GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học

Dân trí PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia HN (VNU) đã khẳng định như vậy tại Hội thảo "GS.VS Nguyễn Văn Đạo với quản trị đại học" tổ chức sáng ngày 9/12, nhân 10 năm ngày mất của cố GS Nguyễn Văn Đạo.
>>Tự chủ đại học: Từ bỏ nỗi “sợ” để nâng cao chất lượng
>>Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
>>Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, VNU đặt vấn đề thảo luận về quản trị đại học, trong đó vấn đề trung tâm là tự chủ đại học để kỷ niệm về GS Nguyễn Văn Đạo, bởi vấn đề hết sức hệ trọng, bởi đó chính là lý do ra đời của ĐH QGHN (VNU), là đóng góp của GS VS Nguyễn Văn Đạo, là vấn đề mà ông khởi động nó từ 20 năm về trước. Nó hiện đang là tâm điểm của vấn đề thảo luận cho sự đổi mới và phát triển giáo dục đại học hôm nay và tương lai. Cả sự tồn tại trước mắt cũng như tương lai của VNU cũng đang gắn liền với vấn đề này.

GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học - 1

Ông Sơn cho rằng, tự chủ đại học là tính độc lập và quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm trước xã hội của một đại học trên các phương diện về học thuật (gồm cả nghiên cứu và đào tạo), về phương diện quản trị điều hành và về tài chính. Nó gắn với tự do học thuật, phát triển học thuật, gắn với đào tạo để phát triển con người, phát triển năng lực sáng tạo, để cung cấp nhân lực chất lượng cao, tạo dựng tầng lớp trí thức.

"Tự chủ đại học = Tự do học thuật + quản trị ưu việt + tài chính làm nền cho tri thức và phát triển" - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, vấn đề tự chủ của đại học, không phải là mới trên thế giới, GS Nguyễn Văn Đạo cũng không phải người phát kiến ra nó, nhưng ông là người dũng cảm và sáng suốt lựa chọn, tâm đắc, tiên phong triển khai hiện thực hóa ở VN. Cái mới bao giờ cũng nhiều chông gai thử thách, GS chính là người đã dẫn dắt VNU vượt qua chông gai thử thách buổi ban đầu để không ngừng trưởng thành.

Ông Sơn nhận định: "Chính từ quá trình kiên định mục tiêu tự chủ, vượt qua khó khăn, ta thấy ở GS Nguyễn Văn Đạo sáng lên tinh thần và giá trị cao đẹp của người trí thức trong thời đại mới. Đó là tầm nhìn vượt trước thời đại, là bản lĩnh, là chí lớn dấn thân, là kiên định không gì lay chuyển với mục tiêu lớn đã lựa chọn, đó là điều mà các thế hệ trí thức ngày nay và những người lãnh đạo của VNU và các đại học tự chủ ngày nay phải học tập, phải kế thừa".

"Tự chủ đại học chỉ phát huy được giá trị, chỉ đưa đại học đi đúng hướng khi nó có được những lực lượng điều hành, những người chủ nhân của các đại học đó phù hợp và nhận thức rõ được trách nhiệm của mình. Tự chủ phải đi với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm xã hội và hơn hết là tinh thần tự nhiệm của bậc sĩ phu" - ông Sơn nhấn mạnh.


Sáng ngày 9/12, ĐH QGHN đã làm lễ tưởng niệm và an tượng GS Nguyễn Văn Đạo, phía trước hội trường lớn nhất mang tên Ông. Bức tượng là một phần thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh Ông, bởi những đóng góp của ông cho học thuật, cho giáo dục của VNU và cho quốc gia.

Sáng ngày 9/12, ĐH QGHN đã làm lễ tưởng niệm và an tượng GS Nguyễn Văn Đạo, phía trước hội trường lớn nhất mang tên Ông. Bức tượng là một phần thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh Ông, bởi những đóng góp của ông cho học thuật, cho giáo dục của VNU và cho quốc gia.

Cần sống lại những giá trị và tinh thần của tự chủ đại học chân chính

Trong dịp kỷ niệm 10 năm mất của GS VS Nguyễn Văn Đạo, đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập VNU 10/12 ( 10/12- 1993-10/12-2016), Giám đốc ĐH QGHN cho rằng, đọc lại và suy ngẫm về những bài viết của GS Nguyễn Văn Đạo, là chúng ta có thể tự thức tỉnh thêm nhiều điều về công việc lãnh đạo VNU và việc phát triển đại học định hướng nghiên cứu. Và hội thảo hôm nay cần phải làm sống lại và mạnh mẽ thêm những quan điểm chỉ đạo, những giá trị và tinh thần của tự chủ đại học chân chính.

Ngày nay, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức lớn, những thách thức phi truyền thống. Với VNU, xã hội hóa giáo dục và nghiên cứu khoa học là hết sức cần thiết, đưa sản phẩm đào tạo gia nhập thị trường lao động là tất yếu, nhưng cần đề phòng khả năng học cung VNU thành một trường nghề, hay mall thương mại lớn có đủ hàng hóa liên ngành…

"Chúng ta cần đào tạo các ngành nghề có thể thu học phí cao đủ bù đắp cho các chi phí đào tạo, nhưng lại không được lãng quên phát triển các cơ bản, những lĩnh vực cần vun đắp cho sáng tạo. Sự hài lòng của nhà tuyển dụng là cực quan trọng nhưng không phải là tất cả. Sinh viên ra trường làm được ngay một cách thành thục nghề được đào tạo là cần, nhưng họ không phải là những người thợ. Chúng ta cần phát triển bản thân họ bằng nền giáo dục khai phóng, bằng tự do học thuật và môi trường giáo dục mang tính nhân văn và thẩm mỹ cao đẹp. Đó mới là giá trị đích thực của đại học, mục tiêu chân chính của tự chủ đại học" - Giám đốc ĐH QGHN nhấn mạnh.

GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học - 3

Cuộc đời và sự nghiệp của GS Nguyễn Văn Đạo gắn bó chặt chẽ, đồng hành với những bước chuyển lớn của lịch sử dân tộc, lịch sử nền giáo dục, khoa học cách mạng của nước ta trong nửa cuối thế kỷ XX. Giáo sư đã đảm nhiệm nhiều trọng trách tại các cơ quan khoa học, giáo dục, đào tạo.

Ông là Viện trưởng sáng lập của Viện Cơ học, Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí Cơ học, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Giám đốc sáng nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý đã được trao cho ông: Nhà nước phong học hàm Giáo sư và trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về lĩnh vực Khoa học - Công nghệ, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc, Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba, Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina và Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu. Tất cả những điều đó đã khẳng định rằng: GS.VS Nguyễn Văn Đạo, như đánh giá của một Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina: Không chỉ tiêu biểu cho nền khoa học Việt Nam mà còn là đại diện chân chính cho đất nước mình trong nền khoa học thế giới.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị
Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị

(Dân trí) - Mục tiêu giáo dục của chúng ta hướng đến con người lý tưởng, trong khi người học đang phải đối diện với tình trạng “xuống cấp” văn hóa đạo đức. Hệ giá trị chưa bao giờ được đặt ra trong thiết kế chương trình giáo dục của nước ta…

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:04

Giáo viên dán miệng học sinh và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng về game online
Giáo viên dán miệng học sinh và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng về game online

(Dân trí) - Giáo viên phải nghỉ việc vì dán băng dính “dọa” 6 em học sinh ở Trường tiểu học Hoàng Liệt, Hà Nội; Game online vào trường và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng... là một trong những sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:35

Thủ tướng giao 5 đề bài cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Thủ tướng giao 5 đề bài cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/12 tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và giao 5 đề bài lớn để Học viện cùng nghiên cứu, đề xuất cho Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:14

17h ngày 10/12, dừng cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, chờ ý kiến dư luận
17h ngày 10/12, dừng cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, chờ ý kiến dư luận

(Dân trí) - Chiều 10/12, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn” đã có văn bản thông báo chính thức tạm dừng cuộc thi từ 17h ngày 10/12/2016.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:27

Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật
Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật

(Dân trí) - Quần xã sinh vật là nội dung kiến thức có thể xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia với nhiều cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 04:44

Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên
Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội thảo về “Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông, khung năng lực nghề nghiệp giảng viên sư phạm và vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên của các trường sư phạm” vừa được tổ chức tại Trường Đại học Quy Nhơn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:21

Giúp trẻ phát triển trí tuệ: Quan trọng nhất là bố mẹ
Giúp trẻ phát triển trí tuệ: Quan trọng nhất là bố mẹ

(Dân trí) - “Trong khi các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích to lớn của giáo dục gia đình với trẻ em, thì nhiều gia đình ở Việt Nam, trẻ được làm quen với các trò chơi hiện đại, các trò chơi điện tử từ sớm. Nhiều trẻ em bị đóng kín trong nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài vì lí do an toàn…”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:59

Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc
Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc

''Cứ đam mê rồi bạn sẽ chinh phục được'' - đó là châm ngôn của chàng trai Nguyễn Trung Kiên - sinh viên Trường Đại học Xây dựng, người vừa giành giải nhất của Giải thưởng Loa Thành với đồ án ''Hamburg's Evolutioneum''.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:01

Phụ huynh đồng loạt xin tha thứ cho giáo viên dán băng dính vào miệng HS
Phụ huynh đồng loạt xin tha thứ cho giáo viên dán băng dính vào miệng HS

(Dân trí) - “Sự việc vừa xảy ra với cô giáo Hồng Anh khiến chúng tôi cảm thấy rất buồn. Đó là việc đáng tiếc, không ai mong muốn. Hình ảnh cô để lại trong tâm trí đa phần các phụ huynh là gần gũi, giản dị, mộc mạc và thân thiện. Còn rất nhiều việc làm âm thầm của cô giúp các con, chúng tôi không thể viết hết ra được ở đây”...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:54

Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung
Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung

Nhiều trường lo lắng vì sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo và mất quyền tự chủ trong tuyển sinh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:51

Bộ GD&ĐT đề nghị TƯ Đoàn rà soát cuộc thi “Chinh phục vũ môn”
Bộ GD&ĐT đề nghị TƯ Đoàn rà soát cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

(Dân trí) - Tối 9/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức gửi công văn đến Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị trước mắt tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”. Theo đó, đơn vị này phối hợp với Bộ GD&ĐT tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến cuộc thi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:18

Quảng Nam thông báo tuyển dụng 1.300 giáo viên, viên chức giáo dục
Quảng Nam thông báo tuyển dụng 1.300 giáo viên, viên chức giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam vừa thông báo tuyển dụng 1.300 giáo viên bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT và viên chức khác như lưu trữ, thư viện cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh năm 2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng có nhiều học sinh đã tham gia lớp học “kích hoạt não”
Đà Nẵng có nhiều học sinh đã tham gia lớp học “kích hoạt não”

(Dân trí) - Học viện Green Mind tại Đà Nẵng cho biết đã mở 8 lớp và có nhiều học viên “tốt nghiệp” khóa học “kích hoạt não giữa” tại chi nhánh này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:28

Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM
Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương chuyển Trường ĐH An Giang là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:09

Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”
Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, tiến hành rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:30

Nhiều trường học “khuyết” hiệu trưởng
Nhiều trường học “khuyết” hiệu trưởng

(Dân trí) - Hơn một năm nay, nhiều trường học ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không có hiệu trưởng. Việc kiêm nhiệm trong thời gian dài còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như việc giảng dạy của nhà trường

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:40

Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ game online vào trường học
Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ game online vào trường học

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 9/12, đơn vị này đang khẩn trương rà soát thông tin về cuộc thi “Chinh phục vũ môn”. Theo đó, quan điểm của Bộ trưởng sẽ chỉ đạo quyết liệt, nhất định không có bất cứ điều gì ảnh hưởng đến học sinh.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:35

Giải quyết “bài toán khó” về giáo viên, nhân viên hợp đồng
Giải quyết “bài toán khó” về giáo viên, nhân viên hợp đồng

(Dân trí) - Việc ký hợp đồng lao động trái quy định dẫn đến hậu quả khiến hàng ngàn giáo viên, nhân viên hành chính bị mất việc. Tuy nhiên đến nay việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vấn đề này vẫn chưa được làm rõ. Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo sau khi rà soát, sắp xếp lại, nếu còn nhu cầu sẽ ưu tiên tuyển dụng hoặc hợp đồng lại những giáo viên bị cắt hợp đồng...

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:55

Một phụ huynh tần tảo đưa 6 học sinh vượt lũ đến trường
Một phụ huynh tần tảo đưa 6 học sinh vượt lũ đến trường

(Dân trí) - Dù nước lũ trên sông Cái lên cao do mưa lớn, một phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn đều đặn đưa 6 học sinh đến trường bằng thuyền. Dù nước lũ lên cao, mưa lớn nhưng vì sự học của các con, cháu nên chưa hôm nào ông dừng công việc nguy hiểm này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:02

Bí kíp học tiếng Anh  - "Môi trường" là chìa khóa của thành công
Bí kíp học tiếng Anh - "Môi trường" là chìa khóa của thành công

Với xu thế hội nhập cao và yêu cầu ngày càng cao trong công việc thì tiếng Anh - ngôn ngữ giao tiếp chung cho cả thế giới được đề cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng để học tiếng Anh hiệu quả thì cần phải có môi trường học tốt. Và việc lựa chọn theo học một trung tâm tiếng Anh là điều tất yếu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:00

Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp
Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp

(Dân trí) - Mức lương đứng hàng đầu xếp hạng ưu tiên khi tìm việc của sinh viên mới trường. Trong khi mô tả việc làm, yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không lại ít được sinh viên chú trọng.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:17

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải thưởng công nghệ sinh thái
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải thưởng công nghệ sinh thái

Trải qua 3 vòng thi đầy thử thách, ngày 3/12 vừa qua, sinh viên trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã được vinh danh tại Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:00

Video bài giảng môn Lịch sử: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930
Video bài giảng môn Lịch sử: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930

(Dân trí) - Năm 2017, môn Lịch sử lần đầu tiên được thi dưới hình thức trắc nghiệm khiến không ít học sinh cảm thấy bỡ ngỡ. Để giúp thí sinh làm bài thi tốt, dưới đây là bài giảng "Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930" do Tiến sĩ.Lê Thị Thu Hương (Giảng viên Đại học Thủ đô) thực hiện.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:08

Yêu thích ngành thiết kế, nên bắt đầu từ đâu?
Yêu thích ngành thiết kế, nên bắt đầu từ đâu?

(Dân trí) - Môn Mỹ thuật gần như hoàn toàn “vắng bóng” ở các trường THPT. Thiết kế trong ý niệm của nhiều phụ huynh chỉ là hoạt động mang tính giải trí. Dù thích ngành này nhưng không ít học sinh không biết bắt đầu từ đâu và không có sự hỗ trợ, ủng hộ từ gia đình thì càng khó hơn.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:00