Giáo viên trẻ “nuốt nước mắt” vì làm nhiều nhưng hưởng ít

Dân trí Nhiều năm giảng dạy ngành Giáo dục tiểu học, PGS.TS. Hoàng Thị Tuyết (ĐH Mở TPHCM) chia sẻ đã không ít lần bật khóc cùng cựu sinh viên khi nghe các em tâm sự làm nhiều mà lương thấp vì không có thâm niên, hay tốt nghiệp bằng thạc sĩ/đại học nhưng chỉ hưởng lương trung cấp.
>>Tích hợp song ngữ nhưng kiểm tra đánh giá vẫn thực hiện bằng tiếng Việt
>>Chất lượng giáo dục Việt Nam: Cớ sao “trên bảo tốt - dưới bảo không tốt”?

Bằng thạc sĩ hay đại học vẫn chỉ hương lương trung cấp?

Tại Hội thảo về chất lượng giáo dục phổ thông do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức ngày 22/9, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nêu ra những bức xúc, thiệt thòi của giáo viên.

Đại biểu Hoàng Thị Tuyết phát biểu: "Nhiều học trò của tôi ra trường theo nghề quay trở lại tâm sự với tôi rằng: Tụi em làm nhiều nhưng hưởng ít bởi lẽ lương giáo viên trả theo thâm niên. Đặc biệt khi năm ngoái có chủ trương giáo viên dạy tiểu học, dù tốt nghiệp cử nhân, hay thạc sĩ thì cũng bắt đầu hưởng lương trung cấp (1,86). Rất nhiều giáo viên tiểu học đã phải nuốt nước mắt làm nghề, hoặc không dám đi học cao hơn. Chúng tôi không hiểu sao lại có quy định như vậy".

Bà Tuyết cho rằng lương thấp là yếu tố làm giảm động lực của giáo viên, đặc biệt là những người dạy giỏi, chủ trương giáo viên tiểu học tốt nghiệp cử nhân hay thạc sĩ phải nhận mức lương trung cấp là bất hợp lý.

Đồng tình quan điểm, ông Trần Trung Ninh (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, trong khi chúng ta luôn khẳng định vai trò quan trọng của giáo viên thì tiền lương của đội ngũ "trồng người" lại không đủ đảm bảo đời sống, chính điều đó đã phần nào hạ thấp vị thế nghề dạy học và vị thế của nhà giáo.

Các đại biểu thẳng thắn nêu thực trạng thu nhập không đủ sống của giáo viên.
Các đại biểu thẳng thắn nêu thực trạng thu nhập không đủ sống của giáo viên.

Ông Ninh dẫn lại đề tài khoa học cấp nhà nước do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm. Theo đó, mức thu nhập bình quân từ lương và các phụ cấp theo lương của giáo viên thâm niên 13 năm là 3-3,5 triệu đồng/tháng; giáo viên có thâm niên hơn 25 năm lương chỉ 4,1-4,7 triệu đồng/tháng.

Hiện chỉ khoảng 50% giáo viên các cấp có thâm niên dạy học từ 13 năm trở lên. Do đó, thu nhập từ lương và phụ cấp theo lương cho giáo viên phổ thông không đáp ứng được nhu cầu cơ bản về đời sống của họ và gia đình, nhất là ở vùng đô thị. Đây là lý do khiến khoảng 40% giáo viên không muốn làm nghề Sư phạm nếu được chọn lại ngành nghề.

"Trong lần đổi mới Chương trình phổ thông tổng thể lần này, nếu vấn đề lương và đãi ngộ của giáo viên không được giải quyết thỏa đáng thì dù chương trình và sách giáo khoa có hiện đại và ưu việt cũng sẽ thất bại", đại biểu Trần Trung Ninh nhận định.

Ông Hoàng Gia Trang (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) cũng chia sẻ thêm thực trạng đời sống khó khăn, chật vật của giáo viên, nhất là giáo viên miền núi, vùng sâu vùng xa. Nhiều thầy cô phải bơi qua một con sông mới đến trường. Đại biểu này nhấn mạnh, tuyển dụng, đãi ngộ, đời sống vật chất - tinh thần đảm bảo là ba yếu tố giúp người giỏi vào sư phạm, thầy cô gắn bó với nghề.

Ông Phạm Hồng Quang (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Thái Nguyên) nhận định, hiện nay trách nhiệm của giáo viên Việt Nam không cao và nguyên nhân chính là do chế độ lương. Theo ông Quang, “bảo hiểm trách nhiệm” của giáo viên các nước trên thế giới chính là tiền lương thỏa đáng, còn ở nước ta chưa làm được điều này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Giáo dục 2017 cùng bàn thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.
Các đại biểu tham dự Hội thảo Giáo dục 2017 cùng bàn thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

“Luật Viên chức tính toán trả lương công bằng”

Giải đáp thắc mắc về việc giáo viên tiểu học có bằng đại học mà chỉ được hưởng lương trung cấp, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Trước đây giáo viên hưởng lương theo bằng. Do đó, mọi người đổ xô đi học thêm lên cao. Người ở nhà phải làm rất nhiều, lương thì vẫn thấp - người đi học về thì được lương cao hơn. Chính vì vậy từ khi có Luật Viên chức, việc tính toán trả lương theo tiêu chuẩn chức danh, theo thứ hạng trong nghề nghiệp, trong đó trình độ bằng cấp không phải là yếu tố quyết định, mà là sức lao động bỏ ra”.

Theo ông Minh, Luật Viên chức tính lương theo tiêu chuẩn chức danh và thứ hạng nghề nghiệp, tránh tình trạng giáo viên cống hiến ít, lao động ít mà bằng cao nên được hưởng lương cao như trước đây. Do đó, các giáo viên có năng lực, cống hiến sức lao động nhiều theo logic sẽ dần dần thăng hạng và nâng mức lương.

Báo cáo Bộ Nội vụ gửi tới Hội thảo Giáo dục 2017 nêu rõ, thực hiện Kết luận số 63-KL/TW ngày 27/5/2013 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XI về “một số vấn đề về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020” và theo phân công, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong đó, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT nghiên cứu chế độ tiền lương đối với giáo viên phổ thông phù hợp với "Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập" trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XII.

Đề xuất xóa hệ Cao đẳng Sư phạm

Để đảm bảo chất lượng giáo viên phổ thông cho chương trình đổi mới, TS. Phạm Văn Hùng (Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế) đề xuất cần dừng đào tạo cao đẳng hệ sư phạm. Giáo viên dạy tiểu học, THCS phải là những người được đào tạo trình độ đại học. Trong bước quá độ, các trường cao đẳng tập trung đào tạo giáo viên có trình độ cao đẳng dạy mầm non.

"Chúng ta đang thừa nhiều đại học như vậy thì không nên đào tạo thêm. Chương trình mới phong phú như vậy, nâng tầm như vậy đưa giáo viên cao đẳng sư phạm vào dạy thì khó", ông Hùng nói.

Theo TS. Hùng, phải có một chương trình quốc gia về bồi dưỡng giáo viên thống nhất trong toàn quốc và có quy định về đảm bảo tài chính để thực hiện. Nội dung bồi dưỡng vừa đáp ứng các yêu cầu chung vừa đáp ứng cụ thể cho từng loại hình giáo viên.

TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế đề xuất xóa hệ cao đẳng sư phạm.
TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế đề xuất xóa hệ cao đẳng sư phạm.

Ngoài ra, chúng ta cần khảo sát và phân loại đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên ngoại ngữ. Khẩn trương tổ chức đào tạo và cung cấp cho các trường loại hình giáo viên theo chương trình mới (giáo viên dạy tiếng dân tộc, giáo viên tư vấn hướng nghiệp, giáo viên nghệ thuật (dạy ở cấp THPT), giáo viên dạy ngoại ngữ 2.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Anh, nguyên Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Nghệ An đưa ra con số 70% giáo viên đứng lớp không có năng khiếu sư phạm.

Theo ông Đình Anh, dạy học là một nghề vừa mang tính khoa học lại là nghề đòi hỏi người dạy có nghệ thuật trong giảng dạy. Đối chiếu với quan điểm này, giáo viên có năng khiếu sư phạm tỷ lệ rất ít. Trong khi đó, số lượng học sinh phổ thông rất đông. Không có năng khiếu, giáo viên lại không tích cực rèn luyện dẫn đến năng lực yếu kém.

“Thực tế, ít nhất 70% giáo viên không có năng khiếu sư phạm phải tham gia đứng lớp, giáo viên khá giỏi chỉ đạt 20% trong khi số lượng học sinh ngày càng lớn. Vì vậy, giáo dục phổ thông không thể nâng lên được mà chỉ dừng lại ở mức nào đó thôi”, ông Đình Anh nhấn mạnh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn
Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn

Hội khóa 20 – Đại học luật Hà Nội đã diễn ra trong hai ngày 23 - 24/9/2017 tại quần thể FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa với sự tham gia của hơn 1.000 cựu sinh viên.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:57

Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM
Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ra thông báo chính thức trên trang thông tin điện tử của trường về một fanpage không thuộc sở hữu của trường và đăng thông tin thiếu chính xác về trường này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:56

Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!
Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!

(Dân trí) - Các nước Đức, Anh, Mỹ kiên trì chính sách “mạnh tay” chi tiền nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trong nhiều năm nhưng kết quả giáo dục vẫn không thay đổi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:34

Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành
Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

Liên quan vụ phụ huynh Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) tố hiệu trưởng lạm thu, bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường này, đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục vì cho là “thấy mệt mỏi, trả lại sự bình yên cho nhà trường”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:28

Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?
Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?

(Dân trí) - Mới đây, một ông bố ở TPHCM viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh đã nhận được đa số sự đồng tình của dư luận. Tôi đang băn khoăn tự hỏi: Dẹp Hội Phụ huynh có dẹp được nạn lạm thu không?

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:09

Xa hoa như... quỹ phụ huynh
Xa hoa như... quỹ phụ huynh

(Dân trí) - Một trong những lý do hàng đầu làm nhiều người bất mãn với quỹ hội phụ huynh trong trường học là quỹ này được chi tiêu chưa đúng mục đích. Chưa kể đến việc thiếu công khai, minh bạch.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:03

Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Sinh viên Việt thiếu nhất sự tự tin giao tiếp”
Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Sinh viên Việt thiếu nhất sự tự tin giao tiếp”

(Dân trí) - Bà Phạm Chi Lan trăn trở khi sinh viên Việt có khoảng cách rất xa về sự tự tin trong giao tiếp nếu so với bạn trẻ các nước trên thế giới cùng trình độ. Đa phần các em lúng túng, bị ngợp khi nói chuyện với những người có vị trí cao, e ngại phát biểu, thiếu hụt kỹ năng chất vấn…

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:30

Đáp án thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?
Đáp án thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?

(Dân trí) - Với câu đố "Liệu bạn có thể nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới nếu chỉ nhìn vào bóng của chúng?", bạn đã nhận ra bao nhiêu địa danh? Bạn xem đáp án dưới đây để xem mình làm đúng bao nhiêu câu nhé!

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:03

Tặng 100 suất học bổng toàn phần Kumho Asiana cho sinh viên Việt Nam
Tặng 100 suất học bổng toàn phần Kumho Asiana cho sinh viên Việt Nam

Ngày 22/9, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 11” và “Vòng Chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 6” tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:00

Bị luân chuyển đến vùng khó, cô giáo đang mang bệnh viết thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện
Bị luân chuyển đến vùng khó, cô giáo đang mang bệnh viết thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện

(Dân trí) - “Bản thân tôi nhận thức được rằng luân chuyển là việc cần thiết và nhân đạo, tôi cũng vui vẻ chấp hành quyết định luân chuyển của cấp trên. Nhưng bản thân tôi đau ốm, tôi chỉ có nguyện vọng tha thiết là được luân chuyển đến trường có khoảng cách tương đương trường cũ nhưng không được chấp nhận”, cô Lưu Mai Yến tâm sự.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 01:29

Cơm của học sinh có giòi; ông bố viết đơn kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh
Cơm của học sinh có giòi; ông bố viết đơn kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu trên khắp cả nước; một ông bố ở TPHCM gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh; giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 11:58

Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn
Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn

(Dân trí) - Ngôi làng có 4.000 dân nhưng có đến 110 Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó Giáo sư và Giáo sư… Đó là nhờ vào phong trào toàn dân học tập và tủ sách khuyến học đặc biệt của ngôi làng ở thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
“Trường đại học phải tạo điều kiện cho giảng viên sống được với nghề”
“Trường đại học phải tạo điều kiện cho giảng viên sống được với nghề”

(Dân trí) - Đó là một trong những lời nhắn gửi của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến lãnh đạo và cán bộ, giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng tại lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:59

Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối
Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối

(Dân trí) - Người dân trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) chủ yếu sống bằng nghề thả lưới, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chăm lo cho con đến trường. Vì thế, nhiều năm nay, việc học hành của con em họ được Đồn biên phòng Hòn Chuối đảm nhận.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 05:03

Sẽ xuất hiện những nghề không tưởng trong tương lai
Sẽ xuất hiện những nghề không tưởng trong tương lai

(Dân trí) - "Máy may quần áo tự động, uber giúp việc, uber giám đốc nhân sự hay giáo viên online,... đều là những nghề sẽ có thể xuất hiện và được thay thế trong tương lai 5 -10 năm nữa. Nếu chúng ta không thay đổi, không cập nhật, chúng ta sẽ bị đảo thải" - bà Mai Thúy Hằng, giám đốc nhân lực chia sẻ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:50

Thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?
Thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?

(Dân trí) - Liệu bạn có thể nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới nếu chỉ nhìn vào bóng của chúng? Mời bạn thử tài với loạt hình dưới đây để kiểm tra kiến thức Địa lý của mình nhé!

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:20

“Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2” sẽ được “sửa” giới tính sớm nhất
“Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2” sẽ được “sửa” giới tính sớm nhất

(Dân trí) - Ngày 23/9, trao đổi với PV Dân trí, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết em Trần Văn Hải sẽ được sửa giấy khai sinh sớm nhất.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:24

Vào rừng “kéo” học trò Đan Lai tới lớp
Vào rừng “kéo” học trò Đan Lai tới lớp

(Dân trí) - Cứ đều đặn, vào năm học mới, các thầy giáo Trường THCS Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An) lại băng rừng, lội suối đi tìm học trò Đan Lai đưa trở lại trường. Đưa được học trò ra khỏi núi, giữ học trò ở lại trường cũng không kém gian nan.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:29

Tích hợp song ngữ nhưng kiểm tra đánh giá vẫn thực hiện bằng tiếng Việt
Tích hợp song ngữ nhưng kiểm tra đánh giá vẫn thực hiện bằng tiếng Việt

(Dân trí) - Thạc sĩ Lê Tuệ Minh bày tỏ lo ngại bởi chưa có đầy đủ khung pháp lý quy định và hướng dẫn cụ thể cho việc triển khai Chương trình Phổ thông Song ngữ và cho việc lồng ghép, tích hợp thực sự Chương trình quốc tế tại Việt Nam.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:56

Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 vì giấy khai sinh ghi giới tính... nam
Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2 vì giấy khai sinh ghi giới tính... nam

(Dân trí) - Đó là trường hợp trớ trêu của em gái Trần Văn Hải (sinh năm 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vì giấy khai sinh nhầm lẫn giới tính từ nữ sang nam.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:48

Trang bị máy tính bảng cho Trưởng phòng Giáo dục sai quy định
Trang bị máy tính bảng cho Trưởng phòng Giáo dục sai quy định

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, việc mua máy tính bảng trang bị cho Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) là không đúng tiêu chuẩn quy định.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:45

Trường Đại học Thủy lợi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Trường Đại học Thủy lợi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

(Dân trí) - Chiều ngày 22/9, tại Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Thủy lợi lần thứ 29 nhiệm kì 2017-2022, nhà trường đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ nhân dân bị lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:00

Lễ ra quân phát động HS,SV hưởng ứng "Tháng hành động an toàn giao thông"
Lễ ra quân phát động HS,SV hưởng ứng "Tháng hành động an toàn giao thông"

(Dân trí) - Sáng 23/9, tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (Hà Nội), Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên (HS, SV) hưởng ứng “Tháng hành động an toàn giao thông” năm 2017.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:56

Cô giáo vùng cao dạy tiếng Anh bằng 3 thứ tiếng
Cô giáo vùng cao dạy tiếng Anh bằng 3 thứ tiếng

Dạy học cho học sinh vùng dân tộc đã khó, nhưng để dạy được tiếng Anh còn khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, cô giáo Phạm Thị Hương Thảo đã có phương pháp dạy học riêng, giúp các tiết học tiếng Anh trở nên sinh, hấp dẫn và hiệu quả đối với học sinh dân tộc thiểu số.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:38