Quảng Trị:

Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường

Dân trí Hàng chục suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên trước ngày nhập trường là những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự tâm huyết, được góp từ thành quả lao động của nhiều gia đình bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị).
>>Xây nhà bán trú cho học trò miền núi bằng tiền mua… 1 cái bánh mỳ

Nhờ những suất học bổng này mà nhiều em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi,… tại địa bàn có thêm điều kiện để trang trải một số chi phí trong quá trình học tập.

“Thúng lúa khuyến học”

Hẳn nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi nghe câu chuyện làm khuyến học bằng việc góp từng thúng lúa, thậm chí từng cân lúa. Bởi từ trước đến nay, chúng ta quen với việc quyên góp tiền, hỗ trợ những thứ vật chất có giá trị để giúp đỡ học sinh, sinh viên khó khăn. Nay câu chuyện góp lúa để giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo xem ra…“chẳng giống ai” đó, lại được thực hiện trong thời điểm hiện nay. Nhưng đây là một phong trào sâu rộng, với cái tên rất ý nghĩa “Thúng lúa khuyến học” do Huyện đoàn Triệu Phong khởi xướng và đã phát huy được hiệu quả thiết thực.

 

Chị em đoàn viên phấn khởi với thành quả vừa quyên góp được.
Chị em đoàn viên phấn khởi với thành quả vừa quyên góp được.

“Thúng lúa khuyến học” năm đầu tiên được triển khai đã kịp thời giúp đỡ cho hàng chục bạn tân sinh viên khó khăn trên địa bàn đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng có cơ hội được tiếp tục học tập để hoàn thành giấc mơ của mình. Dẫu rằng, những phần quà ấy không lớn nhưng đã có ý nghĩa động viên các em nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, phong trào khuyến học này càng có ý nghĩa hơn trên vùng quê Triệu Phong khi đã huy động được cái tâm của đại bộ phận người dân để giúp các bạn tân sinh viên. Hơn nữa, lúa, gạo là những sản phẩm do bà con nông dân tự làm ra, vì vậy nó rất gần gũi, thân thuộc. Việc huy động cũng từ tâm của mỗi người, theo kiểu “tích tiểu thành đại”, ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều.

Cán bộ đoàn viên đi đến từng nhà để quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.
Cán bộ đoàn viên đi đến từng nhà để quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.

Chương trình được phát động trong 19 xã cùng các trường học trên địa bàn huyện và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Đối với những xã trực tiếp sản xuất thì các tình nguyện viên sẽ quyên góp lúa, còn với những xã không trực tiếp sản xuất, sẽ vận động bằng các hình thức khác như quyên góp tôm, cá...

Chị Nguyễn Thị Hoa tâm sự: “Gia đình tui làm chỉ vài sào ruộng và chỉ đủ ăn nhưng cũng có con đang đi học nên tui thấu hiểu được khó khăn của nhiều gia đình. Đặc biệt, có nhiều cháu học rất giỏi nhưng kinh tế eo hẹp khiến việc học bị dang dở. Tội các em lắm! Phong trào “thúng lúa khuyến học” của lực lượng Đoàn viên, thanh niên đã góp phần động viên, giúp đỡ các cháu. Gì chứ góp vài chục ký lúa mà giúp được các cháu thì gia đình tui cũng sẵn lòng. Những thứ ấy mình làm ra được chứ có phải mua chác gì đâu”.

Nói về phong trào được xem là mới lạ này, anh Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong cho biết, lúc mới thực hiện chương trình, anh em đoàn viên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phổ biến, vận động bà con. Do ở mỗi thôn, xã đều có Hội Khuyến học nên nhiều bà con cho rằng bây giờ có thêm phong trào khuyến học của Đoàn là không cần thiết. Hơn nữa, đây là năm đầu tiên phát động chương trình nên nhiều bà con không tin tưởng.

Để tạo lòng tin với bà con, nhiều đoàn viên, thanh niên đã không ngại khó khăn đến từng ruộng lúa để giúp bà con thu hoạch, chỉ cần bà con quyên góp thì dù ít hay nhiều, xa đến đâu các đoàn viên vẫn đến tận nhà để nhận. Khi đã hiểu được ý nghĩa của chương trình, nhiều hộ dân hưởng ứng rất nhiệt tình, có hộ không những quyên góp lúa mà còn góp thêm nhiều vật phẩm có trong gia đình, nhiều người còn đưa đến tận xã đoàn để ủng hộ.

Nâng cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

Sau hơn 9 tháng triển khai, phong trào “Thúng lúa khuyến học” của Huyện đoàn Triệu Phong đã huy động được hơn 20 tấn lúa (quy đổi ra tiền hơn 100 triệu đồng), giúp tiếp thêm nguồn lực chắp cánh cho những em học giỏi, con hộ nghèo được đến giảng đường Đại học, Cao đẳng.

Anh Nguyễn Ngọc Tiến tâm sự: “Triệu Phong là một miền quê có truyền thống hiếu học, hàng năm địa phương có hàng trăm em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, do sản xuất chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên thu nhập của người nông dân vẫn còn thấp. Vì thế vẫn còn nhiều hộ dân gặp khó khăn mỗi mùa học sinh, sinh viên nhập trường.

Ban tổ chức chương trình trao học bổng và xe đạp đến các m học sinh và tân sinh viên.
Ban tổ chức chương trình trao học bổng và xe đạp đến các m học sinh và tân sinh viên.

Phong trào “Thúng lúa khuyến học” ra đời đã huy động sự chung tay của các nhà hảo tâm và cộng đồng, chia sẻ gánh nặng kinh phí học tập cho các em sinh viên nghèo được đến trường.

“Mặc dù đây là năm đầu tiên triển khai chương trình này nhưng đã đạt được kết quả tốt đẹp, ngoài mong đợi. Các tổ chức đoàn cơ sở đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện trong việc giúp đỡ đoàn viên thanh niên có thêm động lực, phấn đấu vươn lên vượt qua khó khăn tiếp tục học tập, khẳng định vị trí, vai trò của tuổi trẻ” - anh Tiến nhấn mạnh.

Từ số tiền vận động được, vừa qua Huyện đoàn đã tổ chức trao 51 suất học bổng cho các em tân sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Anh Tiến nhìn nhận, sự thành công của chương trình vừa qua mới chỉ là sự khởi đầu. Hy vọng năm tới, chương trình tiếp tục nhận được sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng, đạt hiệu quả cao cả về số lượng lẫn giá trị để ước mơ của các em học sinh  không bị dang dở.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Cộng đồng ASEAN cho học sinh THPT khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:49

Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý
Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý

(Dân trí) - Một số khoản nộp đầu năm của học sinh Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được cho là không phù hợp. Có khoản nộp đối với học sinh bán trú ở trường này cũng cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:20

Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Số ứng viên có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng lên; các giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao; tỉ lệ giảng viên trong tổng số 522 GS, PGS mới của năm nay cao hơn so với các năm trước…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:05

Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở
Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở

(Dân trí) - Cô giáo Lê Thị Hằng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) và nhiều giáo viên cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước đã gửi gắm những tâm sự xúc động về nghề giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:10

Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học

(Dân trí) - Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:16

Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015
Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015

(Dân trí) - Sáng 12/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015. Theo đó, Việt Nam có thêm 52 Giáo sư và 470 Phó giáo sư.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:21

Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời
Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1000 ngày của trẻ em được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là “cửa sổ cơ hội” duy nhất của cơ hội để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đang “bỏ rơi” việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:42

Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO
Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO

(Dân trí) - 11 học sinh của Việt Nam thuộc trường Ngôi Sao Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) đã xuất sắc đoạt được 11 tấm Huy chương, trong đó có 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:57

Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”
Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”

Chương trình giáo dục tiểu học hiện nay đang áp dụng lồng ghép giữa kiến thức cơ bản với các vấn đề về giới tính, đặc biệt là dạy kỹ năng sống cho học sinh đề cập nhiều bài học liên quan tới giới tính. Tuy nhiên, không ít phụ huynh cảm thấy “đỏ mặt” khi chứng kiến học sinh tiểu học thuộc lòng những câu từ giới tính nhạy cảm.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:40

Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?
Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những người không sử dụng mạng xã hội Facebook trong vòng một tuần sẽ cảm thấy thỏa mãn về cuộc sống của mình hơn và phần lớn trong số đó cho rằng họ có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:18

Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử
Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, lịch sử cũng sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình trung học phổ thông, dành cho những học sinh chọn thi đại học vào các khối có tuyển sinh môn Lịch sử.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:11

Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối
Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối

(Dân trí) - Nụ cười rạng ngời của các nữ sinh thể hiện sự tự tin khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời, chia tay mái trường, bạn bè, thầy cô.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng
Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh mới đây đã ra quy định buộc các học sinh phải để tay ra sau lưng khi đi trong hành lang ở trường. Tuy nhiên, quy định trên ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của phụ huynh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:27

Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ
Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Ngày 11/11, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với bà Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Phổ để làm rõ có hay không chuyện nhà trường ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:24

Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát
Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát

(Dân trí) - Hoàn cảnh của em Trần Văn Tải học sinh lớp 12 A9 trường THPT Nghi Lộc 5, Nghệ An thật đau lòng, bố bị bệnh tâm thần lang thang suốt ngày ngoài đường, người mẹ nghèo với nghề nông liên tục đau yếu nhưng vẫn quyết tâm cho con học. Nhưng, đến nay sức mẹ nghèo đã kiệt, Tải xin nghỉ học để mẹ bớt gánh nặng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:44

Học thứ bảy, nghỉ thứ năm từ hàng chục năm nay
Học thứ bảy, nghỉ thứ năm từ hàng chục năm nay

(Dân trí) - Từ khi chia tách tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng (năm 1999), học sinh Đà Nẵng các cấp THCS và THPT đã được tổ chức lịch học thứ bảy, nghỉ học thứ năm. Và hầu như chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh nào bày tỏ phản đối lịch học này ở các trường trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:30

Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam
Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/11, các lớp học ở Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) đều có một tên gọi riêng thay đặt tên theo thứ tự A, B, C như trước kia. Việc đặt lên lớp gắn với tên các hòn đảo của đất nước gợi lên tình cảm hướng về biển đảo của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:05

Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học
Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng “học chay” của nhiều trường học, thầy giáo Trương Anh Tuấn mặc dù đã nghỉ hưu nhưng hàng ngày vẫn say mê nghiên cứu, chế tạo các thiết bị thí nghiệm độc đáo. Nhiều sản phẩm mới được ông tặng miễn phí cho các trường học với tổng trị giá lên đến tiền tỷ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:05

SV ngành công tác xã hội muốn được thực hành nhiều hơn lý thuyết
SV ngành công tác xã hội muốn được thực hành nhiều hơn lý thuyết

(Dân trí) - Với đặc thù ngành Công tác xã hội, các bạn sinh viên mong muốn được có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với thực tế, tích lũy kinh nghiệm và tìm hiểu nhu cầu của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 12:30

3 “Hội” kiến nghị Chính phủ về cơ cấu hệ thống giáo dục
3 “Hội” kiến nghị Chính phủ về cơ cấu hệ thống giáo dục

(Dân trí) - Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam đã phối hợp gửi công văn kiến nghị về Cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và cơ chế phân luồng HS,SV tới Chính phủ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:11

Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng
Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng

(Dân trí) - Chỉ căn cứ vào bản kết luận của Trạm Y tế xã, nhà trường đã kết luận và xếp 2 em học sinh học chậm vào diện “trẻ thiểu năng trí tuệ”. Sự việc này đã khiến gia đình các em hết sức bức xúc và làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:16

6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc
6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo một khảo sát với trên 350 doanh nghiệp của trang thông tin tuyển dụng JobStreet, chỉ 7,07% sinh viên được đánh giá tiếng Anh tốt, 52,19% khá, 40% còn lại chỉ đọc và viết thành thạo chứ chưa thể giao tiếp. Sau các kỳ thực tập, đa số doanh nghiệp đều nhận xét sinh viên còn thiếu các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:00

Trường yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết
Trường yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết

(Dân trí) - Một trường đại học ở tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc đang bị dư luận chỉ trích dữ dội sau khi yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết như là một quy định bắt buộc khi theo học.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:55

Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Dư luận xã hội đang tranh cãi về việc môn Lịch sử đang bị coi nhẹ ở chương trình mới. Việc tích hợp môn Lịch sử, Quốc phòng – An ninh và Giáo dục công dân thành môn Công dân với Tổ quốc là bất hợp lý, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:53