Thanh Hóa:

Giáo viên lấy tiền lương mua gạo cho học sinh ăn

Dân trí Do việc cấp gạo, tiền hỗ trợ chính sách cho học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ chậm nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các nhà trường và sinh hoạt học tập của học sinh. Có những nơi, nhà trường phải “giật gấu vá vai” để lo cho học sinh bán trú, thậm chí phải ký nợ lương thực, thực phẩm cho học sinh ăn.
>>Đầu tư hơn 65 tỷ đồng xây dựng nhà bán trú cho học sinh miền núi

Nghị định 116/2016/NĐ-CP, ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh (HS) và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn có hiệu lực từ ngày 1/9/2016. Đối tượng được hỗ trợ là HS Tiểu học, THCS và THPT ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho HS là đối tượng hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định này.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Tiến, huyện Quan Sơn
Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Tiến, huyện Quan Sơn

Qua tìm hiểu thực tế của phóng viên Dân trí, hiện nay, việc cấp gạo lần hai (3 tháng còn lại) của học kỳ 1, năm học 2016 - 2017 vừa được triển khai đến các nhà trường, đúng thời điểm HS nghỉ Tết. Cụ thể, tại huyện Quan Sơn, theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT thì trong tháng 9/2016 đã cấp ứng gạo của tháng 9 và 10, đã cấp cho HS; tiếp đó bắt đầu từ ngày 17/1, cấp gạo tiếp 3 tháng còn lại của học kỳ 1.

Riêng tiền hỗ trợ HS được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định 116 đến nay HS vẫn chưa được cấp tiền. Tại huyện Quan Sơn, qua rà soát, trên địa bàn huyện có khoảng 1.932 HS Tiểu học và THCS nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ. Huyện Quan Sơn có 7 trường bán trú thì có 5 trường nuôi ăn tập trung.

Điều kiện ăn, ở bán trú của học sinh còn nhiều khó khăn
Điều kiện ăn, ở bán trú của học sinh còn nhiều khó khăn

Bà Vi Thị Trọng - Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn cho biết: “Riêng việc thực hiện cấp gạo chậm thôi cũng đã gây những khó khăn nhất định cho các nhà trường. Ví dụ, những trường nuôi ăn bán trú thì vẫn duy trì nuôi ăn, nhưng ban giám hiệu các nhà trường phải tìm mọi nguồn lực, thậm chí là lương của hiệu trưởng, các đồng chí trong ban giám hiệu phải bỏ ra cung ứng gạo cho HS ăn, trong quá trình chưa có gạo cấp của nhà nước. Ngoài ra, cũng huy động từ phụ huynh hỗ trợ thêm để duy trì nuôi ăn, có khó khăn nhưng các nhà trường vẫn khắc phục được”.

Cô Vũ Thị Huệ - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Tiến, huyện Quan Sơn cho biết: “Trường có 162 HS thì có đến 124 cháu ăn bán trú. Về chế độ 116 thì cực kỳ hiệu quả, đem lại thuận lợi rất nhiều cho các nhà trường, như trường chúng tôi trước đây tỷ lệ phổ cập rất thấp, có 132 HS ngoài nhà trường. Nhà trường có tổ chức phổ cập, nhưng tính hiệu quả không cao. Từ năm 2014, trường thực hiện chế độ bán trú, tỷ lệ chuyên cần nâng lên hẳn, nhất là huy động số HS ra lớp. Không chỉ về chất lượng giáo dục mà thể lực HS rất tốt, đấy là chế độ nhà nước đến kịp thời với các cháu”.

Để giải quyết những khó khăn trong thời gian chờ đợi chế độ, nhà trường phải “giật gấu vá vai” bằng cách kêu gọi cán bộ, giáo viên chia nhau tự nguyện chậm lương, mỗi người hỗ trợ một ít để mua gạo cho HS, còn thực phẩm thì ký nợ.

Học sinh được nuôi ăn bán trú tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Tiến, huyện Quan Sơn
Học sinh được nuôi ăn bán trú tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Tiến, huyện Quan Sơn

“Toàn bộ tiền 3% công tác bán trú là anh em tạm dừng chưa nhận để hỗ trợ HS trong giai đoạn chưa có chế độ để mua gạo, mua thực phẩm cho HS ăn. Những cô giáo, thầy giáo miền xuôi lên khó khăn thì không kêu gọi, ai tự nguyện cho nhà trường nợ lại để giải quyết cho HS rồi nhà trường trả sau. Tháng 11 vừa rồi tôi định cho HS về hết, vất vả lắm, nhìn cảnh mua gạo chênh lệch thị trường giá cao, sốt ruột lắm, Phòng giáo dục động viên, nếu cho về, HS mà bỏ học thì chết dở”, cô Huệ chia sẻ thêm.

Tại huyện Lang Chánh, ngay từ tháng 11/2016, UBND huyện đã phê duyệt số lượng và danh sách HS bán trú năm học 2016 - 2017. Theo đó, trên địa bàn huyện Lang Chánh có 732 HS thuộc 16 trường Tiểu học và THCS được hưởng chế độ hỗ trợ.

Không chỉ tại huyện Quan Sơn, Lang Chánh mà nhiều địa phương khác có HS là đối tượng được hưởng thụ chính sách theo Nghị định 116 đến nay vẫn chưa được cấp tiền hỗ trợ năm học 2016 - 2017. Đối với trường THPT, hiện Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công văn gửi hiệu trưởng 40 trường về việc thẩm định hồ sơ, danh sách HS được hưởng chính sách theo Nghị định 116.

Hàng nghìn học sinh nằm trong diện được hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ chậm được cấp tiền
Hàng nghìn học sinh nằm trong diện được hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ chậm được cấp tiền

Đồng thời, ngày 12/1, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các huyện chỉ đạo Phòng GD-ĐT tiến hành thẩm định hồ sơ HS đối với các trường Tiểu học và THCS; tổng hợp trình UBND cấp huyện ban quyết định phê duyệt danh sách HS được hưởng chính sách hỗ trợ năm học 2016 - 2017; tổng hợp kinh phí gửi cơ quan tài chính cùng cấp để trình cấp có thẩm quyền bố trí dự toán kinh phí thực hiện.

Trước đó, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt danh mục địa bàn (thôn, bản) và khoảng cách HS không thể đi đến trường và trở về trong ngày để thực hiện Nghị định số 116 của Chính phủ. Theo đó, để không chậm trễ trong việc thực hiện chính sách, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu HS là đối tượng hưởng thụ chính sách trên địa bàn tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tạm thời phê duyệt danh mục địa bàn thôn, bản và khoảng cách HS không thể đi đến trường và trở về trong ngày để thực hiện Nghị định 116.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Những người trẻ đón Tết theo lối sống "xanh"
Những người trẻ đón Tết theo lối sống "xanh"

Cộng đồng sống xanh đang đông dần lên và trẻ hóa ở các đô thị. Họ theo đuổi những thói quen tiêu dùng đôi khi bị coi là khắc kỷ. Cách đón Tết của họ cũng không giống với người thường.

Thứ năm, 26/01/2017 - 02:00

Giải mã danh hiệu "tứ trụ" của GS sử học Đinh Xuân Lâm
Giải mã danh hiệu "tứ trụ" của GS sử học Đinh Xuân Lâm

(Dân trí) - Có người chỉ nghe thầy giảng một chuyên đề "Đặc điểm của chủ nghĩa thực dân Pháp tại Đông Dương" mà đã giải mã được sự lớn lao của ông trong danh hiệu "tứ trụ" do các thế hệ học trò, đồng nghiệp dành cho ông và ba người bạn đồng khoa.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:52

Để học sinh có một kỳ nghỉ Tết lành mạnh, ý nghĩa
Để học sinh có một kỳ nghỉ Tết lành mạnh, ý nghĩa

(Dân trí) - Theo quy định của các Sở GD&ĐT, năm nay học sinh nhiều tỉnh được nghỉ Tết khá dài, như TPHCM, Cần Thơ, Đồng Nai 16 ngày), Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Gia Lai, Phú Yên (14 ngày), Bình Dương (10-14 ngày), Vĩnh Long (12 ngày)...

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:36

6 bí quyết “rèn” con dịp tết của mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam
6 bí quyết “rèn” con dịp tết của mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam

(Dân trí) - Ngày tết, bạn có thể dạy con về toán nhờ việc tính khối lượng gạo, đỗ để nấu bánh chưng, nhờ con sưu tầm 10 loại lá khác nhau, nghĩ ra 5 loại quả để bày mâm ngũ quả... Với các bạn nữ, mẹ có thể hướng dẫn cách làm nước hoa từ những cánh hoa đào...

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:14

Đố bạn phát hiện sự khác nhau giữa hai bức tranh
Đố bạn phát hiện sự khác nhau giữa hai bức tranh

(Dân trí) - Chỉ những người tinh mắt mới phát hiện được điểm khác biệt giữa hai bức tranh tưởng như rất giống nhau này.

Thứ năm, 26/01/2017 - 05:00

Du học sinh Việt khắp 5 châu gửi lời chúc Tết về quê nhà
Du học sinh Việt khắp 5 châu gửi lời chúc Tết về quê nhà

(Dân trí) - Hàng triệu con tim của những đứa con xa nhà vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam, nhất là trong những ngày Tết đến xuân về.

Thứ năm, 26/01/2017 - 02:05

Giáo sư sử học Đinh Xuân Lâm qua đời
Giáo sư sử học Đinh Xuân Lâm qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội, Giáo sư, nhà giáo Nhân dân Đinh Xuân Lâm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã từ trần vào ngày 25/1/2017 (tức 28 tháng Chạp năm Bính Thân 2016) tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Thứ tư, 25/01/2017 - 10:53

Công bố điểm thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017
Công bố điểm thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017

(Dân trí) - Ngày 25/1, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã công bố điểm Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia 2017 (từ 17/1 – 26/1/2017).

Thứ tư, 25/01/2017 - 04:55

Chàng trai 20 tuổi đạp xe 1.800 km về quê ăn Tết
Chàng trai 20 tuổi đạp xe 1.800 km về quê ăn Tết

(Dân trí) - Có nhiều cách để về nhà, nhưng chàng trai 20 tuổi Feng Jianchuan ở Trung Quốc đã chọn một cách đầy thách thức: đạp xe. Feng, là một nhân viên nhà hàng ở Thượng Hải, đã khởi hành chuyến đạp xe về quê ăn Tết trên chặng đường 1.800 km từ ngày 12/1.

Thứ tư, 25/01/2017 - 03:37

Những món quà miễn phí ấm lòng ngày cuối năm
Những món quà miễn phí ấm lòng ngày cuối năm

(Dân trí) - Trước cổng bệnh viện Đồng Nai có thùng xôi miễn phí, tại nhà cô giáo nghèo ở Củ Chi những bộ quần áo cũ cũng được tặng cho bất kỳ ai cần... Những món quà nhỏ chan chứa làm ấm lòng người những ngày cuối năm hối hả.

Thứ tư, 25/01/2017 - 02:00

Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi mẹ
Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi mẹ

(Dân trí) - Mẹ đột tử trong một lần lên cơn đau tim, nhà nghèo đến miếng ăn còn phải chạy từng bữa thế nhưng cậu học trò người dân tộc Mường ở một huyện miền núi xa xôi của xứ Thanh lại luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em dẫn đầu thành tích học tập của toàn trường và giành nhiều giải cao các cuộc thi học sinh giỏi.

Thứ tư, 25/01/2017 - 12:14

Có 2 bài báo quốc tế mới được bảo vệ luận án Tiến sĩ
Có 2 bài báo quốc tế mới được bảo vệ luận án Tiến sĩ

(Dân trí) - Nhằm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ để lấy ý kiến góp ý.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nỗi vui buồn chỉ có trong ngày Tết
Những nỗi vui buồn chỉ có trong ngày Tết

(Dân trí) - Thay vì niềm vui ngày Tết sẽ được nghỉ ngơi, ăn chơi và không phải lo nghĩ thì nhiều bạn trẻ cho rằng Tết là khởi đầu của những chuỗi ngày lo lắng bài tập về nhà, ăn uống không kiểm soát và những mong đợi từ họ hàng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và chúc tết thầy trò trường tiểu học Văn Hán 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và chúc tết thầy trò trường tiểu học Văn Hán 1

(Dân trí) - Nhân dịp Xuân Đinh Dậu sắp đến, trong dịp công tác với tỉnh Thái Nguyên, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm hỏi, động viên, chúc tết các thầy cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường và các cháu học sinh trường tiểu học Văn Hán 1 (Tỉnh Thái Nguyên).

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:28

97% số người giải đã không làm đúng câu đố này trong lần đầu
97% số người giải đã không làm đúng câu đố này trong lần đầu

(Dân trí) - Với câu đố dưới đây về xác định mối quan hệ gia đình, có tới 97% số người giải đã không làm đúng trong lần đầu. Bạn thử giải đố xem nhé.

Thứ tư, 25/01/2017 - 05:00

Tết sớm của bé lớp 2 địu em 8 tháng tới trường lay động dân mạng
Tết sớm của bé lớp 2 địu em 8 tháng tới trường lay động dân mạng

(Dân trí) - Tết này các con đã có thêm áo quần, bánh kẹo... Nói chung, tết này các học sinh ở điểm lẻ Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã “ấm áp” hơn.

Thứ tư, 25/01/2017 - 01:00

Hội khuyến học đồng hành cùng Bộ GD&ĐT trong sự nghiệp đổi mới giáo dục
Hội khuyến học đồng hành cùng Bộ GD&ĐT trong sự nghiệp đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 24-1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã thăm và chúc mừng năm mới Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:46

Thêm hai trường tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh năm 2017
Thêm hai trường tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh năm 2017

(Dân trí) - Trong tuần này, thêm 2 trường đại học tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2017. Trong đó, cả trường ĐH Mở TPHCM và trường ĐH Kinh tế TPHCM đều dự kiến có thêm những ngành mới.

Thứ ba, 24/01/2017 - 04:40

Đề thi thử nghiệm Giáo dục công dân: Phù hợp với định hướng phát triển năng lực học sinh
Đề thi thử nghiệm Giáo dục công dân: Phù hợp với định hướng phát triển năng lực học sinh

(Dân trí) - Năm 2017 là năm đầu tiên môn Giáo dục công dân được đưa vào thi THPT quốc gia trong tổ hợp môn xã hội. Chính vì vậy, đề thi thử nghiệm môn Giáo dục công dân ngay sau khi được Bộ GD&ĐT công bố đã nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:47

Ngày Tết, tôi cho con được vui chơi
Ngày Tết, tôi cho con được vui chơi

(Dân trí) - Tết là những ngày vui vẻ, quây quần đầm ấm của cả gia đình nên con được vui chơi là chính, việc học chỉ thoáng qua…

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:18

Sinh viên Việt giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo về sông Mê Kông
Sinh viên Việt giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo về sông Mê Kông

(Dân trí) - 3 sinh viên Học viện Ngoại giao đã xuất sắc giành giải Nhất – Dự án tiềm năng nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mê Kông với dự án xây dựng hệ thống điều phối hoạt động các đập thuỷ điện trên sông Mê Kông – Lan Thương để giảm thiểu tối đa thiên tai lũ lụt và hạn hán.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:03

Phải có công bố quốc tế mới được công nhận giáo sư, phó giáo sư
Phải có công bố quốc tế mới được công nhận giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Quy định nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư đã được thay đổi. Trong đó, điểm mới nhất là yêu cầu các ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải có công bố quốc tế.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:49

Nghiêm cấm các trường THPT cắt xén chương trình lớp 12
Nghiêm cấm các trường THPT cắt xén chương trình lớp 12

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở Giáo dục chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch. Nghiêm cấm việc cắt xén chương trình đã quy định.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:02

Đố bạn: Nhìn ảnh chụp từ trên cao, đoán tên thành phố
Đố bạn: Nhìn ảnh chụp từ trên cao, đoán tên thành phố

(Dân trí) - Bạn có giỏi môn Địa lý không? Chỉ những chuyên gia đã nghiên cứu kỹ về bản đồ thế giới mới có thể hoàn thành được bài trắc nghiệm “thách thức” dưới đây.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:50