Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy

Dân trí Những lời chửi thề, nói bậy… được học trò nói ra một cách hồn nhiên đến mức như đó là một phương thức giao tiếp thông thường của các em.

Mở đầu bằng… chửi bậy

Trước giờ vào lớp, giờ ra chơi hoặc sau giờ học trước cổng trường THCS T.C.Đ. (TPHCM) cũng như khu vực quán xá lân cận, nơi nào có mặt học sinh (HS) thì y như rằng nơi đó nghe chửi thề, nói tục. Bạn bè chào nhau, lời mở đầu cũng bằng "con mặt này", "thằng mặt nọ"… thay luôn cho tên gọi.

Chỉ khoảng 10 phút ở phía cổng sau, nơi mấy quán bán hoa quả, bánh tráng trộn, có những HS, cả nam lẫn nữ… chêm đến hàng chục câu chửi thề vào câu nói của mình. Nhiều em, không câu nào rớt, thậm chí trong một câu, đệm hai ba lần nói bậy là chuyện thường. Cha mẹ, ông bà được các em lôi hết vào những câu chửi đệm của mình.

Nhiều lời chửi tục của các em người nghe phải đỏ mặt, xấu hổ, khó chịu, nhưng được các em nói một cách rất tự nhiên, trôi chảy.

Nhà ở ngay lối các em HS một số trường cấp 2, 3 qua lại, anh Vũ Phương Duy, ở đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết cứ mỗi lần các em HS đi trước nhà thì y như rằng anh "nhức cả óc" vì nghe các em chửi bậy, nói tục liên mồm.

“Có lần, một nhóm em tụ tập trước cửa, chửi thề oang oang, tôi liền ra quát “Học trò mà ăn nói vậy à” thì các em kéo nhau bỏ đi trước khi… văng lại cho mình một mớ ngôn từ không hay”, anh Duy kể.

Không chỉ ở những được xem là tập trung đông HS có thành phần phức tạp, ngay cả những trường được xem là chuẩn, ngoan… cũng không khó thấy việc chửi thề, nói tục của các em rất phổ biến.

Và chuyện nói tục chửi bậy của học trò không chỉ ở phía ngoài cổng trường mà ngay trong trường học, lớp học cũng không ít HS thản nhiên nói bậy.

Em Trần Thu Phương, HS lớp 7/3, Trường THCS Trần Gia Thiều, TPHCM cho hay, hiện nay HS nói tục chửi thề rất nhiều, phổ biến, ngay cả với những bạn học sinh ngoan. Các em nói ra như những ngôn từ “thiếu sạch sẽ” một cách rất tự nhiên, không còn ý thức được việc mình đang chửi thề mà theo Phương là do… người lớn cũng chửi thề, nói tục ra rả nên con trẻ cũng bị quen miệng.

Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy
"Giao tiếp" bằng bạo lực, sử dụng những ngôn từ không trong sáng đang phổ biến trong học sinh (Ảnh minh họa)

Thẩm mỹ lệch lạc?

Ông Nguyễn Công Quốc Cường, hiệu trưởng Trường THCS Châu Văn Liêm, Phú Nhuận, TPHCM chia sẻ, bây giờ các em bị tác động môi trường bên ngoài xã hội, trên mạng rất nhiều mà ở đó không thiếu những giao tiếp bằng những ngôn từ tục tĩu, thiếu văn hoá.

Tại Trường THCS Châu Văn Liêm, TPHCM học trò nói bậy, chửi thề sẽ được... súc miệng
Tại Trường THCS Châu Văn Liêm (TPHCM), học trò nói bậy, chửi thề sẽ được súc miệng!

Chưa kể, trong gia đình nhiều phụ huynh vẫn còn xem nhẹ lời ăn tiếng nói nên ảnh hưởng đến trẻ. Rồi ngay cả giáo viên đôi khi còn dùng những lời quát mắng, mắng mỏ không hay tác động đến các em.

Một phó hiệu trưởng Trường tiểu học ở Q.5, TPHCM cho rằng, nhiều em bây giờ nói tục rất sớm, nhiều em mới bậc tiểu học đã chửi bậy rất “sành điệu”. Ngoài tác động từ môi trường sống, đây cũng là hậu quả của việc giáo dục gia đình, nhà trường coi nặng kiến thức, chưa chú tâm đến lời ăn tiếng nói, đạo đức của các em.

Chuyên gia tâm lý Vũ Cẩm Vân cho hay, ngoài việc “nhiễm” từ môi trường xung quanh, các em thường dùng những từ chửi thề, nói tục nhằm “đệm” để câu nói thêm thuyết phục, thêm phần cá tính mà không ý thức điều mình nói. Dần đần hình thành thói quen trong vô thức.

Thế nên, chúng ta khoan đã vội quy kết việc các em nói tục với bản chất, ý thức và đạo đức của các em.

Thay cho việc dùng những ngôn từ trong sáng, đẹp đẽ nhiều HS lại dùng những lời nói tục như là cách thể hiện bản thân, cá tính hay còn xem đó là “mốt”, ai không theo là lạc hậu. Như lời một chuyên gia giáo dục, đó không khác nào là một dạng thẩm mỹ méo mó, lệch lạc, nhếch nhác.
 

Nói bậy được… súc miệng

 
Tại Trường THCS Châu Văn Liêm (TPHCM), học sinh nào nói tục, chửi thề sẽ được… súc miệng bằng nước sạch trong xô. Nói lần đầu súc một lần, nói lần thứ hai, súc hai lần.
 
Ông Nguyễn Công Quốc Cường, hiệu trưởng cho hay, chửi thề, nói tục là những lời lẽ bẩn miệng, cần được rửa sạch nhắc các em nhớ.  Để thực hiện quy định này, nhà trường thống nhất từ trước với học sinh lẫn phụ huynh để nhận được sự đồng tình để tránh điều tiếng không hay. Qua đó cũng là cách trung gian để nhắc nhở giáo viên, phụ huynh chú ý quan tâm đến lời ăn tiếng nói cho con trẻ.

 

 

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:05

Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ
Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:54

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42

Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích
Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:05

Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè
Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập văn hóa dịp hè năm 2015 cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 20/7 trên cơ sở tự nguyện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:03

9 năm học giỏi trên lưng bạn
9 năm học giỏi trên lưng bạn

9 năm đến lớp trên lưng ba mẹ, bạn bè, cũng là 9 năm liền cô bé Nguyễn Lương Phương Thủy (lớp 9A, trường THCS thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định) đạt danh hiệu học sinh giỏi…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:03

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)
Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)

Quay trở lại với cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ trong lĩnh vực Multimedia.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:02

Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo
Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tài trợ đã trao tặng 6 “Mái ấm khuyến học” cùng 35 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:52

10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt
10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt

(Dân trí) - 21 tuổi, nộp hồ sơ vào Harvard và bị từ chối…. Hoài Chung năm 31 tuổi, khi đã có cuộc sống ổn định, công việc tốt sau nhiều ngã rẽ, vẫn quyết định bền bỉ với giấc mơ Harvard của 10 năm trước, dù đã có 2 lần trượt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:01

Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp
Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

(Dân trí) - Trong thông báo số 570/HĐKTSH-SVN của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người. Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người, và cuối cùng trả kết quả sát hạch lại có đến 83 người!

Thứ năm, 07/05/2015 - 12:18

Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Kinh tế TPHCM được mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kinh doanh thương mại (mã số: 52340121) và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã số: 5234-0103). Hai ngành này chính thức tuyển sinh ngay trong năm nay.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:25

4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng
4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:45

Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06

Đề thi và chuyện “động não” của học trò
Đề thi và chuyện “động não” của học trò

(Dân trí) - Phụ huynh sợ con thua kém, còn giáo viên mong học sinh “trúng tủ” nên họ thường có phản ứng trước những đề thi đòi hỏi trẻ phải động não.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:45

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia
“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:24

Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?
Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:04

TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10
TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Từ hôm nay đến hết ngày 13/5, các trường THCS ở TPHCM tiếp nhận hồ sơ dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 của năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:01

Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh
Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:14

Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt
Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt

(Dân trí) - Những học sinh là con liệt sĩ, thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên công tác tại Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) sẽ được ưu tiên đặc biệt để tuyển thẳng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:02

Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn
Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn

(Dân trí) - Trao đổi với <i>Dân trí</i> về việc một số thạc sĩ giỏi trượt kì thi sát hạch công chức ở Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Việc sát hạch là minh bạch, khách quan. Nếu ứng viên thấy điểm bài viết không đúng với kết quả bài làm của mình thì làm đơn, Sở Nội vụ sẵn sàng kiểm tra lại”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:00

Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp
Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015 nêu rõ, việc phân công cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương, giữ nguyên việc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp như quy định hiện hành.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:02