Giáo viên nhắn tin “OK” trả lời phụ huynh gây tranh cãi

Dân trí Phụ huynh nhắn tin xin cho con nghỉ học vì bị bệnh, giáo viên trả lời ngắn gọn “OK”. Cách trả lời này của giáo viên dẫn đến những tranh cãi trái chiều.
>>Cần quan tâm đến đạo đức, phẩm chất nhà giáo
>>Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: “Chất lượng giáo viên không chỉ là trình độ, mà còn cả đạo đức”

Mới đây, trên một diễn đàn, có thành viên chia sẻ về tình huống phụ huynh nhắn tin cho cô giáo xin nghỉ phép cho con nghỉ học để đi khám bệnh. Theo thông tin từ tin nhắn, phụ huynh giới thiệu mình là phụ huynh của em học sinh lớp 7, xin con con nghỉ phép vì bị sốt phải đi khám. Phụ huynh cũng nói thêm, khi con đi học lại sẽ gửi giấy xin phép đến nhà trường. Cô giáo nhắn tin trả lời “OK”.

Theo thông tin thì phụ huynh đã "choáng” và than "giáo dục ơi giáo dục..." khi nhận tin nhắn phản hồi từ giáo viên. Ngoài ra, thành viên chia sẻ thông tin này cũng cung cấp, phụ huynh ngoài 30 tuổi, còn giáo viên 55 tuổi.

Khó chấp nhận

Sau khi tình huống này được chia sẻ, rất nhiều ý kiến cho rằng tin nhắn phản hồi của giáo viên là khó chấp nhận. Cụt lủn và có phần hơi lạnh lùng, nhất là đặt trong bối cảnh học sinh bị bệnh phải nghỉ học đi khám.

Câu trả lời OK từ giáo viên gây ra nhiều tranh cãi
Câu trả lời "OK" từ giáo viên gây ra nhiều tranh cãi

Chị Nguyễn Mai, một phụ huynh cho rằng, có thể thông cảm nếu cô bận rộn, nhưng dù thế nào đi nữa, câu trả lời ngắn gọn thế này gây cảm giác lạnh lùng, khó gần. Cô có thể thêm câu hỏi thăm hay chúc học sinh mau khỏi bệnh.

Nhiều người “khó tính” hơn cho rằng, chỉ mất khoảng 30 giây là cô có thể nhắn một câu dài hơn là một câu phản hồi cụt ngủn, cộc lốc. Câu trả lời như trên cho thấy sự thờ ơ của cô.

Một phụ huynh khá gay gắt: “Tôi dị ứng với câu trả lời thế này. Vì tôi cảm nhận được một sự vô cảm từ cô giáo. Tôi nghĩ đừng đưa các lý do ra để biện minh”. Chị cho rằng, bản thân rất quan trọng các giao tiếp, trò chuyện giữa giáo viên với phụ huynh, với giáo viên bởi đây cũng là biểu hiện sư phạm.

Về tin nhắn của cô, cũng có người cho rằng dường như bây giờ người lớn đang ngại yêu thương con trẻ nhiều quá. Chúng ta tiết kiệm cả những lời yêu thương, quan tâm đến con trẻ?

Không vấn đề gì

Trái lại, cũng không ít người lên tiếng, phụ huynh có thể bất ngờ, có chút ngỡ ngàng chứ “choáng” trong tình huống này thì cũng hơi làm quá.

Về cơ bản, cách trả lời của cô giáo truyền đạt thông tin mình đã nhận được tin nhắn và đồng ý với phụ huynh. Chưa kể, cũng phải đặt hoàn cảnh cô nhắn tin.

Nhìn vào thời gian tin nhắn, bạn Lại Nam Anh phân tích, phụ huynh nhắn xin nghỉ lúc 7h sáng, cô nhận được lúc 7h32 là lúc chuẩn bị vào lớp. Cô nhắn lại để thông báo cô đã nhận thông tin, chứ lúc này đâu có thời gian để dài dòng nữa. Thông tin để hiểu nhau, đơn giản đi thì không có gì phải phàn nàn.

Tác phong, lời ăn tiếng nói của giáo viên thường được mọi người quan tâm, chú ý (Ảnh minh họa)
Tác phong, lời ăn tiếng nói của giáo viên thường được mọi người quan tâm, chú ý (Ảnh minh họa)

Chưa kể, cũng cần nhìn một cách cảm thông hơn là ở lớp, thời gian trống của giáo viên rất ít mà còn rất nhiều việc. Rồi cũng cần nhìn nhận, giáo viên ở độ tuổi sắp về hưu có thể thao tác về công nghệ không nhanh nên họ chọn cách phản hồi kịp thời nhất đến phụ huynh.

Trước ý kiến nói rằng, câu trả lời của cô cho thấy sự vô cảm, vô tình trước học trò bị bệnh thì nhiều người cũng cho rằng, chỉ nhìn vào lát cắt tin nhắn không thể đánh giá được như vậy mà phải đánh giá một cách toàn diện. Có thể sau tin nhắn trả lời đó cô giáo hỏi han học sinh. Rồi có những giáo viên không khéo ăn nói, giao tiếp nhưng rất yêu thương, quan tâm học sinh theo cách khác.

Chị Phạm Thùy Linh, một phụ huynh bộc bạch, cô chủ nhiệm con mình trước đây cũng chỉ nhắn lại như thế này. Khi họp phụ huynh cô nói luôn các tin nhắn xin nghỉ đột xuất, đến muộn... cô chỉ trả lời được ngắn gọn như thế. Phụ huynh thông cảm vì đó là giờ cô cô làm việc, nhắn vài tin nhắn thì hết giờ dành cho lớp. Nên chị thấy điều này hết sức bình thường.

Cùng quan điểm với chị Linh, chị Trần Tú Hoa cho rằng, chị thấy tin nhắn như vậy là bình thường. Nhiều lần chị nhắn tin xin phép cho con nghỉ học cô giáo của con mình cũng hồi âm là “OK”. Vậy là chị yên tâm vì biết cô đã nhận được tin nhắn của mình.

Nói về tâm trạng phụ huynh “sốc” khi nhận được tin nhắn là hơi quá, anh Vũ Thương, một giáo viên đánh giá thật ra đây là cũng điều hết sức bình thường. Đối với giáo dục thì cái người ta so sánh, cái người ta hướng đến bao giờ cũng là cao hơn, lịch sự hơn, chuyên nghiệp hơn, quan tâm hơn, hoàn mỹ hơn chứ không phải chỉ là "không có lỗi lắm".

Nhưng cũng phải thừa nhận, nghề giáo là nghề dễ bị “trói” trong chuẩn mực một cách khắt khe nhất. Giáo viên làm gì cũng có thể bị đưa ra đánh giá, mổ xẻ... và họ rất khó “chiều lòng” mọi người.

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
Hàng trăm học sinh huyện nghèo 30a chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước
Hàng trăm học sinh huyện nghèo 30a chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước

(Dân trí) - Hiện nay hàng trăm học sinh trên địa bàn huyện nghèo Tương Dương (Nghệ An) - thuộc diện huyện 30a vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước. Số tiền nói trên đã được lãnh đạo huyện này chỉ đạo làm rõ và thừa nhận có sai sót.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:39

Niềm hạnh phúc lớn của nữ thủ khoa đầu ra trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Niềm hạnh phúc lớn của nữ thủ khoa đầu ra trường ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2017 loại xuất sắc, Phan Thị Thu Hiền trở thành Thủ khoa đầu ra năm 2017 của trường. Cô cử nhân xinh đẹp được đặc cách trở về Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ (ngôi trường cấp ba trước đây của em) dạy môn Ngữ Văn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:12

Giáo viên nhắn tin “OK”: Chuyện bình thường, nhưng...
Giáo viên nhắn tin “OK”: Chuyện bình thường, nhưng...

(Dân trí) - Giáo viên trả lời “OK” khi phụ huynh nhắn tin xin cho con nghỉ học đi khám bệnh là tình huống nhiều giáo viên gặp phải. Vấn đề cần được ra là có nên để giáo viên “ôm” việc xin nghỉ học từ học sinh, phụ huynh hay không?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:38

177 Tiến sĩ, Thạc sĩ tương lai ngành Quản lí Giáo dục khai giảng khóa học
177 Tiến sĩ, Thạc sĩ tương lai ngành Quản lí Giáo dục khai giảng khóa học

(Dân trí) - Ngày 25/8, Học viện Quản lý Giáo dục long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đợt 1 năm 2017.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:51

Học sinh vùng biển làm ở cảng cá, lò hấp kiếm tiền trước thềm năm học mới
Học sinh vùng biển làm ở cảng cá, lò hấp kiếm tiền trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới 2017-2018 sắp bắt đầu, nhiều học sinh ở vùng biển huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tranh thủ thời gian giúp gia đình thu gom hải sản, bán hàng hoặc làm thêm tại các lò hấp để kiếm tiền mua sắm dụng cụ học tập.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:03

Quảng Bình: Nghiêm cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Nghiêm cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã yêu cầu các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc các quy định mà ngành giáo dục đã đề ra. Trong đó đặc biệt không được tổ chức dạy thêm cũng như giao bài tập về nhà cho học sinh đang học 2 buổi/ngày.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:42

Giảng viên 8X và loạt lời phê “bá đạo” khiến sinh viên ngóng hơn điểm số
Giảng viên 8X và loạt lời phê “bá đạo” khiến sinh viên ngóng hơn điểm số

(Dân trí) - "Nhan sắc tỷ lệ nghịch với chữ viết", "Trong giờ kiểm tra dại trai không phải là một hành động phù hợp", "Nếu được, thầy sẽ trả lại học phí cho em vì em đã trả lại kiến thức cho thầy", “Chém gió vừa thôi”... Những lời phê "đá xéo" vào khuyết điểm nhưng lại khiến sinh viên cười nghiêng ngả.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:13

Hàng trăm người dân tập trung phản đối sáp nhập trường
Hàng trăm người dân tập trung phản đối sáp nhập trường

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã tập trung trước trụ sở UBND xã để phản đối việc chuyển, sáp nhập trường sang địa phương khác.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Quá nghèo, nam sinh trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng phải từ bỏ ước mơ
Quá nghèo, nam sinh trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng phải từ bỏ ước mơ

(Dân trí) - Với kết quả thi 3 môn đạt 24,25 chàng trai Nguyễn Thạch Mậu Kim (SN 1999, thôn 5, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trúng tuyển vào Khoa Luật kinh tế, Học viện ngân hàng. Cầm trên tay giấy báo nhập học, Kim hạnh phúc lắm, nhưng nhà quá nghèo chàng trai giàu nghị lực nhất xóm đành phải xếp tấm giấy ước mơ ấy vào ngăn tủ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:49

Hà Nam: Xét tuyển đặc cách vào viên chức với 1.470 giáo viên mầm non
Hà Nam: Xét tuyển đặc cách vào viên chức với 1.470 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo đề nghị của của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Nam về phương án tuyển dụng giáo viên năm học 2017 - 2018, tỉnh Hà Nam sẽ xét tuyển đặc cách vào viên chức đối với 1.470 giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng và 87 giáo viên Tiếng Anh tiểu học theo Đề án dạy ngoại ngữ 2020.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:24

Trường ĐH Quốc tế TPHCM: Dự án hơn 12 tỉ đồng giải quyết vấn nạn kẹt xe
Trường ĐH Quốc tế TPHCM: Dự án hơn 12 tỉ đồng giải quyết vấn nạn kẹt xe

(Dân trí) - Sau một năm triển khai lắp đặt và qua 1 tháng vận hành, dự án “Triển khai thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh” của trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã hoạt động hiệu quả nhằm giảm kẹt xet trên tuyến đường Võ Văn Kiệt mở ra hướng nghiên cứu ứng dụng cho thực tế.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:20

Tranh cãi chuyện phát âm tiếng Anh của người Việt từ clip gây “bão mạng”
Tranh cãi chuyện phát âm tiếng Anh của người Việt từ clip gây “bão mạng”

(Dân trí) - Sức nóng của clip “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” do Dan Hauer - một giáo viên 8X người Mỹ thực hiện dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau 1 tuần lên sóng. Nó kéo theo chuỗi dài các tranh luận về cách người Việt học ngoại ngữ nói chung và phát âm tiếng Anh nói riêng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐBSCL: Đầu tư hàng chục tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất trường học
ĐBSCL: Đầu tư hàng chục tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất trường học

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho năm học mới, tỉnh Hậu Giang đã đầu tư hơn 40 tỉ đồng chăm lo cơ sở vật chất trường, lớp học, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn khó khăn. Tỉnh Đồng Tháp dành gần 33 tỉ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất cho trường học các cấp.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 05:02

Trải lòng của một thầy giáo trẻ chọn Sư phạm vì được... học miễn phí
Trải lòng của một thầy giáo trẻ chọn Sư phạm vì được... học miễn phí

(Dân trí) - “Bản thân tôi không hề thích ngành Sư phạm, chọn Sư phạm trong số những ngành dự thi do định hướng của gia đình. Với một gia đình nghèo, học Sư phạm sẽ tránh được một gánh nặng về kinh phí, công việc đầu ra dễ hình dung.”

Thứ sáu, 25/08/2017 - 04:03

Lốc xoáy cuốn tung nóc nhà bán trú đúng giờ cơm tối của học sinh Na Rì
Lốc xoáy cuốn tung nóc nhà bán trú đúng giờ cơm tối của học sinh Na Rì

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm mưa lớn tối ngày 23/8 đã khiến cho khu nhà ở bán trú của hơn 50 em học sinh tại Trường Tiểu học & THCS Kim Hỷ (huyện Na Rì, Bắc Kạn) bị tốc mái, đổ nát. Đúng giờ ăn tối, các em học sinh phải bỏ bát bỏ đũa chạy thoát thân.

Thứ năm, 24/08/2017 - 10:33

ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng
ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, trường ĐH Thương Mại đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 và đón chào sinh viên khóa 53 đại học chính quy và khóa 14 cử nhân thực hành và liên thông quốc tế. Đến dự có Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan và nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:08

Trường iSchool Nha Trang dạy “chui” 78 học sinh lớp 1
Trường iSchool Nha Trang dạy “chui” 78 học sinh lớp 1

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ vừa ký văn bản số 1663/SGDĐT- TCCB, yêu cầu Trường THCS và THPT iSchool Nha Trang ngừng ngay việc giảng dạy học sinh lớp 1 “chui” kể từ ngày 23/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 01:51

Lùm xùm "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn: Không có chuyện gì mà ầm ĩ lên thế!
Lùm xùm "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn: Không có chuyện gì mà ầm ĩ lên thế!

(Dân trí) - Tôi không có thiện cảm với ca sĩ Ngọc Sơn, nhưng vì quá nhiều người đang vô lý "đánh hội đồng" danh hiệu "Giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn mà tôi xin có một vài ý kiến để có cái nhìn công bằng về cụm từ Giáo sư âm nhạc hiện nay.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:16

Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kì thi Trung học Quốc tế
Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kì thi Trung học Quốc tế

(Dân trí) - Với thành tích rực rỡ đạt cả 6 điểm A* cho 6 môn đăng kí thi lấy chứng chỉ Giáo Dục Trung Học Quốc tế cho học sinh lớp 9-10 (IGCSE), Đào Khánh Linh gây ấn tượng không chỉ nhờ bảng thành tích cực "khủng" mà còn nhờ sự độc lập và bản lĩnh của em trong việc định hướng tương lai cho chính mình.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”

(Dân trí) - “Trong xu hướng cách mạng công nghệ, robot có thể thay cho con người nhưng các em dứt khoát không thể như robot” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ hơn 6.000 tân sinh viên K62 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại lễ khai giảng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:53

Chọn lớp, chọn cô hay chọn cho con đi học vui vẻ, thoải mái?
Chọn lớp, chọn cô hay chọn cho con đi học vui vẻ, thoải mái?

(Dân trí) - Con học lớp nào, thầy cô giáo nào làm chủ nhiệm, trường học có uy tín không? Đó là câu hỏi quen thuộc của nhiều phụ huynh khi gặp nhau. Câu hỏi ấy đánh trúng tâm lý yêu thương và quan tâm sát sao tới chuyện học hành của các con.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:17

TPHCM: Giao quyền tuyển dụng giáo viên cho các trường
TPHCM: Giao quyền tuyển dụng giáo viên cho các trường

(Dân trí) - UBND TPHCM giao Sở GD-ĐT thành phố thực hiện nhiệm vụ giao quyền tự chủ cho các trường về công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:00

Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng
Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên có thể xảy ra hiện tượng tiêu cực như giáo viên phải đăng ký đi học cấp tốc, mua bằng cấp, chứng chỉ...

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:47

Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha
Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha

(Dân trí) - Chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Trung, bằng niềm đam mê và nỗ lực, cô học trò mồ côi cha Đặng Minh Anh đã liên tiếp giành nhiều thành tích: giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Trung; đỗ thủ khoa khối D4 khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương; giành học bổng toàn phần du học tại Đài Loan trị giá 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:20