GS Trần Thanh Vân: “Làm khoa học không nên hào nhoáng”

Dân trí “Chúng tôi mong Việt Nam có sự cải thiện về Quản trị khoa học một cách bền vững. Làm khoa học nên hướng đến những dự án thực tế, có giá trị, hiệu quả thực tiễn. Chúng tôi không muốn xây dựng lên những dự án khoa học cao siêu, hào nhoáng rồi đắp chiếu” – GS Trần Thanh Vân đã chia sẻ với báo chí bên lề hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển”.
>>Hai nhà Nobel đến Bình Định dự hội thảo “Khoa học để phát triển”
>>Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
>>Các nhà khoa học hàng đầu thế giới thảo luận gì tại "Gặp gỡ Việt Nam" 2018

Hội thảo tổ chức trong 2 ngày 09 – 10/ 5/2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và Giáo dục -Gặp gỡ Việt Nam.


Giáo sư Trần Thanh Vân

Giáo sư Trần Thanh Vân

Bên lề hội thảo, chia sẻ về 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và Giáo dục - Gặp gỡ Việt Nam, GS Trần Thanh Vân cho biết, Hội nghị khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” đầu tiên diễn ra vào năm 1993 ở Hà Nội. Lúc đó tình hình rất khó khăn, chúng tôi không thuê khách sạn nào mà ở nhà khách quân đội, thiếu điện, thiếu gạo… nhưng lúc đó chúng tôi đã mời được 1 giáo sư Mỹ đoạt giải Nobel đến Việt Nam là điều hết sức tuyệt vời. Sau đó, nhiều hội nghị khoa học Gặp gỡ Việt Nam ở Hà Nội, TPHCM, Huế.

Từ đó đến nay, Hội đã không ngừng xây dựng mạng lưới hợp tác nghiên cứu khoa học, kết nối lớp trẻ Việt Nam với bạn bè năm châu. Năm 2012, Hội Khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” trở thành đối tác chính thức của UNESCO.

Hội đã tổ chức 14 lần các chuỗi hội nghị khoa học “Gặp gỡ Việt Nam”, thu hút hàng nghìn nhà khoa học danh tiếng, nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel đến tham gia.

Được biết, Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) là nơi giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học công nghệ giữa thế hệ trẻ Việt Nam và các nước, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Vì sao giáo sư lại chọn Quy Nhơn để đặt địa điểm ICISE?

Chúng tôi đã nghiên cứu, lựa chọn rất nhiều nơi để đặt trung tâm. Tôi chọn nơi hẻo lánh vì các nhà khoa học đến để nghiên cứu, làm việc, dự hội nghị vì khoa học đó mới là điều quan trọng nhất. Đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt huyết, tận tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Định mà trực tiếp là ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư tỉnh ủy đã giữ chúng tôi lại với cái tâm vì sự phát triển của nền khoa học.

Trung tâm quốc tế về khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), được xây dựng từ năm 2013 là nơi gặp gỡ của các nhà khoa học quốc tế.

Trung tâm đã tổ chức 40 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 16 trường học khoa học chyên đề với hơn 3.500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 12 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đoạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực Thiên văn học), 1 giáo sư đạt giải Shaw, 1 giáo sư đạt giải Kalinga (ONU) và CINO DEL DUCA (Viện Hàn lâm khoa học Pháp). Tháng 8 tới đây, tiếp tục có 2-3 GS Nobel đến dự hội nghị khoa học “các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” để kỷ niệm 25 năm Gặp gỡ Việt Nam.

Các khóa học quốc tế theo chuyên đề cũng được tổ chức để đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu khoa học cho sinh viên, nghiên cứu viên trẻ của Việt Nam và châu Á, tụ họp khoảng 100 sinh viên châu Á và hơn 20 giáo sư quốc tế trình độ cao giảng dạy hàng năm.

Giáo sư nhận định như thế nào về nền khoa học Việt Nam hiện nay? Sự tác động của trung tâm tới sự phát triển khoa học Việt Nam?

Khoa học cần sự hợp tác quốc tế. Khoa học Việt Nam còn rất yếu kém vì thế chúng ta phải “lợi dụng” tài năng khoa học quốc tế đến để kéo mình đi lên. Do đó, chúng ta phải mở cửa, luôn tìm kiếm, mời các nhà khoa học thế giới đến Việt Nam để chúng ta học hỏi.

Mục tiêu của Hội khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” là đóng góp một phần nào vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ tương lai của Việt Nam. Hội lôi kéo nhà khoa học quốc tế đến để tạo điều kiện cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam giao lưu, học hỏi với các nhà khoa học quốc tế.

Mỗi lần các GS đoạt giải Nobel đến Việt Nam, chúng tôi đều cố gắng tổ chức để các GS gặp gỡ giáo viên, sinh viên Việt Nam, nhất là các bạn trẻ nhằm hun đúc, khơi gợi tình yêu với khoa học. Tôi muốn mang khoa học đến với công chúng một cách rộng rãi và sâu sắc hơn.

Chính vì vậy, bên cạnh các hội thảo khoa học quốc tế, Hội khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” còn tổ chức các khóa học chuyên đề cho sinh viên, các buổi thuyết trình khoa học đại chúng, các buổi giao lưu trực tuyến, trực tiếp với các giáo sư đoạt giải Nobel và học sinh, sinh viên.

Tổ chức các trường hè về khoa học, trong đó 50% là học sinh quốc tế, 50 học sinh Việt Nam. Hội đã tổ chức 35 lớp học quốc tế về Vật lý lý thuyết, Vật lý thiên văn, Toán học, Toán ứng dụng trong y học để đào tạo nhân lực khoa học chất lượng cao trong các lĩnh vực này cho Việt Nam và giúp đỡ các sinh viên, nghiên cứu trẻ có cơ hội tiếp xúc, học hỏi các giáo sư giỏi, tìm kiếm cơ hội nghiên cứu sinh ở nước ngoài.


Các nhà khoa học trẻ quốc tế tại Trung tâm quốc tế về khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ngày 9/5/2018

Các nhà khoa học trẻ quốc tế tại Trung tâm quốc tế về khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ngày 9/5/2018

Như GS đã nói, mục tiêu của Hội khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” là đóng góp một phần nào vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ tương lai của Việt Nam. Vậy GS đặt kỳ vọng như thế nào với con đường mà mình đang đi?

Quan trọng là con người, con người không có ham mê thì không bao giờ đạt được. Làm khoa học phải đi từ dưới lên, nếu đi từ trên xuống, sẽ khó thành công. Thành lập Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) là tạo điều kiện cho các bạn trẻ có nơi độc lập để nghiên cứu khoa học và phải tìm ra tiền để trả lương cho nhà khoa học trẻ sống được.

Con đường mà tôi đi là con đường dựa vào con người, không phải là sự ủng hộ từ ngân sách. Hiện nay tại trung tâm, chúng tôi đã có một nhóm nghiên cứu vật lý gắn bó lâu dài với trung tâm để nghiên cứu. Tôi mong có những nhà khoa học tận tâm sẽ đi lên từ đây.

Ví dụ, chúng tôi đã vận động Viện Vật lý giúp đỡ cho khoa Vật lý ĐH Quy Nhơn, cho phép tham gia vào chương trình phát triển Vật lý quốc gia đến năm 2020, qua đó từng bước xây dựng đội ngũ và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học cho khoa Vật lý trường ĐH Quy Nhơn.

Khó khăn của chúng tôi không phải cơ quan Nhà nước, không có biên chế, nhưng chúng tôi muốn các bạn trẻ đó hiểu dù không trong cơ chế nhưng họ sẽ được tạo điều kiện làm khoa học độc lập, không phải vướng bận về cơm áo gạo tiền. Các em toàn tâm toàn ý làm khoa học, chỉ nhận lương của trung tâm để sống và nghiên cứu.

Đây là một thực tế mà tôi đã hiểu rõ khi quyết tâm làm như vậy. Tôi ở Pháp nhận lương là đủ sống và làm khoa học, còn ở Việt Nam, các nhà khoa học Việt Nam chưa được như vậy. Trung tâm sẽ cố gắng thoát ra điều đó để các em đến là có thể sống và làm khoa học được ở đây. Chúng tôi muốn làm từ thực tế, có kết quả, lúc đó tiếp tục đề nghị Chính phủ để thành lập Viện khoa học quốc tế.

Hội thảo “Khoa học để phát triển” năm nay, có nhiều nhà khoa học Việt Nam tham gia nhiều hơn. Trong bàn tròn nào cũng có người Việt Nam tham gia tỷ lệ cũng khá cao. Tôi mong trong tương lai có nhiều nhà khoa học VN tham gia, quan tâm nhiều hơn để thế giới biết con đường mình đi như thế nào, tầm nhìn khoa học Việt Nam như thế nào.


Vợ chồng GS Trần Thanh Vân đón Giáo sư Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 đến Bình Định dự hội thảo Khoa học để phát triển.

Vợ chồng GS Trần Thanh Vân đón Giáo sư Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 đến Bình Định dự hội thảo "Khoa học để phát triển".

Từ hoạt động của Hội “Gặp gỡ Việt Nam”, giáo sư mong muốn điều gì nhất đối với Việt Nam?

Chúng tôi mong Việt Nam có sự cải thiện về Quản trị khoa học một cách bền vững. Làm khoa học nên hướng đến những dự án thực tế, có giá trị, hiệu quả thực tiễn. Chúng tôi không muốn xây dựng lên những dự án khoa học cao siêu, hào nhoáng rồi đắp chiếu. Bên cạnh đó, tôi cũng mong sẽ có sự phản biện mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực khoa học.

Tôi mong, các bạn trẻ có nhiều điều kiện sáng tạo. Các nhà lãnh đạo, quản lý chỉ nên thực hiện vai trò cố vấn, tạo điều kiện để làm sao đưa khoa học hoàn toàn tự do phát triển. Chúng ta có hàng nghìn người làm khoa học cơ bản mà có một người thành công, ví dụ như Anhxtan thì đó là cuộc cách mạng.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ Việt Nam cho thành lập Viện khoa học quốc tế với 50% là nhà khoa học quốc tế, 50% là nhà khoa học Việt Nam từ 3 năm nay rồi nhưng hiện gặp khó khăn về nhiều vấn đề về cơ chế, thủ tục.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Trao đổi với báo chí, GS Trần Thanh Vân cho rằng, Việt Nam nên điều chỉnh các vướng mắc về thủ tục để các nhà khoa học thế giới đến Việt Nam thuận lợi hơn. GS Vân cho rằng, việc xin visa du lịch đến Việt Nam dễ hơn một nhà khoa học nổi tiếng xin visa đến VN dự hội nghị khoa học.

GS ví dụ, vừa qua có một nhà khoa học danh tiếng của quốc tế xin thủ tục xuất nhập cảnh vào Việt Nam dự hội thảo trong 10 ngày nhưng rất khó khăn, phải nhờ nhiều nơi can thiệp mới được.

“Một trong bổn phận của các nhà khoa học là đưa khoa học đến quần chúng. Chúng ta không nên quá khó khăn trong vấn để này, trong bối cảnh chúng ta muốn học hỏi khoa học thế giới vì thế chúng tôi cũng mong nhận được sự thông thoáng về thủ tục hơn” – GS Vân kiến nghị.

Hồng Hạnh - Doãn Công

MỚI NHẤT
Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia
Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia

(Dân trí) - Em Hà Minh Châu, học sinh chuyên Lý khóa 13 của trường trung học phổ thông Chuyên tỉnh Lào Cai vừa được nhận học bổng 50% của trường Đại học Wollongong. Đây là trường nằm trong top 10 các trường đại học tốt nhất của Australia.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:56

Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:29

Kỹ sư Lâm Nghiệp -  Cung không đủ cầu
Kỹ sư Lâm Nghiệp - Cung không đủ cầu

(Dân trí) - Hầu hết số kỹ sư ngành chế biến gỗ, kĩ thuật và một số ngành thuộc nhóm lâm nghiệp, lâm sinh đều được các doanh nghiệp đặt hàng ngay từ trước khi tốt nghiệp. Số lượng đào tạo kỹ sư chất lượng cao luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:00

Mùa hè thú vị của con tôi
Mùa hè thú vị của con tôi

(Dân trí) - Thế là chỉ còn một tuần nữa là kì nghỉ hè bắt đầu. Nhìn các con vui vẻ, thoải mái sau những tháng ngày vất vả mà tôi mừng vô cùng. Năm nay, tôi tiếp tục đồng hành cùng con trong những ngày hè bổ ích.

Thứ năm, 10/05/2018 - 05:07

Chạnh lòng tâm sự của cử nhân Sư phạm thất nghiệp, làm trái nghề
Chạnh lòng tâm sự của cử nhân Sư phạm thất nghiệp, làm trái nghề

(Dân trí) - Đọc bài “Nỗi buồn của giáo viên dạy hợp đồng khi hè về” của tác giả Loát Trần, tôi thấy vẫn còn sự an ủi cho những cử nhân Sư phạm vì các em vẫn có việc để làm và hạnh phúc hơn khi những cử nhân này làm đúng công việc mình yêu thích, đó là nghề “gõ đầu trẻ”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 04:03

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát các trung tâm ngoại ngữ
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát các trung tâm ngoại ngữ

(Dân trí) - “Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin về danh sách trung tâm ngoại ngữ, tin học cả công lập, tư thục, có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm bồi dưỡng ngắn hạn được cấp phép hoạt động”.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:53

Hàng trăm sinh viên bị đánh giá 0 điểm rèn luyện
Hàng trăm sinh viên bị đánh giá 0 điểm rèn luyện

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa thông báo dự thảo kết quả rèn luyện sinh viên hệ chính quy của học kỳ 1, năm học 2017-2018. Có gần 700 sinh viên đang học bị trường đánh giá 0 điểm rèn luyện, xếp loại kém. Nếu liên tiếp hai học kỳ bị điểm rèn luyện kém, sinh viên có thể bị buộc thôi học.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:05

Khai mạc "Gặp gỡ Việt Nam" 2018: Hội tụ các nhà khoa học đỉnh cao quốc tế
Khai mạc "Gặp gỡ Việt Nam" 2018: Hội tụ các nhà khoa học đỉnh cao quốc tế

(Dân trí) - Sáng 9/5, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã chính thức khai mạc chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" năm 2018, lần thứ 14 với chủ đề: “Khoa học để phát triển”.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:27

Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6
Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ được thực hiện bằng 2 phương thức: xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Các trường tùy vào số lượng hồ sơ dự tuyển để chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 6.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:16

Thầy giáo khuyết tật 30 năm "không được ngồi" miệt mài dạy toán ở Hà Nội
Thầy giáo khuyết tật 30 năm "không được ngồi" miệt mài dạy toán ở Hà Nội

(Dân trí) - Do một căn bệnh hiểm nghèo, thầy Dương Đình Nghiệp (Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) chỉ có thể đứng hoặc nằm mà không thể ngồi. Thế nhưng 30 năm nay, thầy vẫn vượt qua hoàn cảnh sức khỏe, miệt mài đứng lớp dạy toán cho nhiều thế hệ học sinh.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:00

Buộc thôi việc thầy giáo bị tố đấm vào mặt học sinh lớp 1
Buộc thôi việc thầy giáo bị tố đấm vào mặt học sinh lớp 1

(Dân trí) - Với hành vi đánh học sinh gây bức xúc dư luận và việc đã nghỉ dạy 40 ngày 1 buổi không có lý do chính đáng, ông Nguyễn Hữu Hà - giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã bị buộc thôi việc.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:59

Vụ thu hồi giấy phép trường mầm non: Trường vẫn hoạt động đến hết ngày 31/5
Vụ thu hồi giấy phép trường mầm non: Trường vẫn hoạt động đến hết ngày 31/5

(Dân trí) - Ngày 8/5, quản lý Phòng GD-ĐT Bình Chánh (TPHCM) xuống Trường mầm non Hoàng Lam (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM - nơi đang giữ khoảng 250 trẻ) để thông báo về quyết định rút giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trường vẫn sẽ hoạt động cho đến khi kết thúc năm học.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Trương Nguyện Thành lên tiếng về quyết định trở lại Mỹ
GS Trương Nguyện Thành lên tiếng về quyết định trở lại Mỹ

(Dân trí) - Vừa từ Mỹ trở về Việt Nam thực hiện việc cá nhân, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã lên tiếng về quyết định tạm gác lại ước mơ đóng góp cho phát triển giáo dục đại học ở Việt Nam sau khi không được công nhận vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:19

Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này
Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp, với các câu hỏi từ lịch sử, địa lý đến nghệ thuật sẽ khiến nhiều người phải “vò đầu, bứt tai” đấy. Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:50

Khối ngành STEM đang chiếm lĩnh toàn cầu với mức lương khủng
Khối ngành STEM đang chiếm lĩnh toàn cầu với mức lương khủng

Không phải khối ngành Kinh tế như nhiều người lầm tưởng mà chính là những nghề nghiệp thuộc mô hình giáo dục STEM (viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang dẫn đầu top 10 nghề nghiệp được trả lương cao nhất tại Mỹ (trung bình $110,000/năm) theo thống kê của tổ chức Glassdoor.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:00

Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”

(Dân trí) - Học kì 2 của năm học 2017-2018 đang dần khép lại. Hện đang là thời điểm các đơn vị trường học rục rịch chuẩn bị tổ chức họp phụ huynh nhằm thông báo kết quả học tập của học sinh trong năm học vừa qua.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:23

Đang đi làm, phụ huynh tá hỏa nghe tin trường mầm non bị rút giấy phép
Đang đi làm, phụ huynh tá hỏa nghe tin trường mầm non bị rút giấy phép

(Dân trí) - Ngày 8/5, khi đang đi làm, nhiều phụ huynh ở Trường mầm non Hoàng Lam (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) sốc khi nhận được thông tin đến đón con vì trường bị thu hồi giấy phép thành lập.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:03

Độc đáo với mô hình học tiếng Anh một thầy một trò, ghi hình 100% buổi học
Độc đáo với mô hình học tiếng Anh một thầy một trò, ghi hình 100% buổi học

Một thầy một trò trực tiếp trao đổi và tương tác hai chiều; Không còn khoảng cách về địa lý và người học cũng chẳng còn gặp phải các vần đề “nhức nhối” như tốn thời gian đi lại… Đây là những ưu điểm khá nổi bật của mô hình học tiếng Anh online một thầy một trò.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:00

"Giáo sư không được làm hiệu trưởng phải trở về Mỹ": Sửa ngay Luật giáo dục đại học
"Giáo sư không được làm hiệu trưởng phải trở về Mỹ": Sửa ngay Luật giáo dục đại học

(Dân trí) - Từ câu chuyện Giáo sư Trương Nguyện Thành không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng Đại học Hoa Sen và quay trở lại Mỹ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, dự thảo sửa đổi bổ sung Luật giáo dục đại học sẽ bổ sung điều kiện bổ nhiệm hiệu trưởng hiện nay.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:02

TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có điều chỉnh chỉ tiêu vào lớp 10 vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi từ 720 lên 810 học sinh. Theo số liệu thống kê ban đầu, đây là ngôi trường có đông học sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất ở TPHCM.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:55

Hào hứng cảnh gần 800 học sinh nhảy Cha cha cha trong giờ ra chơi
Hào hứng cảnh gần 800 học sinh nhảy Cha cha cha trong giờ ra chơi

(Dân trí) - Ngày 8/5, một clip quay cảnh hàng trăm học sinh một trường phổ thông tại TPHCM đang hào hứng nhảy Cha cha cha được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:05

Cấm dạy, phạt 5 triệu đồng với “cô giáo tiếng Anh” gọi học viên là “lợn”
Cấm dạy, phạt 5 triệu đồng với “cô giáo tiếng Anh” gọi học viên là “lợn”

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở GD&ĐT Hà Nội ra Thông báo số 1644/TB-SGDĐT về việc dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST; giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của Công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:04

Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch Hội đồng thi tự nhận hình thức... rút kinh nghiệm
Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch Hội đồng thi tự nhận hình thức... rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thủ khoa có nguy cơ rớt viên chức” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), ông Nguyễn Tráng Kiện - Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển viên chức giáo dục đã nhận trách nhiệm chính trong việc sai sót thành lập Ban phúc khảo và tổ chức chấm phúc khảo chưa đúng quy định.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:58

Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh
Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:53