Giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi: Vẫn nhiều vướng mắc

Dân trí Sau một năm thí điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi tại 8 quận huyện, năm học mới TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình mở rộng đề án ở nhiều địa bàn. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều vướng mắc chưa tháo gỡ được.
>>Thêm nhiều trường nhận trẻ 6 - 18 tháng tuổi

Số trẻ gửi còn “heo hút”

Năm học 2014 - 2015, việc thí điểm nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi được thực hiện tại 13 trường thuộc 8 quận huyện ở TPHCM. Thống kê đến cuối năm học của Sở GD-ĐT TPHCM, có 185 trẻ trong độ tuổi trên đang được ở các trường thực hiện thí điểm.

Nhiều trường mở lớp nhận trẻ từ 6 tháng tuổi nhưng thiếu hoặc trắng học trò (Ảnh minh hoạ)
Nhiều trường mở lớp nhận trẻ từ 6 tháng tuổi nhưng thiếu hoặc "trắng" học trò (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, trẻ 6 – 12 tháng chỉ có 60 trẻ, trong đó ở nhiều trường chỉ có 1 – 2 trẻ, thậm chí như Trường mầm non Phượng Hồng (quận Tân Phú) mở lớp nhưng không có trẻ cho dù đây là địa bàn rất đông công nhân, người lao động nhập cư.

Về việc có lớp mà thiếu trẻ, lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT lý giải, quan trọng nhất là khung giờ gửi trẻ ở trường công lập chưa hợp lý so với nhu cầu của người lao động, công nhân. Họ phải đi làm sớm, về muộn, lại tăng ca nên nếu gửi vào trường công lại phải bố trí thêm việc đưa đón.

Chưa kể, việc thí điểm chỉ mới thực hiện ở một số trường, phụ huynh có nhu cầu nhưng ở xa lại khó bố trí đưa đón để gửi trẻ nên họ lại tìm phương án khác. Và nhóm trẻ gia đình, kể cả những nhóm trẻ không phép vẫn là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Ở nhiều quận huyện, số lượng nhóm trẻ hoạt động không phép vẫn rất nhiều như Thủ Đức còn 267 điểm, Bình Tân còn 215 điểm giữ trẻ không phép đang giữ hàng ngàn trẻ.

Vướng đủ thứ

Năm học 2015 – 2016, việc giữ trẻ 6 – 18 tháng tuổi sẽ được mở rộng thêm ở 4 quận, nâng tổng số trường mầm non công lập nhận trẻ từ 6 tháng tuổi từ 13 lên 41. Số lượng trẻ có thể tiếp nhận dự kiến là 926 trẻ (trong đó gần 300 trẻ trong độ tuổi 6 – 12 tháng).

Tuy vậy, từ thực tế một năm thực hiện thí điểm đề án, nhiều ý kiến cho rằng còn không ít vướng mắc cần được tháo gỡ.

Việc giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ
Việc giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Không nằm trong đề án các quận huyện thí điểm nhưng năm học vừa rồi, quận Gò Vấp vẫn “thử nghiệm” nhận trẻ 6 – 18 tháng tuổi tại 3 trường mầm non.

Bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng Phòng Giáo dục quận Gò Vấp chia sẻ độ tuổi này, 1 GV chỉ chăm 4 - 5 trẻ, lên đến 6 trẻ là không làm nổi. Nếu thu tiền cao thì phụ huynh sẽ không gửi vì chủ yếu những gia đình có nhu cầu gửi con sớm ở diện khó khăn, không có điều kiện trông tại nhà. Còn thu thấp thì không đủ chi phí.

“Với trẻ độ tuổi này, thành phố cần tăng mức ngân sách cấp trên số đầu trẻ để hỗ trợ hoạt động cho các trường”, bà Nguyệt đề xuất.

Một trong những khó khăn chung của các quận huyện khi tổ chức giữ trẻ từ 6 tháng là đội ngũ GV. GV không mặn giữ trẻ nhỏ vì phức tạp, nhiều nguy cơ… Nhất là với thực tế thiếu GV mầm non ở TPHCM thì việc tuyển được GV trông nhóm trẻ này càng nan giải hơn. Chưa kể đến chất lượng chăm trẻ cũng rất nhiều điều để nói khi đội ngũ thiếu kinh nghiệm, tay nghề.

Ông Ngô Văn Tuyền, Trưởng Phòng Giáo dục quận Bình Tân cho hay đến nay các chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa chú trọng nhiều đến kỹ năng chăm sóc trẻ từ 6 tháng tuổi. Vì thế GV mầm non thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, việc bố trí GV phụ trách nhóm lớp này rất khó.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM chỉ ra hàng loạt khó khăn đối với việc thực hiện giữ trẻ từ 6 tháng tuổi như về cơ sở vật chất, đòi hỏi các trường phải tạo, sửa chữa cho phù hợp với trẻ nhỏ, cần nhiều GV cho lứa tuổi này nhưng TPHCM lại đang thiếu GV, theo lộ trình việc thực hiện ở mỗi quận chỉ 1 - 2 trường khó đáp ứng được nhu cầu…

TPHCM là nơi đi đầu trong việc thực hiện giữ trẻ từ 6 tháng tuổi. Đây là một đề án nhân văn, phù hợp với thực thực tế chế độ nghỉ thai sản của người mẹ, giải quyết phần nào nhu cầu gửi con của người lao động. Để việc thực hiện đề án đạt hiệu quả cao hơn đòi hỏi các chính sách phải đồng bộ.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh
Sẽ xử lý vụ cán bộ giả chữ ký lãnh đạo ở Trường Đại học Trà Vinh

(Dân trí) - Ngày 17/6, ông Trần Chương, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Trường ĐH Trà Vinh) cho biết đã đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Thanh Bình, chuyên viên phòng Đào tạo - Quản lý học viên sau vụ việc giả chữ ký lãnh đạo, cho điểm khống sinh viên.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:06

Ba bài văn học thuộc
Ba bài văn học thuộc

(Dân trí) - Trước ngày thi học kỳ, cô con gái lớp 3 của chị ôn luyện bằng cách học thuộc lòng ba bài văn đã được cô chữa ở lớp một cách tỉ mỉ.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:25

Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai
Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai

(Dân trí) - Quân chủng phòng không - không quân đã ra quyết định, tạm thời trong năm học 2015-2016, hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn tuyển sinh bình thường. Thông tin được bà Lê Mai Trang -Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết tại giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 16/6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:04

Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học
Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học

(Dân trí) - Một trẻ mầm non vừa bị tai nạn nghiêm trọng tại trường mầm non tư thục Việt Nhật (Quận Hoàng Mai -Hà Nội). Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về đảm bảo an toàn tại các lớp mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:03

Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam
Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam

(Dân trí) - Được bằng khen của Tổng thống Mỹ Brack Obama dành cho những học sinh xuất sắc, một trong những học sinh hiếm hoi trong lịch sử của trường được đặc cách học vượt cấp môn Toán, Tổng giám đốc tờ báo dành cho tuổi teen Đông Nam Á. Còn điều gì chưa biết về Đỗ Nhật Nam?

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:02

Những người thành công thường học phổ thông như thế nào
Những người thành công thường học phổ thông như thế nào

Ở các trường trung học hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ, có một điểm chung là học sinh được học trong môi trường học tập đa dạng, phát triển kĩ năng cá nhân cũng như học tập, và những phẩm chất cần thiết để trưởng thành trong một thế giới luôn biến đổi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:58

Nhiều trường “nóng” công bố kết quả xét tuyển lớp 6
Nhiều trường “nóng” công bố kết quả xét tuyển lớp 6

(Dân trí) - Một số trường tại Hà Nội có đông học sinh đăng ký nhập học đã hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:05

Kém tiếng Anh, “thiệt đủ đường”
Kém tiếng Anh, “thiệt đủ đường”

Bạn ra trường đã lâu nhưng mức lương vẫn không được cải thiện, một trong những lý do chính đó là dở ngoại ngữ. Tại sao bạn học ngoại ngữ đã nhiều năm nhưng vẫn không thể giao tiếp? Nguyên nhân chính là do bạn chưa tìm được phương pháp học đúng và phù hợp.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:00

Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường
Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường

(Dân trí) - Mặc dù có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em vào lớp 1, 6 qua phần mềm tuyển sinh qua mạng, nhưng phần lớn phụ huynh ở Đà Nẵng vẫn đến trường xếp hàng đợi nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp cho “chắc ăn”.

Thứ tư, 17/06/2015 - 05:05

“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi
“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi

(Dân trí) - Trong đề thi thử môn Văn dành cho thí sinh đang ôn thi THPT quốc gia của trung tâm luyện thi T.Đ ở Đà Nẵng, “kình ngư” Ánh Viên đã được nhắc đến cùng với câu nói của cô gái vàng của thể thao Việt Nam: “Thất bại không chờ đến ngày mai”.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:13

Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”
Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Một con Khỉ có 3000 quả chuối để đem bán cho một cái chợ ở cách chỗ nó những 1000 km… Hỏi rằng con khỉ sẽ mang được đến chợ nhiều nhất là bao nhiêu quả chuối để bán? Bài toán này tuy đơn giản nhưng đã làm “điên đầu” nhiều học sinh, thậm chí cả người lớn. Mời bạn thử sức với bài toán thú vị và thực tế “Khỉ bán chuối” này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:30

Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia
Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới, tại TPHCM có một thí sinh khá đặc biệt vì đã ở tuổi 60. Tính đến thời điểm này, đây là thí sinh có độ tuổi lớn nhất kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở GD –ĐT vận động gần 200 triệu đồng giúp sĩ tử nghèo đi thi
Sở GD –ĐT vận động gần 200 triệu đồng giúp sĩ tử nghèo đi thi

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, ngày 15/6 Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang khởi động Chương trình tiếp sức mùa thi, đồng thời vận động các mạnh thường quân được 182 triệu đồng nhằm hỗ trợ các thí sinh khó khăn này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:01

ĐH Ngoại thương thắng lớn ở cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng
ĐH Ngoại thương thắng lớn ở cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng

(Dân trí) - Trong 3 đại sứ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ thì có hai thành viên đến từ trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Đây là những gương mặt xuất sắc được trao giải nhất cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:31

Học Trường THPT FPT, học sinh được phát triển toàn diện
Học Trường THPT FPT, học sinh được phát triển toàn diện

Chương trình Phát triển cá nhân (Personal Development Program - PDP) của trường THPT FPT nhằm giúp học sinh phát triển tối ưu năng lực cá nhân, giúp học sinh tự lập, trưởng thành, đáp ứng yêu cầu cơ bản của sự phát triển xã hội trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:14

Một giảng viên được vinh danh Viện sĩ Viện hàn lâm của Ukraine
Một giảng viên được vinh danh Viện sĩ Viện hàn lâm của Ukraine

(Dân trí) - Với nhiều đóng góp to lớn trong nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, PGS.TSKH. Trần Đức Chính, giảng viên Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa được vinh danh Viện sĩ Viện Hàn lâm người nước ngoài của ABU (Ukraine).

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:10

“Cô gái vàng” Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10
“Cô gái vàng” Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10

(Dân trí) - Trong đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện hình ảnh “cô gái vàng” Ánh Viên với kỷ lục đáng nể trong SEA Games 28.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:16

Các chương trình đào tạo tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Các chương trình đào tạo tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Là một đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Khoa Quốc tế tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo theo các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, quản lí, công nghệ thông tin bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp… ở bậc đại học và sau đại học.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:20

Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng
Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng

Một nữ sinh viên nghèo khó từ chối suất học bổng 500.000 đồng/tháng từ những người hảo tâm, em xin nhường cho những bạn nghèo hơn.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:15

Hà Nội rà soát các trường học thiệt hại trong cơn giông lớn
Hà Nội rà soát các trường học thiệt hại trong cơn giông lớn

(Dân trí) - Cơn giông chiều 13/6 không chỉ khiến nhiều cây xanh ở Thủ đô bị gãy, bật gốc mà còn khiến một số cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:13

E-Learning - Bước nhảy ngoạn mục của nền giáo dục mới
E-Learning - Bước nhảy ngoạn mục của nền giáo dục mới

“Tương lai sẽ nằm ngoài những khuôn viên truyền thống, những lớp học truyền thống. Đào tạo trực tuyến đang đến rất nhanh.” (Peter Drucker - cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại – 1997)

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:12

Văn hóa công bố quốc tế đã được thiết lập
Văn hóa công bố quốc tế đã được thiết lập

Khoảng 5 năm trở lại đây, văn hóa công bố quốc tế được thiết lập ở nhiều đơn vị nghiên cứu và đào tạo ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, sau thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ về một vài chỉ số khoa học, trong đó đáng lưu ý có chỉ số về công bố quốc tế.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:56

Khát khao vươn tới MBA của “dân đi làm”
Khát khao vươn tới MBA của “dân đi làm”

Khi chúng ta muốn mua ngôi nhà, chiếc ô tô là vì nó đáp ứng cho một nhu cầu, khát khao trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Việc đi học MBA của dân đi làm cũng vậy, không bao giờ là chuyện “đi học cho vui” hay chỉ để sở hữu bằng cấp. Tích lũy kiến thức Quản trị kinh doanh ở bậc thạc sĩ cần đáp ứng được một nhu cầu, mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:00

Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí
Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 200 sinh viên quê Hậu Giang đang theo học bác sĩ, dược sĩ ở trường ĐH Y dược Cần Thơ bị ngừng trợ cấp học phí khiến các em vô cùng hoang mang, mới đây lãnh đạo tỉnh này hứa sẽ giải quyết vụ việc sớm.

Thứ ba, 16/06/2015 - 01:07