Thanh Hóa:

Giáo viên mầm non tố huyện tuyển dụng không đúng theo chỉ đạo của tỉnh

Dân trí Dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về việc ưu tiên xét tuyển hợp đồng lao động cho giáo viên mầm non có thời gian công tác lâu năm tại trường thế nhưng UBND huyện Hoằng Hóa lại căn cứ vào người có bằng Đại học để ưu tiên xét tuyển khiến hàng trăm giáo viên bất bình, kêu cứu.

Lương không đầy 3 triệu/tháng vẫn bám nghề

Theo phản ánh của các giáo viên, nhân viên hợp đồng theo thời vụ tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Hoằng Hóa thì, họ là những giáo viên, nhân viên hợp đồng trường tại các trường mầm non của huyện có thời gian hợp đồng từ năm 2012, 2013 cho đến nay. Mức lương mà họ nhận được chỉ 2,8-2,9 triệu đồng/tháng.

Khi ký hợp đồng với các trường mầm non, những nhân viên, giáo viên này đều đã có bằng Trung cấp sư phạm mầm non hệ chính quy. Trong quá trình công tác, họ đã đi học lên Đại học và hiện đã có bằng Đại học hệ tại chức.

Dù công việc dạy trẻ vất vả, tuy nhiên nhiều giáo viên hợp đồng với đồng lương không đáng là bao họ vẫn cố gắng bám nghề.
Dù công việc dạy trẻ vất vả, tuy nhiên nhiều giáo viên hợp đồng với đồng lương không đáng là bao họ vẫn cố gắng bám nghề.

Mới đây, UBND tỉnh có cho các huyện tuyển dụng thêm một số giáo viên. Tỉnh cũng ra công văn rất rõ việc tuyển dụng sẽ được ưu tiên số giáo viên có thời gian công tác lâu năm, không kể bằng Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, UBND huyện Hoằng Hóa khi tuyển dụng lại ưu tiên đối với những trường hợp có bằng Đại học nhưng lại có thời gian công tác rất ngắn.

Một giáo viên hợp đồng tại Trường Mầm non xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Năm 2013, tôi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non hệ chính quy, Trường Đại học Hồng Đức và được ký hợp đồng làm việc tại Trường mầm non xã Hoằng Trường. Hiện tại tôi đang dạy lớp trẻ 3 - 4 tuổi.

Do nhà cách trường hơn 10km nên hàng ngày tôi đến trường từ 6 giờ kém cho đến 18 giờ mới về đến nhà. Với mức lương 2,8 – 2,9 triệu đồng/tháng, nhưng chúng tôi vẫn tha thiết gắn bó với nghề. Khi biết tin tới đây huyện sẽ tuyển dụng, ai cũng mong mình có được tấm vé trúng tuyển. Thế nhưng, phần lớn các giáo viên đang hợp đồng lâu năm tại trường đều bị trượt do chúng tôi chỉ có bằng Trung cấp sư phạm mầm non còn bằng Đại học tại chức họ không tính.

“Những người được trúng tuyển đợt này đa số là những người mới ra trường, chưa có thời gian cống hiến cho ngành. Hiện nay, chúng tôi rất lo lắng vì nếu sau khi tuyển dụng đủ giáo viên, chúng tôi có thể sẽ bị cho thôi việc” – một giáo viên đang công tác tại trường mầm non xã Hoằng Trinh tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Đào, Hiệu Trưởng Mầm non xã Hoằng Trinh cho biết: “Toàn trường có 390 học sinh với 24 giáo viên và 8 nhân viên hợp đồng. Hiện nhà trường vẫn còn thiếu 5 giáo viên theo định biên. Nhiều năm nay, UBND tỉnh không cho tuyển dụng giáo viên, trong khi đó, số lượng trẻ ra lớp ngày càng tăng khiến nhà trường thiếu nhiều giáo viên. Nếu không có những nhân viên hợp đồng theo thời vụ thì nhà trường không thể tổ chức ăn bán trú cho học sinh được, chất lượng dạy học, chăm sóc trẻ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, không thể phủ nhận vai trò cũng như những cống hiến của các nhân viên hợp đồng tại các trường”.

Theo tìm hiểu, các nhân viên hợp đồng tại các trường trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được ký hợp đồng lao động với công việc là nhân viên dinh dưỡng nhưng thực tế phần lớn các cô vẫn tham gia đứng lớp do thiếu giáo viên. Nhiều trường mầm non có số giáo viên, nhân viên hợp đồng từ 20 đến 28 người, như: Hoằng Phụ, Hoằng Trường…

Huyện có làm trái công văn của tỉnh?

Được biết, ngày 23/8/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 3134/QĐ-UBND về việc giao số lượng hợp đồng giáo viên mầm non theo quyết định 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 31/8/2017, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn 1253/LN-NV-GD&ĐT-LĐTB&XH, trong đó có nội dung ưu tiên xét hết số người đạt trình độ Đại học, sau đó đến Cao đẳng và đến trình độ Trung cấp…

Do thấy Công văn 1253 có nhiều bất cập trong quá trình triển khai, đặc biệt sẽ thiệt thòi cho những giáo viên có bằng Trung cấp nhưng có thời gian công tác lâu năm, nhiều huyện đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét.

Ngày 12/1/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 466/UBND – THKH về việc thực hiện xét hợp đồng giáo viên mầm non và giáo viên Tiếng Anh theo QĐ số 60/2011/QĐ-TTg.

Công văn trên có nội dung: “Ưu tiên xét những giáo viên có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp theo quy định và có thời gian hợp đồng giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Đảm bảo đúng quy định hiện hành của pháp luật, khách quan, công khai, minh bạch. Trong đó, về trình độ chuyện môn: Đối với giáo viên mầm non là Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non trở lên”.

Thực hiện theo văn bản chỉ đạo này của UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiều huyện đã tiến hành xét tuyển ưu tiên những giáo viên đang hợp đồng tại các trường mầm non. Tuy nhiên, tại huyện Hoằng Hóa vẫn áp dụng tiêu chí xét trúng tuyển theo công văn 1253/LN-NV-GD&ĐT-LĐTB&XH của Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trước đó.

Ngày 15/3, huyện Hoằng Hóa công bố danh sách trúng tuyển với 65 người có trình độ Đại học, Cao đẳng, phần đông là người mới ra trường chưa có thời gian cống hiến cho ngành. Kết quả này khiến những nhân viên, giáo viên hợp đồng tại các trường mầm non trên địa bàn huyện vô cùng bức xúc.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hoằng Hóa giải thích: “Huyện Hoằng Hóa không có giáo viên hợp đồng tại các trường mà chỉ là hợp đồng nhân viên dinh dưỡng và các nhân viên này không hề tham gia đứng lớp.

Vì vậy, khi có chỉ tiêu xét tuyển giáo viên mầm non theo quyết định của UBND tỉnh, huyện cũng nhận được công văn 466/UBND – THKH của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng xét thấy trên địa bàn huyện không có đối tượng hợp đồng lao động tại các trường nên thực hiện xét tuyển theo công văn 1253/LN-NV-GD&ĐT-LĐTB&XH của Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Đó là ưu tiên xét hết hết số người đạt trình độ Đại học, sau đó đến Cao đẳng và đến trình độ Trung cấp”.

Cũng theo ông Phúc thì nhân viên dinh dưỡng tham gia đứng lớp là do các cô tự nguyện, huyện không có trách nhiệm trong việc này.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển giáo viên: Những thí sinh rớt lên tiếng
Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển giáo viên: Những thí sinh rớt lên tiếng

(Dân trí) - Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã liên hệ với phóng viên Dân trí để bày tỏ sự "hoài nghi" về kết quả phúc khảo được phản ánh trong bài viết "Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:40

Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng
Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, nam sinh Lê Bá Ninh (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa giành suất học bổng toàn phần của Trường đại học Soka University of America (Mỹ) trị giá gần 5 tỷ đồng. Một điều đặc biệt là bài luận của Ninh viết về con mắt giả của chính mình.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:58

Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”
Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”

(Dân trí) - Kết quả giám định pháp y cho thấy giáo sinh P.T.H bị tổn hại sức khỏe 0%. Cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng không có đủ căn cứ khởi tố bà Phan Thị Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Phụ huynh này bị khởi tố về tội "Làm nhục người khác".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:54

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”
Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Vào thời điểm này của mọi năm, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên năm nay do chưa có hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT nên phụ huynh hoang mang còn nhiều trường như "ngồi trên đống lửa".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:15

Tâm sự người trong cuộc: Liệu giáo viên có đang buông xuôi?
Tâm sự người trong cuộc: Liệu giáo viên có đang buông xuôi?

(Dân trí) - Thời gian gần đây có nhiều sự cố xảy ra trong ngành Giáo dục. Nào là cô giáo ở Long An vì phạt học trò quỳ gối mà phụ huynh bắt cô quỳ 40 phút. Rồi một giáo sinh đang mang bầu ở Nghệ An bị phụ huynh đánh và bắt quỳ gối, phải nhập viện… Những thông tin này phủ kín mạng xã hội, thầy cô liên tục chia sẻ với nhau để cùng rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:02

Vượt khỏi giới hạn "học tiếng Anh" để nâng cao khả năng ngoại ngữ
Vượt khỏi giới hạn "học tiếng Anh" để nâng cao khả năng ngoại ngữ

Trong khi cách dạy và học tiếng Anh hiện tại đa phần tập trung vào các kĩ năng cơ bản Nghe - Nói - Đọc - Viết thì phương pháp giảng dạy ngôn ngữ kiểu mới giúp trẻ phát triển tư duy làm chủ tiếng Anh lại đang chứng tỏ sự vượt trội.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:00

“Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài” vừa đối thoại với học trò
“Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài” vừa đối thoại với học trò

(Dân trí) - Cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên "lạ lùng" tại Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM nhiều tháng lên lớp không giảng bài, không nói... đã có buổi nói chuyện học trò lớp 11A1 - nơi diễn ra việc vào lớp cô chỉ viết bài giảng, không nói, không giao tiếp.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:24

Giáo dục thời đại 4.0: Cần sự liên minh
Giáo dục thời đại 4.0: Cần sự liên minh

Cha mẹ, thầy cô và các nhà hoạch định chính sách cần có sự liên minh tạo thế kiềng 3 chân vững chắc mới có thể mang đến nền tảng giáo dục tốt cho con em.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:00

Phụ huynh và học sinh nói gì về trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện
Phụ huynh và học sinh nói gì về trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện

Trong những năm gần đây, giáo dục toàn diện là mô hình giáo dục được nhiều Nhà trường tại Việt Nam ứng dụng cũng như thu hút sự quan tâm và kỳ vọng của các bậc phụ huynh. Nắm bắt được nhu cầu đó, TH School đã tổ chức các NGÀY HỘI THÔNG TIN để tạo cơ hội mời phụ huynh và học sinh tới trải nghiệm một môi trường giáo dục toàn diện chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:00

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi buộc phải trả lại nhiều khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh và phải kiểm điểm nghiêm túc nhưng hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và lại đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để được bổ nhiệm lại. Bức xúc về việc này, nhiều phụ huynh và giáo viên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:48

Chuyên gia tâm lý: Trẻ sử dụng Youtube sớm do bố mẹ không có thời gian cho con
Chuyên gia tâm lý: Trẻ sử dụng Youtube sớm do bố mẹ không có thời gian cho con

(Dân trí) - “Nguyên nhân con trẻ tiếp xúc với Youtube sớm quá là vì chúng ta quá bận, chúng ta không có thời gian cho con. Cách thức dễ dàng nhất để con không đeo bám mình làm việc là vứt cho con một cái điện thoại hoặc một cái iPad”, Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam nói tại hội thảo “Youtube an toàn cho trẻ”.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài: "Ước sao học sinh nói với tôi"
Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài: "Ước sao học sinh nói với tôi"

(Dân trí) - Cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên trong sự việc nhiều tháng lên lớp không giảng bài bày tỏ sự tiếc nuối và ước rằng giá như em Song Toàn nói với cô về sự việc chứ không phải nói lên diễn đàn của Sở GD-ĐT để tránh ảnh hưởng đến ngành giáo dục.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:43

Trường ĐH Thủy Lợi đào tạo ngành mới - Kỹ thuật xây dựng công trình hàng không
Trường ĐH Thủy Lợi đào tạo ngành mới - Kỹ thuật xây dựng công trình hàng không

(Dân trí) - Trường ĐH Thủy Lợi vừa ký hợp tác với Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyển giao khoa học công nghệ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:38

Bổ nhiệm Phó giám đốc Học viện Quản lý giáo dục
Bổ nhiệm Phó giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Ngày 29/3, Học viện Quản lý Giáo dục long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Học viện tới PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hằng, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:20

Xanh mát mô hình “vườn rau, hoa trường em”
Xanh mát mô hình “vườn rau, hoa trường em”

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện giúp các em học sinh được thực hành thực tế sau những giờ học trên lớp, hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh Lâm Đồng cùng các giáo viên trong trường đã lên ý tưởng xây dựng mô hình vườn rau, hoa trong trường. Nhiều học sinh nhận xét mô hình này rất thú vị và hữu ích.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:03

Trường mầm non tư thục cho phụ huynh nợ tiền học
Trường mầm non tư thục cho phụ huynh nợ tiền học

(Dân trí) - Năm nào cũng có những phụ huynh “chây ỳ” nợ tiền học của con 2, 3 tháng, có người nợ cả nửa năm nhưng ông bà chủ trường mầm non nơi con tôi theo học vẫn cho nợ. Ông tâm sự: “Cho trẻ nghỉ học thì tội đứa nhỏ lắm! Năm ngoái có đứa nợ nhiều quá, cuối cùng ông phải giảm cho một nửa.”

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:05

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kiêm giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược
Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kiêm giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia HN Nguyễn Kim Sơn vừa trao Quyết định bổ nhiệm lại tới GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược, kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại, Khoa Y Dược, ĐHQGHN.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:00

Gặp nữ sinh Thanh Hóa được 5 trường đại học Mỹ chào đón
Gặp nữ sinh Thanh Hóa được 5 trường đại học Mỹ chào đón

(Dân trí) - Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt xinh xắn cùng với sự tự tin khi giao tiếp là những ấn tượng đầu tiên về nữ sinh Lê Ngân Hà - học lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Ngân Hà vừa được 5 trường đại học Mỹ chào đón với những gói học bổng rất hấp dẫn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:50

Khánh thành trung tâm đào tạo và kiểm tra đánh giá tiếng Anh chất lượng cao tại Hà Nội
Khánh thành trung tâm đào tạo và kiểm tra đánh giá tiếng Anh chất lượng cao tại Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 29/3, Lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo và Kiểm tra đánh giá theo chuẩn Pearson Test of English Academic (PTE Academic) diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện lãnh đạo cấp cao Bộ GD&ĐT, Đại sứ Anh tại Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cùng nhiều đại diện các cơ sở giáo dục và tổ chức khác.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:58

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: “Hội Khuyến học có sức lan tỏa và để lại dấu ấn mạnh mẽ”
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: “Hội Khuyến học có sức lan tỏa và để lại dấu ấn mạnh mẽ”

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và khẳng định Hội Khuyến học có đóng góp rất lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, có sức lan tỏa mạnh mẽ, để lại dấu ấn lớn trong xã hội.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:37

Cô giáo không nói gần 4 tháng lên lớp: Không thể tưởng tượng nổi!
Cô giáo không nói gần 4 tháng lên lớp: Không thể tưởng tượng nổi!

(Dân trí) - Câu chuyện lạ lùng về cô giáo gần 4 tháng lên lớp không nói xảy ra ở Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TPHCM đều được nhắc đến trong hai sự kiện hội họp quan trọng của TPHCM diễn ra sáng 29/3.

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:07

PISA xếp hạng cao thế giới, sao chất lượng nhân lực Việt Nam chưa cao?
PISA xếp hạng cao thế giới, sao chất lượng nhân lực Việt Nam chưa cao?

(Dân trí) - Ông Ousmane Dione (Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam) cho rằng, nền giáo dục Việt Nam đã được ghi nhận ở tầm quốc tế ở bậc phổ thông (chỉ số PISA vượt các nước tiên tiến) nhưng có một nghịch lý là chất lượng học sinh sau khi lên bậc đại học và khi bước ra thị trường lao động thì chưa tốt như mong đợi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 01:25

Tăng số trẻ nhóm lớp tư thục: Phụ huynh lo, Bộ GD&ĐT nói hợp lý
Tăng số trẻ nhóm lớp tư thục: Phụ huynh lo, Bộ GD&ĐT nói hợp lý

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư sửa đổi, quy định về cơ cấu tổ chức và quản lý hoạt động của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục được Bộ GD&ĐT sửa đổi từ không quá 50 trẻ lên thành 70 trẻ. Phụ huynh lo ngại trước quy định này còn Bộ GD&ĐT cho biết việc tồn tại nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục vượt trên 50 trẻ là cần thiết.

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:04