Hà Nam:

Giáo viên hợp đồng “cay đắng” rời bục giảng vì huyện không có chỉ tiêu biên chế

Dân trí Nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm ở huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đều đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, nhưng nhiều giáo viên đều không được xét tuyển vào biên chế vì “huyện không có chỉ tiêu”, không được xét tuyển, nhiều giáo viên này cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động.
>>Vụ gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách: Điều chỉnh điều kiện xét tuyển
>>Gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách viên chức vì quy định “bổ sung”
>>Hà Nam: Tổ chức tuyển dụng giáo viên các cấp năm 2019

Theo phản ánh của nhiều giáo viên hợp đồng ở nhiều bộ môn thuộc các trường Trung học cơ sở (THCS), trên địa bàn huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam): Đã có rất nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, thậm chí có người đã đứng trên bục giảng đến 17 năm, khi Bộ Nội vụ có Công văn 5378, nhiều giáo viên rất vui mừng vì mình nằm trong diện xét đặc cách. Thế nhưng, nhiều giáo viên các bộ môn như: Ngữ Văn, Toán, Âm nhạc, Vật lý, Tin học, Lịch sử, Địa lý… “đau đớn” khi biết tin huyện Thanh Liêm không có chỉ tiêu biên chế những môn này.

Giáo viên hợp đồng “cay đắng” rời bục giảng vì huyện không có chỉ tiêu biên chế - 1

Đơn kêu cứu của các giáo viên huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam).

Không có chỉ tiêu biên chế, đồng nghĩa với việc các bộ môn này sẽ không tuyển biên chế với bất kỳ một giáo viên nào và toàn bộ những giáo viên hợp đồng này đã bị các trường chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo các giáo viên này cho biết, họ đã cống hiến cho ngành giáo dục Thanh Liêm từ rất lâu, có rất nhiều giáo viên được công nhận giỏi cấp huyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên thực tế, các trường trên địa bàn huyện Thanh Liêm vẫn còn thiếu giáo viên, thậm chí có trường điều tới 6 giáo viên hợp đồng giảng dạy các môn, có những giáo viên dạy đến 21 tiết/1 tuần. Điều đó được chứng minh qua thời khóa biểu của trường và việc UBND huyện Thanh Liêm ký hợp đồng giảng dạy và trả lương từ ngân sách cho các giáo viên từ năm 2004 đến nay.

Một giáo viên THCS huyện Thanh Liêm cho biết: “Theo Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, thì những giáo viên đủ điều kiện như: Đi dạy trước năm 2015, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và đang giảng dạy trong huyện Thanh Liêm cấp THCS khoảng 16 giáo viên. Nếu so với các đồng nghiệp, chúng tôi rất thiệt thòi rất nhiều, ở các huyện lần này đều được xét tuyển đặc cách, nhưng chúng tôi thì không, chúng tôi cũng đáp ứng toàn bộ những điều kiện từ các công văn, văn bản của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Hà Nam đưa ra, nhưng không hiểu sao huyện Thanh Liêm lại không lấy chỉ tiêu biên chế các môn”.

Giáo viên hợp đồng “cay đắng” rời bục giảng vì huyện không có chỉ tiêu biên chế - 2

Nhiều giáo viên cống hiến gần 20 năm, nhận được nhiều giấy khen, nhưng sau đợt này hầu hết họ bị chấm dứt hợp đồng

Các giáo viên cho biết, trong khi một số trường đang thiếu rất nhiều giáo viên ở các môn mà không có chỉ tiêu biên chế, một giáo viên thậm chí phải dạy nhiều lớp, quá số tiết, thậm chí do thiếu giáo viên, nên trường phải dồn lớp, một lớp có đến hơn 40 học sinh, để đảm bảo được các tiết học. Nhưng không hiểu vì sao, huyện Thanh Liêm vẫn không lấy chỉ tiêu biên chế các môn này.

Theo các giáo viên: “Công văn 5378 lần này của Bộ Nội lần này là chính sách nhân văn của Bộ nhằm ghi nhận những cống hiến, đóng góp của giáo viên chúng tôi cho ngành giáo dục từ trước đến nay. Nhưng không ngờ chúng tôi lại không được hưởng. Chúng tôi đã cống hiến lâu năm như vậy, nhưng càng thiệt thòi hơn khi mỗi năm, huyện Thanh Liêm lại nhận giáo viên biên chế của bộ môn chúng tôi giảng dạy từ các nơi về…”.

Một cô giáo cho biết: “Tôi làm giáo viên hợp đồng được hơn 10 năm nay, mức lương hiện nay là hơn 1 triệu 700 nghìn đồng, trong đó giáo viên hợp đồng chúng tôi đã phải đóng 1 triệu tiền bảo hiểm, còn lại 700 nghìn chắc còn không đủ xăng xe đi làm. Nhưng chúng tôi yêu nghề và mong muốn một ngày nào đó sẽ được vào biên chế. Hơn 10 năm đi làm, cống hiến, giờ cảm giác thật hụt hẫng. Giờ các giáo viên chúng tôi mong muốn các cấp ngành xem xét lại để chúng tôi có cơ hội được xét tuyển”.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Phương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm cho biết: “Thông tin các giáo viên phản hồi phòng mới nhận được vào ngày 23/12, ngày trong ngày 23, phía Phòng Giáo dục, Phòng Tổ chức, Phòng Nội vụ huyện đã đối thoại với các giáo viên để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các giáo viên”.

Bà Phương xác nhận việc, có một số  trường có giáo viên dạy 2 lớp một bộ môn, với 21 tiết/tuần, các giáo viên hợp đồng cũng có giáo nhiều viên giỏi cấp huyện. Nhưng vấn đề chỉ tiêu biên chế Phòng Giáo dục chỉ tham mưu cho huyện, chứ không quyết định được.

Giáo viên hợp đồng “cay đắng” rời bục giảng vì huyện không có chỉ tiêu biên chế - 3

Được biết, trong thông báo chỉ tiêu biên chế năm 2019 của Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam, gửi đến UBND huyện Thanh Liêm, sự nghiệp giáo dục đào tạo có 1697 chỉ tiêu (đã bao gồm 94 chỉ tiêu bổ sung cho biên chế giáo viên mầm non), trong đó: các trường THCS có 471 chỉ tiêu...

“Sau khi có phản hồi từ các giáo viên, phía Phòng Giáo dục và Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Nội vụ huyện sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ danh sách các giáo viên một lần nữa, rồi sẽ báo cáo lên UBND huyện để dựa theo văn bản mới nhất của UBND tỉnh là văn bản số 3867/UBND-NC để điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, chúng tôi sẽ đề nghị giãn thời gian rà soát với Sở Nội vụ, UBND tỉnh, vì theo quyết định thì thời gian rà soát đã sắp hết”, bà Phương cho biết.

Được biết, trong thông báo chỉ tiêu biên chế năm 2019 của Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam, gửi đến UBND huyện Thanh Liêm, sự nghiệp giáo dục đào tạo có 1697 chỉ tiêu (đã bao gồm 94 chỉ tiêu bổ sung cho biên chế giáo viên mầm non), trong đó: các trường THCS có 471 chỉ tiêu...

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngày 20/12, UBND tỉnh Hà Nam mới có văn bản số 3867/UBND-NC về việc tuyển dụng giáo viên năm học 2019-2020. Điều kiện xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng đã thay đổi theo hướng đảm bảo quyền lợi cho những người công tác lâu năm.

UBND các huyện, thành phố, căn cứ tình hình thực tế của địa phương triển khai, rà soát quyết định số giáo viên hợp đồng đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, căn cứ nhu cầu tuyển dụng giáo viên, số lượng giáo viên được tuyển dụng đặc cách, đề xuất UBND tỉnh số lượng giáo viên cần tuyển dụng theo trình tự của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ…

Thời gian tuyển dụng đặc cách: UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyển dụng đặc cách, báo cáo kết quả, đồng thời đề xuất số lượng giáo viên xét tuyển theo trình tự gửi Sở Nội vụ thẩm định trình Chủ tịch UBND tỉnh phê chuẩn, thời gian trước ngày 26/12/2019.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Vụ 17 phụ huynh tố cô giáo ở Hà Nội bạo hành học sinh: Công an vào cuộc
Vụ 17 phụ huynh tố cô giáo ở Hà Nội bạo hành học sinh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Cô giáo P.T.T.H, giáo viên Trường tiểu học Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị 17 phụ huynh “tố” bạo hành học sinh bằng nhiều hình thức. Hiện, cô giáo H. đang bị tạm đình chỉ công tác để các cơ quan chức năng điều tra sự việc.

Thứ năm, 26/12/2019 - 01:38

TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh
TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh

(Dân trí) - Tại TPHCM xảy ra sự việc nhiều trường học ký hợp đồng với các công ty du lịch để đưa học sinh tham quan tại địa đạo Củ Chi nhưng thực tế chỉ đưa các em đến đền thờ khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định…

Thứ năm, 26/12/2019 - 01:36

Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai?
Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai?

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, một “lực lượng lao động" mới mang tên “robot" hay AI ngày càng đảm nhận nhiều vai trò, vị trí thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, và tạo ra những thay đổi bước ngoặt. Giữa những biến động khó dự đoán ấy, con bạn cần chuẩn bị hành trang gì cho tương lai?

Thứ năm, 26/12/2019 - 11:00

Điểm danh 30 trường đại học Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất
Điểm danh 30 trường đại học Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất

(Dân trí) - Số lượng công bố quốc tế hàng năm của Việt Nam đã cán mốc gần 10.000 bài/năm (năm 2018) trong đó các cơ sở giáo dục đại học đóng góp tới 70%. Tốc độ gia tăng các bài báo WoS & Scopus hàng năm của Việt Nam tăng mạnh (34,7% đối với cả nước và 41,6% đối với riêng các CSGDĐH). Vậy trường đại học nào có công bố quốc tế nhiều nhất nước?

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:45

Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con
Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con

(Dân trí) - Người mẹ đăng đàn, muốn tìm một ngôi trường nội trú chất lượng để gửi con vào, "cách ly" đứa con đang học tiểu học với bố mẹ hoàn toàn.

Thứ năm, 26/12/2019 - 08:42

Nữ “thợ săn” học bổng 9X: “Bước ra vùng an toàn khi còn trẻ, khoẻ, đam mê”
Nữ “thợ săn” học bổng 9X: “Bước ra vùng an toàn khi còn trẻ, khoẻ, đam mê”

(Dân trí) - Vũ Anh Phương, cô gái Việt 9X giành nhiều học bổng quốc tế cũng đã từng băn khoăn giữa việc chọn đi làm việc lấy kinh nghiệm, hay đi du học lấy kiến thức, sợ thất bại, muốn đi xa nhưng lại sợ nguy hiểm. Đây có lẽ cũng là câu chuyện của nhiều bạn trẻ hiện nay – đứng trước cánh cửa cuộc đời với nhiều sự lựa chọn, rủi ro nhưng cũng có vô vàn cơ hội nếu bạn có bản lĩnh.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:00

Đề cương ôn tập: “Món nợ” với học sinh!
Đề cương ôn tập: “Món nợ” với học sinh!

(Dân trí) - Mùa thi về, học sinh các khối lớp nhao nhao đòi đề cương ôn tập các bộ môn. Và dù nhà trường đã triển khai nhiệm vụ giáo viên biên soạn đề cương phát cho học sinh từ cuộc họp đầu tháng 12, nhưng hôm qua thầy hiệu trưởng trường tôi lại nhắc nhở môn nào chưa có đề cương cần khẩn trương hoàn thành và chuyển cho học trò.

Thứ năm, 26/12/2019 - 04:05

Nhập nhằng sách giáo khoa tiếng Anh mới
Nhập nhằng sách giáo khoa tiếng Anh mới

(Dân trí) - Hiện, các cuốn sách giáo khoa (SGK) ngoại ngữ vẫn chưa được thẩm định. Việc biên soạn SGK tiếng Anh hiện đang có nhiều “nhập nhằng”, cần làm rõ.

Thứ tư, 25/12/2019 - 11:58

Tuyển sinh Đại học 2020: Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mở 5 ngành học mới
Tuyển sinh Đại học 2020: Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mở 5 ngành học mới

(Dân trí) - Là trường Đại học công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các ngành đào tạo truyền thống, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động, dựa trên thế mạnh đa ngành đa lĩnh vực của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2020, trường tuyển sinh mới 05 ngành trình độ Đại học gồm các ngành: Marketing - Truyền thông; Quản trị khách sạn; Logistic và Quản trị chuỗi cung ừng; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Sinh học ứng dụng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 11:00

“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng
“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Với nhiều khoản thu nhập vào dịp cuối năm, giáo viên nhiều trường ở TPHCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng dù không có thưởng Tết.

Thứ tư, 25/12/2019 - 10:35

Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang
Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 1 tỷ đồng nhưng Điểm trường thôn 8 (Trường Tiểu học Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) mới chỉ sử dụng được 1 năm rồi bỏ hoang. Qua một thời gian không sử dụng, điểm trường đã có những dấu hiệu xuống cấp.

Thứ tư, 25/12/2019 - 10:17

Dân mạng thích thú với hình ảnh “trường học trên mây” ở Hà Giang
Dân mạng thích thú với hình ảnh “trường học trên mây” ở Hà Giang

(Dân trí) - Đoạn clip và hình ảnh về buổi tập thể dục của các em học sinh giữa biển mây ở một ngôi trường tại Hà Giang đang được dân mạng chia sẻ rầm rộ. Chỉ sau ít phút, hình ảnh đã thu hút hàng chục nghìn lượt cảm xúc.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ
Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ

(Dân trí) - Bận rộn với lịch học thi học kỳ nhưng em Ngô Thị Ngọc Mai (lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vẫn xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức. Và một trong những suất học bổng đó trị giá tới 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:44

Học sinh tốt nghiệp hơn 1 năm, công trình do phụ huynh góp tiền xây dựng vẫn nằm… trên giấy
Học sinh tốt nghiệp hơn 1 năm, công trình do phụ huynh góp tiền xây dựng vẫn nằm… trên giấy

(Dân trí) - Theo kế hoạch, số tiền vận động đóng góp từ phụ huynh năm học 2018-2019 sẽ được sử dụng để xây dựng khu liên hiệp thể thao phục vụ học sinh. Tuy nhiên, dù đã hết năm học, học sinh khối 12 đã tốt nghiệp gần 1 năm nhưng công trình vẫn chỉ nằm trên giấy.

Thứ tư, 25/12/2019 - 04:25

Nhặt được 5 triệu đồng, học sinh lớp 5 nhờ cô giáo trả cho người mất
Nhặt được 5 triệu đồng, học sinh lớp 5 nhờ cô giáo trả cho người mất

(Dân trí) - Nhìn thấy phong bì đựng tiền rơi xuống đường, 2 học sinh Tiểu học cố gắng gọi người đánh rơi nhưng bất thành. Các em quyết định cầm phong bì có 5 triệu đồng quay lại nhà cô giáo để tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:36

Học sinh Royal School khoe tài năng âm nhạc, nô nức “trẩy hội Giáng sinh” 2019
Học sinh Royal School khoe tài năng âm nhạc, nô nức “trẩy hội Giáng sinh” 2019

(Dân trí) - Trong niềm háo hức chờ đợi một mùa lễ hội tưng bừng, tối ngày 20/12/2019 học sinh Trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) đã có một Đêm hội Giáng sinh 2019 tràn ngập cảm xúc cùng những phút thăng hoa trên sân khấu lung linh sắc màu.

Thứ ba, 24/12/2019 - 04:30

Học tiếng Anh mỗi ngày: Tổng hợp các quy tắc viết câu Đảo ngữ
Học tiếng Anh mỗi ngày: Tổng hợp các quy tắc viết câu Đảo ngữ

(Dân trí) - Đảo ngữ (Inversion) là phần ngữ pháp quan trọng và tương đối khó, lại thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh THPT. Do vậy, việc sử dụng thành thạo đảo ngữ chính là chìa khóa giúp bạn tự tin chinh phục các kỳ thi tiếng Anh. Vậy đảo ngữ có bao nhiêu dạng và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ ba, 24/12/2019 - 04:25

Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh
Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh

(Dân trí) - Hiện các nhà xuất bản (NXB) đã hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ trưởng các bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh lớp 1. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 32 SGK lớp 1 nhưng không có SGK tiếng Anh do “vướng thủ tục pháp lý”.

Thứ ba, 24/12/2019 - 02:11

Đưa đề thi lên Facebook, giáo viên “mất trắng” thu nhập tăng thêm
Đưa đề thi lên Facebook, giáo viên “mất trắng” thu nhập tăng thêm

(Dân trí) - Đưa đề kiểm tra, đáp án lên Facebook, thầy tổ trưởng môn Vật lý, Trường THPT Gò Vấp, TPHCM sẽ không được hưởng thu nhập tăng thêm trong quý 4/2019.

Thứ ba, 24/12/2019 - 12:06

Khởi công Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của FPT tại Bình Định
Khởi công Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của FPT tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 20/12, FPT chính thức khởi công xây dựng phân hiệu đại học tại Bình Định với định hướng đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo. Công trình nằm trong dự án Tổ hợp giáo dục - trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của tập đoàn tại địa phương này. Đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực AI giàu kinh nghiệm và kỹ năng cho tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ ba, 24/12/2019 - 11:00

Du học sinh Việt chiến thắng giải Tài năng doanh nghiệp trẻ toàn khu vực Auckland, New Zealand
Du học sinh Việt chiến thắng giải Tài năng doanh nghiệp trẻ toàn khu vực Auckland, New Zealand

(Dân trí) - Mới đây, nam du học sinh Nguyễn Thế Mạnh (học sinh lớp 13, trường Mount Albert Grammar) và nhóm đã xuất sắc đoạt giải Tài năng Doanh nghiệp trẻ toàn khu vực Auckland 2019, New Zealand với dự án kinh doanh sản phẩm kết hợp từ trà Thái Nguyên của Việt Nam và lá thảo dược Manuka nổi tiếng của xứ sở kiwi.

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:22

Startup sinh viên trường ĐH Phú Xuân gọi vốn thành công 250 triệu đồng
Startup sinh viên trường ĐH Phú Xuân gọi vốn thành công 250 triệu đồng

(Dân trí) - Với dự án "Khai thác hệ thống kênh phân phối đặc sản Huế" – nhóm các bạn sinh viên trường ĐH Phú Xuân Huế đã thuyết phục thành công các nhà đầu tư và gọi vốn với tổng số tiền đầu tư là 250 triệu đồng.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:38

Đề thi sai sót, chuyện không nhỏ!
Đề thi sai sót, chuyện không nhỏ!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Băn khoăn Phòng Giáo dục ra đề thi” trên báo Dân trí, tôi rất đồng cảm với cô giáo L.T. về câu chuyện đề thi ở bậc phổ thông hiện nay. Là giáo viên Ngữ văn trung học cơ sở, nhiều lần tôi chứng kiến sai sót lỗi này lỗi kia từ đề thi và cả đáp án.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:20

Tuyên dương học sinh lớp 6 trả lại hơn 18 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương học sinh lớp 6 trả lại hơn 18 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Ngày 23/12, ông Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Huy Chú (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), cho biết, nhà trường vừa làm lễ tuyên dương, trao giấy khen cho em Trịnh Đình Hải Duy (học sinh lớp 6D) về hành động nhặt được của rơi, tìm người trả lại.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:12