Góc chuyên gia: Hãy học tiếng Anh như danh họa Leonardo da Vinci học vẽ trứng

Dân trí Chắc hẳn chúng ta đều đã nghe danh người họa sỹ thiên tài Leonardo da Vinci, nhưng không phải ai cũng biết đến câu chuyện ông học vẽ trứng. Câu chuyện đó có liên quan như thế nào đến việc học tiếng Anh? Điều đó sẽ được giải đáp qua sự chia sẻ của cô giáo Đỗ Thúy Hằng - chuyên gia luyện thi, thuộc top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT.
>>Góc chuyên gia: Luyện thi TOEFL iBT không chỉ để đi Mỹ


Cô giáo Đỗ Thúy Hằng, chuyên gia luyện thi TOEFL iBT

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng, chuyên gia luyện thi TOEFL iBT

Giai thoại kể rằng, năm 14 tuổi, cậu bé Leonardo da Vinci được cha mình đưa tới học thầy Andrea del Verrocchio, một họa sỹ và nhà điêu khắc nổi tiếng ở Florence lúc bấy giờ. Bài học đầu tiên là bài học vẽ trứng. Ban đầu, cậu rất hứng thú với việc này, nhưng sau một thời gian cứ phải vẽ đi vẽ lại một quả trứng, cậu bắt đầu thấy nản và đến than phiền với thầy. Thầy Verrocchio đã trả lởi rằng: “Vẽ trứng không phải là việc đơn giản. Ngay cả với cùng một quả trứng, nếu con thay đổi góc nhìn, ánh sáng cũng sẽ thay đổi theo, và con sẽ thấy hình thù khác của quả trứng đó”.

Leonardo hiểu ra và tiếp tục kiên trì vẽ trứng ngày này qua ngày khác. Mỗi lần vẽ cậu lại nhìn quả trứng dưới một góc độ khác nhau, nhờ vậy mà kỹ năng vẽ của cậu ngày càng điêu luyện, đồng thời khả năng quan sát, cảm nhận cũng trở nên vô cùng tinh tế.

Sức mạnh của việc lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một hoạt động cho đến khi thành thục chính là bí quyết vàng, là yếu tố quan trọng giúp người học làm chủ tri thức, hoàn thiện kỹ năng. Điều này đặc biệt đúng với việc học và luyện tập kỹ năng tiếng Anh. Khi học từ mới hoặc cấu trúc ngữ pháp mới, việc nghe đi nghe lại cách phát âm chuẩn của từ, hay xem đi xem lại các chủ điểm ngữ pháp đều giúp ích cho việc tiếp nhận và ghi nhớ thông tin một cách chuẩn xác và lâu dài.

Điều này có thể được giải thích một cách khoa học khi xét đến khái niệm trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Khi ta bắt đầu học một từ mới, thông tin về từ được lưu trữ ở vùng trí nhớ ngắn hạn. Trí nhớ ngắn hạn có khả năng lưu trữ lượng thông tin nhỏ, có hạn trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó, trí nhớ dài hạn có khả năng lưu trữ lượng thông tin lớn hơn rất nhiều lần trong khoảng thời gian không giới hạn.

Bởi vậy, để những thông tin mới tiếp nhận không biến mất theo thời gian, ta phải chuyển thông tin đó từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Và cách tốt nhất để làm được điều này chính là lặp đi lặp lại thông tin đó nhiều lần.

Góc chuyên gia: Hãy học tiếng Anh như danh họa Leonardo da Vinci học vẽ trứng - 2

Bản thân tôi rất chú trọng và thực hiện việc ôn tập những kiến thức đã học một cách vô cùng nghiêm túc. Có những bài nghe tôi đã nghe cả chục lần cho đến khi hiểu rõ từng từ một, có những từ mới được tôi xem đi xem lại đến mức có khi còn thuộc cả số trang. Vì thế mà cuốn từ điển Oxford yêu quý của tôi không chỉ quăn queo, cũ nát mà còn long cả gáy. Nhưng bù lại, tôi nhớ từ vựng như in trong đầu và dùng rất thành thạo, có thể “bật ra” từ vựng phù hợp với bất cứ ngữ cảnh nào. Cho dù bạn đã đạt đến trình độ rất cao thì việc học là không bao giờ có điểm dừng, và sự ôn tập những kiến thức đã học cũng vậy.

Trong quá trình dạy học, tôi thường nghe học sinh của mình hỏi những câu như mỗi ngày em nên học bao nhiêu từ, hay em học hết danh sách từ vựng 4000 từ thì có thể đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL iBT hay không... Tôi luôn nhấn mạnh với các em rằng: việc học cần chất hơn cần lượng. Các em học bao nhiêu từ mỗi ngày không quan trọng bằng có bao nhiêu từ đọng lại trong tâm trí các em; và danh sách từ vựng 400 hay 4000 từ không phải là yếu tố quyết định mà vấn đề là các em hiểu từ đến mức độ nào, ghi nhớ ra sao và vận dụng như thế nào vào bài thi TOEFL iBT cũng như trong công việc và cuộc sống.

Bởi vậy, tôi đánh giá cao việc học sinh của mình lặp đi lặp lại mỗi từ trong vòng tối thiểu 21 ngày hơn là việc các em học tối thiểu 21 từ mỗi ngày. Con số 21 này xuất phát từ số ngày tối thiểu để chúng ta hình thành thói quen mới theo nhận định của Maxwell Maltz, một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ có tiếng, đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy mang tên Psycho-Cybernetics. Đây là con số tối thiểu và mang tính tương đối, vì trong thực tế, cần bao nhiêu ngày để một thói quen được hình thành còn tùy từng trường hợp cụ thể.

Góc chuyên gia: Hãy học tiếng Anh như danh họa Leonardo da Vinci học vẽ trứng - 3

Chúng ta đều biết rằng, cách tốt nhất để đánh giá hiệu quả của một phương pháp là nhìn vào kết quả mà nó mang lại. Đối với tôi, những thành tích rất đáng tự hào trong kỳ thi năng lực tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế TOEFL iBT của các em học sinh là minh chứng rõ ràng nhất cho tính hiệu quả và sự cần thiết của việc ôn tập kiến thức đã học song song với việc tiếp thu bài học mới.

Làm chủ tri thức, kiến tạo tương lai

“Knowledge is power” (Francis Bacon) – Tri thức là sức mạnh. Điều này luôn đúng, và trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, vấn đề không phải là làm sao để tiếp cận được kiến thức mà là cách ta tiếp nhận, ghi nhớ và vận dụng chúng như thế nào. Bằng phương pháp học tập, ôn luyện đúng đắn, ta có thể biến kiến thức được nhân loại đúc kết trong sách vở thành tri thức của bản thân, từ đó phát huy tối đa những tiềm năng sẵn có và đạt được những thành công rực rỡ trong sự nghiệp của mình.

Trở lại với đại danh họa lẫy lừng người Ý Leonardo da Vinci, chúng ta đều biết bức họa nổi tiếng nhất, thu hút nhiều sự chú ý của ông chính là bức “Nàng Mona Lisa”. Nụ cười bí ẩn của nàng đã quyến rũ cả thế giới, khiến mỗi năm có 8 triệu người đến bảo tàng Louvre để được tận mắt chiêm ngưỡng và không ngừng bàn luận về nụ cười mỉm hư ảo của nàng.

Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu cho rằng Leonardo da Vinci đã sử dụng thủ thuật Sfumato. Đây là một thủ thuật pha trộn màu sắc rất tinh vi, cho phép người họa sỹ khai thác tầm nhìn ngoại vi của người xem, khiến hình dạng miệng của nhân vật trong tranh thay đổi tùy theo điểm nhìn. Leonardo da Vinci là bậc thầy trong việc sử dụng thủ thuật này, và không một nghệ sỹ nào có thể làm được một cách chuyên nghiệp cũng như đạt hiệu ứng thị giác cao như ông đã làm.


Bức tranh “Nàng Mona Lisa” (Nguồn: Wikipedia)

Bức tranh “Nàng Mona Lisa” (Nguồn: Wikipedia)

Dường như có sự liên quan mang tính nguyên nhân – kết quả giữa câu chuyện về bài học vẽ trứng từ nhiều góc độ khác nhau của cậu bé 14 tuổi Leonardo với câu chuyện về khả năng tạo ảo ảnh thị giác điêu luyện của đại danh họa Leonardo da Vinci. Nếu ngày ấy cậu bé Leonardo thấy chán nản với việc vẽ đi vẽ lại một quả trứng và từ bỏ việc học theo phương pháp đúng đắn của thầy Verrocchio thì chưa chắc chúng ta đã có cơ hội chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa như bức chân dung “Nàng Mona Lisa” vô giá được bảo vệ bằng kính chống đạn trong bảo tàng Louvre.

Có thể khẳng định rằng, việc học mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của một con người. Nếu thiếu đi tính liên tục, sự kiên trì, kiến thức sẽ mãi nằm lại trong sách vở và chuyện lãng quên chỉ là vấn đề thời gian. Ngược lại, với sự bền bỉ, lặp đi lặp lại việc học kiến thức cho đến khi sự ghi nhớ trở nên tự nhiên, không cần nỗ lực, người học đã đưa kiến thức đó vào tiềm thức của chính mình, và kiến thức từ bước khó nhớ sẽ trở thành rất khó quên.

Người làm chủ được tri thức sẽ có đủ khả năng, sức mạnh và nội lực để kiến tạo tương lai. Với danh họa Leonardo da Vinci, một sự nghiệp hội họa vang danh muôn đời đã bắt đầu từ bài học vẽ trứng trong xưởng vẽ của thầy Verrocchio như vậy.

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng là chuyên gia luyện thi TOEFL iBT tại Hà Nội. Cô nằm trong top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT và đã nhận được bằng CELTA (Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài) do trường Cambridge, Anh Quốc cấp và chứng nhận.

Cô Hằng đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và luyện thi TOEFL iBT. Nhiều học sinh của cô đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi TOEFL iBT và giành được những suất học bổng giá trị từ các trường ĐH hàng đầu tại Mỹ, như em Nguyễn Phan Anh (110/120 TOEFL iBT) giành được học bổng 220.000 USD của trường Colgate, top 20 trường đại học hàng đầu tại Mỹ; em Phạm Minh Hiếu cùng lúc giành được 3 suất học bổng toàn phần (giá trị mỗi suất học bổng từ 270.000 - 290.000 USD) của 3 trường nằm trong top 4 các trường đại học tốt nhất nước Mỹ là Stanford, Columbia và Chicago.

Độc giả Dân Trí có thể gửi câu hỏi về bài thi TOEFL iBT nói riêng và việc học tiếng Anh nói chung để được cô Hằng giải đáp vào địa chỉ email: mshang.toeflibt@gmail.com .

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng

MỚI NHẤT
Nữ sinh xứ Thanh duy nhất đạt 30/30 điểm khối B
Nữ sinh xứ Thanh duy nhất đạt 30/30 điểm khối B

(Dân trí) - “Học, ôn và thi là cả một quá trình dài gắn kết với nhau. Ngoài những kiến thức cơ bản trên sách giáo khoa và những bài ôn luyện nâng cao từ các thầy cô ở trường thì em thường xuyên trau dồi kiến thức mở rộng bằng cách đăng ký các lớp học thêm trên mạng”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:38

Trường ĐH Thủy Lợi nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 - 17 điểm
Trường ĐH Thủy Lợi nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 - 17 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Thủy Lợi thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với các tổ hợp môn xét tuyển vào các nhóm ngành đại học hệ chính quy năm 2017 với mức điểm từ 15,5 - 17 điểm.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:36

Đại học Đà Lạt: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 - 17 điểm
Đại học Đà Lạt: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 - 17 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chính thức thông báo về mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy vào trường năm 2017. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển cao nhất là 17 điểm và thấp nhất là 15,5 điểm.

Thứ năm, 13/07/2017 - 03:48

Đại học Greenwich (Việt Nam) tuyển thẳng thí sinh đạt từ 15,5 điểm
Đại học Greenwich (Việt Nam) tuyển thẳng thí sinh đạt từ 15,5 điểm

Tất cả các thí sinh đạt từ 15,5 điểm trở lên sẽ được tuyển thẳng vào Đại học Greenwich (Việt Nam). Trường còn trao thêm nhiều suất học bổng giá trị cho thí sinh đạt từ 23 điểm trở lên.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:50

Tư vấn tuyển sinh 2017:  Làm thế nào để quyết định đúng trong chọn trường, chọn nghề?
Tư vấn tuyển sinh 2017: Làm thế nào để quyết định đúng trong chọn trường, chọn nghề?

Từ 14h chiều nay 13/07, để giúp học sinh và phụ huynh có quyết định đúng đắn trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề, Báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) gồm các trường Cao Đẳng Việt Mỹ, Học Viện Thiết Kế Việt Nam ADS,Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, Đại học Broward – Broward College, Hoa Kỳ tại Việt Nam thực hiện buổi tọa đàm với chủ đề “Xu hướng tuyển sinh 2017: Học thực hành – Việc làm tốt”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:04

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm xét tuyển cao nhất 21 điểm
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm xét tuyển cao nhất 21 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) vừa công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào trường năm nay. Theo đó mức điểm “sàn” thấp nhất 17 điểm và cao nhất 21 điểm.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:00

Trường ĐH Đại Nam bị làm giả website để chiêu dụ tuyển sinh
Trường ĐH Đại Nam bị làm giả website để chiêu dụ tuyển sinh

(Dân trí) - Lãnh đạo trường ĐH Đại Nam cho biết, vừa qua, một số cá nhân và tổ chức lợi dụng uy tín, mạo danh trường Đại học Đại Nam lập trang web để chiêu dụ thí sinh. Nhà trường khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu liên hệ công tác, học tập tại trường Đại học Đại Nam sẽ chỉ tiếp nhận thông tin hoạt động, thông tin tuyển sinh trên các kênh thông tin chính thức của Nhà trường.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:46

Đôi bạn cùng lớp cùng đạt trên 27 điểm ở cả 3 khối
Đôi bạn cùng lớp cùng đạt trên 27 điểm ở cả 3 khối

(Dân trí) - Với tổng điểm ở cả 3 khối trên 27 điểm, đôi bạn cùng lớp 12 Toán 1 trường Chuyên Hà Tĩnh - Nguyễn Tuấn Minh và Nguyễn Hồng Hà đều theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:53

Không thể bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT vì Bộ chậm mở lớp bồi dưỡng
Không thể bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT vì Bộ chậm mở lớp bồi dưỡng

(Dân trí) - Dù ngành giáo dục Bình Định đang “khuyết” một Phó Giám đốc Sở nhưng tỉnh này không thể bổ nhiệm mới. Lý do, Giám đốc, Phó Giám đốc phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục, trong khi Bộ GD&ĐT không mở lớp đào tạo theo quy định hiện hành.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:00

14h ngày 14/7, tư vấn: Học lập trình, con đường dẫn tới thành công
14h ngày 14/7, tư vấn: Học lập trình, con đường dẫn tới thành công

Nhằm giúp cho các quý phụ huynh và các bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT có được cái tổng quan nhất về ngành nghề Lập trình để có thể theo đuổi đam mê và vươn đến thành công, Hệ thống trường đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech phối hợp với báo Dân trí tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề “Học Lập Trình, Con Đường Dẫn Đến Thành Công” vào 14h - 16h chiều thứ sáu 14/7/2017.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:00

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 16-18
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 16-18

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2017.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:32

Những lưu ý khi chọn trường Đại học quốc tế
Những lưu ý khi chọn trường Đại học quốc tế

Ngoài các chương trình Đại học chính quy, phụ huynh và học sinh còn có thêm nhiều lựa chọn khác với các trường đại học ngoài công lập cũng như các chương trình Đại học quốc tế với nhiều chuyên ngành và mô hình đào tạo đổi mới.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều nay, tư vấn tuyển sinh: “Học thực hành - Việc làm tốt”
Chiều nay, tư vấn tuyển sinh: “Học thực hành - Việc làm tốt”

Chọn nghề gì, học ngành nào để vững kỹ năng, tăng lợi thế cạnh tranh, dễ dàng tìm được việc làm tốt không phải là câu hỏi dễ cho cả phụ huynh và học sinh lớp 12. Nhằm giúp học sinh và phụ huynh có quyết định đúng đắn, báo Dân Trí sẽ tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề “Học thực hành - Việc làm tốt” vào lúc 14h ngày 13/7/2017.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:10

Cơ hội nhận bằng Cử nhân Đại học Gloucestershire - Anh Quốc ngay tại Việt Nam
Cơ hội nhận bằng Cử nhân Đại học Gloucestershire - Anh Quốc ngay tại Việt Nam

Học tập ngay tại Việt Nam lại được trải nghiệm môi trường giáo dục Anh quốc, kết nối sinh viên toàn cầu, nhận bằng cử nhân giá trị quốc tế,... Đó là những điểm cộng khi bạn theo học chương trình Cử nhân do Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF) hợp tác đào với Đại học Gloucestershire - top 20 trường đại học công lập hàng đầu Anh quốc.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:07

“Cú sốc” điểm số
“Cú sốc” điểm số

(Dân trí) - Một cô bé học trò lớp 3 khi bị điểm 7 đã đòi... chết vì thấy nhục nhã với bạn bè. Và mới đây, hàng ngàn học sinh giỏi đối diện với áp lực khi bị điểm dưới trung bình, thậm chí điểm 1, 2 khi tham gia xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM).

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:05

Về ngôi trường của nữ thủ khoa 30 điểm khối A duy nhất của Hà Nội
Về ngôi trường của nữ thủ khoa 30 điểm khối A duy nhất của Hà Nội

Trường THPT Đồng Quan (Phú Xuyên, Hà Nội) có tới gần 50 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, có 1 học sinh đạt điểm tuyệt đối 30 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:51

Gian nan ước mơ thành bác sĩ của nam sinh nhà khó
Gian nan ước mơ thành bác sĩ của nam sinh nhà khó

(Dân trí) - Sau khi biết kết quả thi đạt 28,85 điểm khối B, em Trình cùng bố rời quê ở Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng đi đóng cốp-pha ở công trình để kiếm tiền nhập học. Mỗi ngày tiền công chỉ 150 ngàn đồng nhưng em cho biết, nếu tiết kiệm, làm khoảng 2 tháng cũng được vài triệu để lo nhập học trường Y.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:30

Hà Nội: 78 trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 100%
Hà Nội: 78 trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 100%

(Dân trí) - Năm 2017, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của Hà Nội đạt 99,36%. Hầu hết các trường điểm trên địa bàn thành phố đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100% như THPT Chu Văn An, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam…

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:50

Phát ngôn sai lệch trên Facebook, một giảng viên bị nhắc nhở
Phát ngôn sai lệch trên Facebook, một giảng viên bị nhắc nhở

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế TPHCM vừa ra thông báo nhắc nhở và yêu cầu tạm đóng tài khoản Facebook đối với một giảng viên của trường vì phát ngôn sai lệch trên mạng xã hội.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:15

Trường ĐH Lâm Nghiệp xét tuyển nguyện vọng 1 với mức điểm 15,5
Trường ĐH Lâm Nghiệp xét tuyển nguyện vọng 1 với mức điểm 15,5

(Dân trí) - Ngày 12/7, Trường ĐH Lâm Nghiệp thông báo mức điểm xét tuyển nguyện vọng đợt 1 vào bậc đại học hệ chính quy năm 2017 của trường là 15,5, bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:48

Khoa Luật - ĐHQGHN tổ chức tọa đàm về điểm mới của Bộ Luật hình sự
Khoa Luật - ĐHQGHN tổ chức tọa đàm về điểm mới của Bộ Luật hình sự

(Dân trí) - Sáng nay 12/7, Bộ môn Tư pháp hình sự thuộc Khoa Luật - ĐHQG Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: “Giới thiệu và bình luận về Phần những quy định chung của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017” thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô và sinh viên ngành Luật.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:13

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm xét tuyển sơ bộ
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm xét tuyển sơ bộ

(Dân trí) - Chiều nay (12/7), Trường Đại học Luật TP.HCM công bố mức điểm đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ. Từ kết quả đó, hơn 4.000 thí sinh sẽ tiếp tục trải qua kỳ kiểm tra năng lực vào cuối tuần này để xác định thí sinh trúng đại học hệ chính quy năm 2017.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:20

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải công bố điểm đăng ký xét tuyển 2017
Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải công bố điểm đăng ký xét tuyển 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 12/7, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đã công bố điểm đăng ký xét tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2017. Theo đó, ngành có mức điểm nhận hồ sơ cao nhất là Công nghệ kỹ thuật ô tô 18 điểm, các ngành khác có mức điểm từ 15,5 trở lên.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:03

Nhiều trường công bố ngưỡng điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT
Nhiều trường công bố ngưỡng điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển đại học, hàng loạt trường ĐH phía Nam cũng công bố ngưỡng điểm xét tuyển. Đa phần trong số các trường lấy mức điểm tương đương điểm sàn toàn quốc.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:57