GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Các trường đại học chính là cái “nôi” sáng tạo

Dân trí “TP.HCM cùng cả nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đó là vai trò của khoa học công nghệ, của tri thức ngày càng khẳng định. Trong quá trình đó các trường đại học chính là cái nôi, trung tâm sáng tạo”.
>>Lần đầu tiên 4 trường đại học Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện đã phát biểu như vậy trong dịp thăm lại trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhân dịp trường tổ chức kỉ niệm 60 năm thành lập. Đây là ngôi trường nơi ông từng giảng dạy và đảm trách vai trò Phó Hiệu trưởng.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) của Chủ tịch nước cho Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo.


Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương cho trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập trường.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương cho trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập trường.

Phần mềm mang lại giá trị xuất khẩu cao

Tại lễ kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân phát biểu rằng: "TP.HCM rất tự hào khi có ĐH Quốc gia TP.HCM. Chúng tôi luôn coi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là của mình, hỗ trợ và phát huy năng lực của nhà trường cho sự phát triển của thành phố. Trong hơn 80.000 sinh viên tốt nghiệp của nhà trường, rất nhiều người đã và đang làm việc các lĩnh vực của TP.HCM, đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố”.

Bên cạnh thành tựu về đào tạo, ông Nhân rất trân trọng trong 8 năm qua nhà trường góp phần tiên phong khởi động chương trình ươm tạo doanh nghiệp đối với cán bộ trẻ, sinh viên. Ngày nay có hơn 30 doanh nghiệp đã trưởng thành trong số đó và đặc biệt có năm doanh nghiệp thành công vào loại tốt trên thị trường.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm TP.HCM cùng cả nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đó là vai trò của khoa học công nghệ, của tri thức ngày càng khẳng định. Trong quá trình đó các trường đại học chính là cái nôi, trung tâm sáng tạo. TP.HCM có Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Những người hoạt động tích cực trong khu này cũng từ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trồng cây tại khuôn viên ngôi trường mình từng đảm trách cương vị Phó Hiệu trưởng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trồng cây tại khuôn viên ngôi trường mình từng đảm trách cương vị Phó Hiệu trưởng.

“Chúng tôi tin tưởng và mong muốn rằng Trường ĐH Bách khoa và ĐH Quốc gia TP.HCM nói chung sẽ đóng góp vào các đề án trọng tâm của thành phố như: đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, trong đó phát huy tiềm lực sáng tạo của các ngành của nhà trường cho thành phố, từ quản lý thông minh ở tầm xây dựng hoạch định chiến lược, xây dựng cơ sở tích hợp dữ liệu dùng chung đến các ngành thông minh như giáo dục, y tế, giao thông thông minh….”, ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, TP.HCM rất coi trọng chương trình phát triển công nghiệp vi mạch mà các thầy của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) hơn 10 năm trước đã khởi đầu, để trở thành ngành mũi nhọn của thành phố. Thành phố đã đặt hàng các thầy của ĐHQG TP.HCM cùng các doanh nghiệp biến TP.HCM này trở thành trung tâm sản xuất thiết bị nông nghiệp thông minh theo nhu cầu của vùng phía Nam.

Ông Nhân nêu: “Càng ngày chúng ta càng thấy lợi thế của Việt Nam chính là con người và đất. Cách đây 20 năm, xuất khẩu của nước ta dựa rất lớn vào dầu thô, than và gạo nhưng hiện nay đóng góp của ba lĩnh vực này rất khiêm tốn so với xuất khẩu thành phố. Chín tháng đầu năm nay chúng ta xuất khẩu được 150 tỷ USD thì dầu và than cộng lại là 2,4 tỉ USD, gạo là 2 tỉ USD, cà phê là 2,5 tỉ USD nhưng xuất khẩu rau và trái cây hiện là 2,6 tỷ USD. Điều đó chứng tỏ dù đất của chúng ta không nhiều, dân số lớn nhưng thâm canh tốt, ứng dụng công nghệ cao thì chính nông nghiệp trở thành nền kinh tế phát triển bền vững và ít phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời theo ước lượng 9 tháng đầu năm, xuất khẩu phần mềm đạt 3 tỉ USD (hơn hẳn xuất khẩu dầu, gạo, cà phê). Đó chính là một tín hiệu vui trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của đất nước ta. Bởi việc trồng rau và trái cây cũng như lĩnh vực phần mềm không đòi hỏi về nhiều về đất đai nhưng kết quả xuất khẩu lại cao. Trong bối cảnh đó, tôi tin tưởng rằng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ tiếp tục đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của thành phố và đất nước”.

Trường ĐH đi đầu về kiểm định chất lượng

Phát biểu về nhà trường, GS.TS. Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: bên cạnh các chương trình truyền thống, trường đang tập trung mở rộng đào tạo các hệ chất lượng cao và hệ liên kết quốc tế; sinh viên được học tập các môn học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, do trường đối tác nước ngoài cấp bằng hoặc cấp bằng đôi giữa hai nước.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ của ĐH Bách khoa TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ của ĐH Bách khoa TP.HCM

Nhà trường cũng đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng là một trong bốn trường đại học đầu tiên của VN chính thức được công nhận đạt kiểm định chất lượng cấp trường theo tiêu chuẩn của HCERES (Pháp - châu Âu) với thời gian công nhận là 5 năm (tháng 6/2017 đến 6/2022).

Trong tháng 9/2017, trường cũng đã hoàn thành kiểm định chất lượng cấp trường theo tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA (khu vực Đông Nam Á).

Trường cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước có hai chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ (khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính). Trường cũng đã có 11 chương trình đạt chuẩn kiểm định AUN-QA, bảy chương trình đạt chuẩn kiểm định CTI của Pháp và châu Âu…

Trong nghiên cứu khoa học, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 trường đã thực hiện 441 đề tài với tổng kinh phí thực hiện hơn 65 tỉ đồng. Số lượng bài báo khoa học đã được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017 là 707 bài, trong đó số bài báo quốc tế là 292 bài (gồm 175 bài ISI) và số bài báo trong nước là 415 bài.

Hoạt động chuyển giao công nghệ của trường cũng ngày càng được mở rộng về cả chất lượng và số lượng, doanh thu trong năm 2016 của trường đã đạt gần 165 tỉ đồng.

Được biết, trường ĐH Bách khoa TPHCM được thành lập từ năm 1957, tiền thân là Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ. Năm 1976, trường chính thức mang tên ĐH Bách khoa TP.HCM và trở thành thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM từ năm 1995. Trải qua 60 năm, trường đã đào tạo hơn 80.000 kỹ sư, cử nhân và hơn 10.000 thạc sĩ, 200 tiến sĩ làm việc trên khắp cả nước và nhiều nơi trên thế giới.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí
Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 400 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa, ngày 28/10 nguồn tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc và Công ty quảng cáo MC đề nghị dừng việc phát sữa miễn phí tại các trường học trên địa bàn Cần Thơ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:40

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm
Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng được UBND TP.HCM cho phép thành lập Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 8/2019. Đây là mô hình trường quốc tế nằm trong trường công đầu tiên trong cả nước. Mức học phí dự kiến cao nhất là có thể là 380 triệu đồng/năm ở bậc THCS

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:25

Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan
Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan

(Dân trí) - Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới, Phần Lan gây bất ngờ khi đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:31

Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè
Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè

(Dân trí) - Trên mạng xã hội vừa lan truyền clip ghi lại cảnh 2 nhóm nữ sinh lao vào đánh nhau, vật nhau xuống đất. Khi được bảo vệ can ngăn, nhóm nữ sinh này lại hẹn nhau tới địa điểm khác để tiếp tục đánh nhau trong tiếng hò reo, cổ vũ của bạn bè đồng trang lứa.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 02:33

336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017
336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017

(Dân trí) - Trong 2 ngày 28 - 29/10, Hội đồng xét tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 họp và đánh giá 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, nhóm sinh viên.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 12:00

Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu
Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu

(Dân trí) - Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:51

Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?
Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?

(Dân trí) - Hiện nay cả nước có 23 cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của tự chủ đại học và giới hạn trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học vẫn đang được thảo luận sôi nổi. Vậy để nhận diện như thế nào về tự chủ tại Việt Nam cho đúng?

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:21

Vụ hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Công ty cung cấp sữa không minh bạch
Vụ hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Công ty cung cấp sữa không minh bạch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 400 em học sinh tiểu học ở Hậu Giang nhập viện sau khi uống sữa, nguồn tin của Dân trí cho biết, trước khi xin phép cung cấp sữa cho học sinh thì doanh nghiệp chỉ cung cấp hồ sơ một loại sữa. Nhưng sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện nơi pha chế có thêm một loại sữa khác.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:50

Hội phụ huynh… nhà giàu
Hội phụ huynh… nhà giàu

(Dân trí) - Hoạt động của Ban đại điện cha mẹ học sinh được ví von là “cánh tay nối dài” của nhà trường trong các khoản “tự nguyện”. Chính vì thế những phụ huynh tham gia vào Hội cũng thường được chọn lọc chịu chơi và… chịu chi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:35

Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ
Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Để động viên học sinh vùng lũ vượt qua khó khăn và ấm áp hơn khi mùa đông đang đến, đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) đã trao hơn 300 chiếc áo ấm đến học sinh hai trường tiểu học và trung học Xuân Tân (huyện Thọ Xuân).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:30

Nếu bạn nhận ra 10 thứ tiếng dưới đây, bạn thực sự là thiên tài!
Nếu bạn nhận ra 10 thứ tiếng dưới đây, bạn thực sự là thiên tài!

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây xem bạn nhận ra bao nhiêu thứ tiếng nhé!

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:23

Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của hai thầy giáo mang màu áo lính
Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của hai thầy giáo mang màu áo lính

(Dân trí) - Công tác tại khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn và trình độ dân trí thấp, hai chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Rvê (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đã mạnh dạn xin được mở lớp dạy xóa mù chữ cho bà con và đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày
Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày

(Dân trí) - Học sinh các bậc học ở TPHCM sẽ nghỉ Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 chính thức 14 ngày. Tuy nhiên, trước kỳ nghỉ và sau kết thúc kỳ nghỉ “đụng” vào hai ngày cuối tuần nên có thể học sinh sẽ được nghỉ 16 ngày.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:30

Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa
Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa

(Dân trí) - Sáng 27/10, hàng trăm học sinh tiểu học ở Hậu Giang sau khi uống sữa pha sẵn, xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng phải vào viện cấp cứu.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:26

Nhiều giáo viên Cần Thơ bỏ tiền túi đi Đà Nẵng học cách dạy bơi?
Nhiều giáo viên Cần Thơ bỏ tiền túi đi Đà Nẵng học cách dạy bơi?

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có 18 cán bộ đang công tác, nhưng từ ngày 23/10 (tức thứ 2) đến nay có 12 cán bộ tổ chức đi du lịch tại Đà Nẵng, bỏ lại 6 lớp học cho 3 giáo viên phụ trách. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Giáo dục cho rằng không phải đi du lịch mà thực tế là đi Đà Nẵng học xóa mù bơi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 03:21

Cho thôi việc kế toán nâng "khống" lương cho 10 giáo viên
Cho thôi việc kế toán nâng "khống" lương cho 10 giáo viên

(Dân trí) - Bà Thu đã tự ý nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong trường, “biển thủ” số tiền chênh lệch lên tới gần 300 triệu đồng. Khi sự việc vỡ lở, nữ kế toán này đã bị buộc thôi việc. Hiệu trưởng nhà trường cũng bị hạ bậc lương vì buông lỏng trong quản lý.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:02

ĐH FPT gây xôn xao khi cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin
ĐH FPT gây xôn xao khi cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin

(Dân trí) - Giữa lúc chưa có bất kì một khung pháp lý hay các điều luật của Nhà nước về việc quản lý Bitcoin, Đại học (ĐH) FPT vừa bất ngờ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin - đơn vị tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:59

Trao học bổng toàn phần đến 10 sinh viên ưu tú
Trao học bổng toàn phần đến 10 sinh viên ưu tú

Ngày 27/10/2017, Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Học bổng toàn phần bậc đại học cho 10 bạn sinh viên ưu tú vượt khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc và khát khao cống hiến cho xã hội.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:57

Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện
Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện

(Dân trí) - Từ năm 2016, qua các lần vào mạng xã hội facebook, thầy Nguyễn Chí Anh (nguyên hiệu trưởng Trường THCS Phú Lạc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã gặp gỡ, tâm sự với bạn bè và học sinh cũ của mình để thành lập nên nhóm Sen Xanh nhằm kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:55

Nhìn từ Úc, kinh nghiệm cải thiện xếp hạng toàn cầu cho ĐH Việt Nam
Nhìn từ Úc, kinh nghiệm cải thiện xếp hạng toàn cầu cho ĐH Việt Nam

(Dân trí) - Hiện tại, Việt Nam hoàn toàn “vắng bóng” trong các bảng xếp hạng đại học toàn cầu uy tín (QS, THE và ARWU). Nguyên nhân do đâu và làm sao để cải thiện xếp hạng đã được đưa ra với góc nhìn kinh nghiệm từ Úc - một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:53

Giáo viên giỏi “rời” trường công
Giáo viên giỏi “rời” trường công

(Dân trí) - Một số giáo viên, quản lý có khả năng ở TPHCM đang rời công việc tại trường công lập để chuyển sang trường tư. Việc này đã âm thầm diễn ra nhiều năm nay và dường như đang theo xu hướng tăng lên.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:44

Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi... bàn ăn
Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi... bàn ăn

(Dân trí) - Chiếc bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tập hợp các thành viên gia đình. Trong khi đó, một thực tế là chiếc bàn ăn trong các gia đình đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng….

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:30

Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật
Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh sốc vì con trai bị cô giáo chủ nhiệm phạt nghỉ học mà không thông báo cho gia đình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) cho biết, việc dọa dẫm đuổi học học sinh chỉ là sự hiểu lầm giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:25

Người phụ nữ dân tộc hiến đất làm trường học
Người phụ nữ dân tộc hiến đất làm trường học

(Dân trí) - Khi được vận động để xây dựng trường học cho các em học sinh mầm non tại bản làng của mình, người phụ nữ dân tộc Bru - Vân Kiều Hồ Thị Khun đã không ngần ngại hiến gần 800m2 đất vườn để làm điểm trường cho các cháu.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 05:03