “Từ nhỏ, con đã thể hiện tư duy logic rất rõ ràng và bộc lộ năng khiếu, đam mê với bộ môn Toán học. Con thích học và thường giải toán trên mạng, đồng thời con cũng rất yêu thích chơi Piano”.

duy4.jpg

Bảo Duy tại lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2018.

 

Không chỉ giỏi ở lĩnh vực Toán học, Bảo Duy là học sinh rất đa tài, thường xuyên tham gia tập luyện và thi đấu nhiều bộ môn thể thao, nghệ thuật như Dance sport, Piano, các nhạc cụ dân tộc.

Em cũng sở hữu rất nhiều giải thưởng ở các môn thể thao nghệ thuật như Giải Nhất Festival Dương cầm nhỏ của PPS năm 2014; Giải Nhất cuộc thi Tài năng nhí Thành phố Hà Nội 2017 với tiết mục độc tấu đàn piano; Huy chương Bạc Cuộc thi Khiêu vũ thể thao của Liên đoàn Thể dục Việt Nam 2017; Huy chương Vàng Liên hoan Nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương 2019. Trần Bảo Duy hiện cũng đang theo học môn Đàn bầu tại Câu lạc bộ Âm nhạc cùng chuyên gia của trường Ngôi Sao Hà Nội.

Hai lần dự thi Hanoistar got talent, Duy đều được Á quân với tiết mục độc tấu piano (năm 2016) và năm 2018. Trong đó có năm, em đã xuất sắc vượt qua hơn 300 thí sinh để giành giải.

Được hỏi về cảm xúc khi được vinh danh Thủ đô lần này, Bảo Duy cho biết: “Con rất bất ngờ và vui khi đạt được giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu danh giá này. Nhưng con vẫn thấy thành tích của bản thân còn nhỏ bé. Vì thế, con sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Con sẽ theo học chuyên sâu về Toán và theo đuổi bộ môn Tin học. Đồng thời sẽ hoàn thành chương trình học Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam”.

duy2.jpg

Bảo Duy là cậu bé có thành tích "khủng" nhưng khiêm nhường.

 

Sốt cao nhưng vẫn quyết tâm đoạt HCV

Được biết, Bảo Duy là một cậu bé khá nhút nhát, ít nói và luôn khiêm nhường. Để con khắc phục điểm yếu này và có sự phát triển toàn diện, mẹ Bảo Duy đã cho con học khiêu vũ, học đàn, học MC và kỹ năng sống để con đỡ nhút nhát hơn.

Lên 6 tuổi, Duy được giải nhì Festival Dương cầm nhỏ do Trung tâm PPS tổ chức. Giải tuy nhỏ nhưng đó là một bước ngoặt lớn, giúp con có động lực quyết định học piano một cách chuyên nghiệp hơn. Lên lớp 3, Bảo Duy bắt đầu thi vào học viện âm nhạc và theo học hệ trung cấp 9 năm.

Để khắc phục những điểm yếu của con, chị Thanh Hải - mẹ Bảo Duy đã phải nỗ lực rất nhiều, kiên trì, bền bỉ vượt qua những khó khăn. Có những ngày đầu đầu đi học, cô gọi tên điểm danh, Duy không dám lên tiếng vì sợ. Hoặc hồi bé, con rất sợ đi thang cuốn siêu thị, không dám bước chân lên nên mẹ đã phải cho con ra thang máy siêu thị để tập đi. Sau 2 ngày kiên trì thì con đã mạnh dạn đi thang cuốn.

Chị Thanh Hải chia sẻ: “Tôi đã đồng hành cùng con từ hồi bé để giúp con sắp xếp thời gian một cách hiệu quả và khoa học nhất. Điều này hết sức quan trọng đối với một đứa trẻ. Mình đã cố gắng tập cho con có khả năng học trong hoàn cảnh ồn ào, nhưng nếu tập trung vẫn có thể học được. Để có được những thành công của ngày hôm nay, trước hết là những nỗ lực của con.

Bản thân con rất chăm chỉ, nỗ lực, chịu khó và đam mê học tập. Tôi cũng không ép con học quá nhiều. Mẹ chỉ là người đồng hành giúp con có một lộ trình học tập hợp lý hơn. Tôi cũng thường động viên con tham gia các kỳ thi để con trưởng thành hơn, giúp con khẳng định bản thân.

duy5.jpg

Mẹ Bảo Duy luôn đồng hành cùng con trên mỗi bước đi.

 

Đồng thời môi trường học tập cũng rất quan trọng, đó chính là bệ phóng để giúp con tự tin tỏa sáng. Bản thân Duy là một người rất chăm chỉ, nghị lực và giàu tình cảm nhưng con chưa biết cách thể hiện bản thân mình. Học tập là cả một quá trình, không phải học chỉ để thi mà khi thi lấy sẵn kiến thức ra sử dụng, con phải cần mẫn tích lũy hàng ngày”.

Bảo Duy là một tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên trong học tập. Duy chia sẻ, khi tham gia cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2018 tại Hàng Châu (Trung Quốc) vừa qua, con bị sốt cao nhưng vẫn rất cố gắng vượt qua hoàn cảnh và đoạt tấm huy chương Vàng về cho tổ quốc.

Nếu đi chơi: “Giải phóng” hoàn toàn việc học

Hiện Bảo Duy đang học 2 trường Liên cấp TH và THCS Ngôi Sao Hà Nội và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bảo Duy đạt học bổng và bắt đầu học tập tại trường Ngôi Sao Hà Nội từ năm lớp 4. Sau 4 năm học tập tại trường, Bảo Duy đã khắc phục dần những điểm yếu của mình và trưởng thành hơn rất nhiều.

Trong giờ học văn hóa trên lớp, Bảo Duy rất tập trung nghe giảng, gần như hiểu và thuộc bài ngay tại lớp. Nhiều khi bài tập con cũng làm xong ngay trên lớp, thời gian ở nhà con dành cho việc tự học trên mạng hoặc làm những bài dài và khó hơn. Mẹ Bảo Duy luôn giúp con sắp xếp thời gian một cách hợp lý nên con có thể theo học cả hai trường.

Còn đối với môn Đàn, con tập những lúc rảnh, bận thì tập ít nhưng vẫn duy trì đều đặn và thường xuyên để không bị cứng tay hoặc tình trạng sắp thi mới học dồn dập. Bảo Duy có trí nhớ tương đối tốt nên cũng không mất nhiều công học thuộc và đánh tốt một bài đàn.

bao duy5.jpg

Bảo Duy là cậu bé đa tài, vừa giỏi Toán, vừa đoạt nhiều giải cao trong các lĩnh vực nghệ thuật.

 

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Bảo Duy chia sẻ hết sức đáng yêu: “Sau này con mơ ước sẽ trở thành một người làm trong lĩnh vực tin học. Con rất thích máy tính”.

Chị Thanh Hải cho biết: “Mong muốn nhất là tôi mong con lớn lên sẽ trở thành một con người có trái tim nhân hậu, biết yêu thương và sẻ chia. Tôi mong con học hỏi và trưởng thành thêm. Trong năm tới, tôi mong con vững vàng hơn, trưởng thành hơn và duy trì phong độ học tập, tiến bộ hơn những môn chuyên mình hướng tới, tự lập và bạo dạn hơn nữa”.

Người mẹ này cho hay, trong năm mới, mục tiêu là thi của Duy đặt ra tốt nhất chứ không phải đạt giải bằng được. Gia đình chưa bao giờ bị áp lực giải thưởng. Duy sống đơn giản và không nhiều tham vọng nên con ít đặt mục tiêu lớn.

Tuy nhiên con rất cố gắng làm tốt nhất có thể. Đặc biệt, năm mới con chỉ muốn tham gia các hoạt động thể thao nhiều để có sức khỏe tốt. Duy trì việc học đều đặn để ngày càng tiến bộ. Không bằng lòng với những gì mình có nhưng cũng không quá tham vọng vì việc học còn cả một quá trình rất dài phía trước.

Chia sẻ bí quyết học trong dịp tết, Bảo Duy cho biết, do kì nghỉ dài nên con sẽ dành một vài tiếng để học nếu không đi chơi đâu. Còn nếu có đi chơi, con sẽ được mẹ “giải phóng” hoàn toàn việc học trước khi bước vào kì học mới.

“Thỉnh thoảng con sẽ làm thêm toán trên mạng và làm bài tập nếu có. Con rất thích chơi điện tử nhưng sẽ không chơi nhiều để đỡ hại mắt và đỡ nghiện. Nếu con không tự giác được thì mẹ sẽ nhắc nhở con. Đồng thời, thỉnh thoảng con sẽ chơi piano cho đỡ cứng tay và tập bài mới để thi kỳ II trong trường nhạc”, Duy chia sẻ.

Hà Mỹ

 

MỚI NHẤT
Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách
Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách

(Dân trí) - Băn khoăn này luôn khiến nhiều bậc phụ huynh khó khăn lựa chọn khi dạy cho con trẻ trước “món quà” mừng tuổi trong ngày đầu năm mới. Làm sao để trẻ thấy được trách nhiệm và biết cách tiết kiệm trước một khoản tiền “trời cho” dễ dàng như vậy?

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:46

Dấu ấn giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm qua
Dấu ấn giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm qua

(Dân trí) - Một năm vừa qua, giáo dục Việt Nam đã ghi dấu ấn đáng khích lệ trên các đấu trường trí tuệ quốc tế. Điều đó thể hiện qua những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và thế giới (Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học); kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO); kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018 (IMSO).

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:30

Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018
Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018

(Dân trí) - Đôi bạn Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu – hai “chàng trai vàng” Việt Nam (ở bộ môn Vật lý và Hóa học) cùng xuất sắc giành học bổng của Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology trong năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:00

Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018
Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Bức ảnh các thầy giáo khiêng xe qua dòng suối chảy xiết, học sinh ngồi bệt dự lễ khai giảng hay hình ảnh người cha mang dép lê, áo đẫm mồ hôi theo con gái dự tổng kết... là những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống
“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống

(Dân trí) - Xưa nay, nghề “chèo đò” luôn được cả xã hội quan tâm và kính trọng. Có lẽ bởi vậy mà ngay trong câu thành ngữ của nhân dân ta, “Tết thầy” đã trở thành một trong ba việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người dịp đầu năm: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”.

Thứ năm, 07/02/2019 - 02:24

Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà
Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp để những người con xa nhà trở về đoàn tụ sum vầy với gia đình, quây quần bên nhau sẻ chia buồn vui năm vừa qua và chúc nhau những điều ý nghĩa. Với người dân đang ở Việt Nam, Tết đang rất cận kề nhưng với các du học sinh, Tết cách xa hàng ngàn cây số.

Thứ tư, 06/02/2019 - 03:00

Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục “phụ tử đồng khoa” đầu tiên trong lịch sử
Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục “phụ tử đồng khoa” đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - “Sáng khoai, trưa khoai, tối khoai, khoai ba bữa/ Cha đỗ, con đỗ, cháu đỗ, đỗ cả nhà”- câu đối dân gian lưu truyền là niềm tự hào của dòng họ Ngô Lý Trai (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) về truyền thống hiếu học, đỗ đạt. Đây cũng là dòng họ được xác lập kỷ lục Việt Nam “phụ tử đồng khoa” - hai cha con cùng đỗ đạt và là dòng họ duy nhất có 5 đời liên tiếp đỗ đại khoa.

Thứ tư, 06/02/2019 - 12:18

5 gương mặt 10x “tuổi trẻ tài cao” tiêu biểu năm 2018
5 gương mặt 10x “tuổi trẻ tài cao” tiêu biểu năm 2018

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi nhưng các bạn trẻ này đã gặt hái được cho mình những thành tích đáng ngưỡng mộ, trong đó phải kể đến những cái tên như Hoa hậu Tiểu Vy, nhà vô địch Olympia Nguyễn Hoàng Cường hay các em học sinh giành HCV cuộc thi Olympic quốc tế…

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018
Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018

(Dân trí) - Ngô Văn Hoàn, Nguyễn Linh Chi, Đinh Lê Công là những gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng du học sinh Việt. Không chỉ năng động, say mê nghiên cứu, họ liên tục khẳng định mình trên con đường học tập và xuất sắc giành những học bổng tiến sĩ danh giá để theo đuổi đam mê của mình trong năm qua.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Nữ Tiến sĩ 8X ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế
Nữ Tiến sĩ 8X ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế

(Dân trí) - Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thùy, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế và những phản biện sắc sảo. Mới đây, cô được trao danh hiệu "Quả cầu Vàng 2018", lĩnh vực Công nghệ môi trường.

Thứ tư, 06/02/2019 - 01:06

Bàn về “Nhân cách của cán bộ quản lý giáo dục trong thời kỳ 4.0”
Bàn về “Nhân cách của cán bộ quản lý giáo dục trong thời kỳ 4.0”

(Dân trí) - Cán bộ quản lý giáo dục là những người quyết định đến sự phát triển của ngành. Trong bối cảnh đổi mới giáo dục của thời kỳ 4.0 thì đòi hỏi cán bộ quản lý là người như thế nào?

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:29

Làng khoa bảng bên dòng Phồn Giang
Làng khoa bảng bên dòng Phồn Giang

(Dân trí) - Ngôi làng cổ nằm bên dòng Phồn Giang, một trong những vùng đất có bề dày truyền thống về tinh thần hiếu học và đỗ đạt ở mảnh đất xứ Thanh địa linh nhân kiệt.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu nói "nhức nhối" của Táo Giáo dục về tiêu cực gian lận điểm thi năm 2018
Câu nói "nhức nhối" của Táo Giáo dục về tiêu cực gian lận điểm thi năm 2018

(Dân trí) - Chuyện giáo viên sử dụng bạo lực với học trò, cho tới vấn đề giáo viên hưởng lương thấp nhưng chịu áp lực quá lớn, tiêu cực trong gian lận thi cử... được nhắc tới trong phần báo cáo của "Táo Giáo dục" Chí Trung trong chương trình truyền hình được cả nước quan tâm "Gặp nhau cuối năm".

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:20

Cầu thủ, hoa hậu nối nhau vào đề thi năm 2018
Cầu thủ, hoa hậu nối nhau vào đề thi năm 2018

(Dân trí) - Huấn luyện viên Park Hang Seo, cầu thủ Quang Hải cùng đội tuyển Việt Nam, Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Hoàng Y Nhung... - bóng đá và nhan sắc là hai lĩnh vực có nhiều nhân vật được nhiều giáo viên khai thác đưa vào đề thi nhất 2018.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:27

Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018
Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018

(Dân trí) - Ở lĩnh vực giáo dục, công nghệ việc làm hay nghiên cứu y sinh, trí tuệ nhân tạo những người Việt Nam tại nước ngoài đều chứng tỏ nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ và sức lao động miệt mài. Chính tinh thần đó đã giúp họ ghi dấu ấn đáng tự hào ở chuyên môn mình theo đuổi và góp phần khẳng định sự hội nhập sâu rộng, đầy tự tin của con người Việt Nam với thế giới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

“Nguyện vọng, mơ ước của tôi là Chính phủ tập trung phát triển kinh tế tri thức”
“Nguyện vọng, mơ ước của tôi là Chính phủ tập trung phát triển kinh tế tri thức”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên báo Dân trí trong dịp xuân mới 2019, GS. TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam (KHVN) đã bày tỏ niềm vui vì năm qua, công tác khuyến học đã hoàn thành kế hoạch, trong đó việc học tập cho người lớn được triển khai mạnh mẽ, mang lại nhiều hiệu quả đáng phấn khởi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 02:08

Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới
Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Từ nhiều quốc gia trên thế giới, dù vẫn bận rộn công tác, học tập nhưng các du học sinh Việt luôn cố gắng dành thời gian, tâm sức để thực hiện các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đặc biệt trong khoảnh khắc đón Giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:29

Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019
Mong ước ngành Giáo dục “lột xác” năm 2019

(Dân trí) - "Những tiêu cực, bất cập của giáo dục năm 2018 đã và đang được toàn ngành mổ xẻ, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Quan sát các động thái kịp thời và tích cực của Bộ GD&ĐT, cùng với sự đồng hành, hưởng ứng của toàn xã hội, tôi có niềm tin vào sự thành công, sự lột xác của giáo dục trong năm 2019, năm bản lề mang đậm dấu ấn đổi mới, tạo tiền đề và động lực và cả niềm tin cho giai đoạn phát triển, đổi mới tiếp theo của giáo dục."

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:04

Tin học excel: Trọn bộ phím tắt cơ bản để di chuyển nhanh trong bảng dữ liệu
Tin học excel: Trọn bộ phím tắt cơ bản để di chuyển nhanh trong bảng dữ liệu

(Dân trí) - Với excel, việc tính toán, thống kê, thao tác với dữ liệu đã trở nên nhanh chóng hơn so với làm thủ công, giấy bút. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó bộ những phím tắt excel cơ bản để di chuyển nhanh trong bảng dữ liệu Excel dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hơn nữa để bứt phá hiệu suất trong công việc.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:00

Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình
Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình

(Dân trí) - Với những bạn du học sinh du học ở nước ngoài, việc phải đi học hay đi thi vào đúng ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam, không thể về sum vầy bên gia đình đã thành thói quen. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước trên thế giới các du học sinh Việt lại có cách đón Tết cổ truyền riêng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:00

Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón Xuân Kỷ Hợi 2019, cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại thủ đô Canberra (Australia) đã cùng nhau tổ chức Chương trình “Canberra: Tết không xa đâu!” kéo dài từ 28 âm lịch đến hết Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:00

Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo
Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo

(Dân trí) - Nhà nước và xã hội phải đánh giá đúng và trả công xứng đáng với công sức lao động và những cống hiến của nhà giáo. Phải dựa vào trình độ và hiệu quả công tác của giáo viên, tránh cào bằng. Nếu không, mọi đổi mới, cải cách của nền giáo dục sẽ không thể đi đến đâu.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:09

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài học sẽ kết thúc series 22 ngày học phát âm rồi. Sau bài học này, bạn đã có thể tự tin phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh rồi nhé! Về nội dung của bài học hôm nay, phát âm chuẩn âm /l/ và /r/ như thế nào? Đừng bỏ lỡ để nắm chắc cách phát âm cặp âm này nhé!

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:00

Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ
Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ

(Dân trí) - “Trẻ con đương nhiên vẫn thích tết. Tết được nghỉ học, được xúng xính quần áo mới và bị đạo diễn bởi người lớn để có ảnh cho lên Facebook. Tết của trẻ em giờ không giống xưa nhưng vẫn là tết của chúng, là tuổi thơ của chúng. Và một ngày nào đó, trẻ em thời nay nhớ lại cái tết ngày xưa của chúng nó, lại phàn nàn tết bây giờ chẳng giống tết xưa”...

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:41