Giáo viên lên tiếng về mặt trái của dạy thêm, học thêm

Dân trí Chưa bao giờ dạy thêm, học thêm lại được dư luận quan tâm đặc biệt như hiện nay. Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đã dành một mục quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về dạy thêm. Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT không cấm dạy thêm, chỉ cấm dạy thêm sai quy định.
>>Đề xuất bỏ quy định “ép học sinh học thêm để thu tiền” ra khỏi Luật Giáo dục
>>Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo

Học thêm là nhu cầu của học sinh. Dạy thêm đúng quy định là việc làm thêm tạo nguồn thu nhập chính đáng cho giáo viên. Không ai có thể phủ nhận mặt tích cực của dạy thêm, học thêm. Dạy thêm, học thêm tích cực nên nó có lý do để tồn tại. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực, dạy thêm học thêm có những mặt trái thật tai hại khôn lường.

Trước hết xin bàn về tác hại của học thêm.

Học thêm lấy đi quỹ thời gian của học sinh

Chỉ cần học thêm 2-3 môn, mỗi môn 2-3 buổi/ tuần thì thời gian học của học sinh phủ kín cả tuần. Lẽ ra ra thời gian học thêm là thời gian để đầu óc, cơ thể người học nghỉ ngơi, thư giãn để bổ sung, tái tạo năng lượng, cân bằng về thể chất và tinh thần. Nhiều em đến lớp ngồi học trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, dễ cáu gắt, dễ bị kích động bởi vì các em đang bị stress vì học hành quá căng thẳng.

Học thêm làm thui chột khả năng tự học

Tai hại rất đáng ngại của học thêm là nó làm thui chột khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh. Học là tư duy, rèn luyện kỹ năng tư duy, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, chứ không phải nhồi nhét kiến thức. Muốn có kỹ năng tư duy, sáng tạo không gì tốt hơn tự học, tự nghiên cứu. Học thêm làm cho học sinh không có thời gian tự học ở nhà, khả năng tự học giảm sút, thậm chí mất khả năng tự học. Các em chỉ quen đi theo “lối mòn” mà giáo viên hướng dẫn, “lập trình” sẵn. Chính điều này làm các em thiếu tự tin, thụ động trong tư duy và ảnh hưởng đến khả năng tự lập sau này. Trong những thủ khoa xuất sắc đỗ đại học, nhiều em hoàn toàn không học thêm mà các em tự học, tự nghiên cứu với niềm đam mê kiến thức, sự hiếu học, vượt khó.

Học sinh ảo tưởng về sức học của mình

Nhờ học thêm, học sinh được điểm cao, cuối năm đạt loại khá, giỏi, xuất sắc. Các em vui vẻ phấn khởi, phụ huynh rất tự hào về con em mình. Điều đó tuy chính đáng, nhưng chính thành tích nhờ học thêm đã làm cho không ít em ảo tưởng về sức học của mình. Phụ huynh cũng vậy, họ đôi khi ảo tưởng về khả năng của con mình. Hãy so sánh một em đạt loại khá nhờ tự học và một em đạt loại giỏi nhờ học thêm, em nào có năng lực học tốt hơn?

Giảm phát triển kỹ năng mềm

Ngày nay, nhiều học sinh học rất giỏi nhưng kỹ năng mềm thì kém. Nhiều em chỉ học như một cái máy và ngơ ngác trong cuộc sống đời thường. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử và nhiều kỹ năng mềm khác bị khiếm khuyết. Thanh niên tuổi vừa trưởng thành của nước ta không có khả năng tự lập như thanh niên nước ngoài. Chúng chỉ biết học và dựa vào bố mẹ cho đến khi lập gia đình. Học thêm quá nhiều là một trong nhiều nguyên nhân làm các em không có thời gian rèn luyện kỹ năng, trải nghiệm cuộc sống.

Bệnh thành tích

Nhờ học thêm học sinh đạt điểm cao, số lượng học sinh khá, giỏi rất cao. Trong số đó, ai dám chắc không có những em được thầy cô dạy thêm thiên vị, nâng đỡ để đạt danh hiệu thành tích? Từ thành tích cá nhân học sinh dẫn đến thành tích chung của lớp, của trường, số lượng học sinh giỏi nhiều nhưng cái giỏi của học sinh ngày nay không thực chất, “đáng nể” như cái giỏi của học sinh trước đây. Ai là người trong ngành hẳn không khó nhận ra điều này.

Nếu như mặt trái của học thêm tai hại như vậy thì mặt trái của dạy thêm như thế nào? Dưới đây phải chăng là tác hại của dạy thêm?

Hình ảnh người thầy bớt “thiêng”

Giáo viên dạy thêm phải thu tiền học sinh, quan hệ “tiền tệ” dù muốn hay không nó phải xảy ra. Học sinh đi học đã nộp học phí, đi học thêm nộp thêm một khoản tiền lớn nữa, chẳng khác gì đóng “học phí” 2 lần.

Giáo viên dạy thêm để có thu nhập cao thì cần nhiều học sinh theo học. Vì thế không ít giáo viên ép học sinh học thêm bằng nhiều hình thức và nhiều “chiêu trò” được đưa ra để “chiêu dụ” học sinh học thêm. Chuyện ưu ái, thiên vị đối với học sinh đi học thêm lớp mình dạy, phân biệt đối xử đối với học sinh không đi học thêm (hoặc không học thêm lớp mình dạy) là điều không thể tránh khỏi. Chính điều này làm cho hình ảnh người thầy bớt “thiêng” trong ánh mắt học sinh, phụ huynh.

Lại có chuyện giáo viên ngấm ngầm tranh giành học sinh học thêm, điều này đôi khi dẫn đến chuyện giáo viên nói xấu, bôi nhọ nhau, gây mất đoàn kết.

Làm công ăn lương nhà nước nhưng có giáo viên chuyển dạy chính (trong giờ chính khóa) thành dạy phụ, còn dạy thêm (dạy phụ) trở thành dạy chính. Đây là điều mâu thuẫn, phi lý nhưng có thực trong dạy thêm.

Làm sao xóa bỏ dạy thêm, học thêm?

Thiết nghĩ, để phát triển giáo dục, không chỉ dừng lại ở việc “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục” đối với dạy thêm, mà phải tiến đến xóa bỏ dạy thêm, học thêm. Một đồng nghiệp của tôi bảo, hãy tăng lương gấp đôi cho nhà giáo, xong nếu ai còn dạy thêm thì đuổi ra khỏi ngành, chẳng ai dám kêu ca gì nữa cả. Tôi thì không chắc tăng lương gấp đôi cho nhà giáo thì dạy thêm còn xảy ra hay không. Khi nào còn có cầu thì còn có cung. Học sinh còn nhu cầu học thêm thì giáo viên còn dạy thêm. Vậy phải chăng Bộ GD&ĐT cần phải giảm tải chương trình, cắt giảm số môn học.

Bên cạnh đó cần tăng lương thích đáng đối với nhà giáo. Các vị phụ huynh nên khuyến khích và định hướng con em mình tự học, tự tìm tòi nghiên cứu qua sách báo, đặc biệt qua mạng Internet. Trên Youtube, trang Violet... hiện nay có rất nhiều tư liệu bài giảng điện tử, thư viện bài học e-Learning. Những giáo viên có tâm với nghề, chỉ cần mỗi người quay một vài video clip bài giảng hoặc bài dạy e-Learning có chất lượng đưa lên mạng Internet để làm nguồn tư liệu tự học qua mạng cho học sinh. Với kho tri thức khổng lồ đó, nếu các em biết khai thác thì cần gì bôn ba đến các lớp học thêm với những mặt trái tkhông thể tránh khỏi của nó.

Lê Xuân Chiến

(Quảng Nam)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm
Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm

(Dân trí) - PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có quyết định về tính điểm học phần đối với sinh viên ĐH chính quy. Quyết định này nhằm bổ sung vào hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo ĐH và CĐ theo hệ thống tín chỉ của trường được ban hành trước đó.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:06

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân

(Dân trí) - Bộ thủ chữ Nhân (人) là một trong những bộ phổ biến và cơ bản nhất trong tiếng Nhật, có ý nghĩa chủ yếu liên quan đến con người. Hãy cùng khám phá qua video dưới đây nhé !

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Nỗ lực sắp xếp trường lẻ ở vùng cao xứ Thanh
Nỗ lực sắp xếp trường lẻ ở vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã sắp xếp được hàng chục điểm trường lẻ đưa về trường chính. Nhiều phụ huynh ở đây vô cùng phấn khởi vì dù con đi học xa hơn một chút nhưng chất lượng giáo dục được nâng cao rõ rệt.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:23

Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam
Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam

(Dân trí) - Với những đóng góp và thành tích nổi bật trong suốt hơn 8 năm qua, trung tâm vui chơi khoa học công nghệ cao Panasonic Risupia do tập đoàn Panasonic xây dựng tại Hà Nội vừa được Bộ GD&ĐT trao tặng Bằng khen Bộ trưởng. Bà Yoshiko Hamazaki - đại diện Tập đoàn Panasonic được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:00

Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời
Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời

(Dân trí) - Vừa mở cửa trở lại không lâu sau khi phải đóng cửa tạm thời do bị lũ chuột hoành hành, trường THPT Kirby (bang Tennessee, Mỹ) lại tiếp tục phải đóng cửa vì xác chuột chết do đánh bả quá nhiều tạo ra mùi hôi nồng nặc bao phủ khắp các lớp học.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:03

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?
Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?

(Dân trí) - Vào nhập học được 1 tuần nhưng Việt bất ngờ bị Trường sĩ quan Thông tin trả về với lý do bệnh lao phổi. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin nói.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:35

Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao
Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Dù đang mắc chứng bệnh nan y nhưng thầy hiệu trưởng Trần Đăng Khoa vẫn kiên trì “bám trường, bám lớp”, đồng hành cùng giáo dục vùng khó hàng chục năm nay. Đặc biệt hơn, hoàn cảnh khó khăn nhưng thầy Khoa vẫn mang cả gia tài hơn 100 triệu đồng của mình để xây dựng bếp ăn tập thể cho học sinh nghèo trong trường.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:03

Băn khoăn về quy định phạt tiền giáo viên đánh học sinh
Băn khoăn về quy định phạt tiền giáo viên đánh học sinh

(Dân trí) - “Roi vọt là hình thức giáo dục răn đe, phòng ngừa chứ không nhấn mạnh về việc trừng phạt về thể chất. Ở Nhật Bản, có những trường học quy định học sinh vi phạm sẽ bị đánh đòn. Theo tôi, dự thảo nghị định này có nhiều điểm chưa phù hợp”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:43

Thanh Hóa: Chi gần 2,8 tỷ đồng tiền chế độ cho giáo viên Mầm non hợp đồng
Thanh Hóa: Chi gần 2,8 tỷ đồng tiền chế độ cho giáo viên Mầm non hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt giao bổ sung gần 2,8 tỷ đồng kinh phí thực hiện chi trả chế độ cho lao động hợp đồng giáo viên dạy Mầm non thuộc thành phố Thanh Hóa năm 2018.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:15

Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!
Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục quy định sẽ xử phạt nếu dạy thêm với học sinh tiểu học, học sinh học 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi dạy thêm trên. Nhiều ý kiến cho rằng khó khả thi!

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:07

“Không phải cứ giáo viên đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng”
“Không phải cứ giáo viên đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh Tra Bộ GD&ĐT cho biết, xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục, không có chuyện “phạt nguội” như giao thông. Khi xử phạt phải xem xét đâu là động cơ, hành vi, mục đích chứ không phải cứ “đè” ra phạt, không phải cứ giáo viên đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:14

ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu lộ trình chuyển sang mô hình tự chủ
ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu lộ trình chuyển sang mô hình tự chủ

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM đã mạnh dạn đăng ký thí điểm triển khai đề án đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn vị sự nghiệp công lập. Theo lộ trình chuyển sang mô hình tự chủ này sẽ triển khai trong 2 giai đoạn, trong đó Trường ĐH Công nghệ Thông tin chính thức bắt đầu từ năm học này.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: Cách phân biệt đơn giản "Gone to" với "been to"
Học tiếng Anh: Cách phân biệt đơn giản "Gone to" với "been to"

(Dân trí) - “Been to” và “Gone to” đều mang nghĩa là đã đi đâu đó, nhưng "been to" và "gone to" lại có ý nghĩa rất khác nhau trong tiếng Anh nên khi mình dùng sai, người nước ngoài sẽ cảm thấy rất khó hiểu. Bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá cách dùng của hai cụm này nhé.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:51

Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống
Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống

(Dân trí) - Khoảng một phần năm (18%) giáo viên trường công lập ở Mỹ phải làm nghề tay trái, theo phân tích mới từ dữ liệu liên bang. Một nửa trong số này có công việc thứ hai ngoài lĩnh vực giáo dục, chỉ 5% chọn dạy thêm hoặc gia sư ngoài giờ dạy, 4% có nghề tay trái không phải là giảng dạy nhưng vẫn liên quan lĩnh vực giáo dục.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:55

Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa
Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa

(Dân trí) - Tốt nghiệp cử nhân, Phan Thanh Tùng (sinh năm 1992) xuất sắc giành học bổng thạc sĩ toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2017-2018. Theo Tùng, du học một năm không hẳn sẽ “dễ thở” hơn du học nhiều năm và sốc văn hóa cũng không phụ thuộc vào thời gian du học.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:46

Bạn có biết: Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã dâng lên bao nhiêu cm?
Bạn có biết: Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã dâng lên bao nhiêu cm?

(Dân trí) - Khí nhà kính nào có hại nhất? Mỗi năm trên thế giới con người sử dụng bao nhiêu túi nilon dùng một lần? Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã dâng lên bao nhiêu inch?... Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra kiến thức của bạn về môi trường. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:03

Đề xuất bỏ quy định “ép học sinh học thêm để thu tiền” ra khỏi Luật Giáo dục
Đề xuất bỏ quy định “ép học sinh học thêm để thu tiền” ra khỏi Luật Giáo dục

(Dân trí) - Về các hành vi nhà giáo không được làm ở dự thảo Luật giáo dục, có đại biểu cho rằng không nên đưa nội dung “ép buộc học sinh học thêm để thu tiền”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:06

Khoa Luật - ĐH QGHN chấm dứt hợp đồng với giảng viên bị tố gạ tình
Khoa Luật - ĐH QGHN chấm dứt hợp đồng với giảng viên bị tố gạ tình

(Dân trí) - Thông tin từ Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Khoa Luật đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với giảng viên TS. Nguyễn Hùng Cường, người bị tố cáo có hành vi không phù hợp với các nữ sinh viên, đồng thời trù dập điểm số của sinh viên và thường xuyên đi dạy muộn, bỏ tiết.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:01

Quảng Ngãi: Nhiều HS tử vong do đuối nước, toàn tỉnh chỉ có 6 điểm trường có bể bơi
Quảng Ngãi: Nhiều HS tử vong do đuối nước, toàn tỉnh chỉ có 6 điểm trường có bể bơi

(Dân trí) - Chỉ trong 8 tháng năm 2018, tại tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 18 vụ đuối nước khiến 24 người tử vong, trong đó phần lớn nạn nhân là học sinh bậc Tiểu học, THCS. Nhiều năm liền số học sinh đuối nước ở Quảng Ngãi đều ở mức cao, tuy nhiên đề án đưa môn bơi vào trường học lại gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:40

Toán tương tác: Đáp án bài "Chú ếch con nhảy lá" thú vị
Toán tương tác: Đáp án bài "Chú ếch con nhảy lá" thú vị

(Dân trí) - Đề toán tương tác vừa qua đề cập tới nội dung chú ếch nhảy trên lá khá thú vị nhưng cũng không hề dễ dàng để có câu trả lời đúng. Những lời giải nhanh, chính xác đã được đưa ra và xin mời quý độc giả theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:00

TPHCM: Đình chỉ thầy giáo tát, đá học trò
TPHCM: Đình chỉ thầy giáo tát, đá học trò

(Dân trí) - Sáng nay 2/10, thầy N.P.Q., giáo viên chủ nhiệm tại lớp 5, Trường tiểu học Lương Thế Vinh (Gò Vấp, TPHCM) bị đình chỉ công tác vì hành vi tát vào mặt, đá mông học trò.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:28

Đề án Sữa học đường: Vì tầm vóc trẻ em Việt Nam
Đề án Sữa học đường: Vì tầm vóc trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, khi áp dụng Chương trình Sữa học đường ở địa phương cần linh hoạt, đặc biệt công khai minh bạch thông tin sản phẩm và hướng tới mục tiêu cuối cùng của chương trình là cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:20

Bộ GD&ĐT: Để học sinh viết vào SGK, hiệu quả dạy học sẽ không cao
Bộ GD&ĐT: Để học sinh viết vào SGK, hiệu quả dạy học sẽ không cao

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK) ngày 1/10, Bộ GD&ĐT cho biết, nếu trong dạy học giáo viên cho học sinh trả lời bằng cách viết, vẽ trực tiếp vào SGK rồi đánh giá kết quả là "đúng hay sai" thì hiệu quả hoạt động dạy học không cao.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:02

Đố bạn: Tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ âm thanh bao nhiêu lần?
Đố bạn: Tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ âm thanh bao nhiêu lần?

(Dân trí) - Tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ âm thanh khoảng bao nhiêu lần? Tên đồng tiền ở Malaysia là gì? Trên mạng internet, từ CSS là viết tắt của cụm từ nào? Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những kiến thức về nhiều lĩnh vực, bạn trả lời xem mình thông thạo đến đâu nhé.

Thứ ba, 02/10/2018 - 12:08