Góp sức trên quê nhà

Bạn trẻ Việt dấn thân ra biển lớn, thành công dân toàn cầu, nay trở về, đơn giản là để góp sức trẻ với quê nhà.

Nguyễn Minh Triết - sứ mệnh kết nối
 
Thạc sỹ Nguyễn Minh Triết, 23 tuổi, thủ lĩnh của hơn 7.500 du học sinh Việt Nam tại Anh, bất ngờ về nước làm cán bộ Đoàn khiến bạn bè ngỡ ngàng.
 
Tu nghiệp ngành kỹ thuật hàng không và chế tạo máy 7 năm tại Anh, lấy bằng Thạc sỹ với đề tài đang khát nhân lực: Kỹ thuật động cơ siêu thanh. Minh Triết được ĐH Queen Mary (London) cấp học bổng học tiếp Tiến sĩ, làm giảng viên cùng những cơ hội công việc hấp dẫn khác, nhưng anh chọn trở về.
 
Thạc sỹ Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch Hội Sinh viên VN tại Anh (thứ 2 từ trái qua).
 
Du học tại Anh nhờ Quỹ học bổng từ Hiệp hội động cơ hàng không của thế giới quan tâm đến Việt Nam nên Minh Triết luôn thấy mang nợ đất nước. Nhiều vấn đề nóng bỏng khác của đất nước cũng như của giới trẻ trong nước cũng là động lực thôi thúc Minh Triết trở về.
 
Cơ duyên để trở thành cán bộ Đoàn từ đầu tháng 11 - 2011 cũng thật đơn giản. Mải miết tham gia hoạt động xã hội hướng về Tổ quốc, giúp đỡ du học sinh, từ lâu Minh Triết đã mang dáng dấp của một cán bộ Đoàn năng động, nhiều sáng kiến.

Nhờ mạnh dạn đảm nhận tổ chức nhiều sự kiện nên Hội sinh viên Việt Nam tại Anh do Minh Triết làm Chủ tịch có quỹ cho các hoạt động như giúp đỡ du học sinh gặp khó khăn, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, hằng năm trao giải Sinh viên của năm cho 12 du học sinh xuất sắc... Sau 6 tháng thực tập tại hãng Rolls Royce, bảo vệ thành công luận án thạc sỹ vào tháng 9, Minh Triết không chút do dự quyết định về nước với khát khao cống hiến tri thức và sức trẻ.

 
Vừa nhận việc, Minh Triết xách ba lô cùng các cán bộ Đoàn rong ruổi Bắc Nam để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của HSSV và bạn trẻ. “Xa quê hương từ năm 16 tuổi, tôi luôn dõi theo mọi diễn biến ở trong nước, nhưng cũng cần thời gian để tìm hiểu, trải nghiệm thực tế trước khi có những việc làm cụ thể”, Minh Triết tâm sự. Hỏi chuyện tình yêu, chàng trai 23 tuổi chỉ biết lắc đầu cười với câu: Chưa vội.

Ngoài vai trò cán bộ Đoàn, Minh Triết vẫn theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Anh chủ động tìm đến các thầy cô, sinh viên chuyên ngành động cơ ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Bách khoa... để học tập, chia sẻ kiến thức về lĩnh vực khá mới tại Việt Nam là động cơ siêu thanh, phần mềm cho máy bay không người lái...Minh Triết vốn mê máy móc từ khi còn là học sinh chuyên Lý trường THPT Trần Đại Nghĩa (TPHCM) nên anh không dễ gì từ bỏ nó.

 
Trước khi trở về, Triết đã tự đặt cho mình trách nhiệm kết nối du học sinh, trí thức trẻ người Việt khắp thế giới để cùng đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Anh đề xuất sáng kiến thành lập Trung tâm phát triển tri thức và đang liên hệ với nhiều nhóm du học sinh Việt ở các nước với mong muốn kế hoạch kết nối sớm thành hiện thực.
 
“Tôi cũng như các du học sinh đều luôn hướng về Tổ quốc dù bằng cách này hay cách khác. Vấn đề là tìm phương cách đánh thức, khơi dậy nguồn nhiệt huyết và tri thức đó”, Minh Triết chia sẻ. Anh cũng cho rằng, cách thể hiện tình yêu, cách đóng góp thiết thực nhất là học tập thật tốt, tích luỹ nhiều tri thức để phụng sự Tổ quốc.
 
Trần Mạnh Đức - chọn nơi khó
 
Nhiều người thấy lạ với hình ảnh tiến sỹ quản trị kinh doanh Học viện Quản lý thành phố Rennes (ĐH Tổng hợp Rennes 1- Pháp), Trần Mạnh Đức xách cặp đi thi tuyển vào cơ quan nhà nước ở Hà Nội.
 
Trần Mạnh Đức.
 
Lý giải về sự trở về vội vàng, chỉ sau một tuần bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, Mạnh Đức nói: “Dù gia đình (mẹ là dược sĩ, bố là giảng viên ĐH hiện làm việc tại Ukraine - PV) muốn tôi ở lại Pháp làm việc, giáo sư hướng dẫn đề nghị tôi giảng dạy tại trường với mức lương khởi điểm tương đương 50 triệu- 60 triệu đồng/tháng, nhưng tôi muốn trở về”.
 
“Nhiều bạn trẻ nghĩ làm nhà nước sẽ gặp môi trường làm việc khó khăn, nhiều thủ tục, khó phát huy hết khả năng. Tuy nhiên, theo tôi, môi trường càng khó, tôi càng muốn làm”. Anh trải qua các công việc từ hành chính đến quản lý tại Cục Thuế Hà Nội, Tổng cục thuế và hiện làm tại Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ).
 
Nguyễn Thúy Hà - Thử sức ngay quê hương mình
 
Nguyễn Thuý Hà (SN 1983), tốt nghiệp thạc sỹ tại Pháp chuyên ngành thương mại quốc tế. Về nước, Thuý Hà làm việc tại văn phòng đại diện Cty dược Shine Resource của Hồng Kông tại TPHCM với vị trí Giám đốc thương mại và nuôi chí mở Cty Dược riêng.
 
Thuý Hà nói: “Trước khi đi du học, tôi từng làm việc trong nước nên xác định rõ mục tiêu trở về ngay từ đầu. Với tôi, ở trong nước, khó khăn, thử thách tôi luyện con người mạnh mẽ hơn".
Nguyễn Thúy Hà.
 
Thúy Hà cho biết, hiện giới trẻ các nước đang có xu hướng tìm đến nước đang phát triển như Việt Nam để làm việc, dễ khẳng định bản thân. Các nước Philippines, Thái Lan, Việt Nam... đang là điểm đến hấp dẫn.
 
Thúy Hà cho rằng người Việt trẻ cũng nắm được xu hướng này và tận dụng thế mạnh để quay về nước làm việc sau khi trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm ở các nước phát triển. “Làn sóng trở về của du học sinh ngày càng mạnh, cho thấy họ ý thức rõ việc nắm bắt cơ hội phát triển trong nước”, Thuý Hà nói.
 
Đinh Mai Long - lương 900 triệu cũng bỏ
 
Tốt nghiệp xuất sắc thạc sỹ về Tài chính và Phát triển tại ĐH Tổng hợp London (Anh), Đinh Mai Long (SN 1986) nhận được lời mời làm việc với mức lương khủng 30 ngàn bảng/tháng (gần 900 triệu đồng), nhưng anh đã trở về.
 
Giành học bổng du học tại ĐH Westminster (Anh) ngành Tài chính ngân hàng từ tháng 9-2005, Long vừa học vừa tham gia các hoạt động ngoại khoá vừa đi làm. Long làm đủ nghề như dịch tài liệu cho văn phòng luật sư với các vụ kiện dân sự liên quan đến người Việt; tham gia tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, văn hóa của người Việt tại Anh...
 
Học nổi trội, thường xuyên làm trợ giảng, có kinh nghiệm làm việc nên khi thực tập tại một số quỹ đầu tư, ngân hàng hay tham gia hội thảo, Long đã được ngân hàng như Barclays Capital, JP Morgan Chase London... mời về làm việc với mức lương hấp dẫn.
 
Đinh Mai Long.
 
Long chia sẻ: Hè năm 2009, Ngân hàng đầu tư Barclays Capital có đề nghị tôi khi tốt nghiệp thạc sỹ sẽ về làm dự án Nghiên cứu rủi ro khi đầu tư vào thị trường Đông Nam Á với mức lương hơn 30.000 bảng /tháng. Khi được hỏi tại sao không chọn môi trường phát triển tại Anh, lại chấp nhận về nước với nhiều khó khăn, Long nói: “Tôi xác định rõ con đường đi của mình nên những khó khăn của môi trường làm việc trong nước chỉ là vấn đề nhỏ, điều quan trọng là luôn lạc quan, áp dụng được kiến thức đã học”.
 
Trần Tuấn Tài - Chìa khóa để thành công
 
Có bằng công nghệ thông tin ở trong nước, nhận bằng thạc sỹ về quản lý quỹ đầu tư tại Úc đầu năm 2011, chàng trai Sài Gòn Trần Tuấn Tài (22 tuổi), được giữ lại ĐH New South Wales làm trợ giảng với mức lương khởi điểm 100 USD/giờ. Làm việc được 2 tháng, Tài đột ngột về nước đầu quân cho Cty Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) có trụ sở tại TPHCM.
 
Tuấn Tài lý giải việc mình trở về và làm việc cho FPT Capital là vì được làm đúng chuyên ngành đã học, đây lại là Cty quản trị nguồn vốn lớn, chuyên nghiệp và tạo điều kiện cho mình phát huy hết khả năng. Với mức lương hiện tại ở FPT Capital, Tài cho biết cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống nhưng về nước là quyết định đúng đắn. Tài cho rằng, kinh tế đất nước đang phát triển mạnh, những du học sinh trở về sẽ có nhiều cơ hội phát triển.
 
Trần Tuấn Tài.
 
Mong muốn lớn nhất của Tuấn Tài hiện nay không phải thu nhập cao mà là cơ hội được tiếp xúc, giao lưu học hỏi, hiểu sâu hơn về kinh tế cùng các vấn đề thực tế khác của đất nước. Theo Tài, đây chính là chìa khóa để thành công.
 
Theo Tiền Phong
Tag :
MỚI NHẤT
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhìn chung học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá nghiêm túc trong việc chấp hành Luật ATGT đường bộ. Thế nhưng phụ huynh học sinh lại lơ là với Luật Giao thông khi đưa con tới trường.

Thứ ba, 31/01/2012 - 09:21

Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Hôm nay 31/1 là ngày cuối cùng để các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN phải gửi đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 và kết quả tuyển sinh 2011 về Bộ GD-ĐT.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1853/Thay-doi-trong-tuyen-sinh-DH-2012.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012</b></a>

Thứ ba, 31/01/2012 - 05:31

Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết
Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Mè nheo không chịu đi học, đến lớp thì khóc nhè hoặc không tập trung bài giảng… - đó là tình cảnh chung của học trò những ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài. Phụ huynh và giáo viên cũng vất vả hơn để xây dựng lại nề nếp cho trẻ.

Thứ hai, 30/01/2012 - 03:23

Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ
Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ

(Dân trí) - 11h trưa nay 30/1, Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn “lạ” đã chính thức lên đường du học chương trình phổ thông tại Trường Besant Hill (California, Mỹ).

Thứ hai, 30/01/2012 - 12:23

Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện
Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức thông báo thay đổi giờ học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô. Việc thay đổi này sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/2/2012.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:25

Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề
Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề

(Dân trí) - “Năm 2012, dự kiến sẽ đưa hàng nghìn giảng viên ở nhiều trường ĐH,CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực nghề chất lượng cao”.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:13

“Căng” với thiết bị dạy học
“Căng” với thiết bị dạy học

Từ nay đến hết năm, khoảng 130 tỉ đồng sẽ được đầu tư cho việc thí điểm tự làm thiết bị dạy học của giáo dục mầm non và phổ thông trên cả nước.

Thứ hai, 30/01/2012 - 07:49

Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng nhiều hứa hẹn!
Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng nhiều hứa hẹn!

(Dân trí) - Tính đến mùa xuân này, Hội Khuyến học Việt Nam mới bước sang năm thứ 16 kể từ ngày thành lập. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Hội Khuyến học Việt Nam đã trở thành một tổ chức quần chúng sâu rộng có trên 8,5 triệu hội viên…

Thứ hai, 30/01/2012 - 06:03

Tản mạn về giáo dục công dân
Tản mạn về giáo dục công dân

Nhà trường và gia đình phải hướng đến một mục tiêu là không làm điều gì kìm hãm óc sáng tạo, tầm nhìn hay tính tìm tòi, khám phá của con cái.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 05:00

TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi
TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tại buổi gặp 130 thiếu nhi TPHCM trong chương trình “Lãnh đạo TP gặp gỡ thiếu nhi xuân Nhâm Thìn 2012” ngày 28/1.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 01:14

Một tài năng trẻ về Đông phương học
Một tài năng trẻ về Đông phương học

(Dân trí) - Tuy chặng đường phía trước còn dài và lắm chông gai, thành công hôm nay của Hoàng Thị Anh Đào vẫn rất đáng khen: 22 tuổi, bảo vệ xuất sắc luận văn cử nhân, được chuyển tiếp viết luận án tiến sĩ, bỏ qua bậc thạc sĩ.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 11:05

Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân
Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân

(Dân trí) - Thầy trò 2 trường đại học Nông lâm và Khoa học tự nhiên TPHCM đem đến Hội hoa Xuân Tao Đàn năm nay nhiều sản phẩm thú vị: sau mầm sạch, mật ong ít đường, nấm linh chi… đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Người chắp cánh cho giấc mơ của SV Việt Nam
Người chắp cánh cho giấc mơ của SV Việt Nam

Đó là một người đàn ông lặng lẽ. Ông sống một mình trong một căn hộ nhỏ, cách xa khỏi khu trung tâm của thành phố Bordeaux. Tôi không biết vợ ông, con cái ông là ai. Tôi chỉ biết sinh viên Việt Nam tại Làng Nho vẫn luôn trìu mến gọi ông là Antoine.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 01:49

Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học
Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), năm 2012, ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh đào tạo hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 11:25

Người Việt ở Vương quốc Anh mừng xuân Nhâm Thìn
Người Việt ở Vương quốc Anh mừng xuân Nhâm Thìn

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức Tết cộng đồng mừng xuân Nhâm Thìn từ khá sớm trong khi các hội SV Việt Nam ở xứ sương mù cũng có nhiều hoạt động để đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 10:37

Người thầy chuyên đẩy trò lên... núi
Người thầy chuyên đẩy trò lên... núi

Ai đó ví von người thầy như ông lái đò suốt đời đưa đàn em qua sông, còn tôi lại thấy <i>lão</i> chỉ chuyên trị “đẩy” học trò lên... núi. Ngọn núi mơ hồ có tên Olympia theo thần thoại Hy Lạp cổ xưa, nhưng với <i>lão</i> thì đó là đỉnh cao trí tuệ, không hề ảo ảnh.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 12:27

Triển lãm “phao thi” tại Nga hút khách thăm quan
Triển lãm “phao thi” tại Nga hút khách thăm quan

Triển lãm “phao thi” tại thành phố Yekaterinburg của Nga đang phá vỡ mọi kỷ lục về lượng khách đến thăm quan. Học sinh và sinh viên đến xem với mục đích thiết thực là chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu về “sản phẩm” mới.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 10:05

"Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học VN"
"Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học VN"

(Dân trí) - Nếu nền giáo dục Việt Nam như một con tàu thì Bộ GD-ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam như hai cỗ máy trên con tàu đó.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 09:15

Người kết nối hoạt động của 16.000 sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân
Người kết nối hoạt động của 16.000 sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân

"Sao Tháng Giêng" Lâm Tùng (sinh 1990), Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân quan niệm: "Người đứng đầu không nhất thiết phải là người giỏi nhất, nhưng phải là người thích hợp nhất".

Thứ bảy, 28/01/2012 - 06:03

Tết của lưu học sinh ở xứ sở tuyết Niigata
Tết của lưu học sinh ở xứ sở tuyết Niigata

(Dân trí) - Để giúp những bạn phải đón Tết xa nhà có được không khí ấm cúng với sự quan tâm và tình cảm chân thành của bạn bè, Hội TNSV Việt Nam tại Niigata (Nhật Bản) đã chuẩn bị một cái Tết nhỏ nhưng thật ý nghĩa với sự tham gia của 80 thành viên.

Thứ sáu, 27/01/2012 - 10:50

Cô SV mồ côi mơ Thế Giới Xanh
Cô SV mồ côi mơ Thế Giới Xanh

Lê Thị Trang (sinh viên năm 3 ngành quản trị mạng - Đại học FPT Đà Nẵng) hiện là chủ nhiệm CLB Bảo vệ động vật hoang dã, quản lý 5 trang web về môi trường, là một trong 5 điều phối viên của Ban điều phối tại miền Trung.

Thứ sáu, 27/01/2012 - 09:51

Dạy chữ lễ từ những điều nhỏ
Dạy chữ lễ từ những điều nhỏ

Khẩu hiệu dễ thấy ở bất cứ trường phổ thông nào là “Tiên học lễ, hậu học văn”. Thế nhưng việc dạy và học chữ lễ thời nay đòi hỏi sự mới mẻ mà những người làm cha mẹ, thầy cô buộc phải cập nhật để thế chỗ cho những bài học giáo điều.

Thứ sáu, 27/01/2012 - 05:45

Cái Tết “thiếu” của cô sinh viên mồ côi cha mẹ
Cái Tết “thiếu” của cô sinh viên mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - “Tết đến là ngày mỗi gia đình được tụ họp đông đủ, quây quần bên mâm cơm, nhưng với em đó lại là những ngày buồn nhất trong năm. Em ở một mình năm nào cũng đón giao thừa một mình bên mâm cơm cúng mẹ, nhiều lúc nghĩ thấy tủi thân lắm”.

Thứ sáu, 27/01/2012 - 12:23

Gặp thần đồng cờ vua 9 tuổi
Gặp thần đồng cờ vua 9 tuổi

(Dân trí) - Là một trong 10 gương mặt trẻ thủ đô năm 2011, cô bé nhỏ nhắn Nguyễn Vũ Thu Hiền (9 tuổi), đang học lớp 4C Trường tiểu học Nghĩa Tân (Q. Cầu Giấy) giành nhiều giải cao trong các cuộc thi cờ vua cấp quốc gia và cấp quốc tế.

Thứ năm, 26/01/2012 - 09:30