GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”

Dân trí Trước những luồng ý kiến dư luận trái chiều cho rằng Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương đã hết nhiệm kỳ công tác nên việc ra thông báo đối với bằng cấp là không đúng quy định, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với GS.TS Hoàng Văn Châu.
>>Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”
>>Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ
>>Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo
>>Giảng viên trường Đại học Ngoại thương mạo nhận có bằng tiến sỹ

Thưa Giáo sư (GS), có ý kiến cho rằng GS đã hết nhiệm kỳ Hiệu trưởng nên không có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật được nữa. GS có ý kiến thế nào về việc này?

GS Hoàng Văn Châu: Khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vẫn chưa có quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng mới và tôi cũng chưa hết tuổi quản lý thì tôi vẫn tiếp tục làm việc bình thường vì trách nhiệm của mình trước Bộ trưởng và vì Nhà trường không thể không có người đứng đầu vào bất kỳ thời điểm nào.

GS.TS Hoàng Văn Châu
GS.TS Hoàng Văn Châu

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, ngày mai 6/5, Bộ GD-ĐT mới công bố Quyết định cho GS Hoàng Văn Châu thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương (do đã làm Hiệu trưởng hai nhiệm kỳ -PV). Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng mới. Do GS Hoàng Văn Châu vẫn còn tuổi công tác nên Hiệu trưởng mới có thẩm quyền bố trí công tác phù hợp hợp cho đến tuổi nghỉ hưu (nếu không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi )

Khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền xử lý kỷ luật phải ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét kỷ luật. Tôi đã ra thông báo này vào ngày 04/02/2015. Tôi cho rằng việc xử lý kỷ luật sẽ do Bộ GD-ĐT và Nhà trường tiến hành theo đúng thủ tục luật định. Đó chỉ là vấn đề về thủ tục và không thể bác bỏ được thực tế là ông M không có bằng tiến sỹ.

Chúng tôi đã làm việc với Tổ công tác của nhà trường về việc xác minh có hay không bằng tiến sỹ của ông N.H.M. Tại sao Nhà trường không chọn phương pháp đơn giản hơn là yêu cầu ông M xuất trình bằng tiến sỹ mà lại phải thành lập tổ công tác làm gì? Liệu có cần phải phức tạp như vậy không?

GS Hoàng Văn Châu: Như các anh đã tìm hiểu, báo cáo học tập của ông N.H.M khai đã bảo vệ luận án tiến sỹ ngày 28/2/2008 đạt kết quả tốt. Lý lịch khoa học ông M khai đạt học vị tiến sỹ nhưng sau khi rà soát hồ sơ của ông N.H.M lưu tại phòng Tổ chức hành chính không có minh chứng về bằng tiến sỹ của ông M nên nhà trường đã ra thông báo số 27/TB-ĐHNT ngày 04/02/2015 cho ông M về vấn đề này để nhà trường có thể hoàn chỉnh hồ sơ cá nhân cho ông M.

Báo cáo giải trình cá nhân của ông M ngày 06/02/2015 khẳng định hai nội dung: một là ông M chưa chính thức bảo vệ hay nhận bằng tiến sỹ, hai là giáo sư đồng hướng dẫn Max Peyrard khẳng định ông M đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ nghiên cứu năm cuối cùng và cần quay trở lại Pháp kể từ đầu năm 2008-2009 để hoàn tất các thủ tục bảo vệ và nhận bằng tiến sỹ.

Phòng Tổ chức hành chính của nhà trường đã liên lạc trực tiếp với bộ phận quản lý tiến sỹ của trường Đại học Paris 1, nơi ông M theo học tiến sỹ để tìm ra nguyên nhân nhằm hỗ trợ ông M hoàn thành nốt các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, trường Đại học Paris 1 đã khẳng định ông N.H.M có đăng ký học tiến sỹ dưới sự hướng dẫn của ông Alexandre Steyer, chứ không phải ông Max Peyrard và đã không bảo vệ luận án tiến sỹ ở trường.

Nhận thấy sự việc không đơn giản và cần có sự điều tra rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho giảng viên, học viên và sinh viên cũng như nhà nước (do ông M đi học theo học bổng ngân sách nhà nước- Đề án 322), nhà trường thành lập Tổ công tác nhằm làm rõ sự việc.

Cũng có ý kiến cho rằng ông M bị nhà trường trù dập. Quan điểm của GS về vấn đề này như thế nào?

GS Hoàng Văn Châu: Tôi không hiểu ai trù dập, trù dập ông M về việc gì? Ông M vẫn hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, tham gia các hoạt động với sinh viên và của nhà trường bình thường, được hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích của một giảng viên. Vậy thì minh chứng ông M bị trù dập là ở đâu?

Mọi phát ngôn hay bình luận đều phải có minh chứng mới thuyết phục được người nghe. Còn khi phát hiện ra việc ông M không trung thực, gian dối, không có bằng tiến sỹ mà khai là có bằng tiến sỹ thì việc ra thông báo yêu cầu xác minh giải trình là nghĩa vụ phải làm của người đứng đầu đơn vị. Tôi cho rằng dù Hiệu trưởng nào, đương nhiệm hay tương lai đều sẽ hành động như vậy.

Các thành tích trong việc giảng dạy của ông N.H.M luôn được Nhà trường ghi nhận. Nhưng những hành động của ông N.H.M trong thời gian vừa qua, như việc “đổ lỗi” cho Nhà trường (đại diện Nhà trường ký tên, đóng dấu vào Lý lịch Khoa học của ông M với học vị tiến sỹ, Khoa Sau đại học “tự” mời ông M giảng dạy cao học và ngồi hội đồng chấm luận văn thạc sỹ chứ không M không yêu cầu mời…) là rất nực cười và không thể chấp nhận được.

Nhà trường không tự soạn lý lịch khoa học cho ông M. Các giảng viên đều tự kê khai lý lịch khoa học và nhà trường chỉ xác nhận. Nhà trường không tự điền học vị tiến sỹ cho ông M, ông M tự khai lý lịch khoa học, lý lịch Đảng, trong đó tự nhận mình là tiến sỹ. Nhà trường cũng có sơ suất không kiểm tra lại việc kê khai của giảng viên, nhưng phải nói trường hợp kê khai sai đến mức nghiêm trọng như thế này thì có lẽ đây là lần đầu tiên nhà trường gặp phải.

Không ai có thể ngờ được một giảng viên lại có thể tự nhận mình là tiến sỹ trong một thời gian dài như vậy. Và tôi cũng rất buồn là thay vì nhận ra sai lầm của mình và sữa chữa, thì ông N.H.M, không biết vì động cơ gì hay ai đó xúi giục, còn cố tình tạo ra ra dư luận xấu làm ảnh hưởng đến nhận thức và tâm lý của rất nhiều sinh viên, đánh lạc hướng dư luận. Tất cả những ai yêu quý trường ĐH Ngoại Thương này đều nhận thấy những hành động của ông N.H.M ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Nhà trường.

Xin cảm ơn Giáo sư!

S.H (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?
Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:04

TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10
TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Từ hôm nay đến hết ngày 13/5, các trường THCS ở TPHCM tiếp nhận hồ sơ dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 của năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:01

Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh
Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:14

Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt
Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt

(Dân trí) - Những học sinh là con liệt sĩ, thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên công tác tại Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) sẽ được ưu tiên đặc biệt để tuyển thẳng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:02

Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn
Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về việc một số thạc sĩ giỏi trượt kì thi sát hạch công chức ở Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Việc sát hạch là minh bạch, khách quan. Nếu ứng viên thấy điểm bài viết không đúng với kết quả bài làm của mình thì làm đơn, Sở Nội vụ sẵn sàng kiểm tra lại”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:00

Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp
Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015 nêu rõ, việc phân công cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương, giữ nguyên việc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp như quy định hiện hành.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:02

Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng
Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT về công nhận Hiệu trưởng mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM do Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường đề nghị công nhận theo tờ trình số 02/2015/TTr-HĐQT ngày 16/3/2015. UBND TPHCM chưa thể công nhận hiệu trưởng mới vì cuộc họp HĐQT trường chưa hợp lệ.

Thứ ba, 05/05/2015 - 04:05

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan
Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, các cá nhân, tập thể liên quan đã bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:22

Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”
Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”

(Dân trí) - Vấn đề “sính đại học”, “thừa thầy thiếu thợ” đang khiến cho Chính phủ Singapore phải đau đầu bởi hiện tại Singapore không cần quá nhiều sinh viên tốt nghiệp mà cần nhiều công nhân hơn để làm việc.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:20

Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2
Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) sẽ nhận hồ sơ dự tuyển đợt 2 cho đến hết ngày 15/5/2015.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:19

Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng công bố năm học 2015-2016 có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 05/05/2015 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán
“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán

(Dân trí) - Chỉ vừa mở bán chưa đầy một tiếng đồng hồ, 200 hồ sơ vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã được phụ huynh mua hết.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:04

“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0
“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0

Kỳ thi IELTS được xem là điều kiện bắt buộc đối với du học sinh và là điều kiện cần để các bạn sinh viên tìm kiếm thành công trong công việc tương lai. Hãy cùng các “cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm thi 8.0.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:00

Cô giáo nối trái tim đến trái tim
Cô giáo nối trái tim đến trái tim

Dù bận rộn với công tác giảng dạy nhưng suốt gần hai năm qua, cô Trần Thị Nhung, sinh năm 1979, giáo viên tiếng Anh kiêm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sữa để tặng người nghèo bị ung thư.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:44

Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”
Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại Hà Nội đang lo lắng vì sợ không mua được hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con ở trường "hót" do lượng người muốn con được học ở những trường này rất đông.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:40

45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông. Theo đó, Bộ tiêu chí gồm 45 tiêu chí, khi được thông qua sẽ là căn cứ để các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách.

Thứ ba, 05/05/2015 - 12:03

Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!
Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!

(Dân trí) - "Tôi rất muốn phúc tra bài thi nhưng theo quy định lại không được phép. Chính điều này làm tôi hoang mang bởi không hiểu liệu có tiêu cực gì ở việc sát hạch này hay không” - Đó là tâm sự của một Thạc sĩ tốt nghiệp loại Giỏi ở nước ngoài sau khi trượt kỳ thi sát hạch công chức Hà Nội vừa qua.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:06

Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển
Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi bị cấm tuyệt đối việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang tổ chức xét tuyển để tuyển 600 học sinh vào hai cơ sở.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:10

Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế
Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế

Suýt chút nữa không được tồn tại vì định kiến, Lê Văn Chiến là một đứa trẻ đặc biệt khi từng bị họ hàng, làng xóm xúi đem bỏ vì bị coi là “quái thai”, là người đem lại điều không may. Khuyết đôi chân, nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai này đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:08

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”

(Dân trí) - Để tìm hiểu rõ hơn về cơ sở pháp lý mà Trường ĐH Ngoại thương đưa ra và khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Tổ công tác xác minh vụ việc.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:19

"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò
"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò

(Dân trí) - Đứng lớp trên xe lăn và dùng miệng ngậm bút viết chữ dạy học trò - người thầy đặc biệt ấy là anh Phùng Văn Trường (34 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:47

Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10
Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10

Giải thưởng khoa học dành cho sinh viên đại học khoa học công nghệ - Honda Y-E-S (Award for Young Engineer and Scientist) đã chính thức khởi động mùa giải thứ 10, với thời hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 1/7/2015.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:30

Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia
Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đây là năm đầu tiên thi theo phương án mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ nên các Sở Giáo dục đang ráo riết chuẩn bị các phương án tốt nhất, thuận lợi nhất cho thí sinh để tránh xảy ra những sai sót trong khi thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:59