Thanh Hóa:

Giật mình với quỹ “khủng” tại các lớp tại chức

Dân trí Một năm 2 kỳ, mỗi kỳ 2 tháng và chỉ học vào ba buổi cuối tuần nhưng số tiền quỹ của một số lớp tại chức học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Đã có nhiều học viên phải bỏ học vì không thể theo nổi khoản tiền quỹ “khủng” đó.

Tại chức là hệ đào tạo dành cho những đối tượng vừa đi làm, vừa đi học hoặc những sinh viên không có điều kiện tham gia chương trình học chính quy. Giống như hệ học chính quy, sinh viên tại chức nếu nghỉ quá số buổi quy định sẽ không được thi hết môn và phải học lạị. Theo quy định, giảng viên sẽ lên lớp 70% số tiết học phần, 30% còn lại sinh viên sẽ tự nghiên cứu ở nhà có hướng dẫn.

Việc học viên học tại các lớp tại chức phải đóng khoản quỹ “khổng lồ”, “bất thường” đã không còn là chuyện lạ. Nhưng việc đóng quỹ lớp cao ngất ngưởng lên tới tiền trăm triệu cho một kỳ học dài hai tháng thì chắc ít nơi nào như ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Danh sách thu tiền quỹ của một lớp tại chức tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hóa.
Danh sách thu tiền quỹ của một lớp tại chức tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hóa.

Tiền quỹ là số tiền mà tất cả các cấp học thường phải đóng để phục vụ cho quá trình học. Thế nhưng, khi số tiền đóng lên đến hàng trăm triệu đồng thì khiến không ít người phải giật mình.

Một số học viên đang theo học tại một số lớp học tại chức tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa cho hay, họ vô cùng mệt mỏi mỗi khi nhắc đến khoản tiền quỹ. Mặc dù thời gian học không bao nhiêu nhưng lại tỷ lệ nghịch với số tiền quỹ được đóng vào.

“Số tiền quỹ càng ngày càng được tăng thêm theo mỗi kỳ học. Nếu kỳ 1 thu 400 nghìn/học viên thì kỳ 2 thu lên tới 800 nghìn, kỳ 3 thu tới 1200.000 đồng, còn kỳ này thì lớp mình đang thu tới 800 nghìn đồng/người. Lớp có tổng trên 132 học viên. Như vậy số tiền quỹ được nhân lên không hề nhỏ. Một số học viên do không thể theo nổi đã phải nghỉ học giữa chừng, nếu cứ đà tăng thế này thì không biết kỳ cuối thi tốt nghiệp thì không biết phải đóng quỹ là bao nhiêu nữa” – một học viên lớp Luật K55E cho biết.

Cũng theo học viên này thì đó là chưa tính số tiền quỹ đóng chi cho thi đầu vào là 700.000 đồng/học viên. Khi được hỏi về những khoản chi thì cán bộ lớp cho biết tiền bồi dưỡng cho thầy cô sau mỗi tiết dạy, tiền ăn uống, ngủ nghỉ của giáo viên... “Tất cả mọi hoạt động đi lại của giáo viên chúng tôi phải lo hết. Theo tôi được biết thì quy định khi giáo viên đến giảng dạy, Trung tâm liên kết phải lo chỗ ăn ở cho giáo viên nhưng không hiểu sao, học viên chúng tôi vẫn phải lo ăn ở cho các giáo viên đến giảng dạy” – học viên này nói.

Tại một lớp tại chức Luật khác, ngoài khoản tiền đóng đầu vào 1 triệu, ngay ở học kỳ 1 các học viên của lớp này đã phải đóng 900 nghìn/người tiền quỹ. Trong khi lớp này, sĩ số lên đến gần 70 học viên.

“Đáng ra là kỳ 1 phải đóng 1 triệu/người nhưng do cân bằng tiền đầu vào (đầu vào cũng phải đóng 1 triệu) thừa ra nên cán bộ lớp thông báo đóng 900 nghìn/ người. Do chưa có tiền nên mình chỉ mới đóng tiền học phí và tiền đầu vào còn tiền quỹ kỳ 1 thì mình vẫn để đó” – học viên lớp Luật K57 phàn nàn.

Cũng bức xúc với khoản quỹ lớp tại lớp học tại chức của mình, một học viên lớp Luật K55E nêu quan điểm: “Nếu học viên có nghề nghiệp ổn định, mức thu nhập cả chục triệu đồng/tháng, nếu đóng góp 800.000 đến 1.200.000 đồng/kì học là chuyện bình thường, nhưng trong lớp có rất nhiều học viên chủ yếu là hợp đồng tại các xã, đi học để hoàn thiện bằng cấp và nâng lương, nên lương hợp đồng rất thấp, việc đi học phải gồng mình lên để đóng góp”.

Điều đáng nói là khi làm một phép tính đơn giản, lấy số tiền nhân lên với số học viên thì tổng quỹ thu về vô cùng lớn. Nếu mức đóng 1200 nghìn/người với một lớp 132 học viên thì số quỹ thu về gần 160 triệu đồng. Tính sơ bộ, để duy trì một lớp học tại chức như lớp K55E tại Trung tâm GDTX Thanh Hóa cho đến hiện tại (đang học kỳ thứ 4) thì các học viên trong lớp này đã phải đóng số tiền quỹ “khổng lồ” gần nửa tỷ đồng. Số tiền đó vẫn chưa bao gồm liên hoan hay hoạt động du lịch của lớp vì nếu có những hoạt động đó, các thành viên lại phải đóng riêng. Rất nhiều học viên hoang mang cho biết: mỗi kỳ học tiền quỹ lớp đều tăng lên gấn đôi, gấp ba không biết đến kỳ cuối thì con số tiền quỹ sẽ dừng lại ở mức nào.

Với mức đóng quỹ trên, ông Đào Phan Thắng - Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa cũng phải cho rằng đó là số tiền nhiều. “Tôi không dám nói là số tiền đó cao hay thấp mà tôi cho như vậy là nhiều. Không biết học viên chi cái gì mà khiếp như thế. Trung tâm chúng tôi tháng nào cũng hợp đồng nơi ăn, chỗ ở cho giáo viên đến dạy. Còn học viên muốn đãi các thầy cô ở nơi cao sang hơn thì đó là việc của họ. Chúng tôi không bắt ép họ phải ăn ở nơi Trung tâm hợp đồng được”.

Cũng theo ông Thắng thì do nhu cầu của học viên, quỹ lớp được thu đủ bù chi, Trung tâm chỉ nhắc nhở chứ không thể kiểm soát được việc họ đóng bao nhiêu, chi những cái gì. “Cũng không tránh khỏi việc cán bộ lớp lợi dụng để kê khai thêm. Trước đây còn có tình trạng “nghề cán bộ lớp” – ông Thắng nói.

Chi nhiều là nguyên nhân việc thu quỹ cao đang diễn ra tại các lớp tại chức có liên kết với Trung tâm GDTX Thanh Hóa. Tuy nhiên, việc thu chi quỹ lớp hợp lý hay không, tự nguyện hay ép buộc dưới danh nghĩa tự nguyện lại là một vẫn đề nhức nhối tại nhiều lớp tại chức ở đây.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Phòng học xây dựng tốn nửa tỷ đồng vẫn... mù điện
Phòng học xây dựng tốn nửa tỷ đồng vẫn... mù điện

(Dân trí) - Được đầu tư khoảng 500 triệu đồng/phòng học, có đầy đủ bóng điện, quạt trần nhưng không có điện. Tìm con chữ dưới lớp học khang trang, học sinh đồng bào H’re mướt mồ hôi ê a đánh vầng dưới trời nắng nóng, khi mặt trời xuống núi hoặc mùa đông về, con chữ dần chìm khuất theo bóng đêm... khi trụ điện cách trường chưa đầy 5m.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:44

Đại học Nông lâm TPHCM tiếp tục chủ trì cụm thi Gia Lai
Đại học Nông lâm TPHCM tiếp tục chủ trì cụm thi Gia Lai

(Dân trí) - Cụm thi 45 kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đặt tại tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục được Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh chủ trì dành cho thí sinh trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:15

7 dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ
7 dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ

(Dân trí) - Sự thông minh xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Không phải thông minh chỉ gói gọn với việc có nhiều kiến thức sách vở hoặc thông thạo một lĩnh vực học thuật nào đó. Vì vậy kể cả khi bạn không cảm thấy mình thông minh, hãy đọc 7 dấu hiệu dưới đây để thấy rằng bạn có thể thông minh hơn mình nghĩ!

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:16

Đình chỉ dùng xe hết hạn sử dụng đưa đón học sinh
Đình chỉ dùng xe hết hạn sử dụng đưa đón học sinh

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động của 35/77 xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn toàn tỉnh, để khắc phục những tồn tại vì không bảo đảm điều kiện hoạt động, đồng thời tiến hành xử phạt theo quy định.

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:12

Nhiều kiến nghị gửi tới tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ
Nhiều kiến nghị gửi tới tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ

Bên cạnh đề xuất thành lập một “trại viết sách” để biên soạn sách giáo khoa, ông Nguyễn Đức Vĩnh (trưởng phòng GD-ĐT huyện Anh Sơn, Nghệ An) còn kiến nghị tiếp tục thực hiện Nghị định 115/2010/NĐ – CP của Chính phủ, xem xét lại mô hình giáo dục VNEN, tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý cơ quan chuyên môn cấp huyện…

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:05

Phụ huynh, học sinh cùng nhau trải nghiệm khoảnh khắc thăng hoa cùng âm nhạc
Phụ huynh, học sinh cùng nhau trải nghiệm khoảnh khắc thăng hoa cùng âm nhạc

(Dân trí) - Vừa qua, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, POLARIS đã tổ chức buổi Hòa nhạc mùa xuân mang tựa đề “Khu vườn âm thanh” do các nghệ sĩ, ca sĩ và các học viên xuất sắc nhất biểu diễn.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:51

You Are A Brand và cảm nhận của người trong cuộc
You Are A Brand và cảm nhận của người trong cuộc

“Mỗi cá nhân là một bản thể duy nhất với cá tính riêng, phong cách riêng cần được tôn trọng và thể hiện ra bên ngoài”

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:37

Con đi học lớp 1 - Cha mẹ chuẩn bị tâm lý
Con đi học lớp 1 - Cha mẹ chuẩn bị tâm lý

Giai đoạn chuyển từ mầm non sang lớp 1 là một bước chuyển lớn không chỉ với các bé và với chính phụ huynh của các bé. Trẻ thì bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường học tập, còn phụ huynh thì bỡ ngỡ trước những thay đổi tâm lý của trẻ. Vì vậy, để trẻ bước vào môi trường tiểu học một cách thuận lợi, bên cạnh chuẩn bị tâm lí và kĩ năng cho các bé, chính các bậc phụ huynh cũng cần phải chuẩn bị tâm lý để hiểu con và giúp con hoà nhập.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:30

Hàng nghìn học sinh tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và châu Á - SASMO 2016
Hàng nghìn học sinh tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và châu Á - SASMO 2016

(Dân trí) - SASMO là kỳ thi Olympic Toán học dành cho học sinh phổ thông (từ lớp 2 đến lớp 10), được tổ chức hàng năm nhằm tạo điều kiện cho những học sinh yêu thích bộ môn Toán có cơ hội giao lưu, tranh tài với bạn bè cùng trang lứa đến từ nhiều nước trên thế giới.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:00

Đại học Vinh lên tiếng vụ dạy học sinh tiểu học cầm súng
Đại học Vinh lên tiếng vụ dạy học sinh tiểu học cầm súng

Đại diện Đại học Vinh cho biết, việc các em học sinh khối lớp 1, lớp 2 học cầm súng không nằm trong chương trình ngoại khóa nhà trường phê duyệt.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:30

Tương lai vững chắc với bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh ở ĐH Văn Hiến
Tương lai vững chắc với bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh ở ĐH Văn Hiến

Thị trường lao động đang khát nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học thạc sỹ Quản trị kinh doanh cũng cao hơn bao giờ hết. Trường ĐH Văn Hiến sẽ tuyển sinh thạc sỹ Quản trị kinh doanh vào tháng 5 và 11/2016.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:14

9X gốc Việt “chinh phục” học bổng 5 trường ĐH danh tiếng Mỹ
9X gốc Việt “chinh phục” học bổng 5 trường ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Con người và công bằng xã hội là đam mê lớn nhất của Quốc Thắng. 9X gốc Việt cùng lúc chinh phục học bổng của 5 đại học danh tiếng Mỹ bằng thành tích học tập nổi trội và đam mê đó.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu
Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM sẽ tuyển 600 học sinh vào lớp 6, tiếp tục thông qua hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:55

Trường Đại học Nam Columbia - Hoa Kỳ ký kết với doanh nghiệp Việt Nam
Trường Đại học Nam Columbia - Hoa Kỳ ký kết với doanh nghiệp Việt Nam

Trường Đại học Nam Columbia - Hoa Kỳ (CSU) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI) nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:15

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm sai sót đề thi “đưa Ninh thuận, Bình Thuận về ĐBSCL”
Kiểm điểm, rút kinh nghiệm sai sót đề thi “đưa Ninh thuận, Bình Thuận về ĐBSCL”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, cho biết, Sở đã nắm được sai sót trong đề thi Ngữ văn lớp 12 vừa qua. Cho rằng quy trình ra đề thi thực hiện đúng nhưng bà Giang khẳng định “phải chấn chỉnh để không lặp lại sai sót như vậy”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:36

Mở đề thi trực tuyến THPT quốc gia môn Hóa học
Mở đề thi trực tuyến THPT quốc gia môn Hóa học

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ sát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi THPT quốc gia, Dân trí và HOCMAI tiếp tục tổ chức thi thử môn Hóa (lần 3) từ 19 giờ đến 22h tối nay ngày 13/4/2016. Thời gian mở đề đã bắt đầu, mời thí sinh thử sức!

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:53

Nguyên Phó Giám đốc Đại học Tokyo sang Việt Nam làm Hiệu trưởng
Nguyên Phó Giám đốc Đại học Tokyo sang Việt Nam làm Hiệu trưởng

(Dân trí) - Nhận lời mời của Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Giáo sư Furuta Motoo, nguyên Phó Giám đốc ĐH Tokyo, Nhật Bản đã trở thành Hiệu trưởng của Trường ĐH Việt Nhật - một trong 7 trường đại học thành viên thuộc ĐHQG Hà Nội.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:28

Thêm nhiều cuốn sách “mượn danh” cơ quan Bộ GD&ĐT
Thêm nhiều cuốn sách “mượn danh” cơ quan Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Một cuốn sách Toán tham khảo khác đang lưu hành trên thị trường cũng “mượn danh” cơ quan Bộ GD&ĐT là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cùng cá nhân TS Nguyễn Khắc Minh.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:49

Đà Nẵng tính áp dụng tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố
Đà Nẵng tính áp dụng tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố

(Dân trí) - Sau một năm thử nghiệm áp dụng tuyển sinh trực tuyến vào các trường học trên địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng đang nghiên cứu tiến tới áp dụng phương thức tuyển sinh này cho toàn thành phố.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:40

10 đề thi thử THPT quốc gia 2016 môn Toán
10 đề thi thử THPT quốc gia 2016 môn Toán

(Dân trí) - Đây là năm thứ 2, học sinh dự thi THPT quốc gia. Để giúp học sinh làm bài tốt, Ban Giáo dục báo Dân trí xin giới thiệu 10 đề thi thử môn Toán THPT quốc gia của nhiều trường THPT trên cả nước để thí sinh tham khảo.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:03

Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối: 100% học viên khóa 1 được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp
Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối: 100% học viên khóa 1 được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp

100% học viên khóa 1 của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối theo hình thức đào tạo 12 tháng tại Nhật Bản đã được các công ty lớn của Nhật Bản và Việt Nam tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp. Trong đó, 82% học viên được bố trí việc làm đúng chuyên môn tại Nhật Bản trong các công ty như SBI Holdings, Fujitsu, Human Touch, Pasona Tech….

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:01

Cách dạy con của gia đình hai chị em thủ khoa là giảng viên
Cách dạy con của gia đình hai chị em thủ khoa là giảng viên

"Hai chị em Mỹ Linh và Thanh Phong đều có tinh thần tự lập và không bao giờ học thêm" - ông Nguyễn Văn Trong, cha đẻ của hai thủ khoa là giảng viên Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) nói về con.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

Thanh Hóa: Cụm thi tốt nghiệp THPT thiếu cán bộ coi thi là giảng viên đại học
Thanh Hóa: Cụm thi tốt nghiệp THPT thiếu cán bộ coi thi là giảng viên đại học

(Dân trí) - Do số lượng cán bộ coi thi cần huy động rất lớn, trong khi đó, số biên chế cán bộ, giảng viên của Trường đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa còn hạn chế nên cụm thi so Sở GD-ĐT chủ trì còn khó khăn trong việc sắp xếp cán bộ, giảng viên tham gia coi thi.

Thứ tư, 13/04/2016 - 01:57

Sai sót trong đề kiểm tra Ngữ văn lớp 12:  Đưa Ninh Thuận, Bình Thuận về ĐBSCL
Sai sót trong đề kiểm tra Ngữ văn lớp 12: Đưa Ninh Thuận, Bình Thuận về ĐBSCL

(Dân trí) - Đề kiểm tra học kì II, lớp 12, môn Ngữ văn của Sở GD-ĐT Đồng Nai ra cho học sinh đưa hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thuộc về khu vực Đồng bằng Sông Cửu long đang gây xôn xao dư luận, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đồng Nai cho rằng, đề thi không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của học sinh.

Thứ tư, 13/04/2016 - 01:34