Giáo sư Trần Thanh Vân - tấm lòng vì thế hệ trẻ Việt Nam

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân ở Gif-sur-Yvette, ngoại ô Paris từ lâu đã trở thành “chốn quê nhà” của nhiều du học sinh Việt tại Pháp.

Trong vai trò của những đầu bếp tài ba Nga, Minh, Quân, Thành… những cựu SV tại nhiều ngôi trường danh tiếng của Pháp, mỗi người một tay cố gắng thể hiện những món ăn Đông – Tây kết hợp cho buổi liên hoan ấm cúng tại tư gia vợ chồng Giáo sư (GS).

Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân
Kim Ngọc

Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân Kim Ngọc

“Chúng em xem hai bác như ông bà, như gia đình mình. 2 bác giúp đỡ chúng em rất nhiều cả về vật chất và tinh thần và là những người truyền nhiệt huyết cho nhiều thế hệ SV chúng em” – Ngô Ngọc Minh - trưởng phòng Tài Chính tập đoàn Bouggues (một tập đoàn lớn Chuyên lĩnh vực XD, Điện tử, điện tử viễn thông và truyền hình của Pháp) xúc động khi nói về 2 Giáo sư đáng kính.

11 năm trước, khi đang là học sinh (HS) lớp toán của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, theo sự giới thiệu của cựu HS Lê Thanh Hà – lớp HS đầu tiên được nhận học bổng Vallett (học bổng do GS Trần Thanh Vân làm cầu nối), Minh và 4 HS khác đã thi đỗ và học tập tại trường ĐH danh tiếng INSA (trường đào tạo quốc gia về khoa học ứng dụng).

Nếu như học bổng Vallet ở trong nước như nguồn động viên, khích lệ tinh thần học tập của HS, SV thì học bổng này dành cho những SVVN có thành tích học tập xuất sắc tại nước Pháp thực sự là điểm tựa, là nguồn kinh phí lớn cho SV đảm bảo cuộc sống ở đất nước đắt đỏ này.

“Em gửi kết quả của 1 học kỳ cho các bác. Bác Vân là người xét học bổng và quyết định trao. Mục dích chính của học bổng là có thể chi trả tối thiểu cho đời sống của SV. Như em thời điểm đó được trao 3.500 Euro, đủ để chi tiêu, sinh hoạt trong năm.Ô Odon Vallet là người rất để ý chi tiết đến đời sống của SV, nắm được hoàn cảnh của từng SV được học bổng. Ông gọi điện hỏi em 1 ngày chi phí hết bao nhiêu, đắt đỏ ko…” –Minh chia sẻ.

Sẽ chỉ là nguồn hỗ trợ kinh phí đơn thuần như bao nguồn học bổng khác, thế nhưng điều mà Minh cũng như bao lớp SVVN khi sang Pháp du học nhận được nhiều hơn cả đó chính là sự quan tâm, động viên của ông bà Giáo sư.

“Nhiệt huyết của các bác không phụ thuộc vào tuổi tác, bác giúp hay làm gì là làm đến cùng. Với chúng em 2 bác giúp không chỉ là trao học bổng mà còn rất quan tâm nó học thế nào, có vấn đề gì khó khăn ko, có cần giúp đỡ gì ko?. Nếu mình gặp khó khăn này kia thì các bác có thể tìm người giúp đỡ mình. Em may mắn là tự lực nên không phiền 2 bác nhiều nhưng em nhìn thấy nhiều anh em được 2 bác giúp nhiều lắm và cảm thấy đó là tấm lòng, sự trách nhiệm của 2 bác đối với chúng em”, Minh nói.

Trong chuyến đi đến nhiều vùng của nước Pháp, tốc độ làm việc cao, đồng hành với vợ chồng GS khi nào cũng có những tình nguyện viên là những SV và cựu SV. Không đơn thuần là người kết nối chương trình, phiên dịch mà họ còn là những người chăm lo về mọi mặt, từ hướng dẫn viên cho đến công tác hậu cần giúp ông bà Giáo sư. Ngày thứ 3 bạn Trần Trung Quân gnhir phép tại Tập đoàn điện lực Pháp để tháp tùng đoàn công tác.

Với chất giọng chuẩn, vốn từ phong phú, dịch đuổi linh hoạt, Quân đã giúp chúng tôi không chỉ nắm được tinh thần, nội dung của những buổi làm việc mà còn như một đại sứ giới thiệu về văn hóa cũng như con người nước Pháp. Là một trong những lớp du học sinh sớm nhận được sự giúp đỡ của vợ chồng Giáo sư thông qua nguồn học bổng và cũng đã có những thành công nhất định, nên với Quân việc được giúp đỡ 2 bác vừa là trách nhiệm đồng thời cũng là thể hiện tình cảm của mình đối với 2 vị Giáo sư đáng kính

“Khi nhìn thấy việc làm của 2 bác như vậy em nghĩ các bác cần giúp gì thì anh em đều sẵn sàng. Mình xem việc làm ấy là niềm đam mê và đó cũng là cách trả ơn rất nhỏ so với những gì mà 2 bác đã làm cho chúng em". – Quân chia sẻ.

Cựu du học sinh Việt Nam Trần Trung
Quân hiện đang làm việc tại một công ty Pháp

Cựu du học sinh Việt Nam Trần Trung Quân hiện đang làm việc tại một công ty Pháp

Những vòng ôm thật chặt, những lời hỏi thăm ân cần, những tiếng cười ròn rã … một không khí thật ấm cúng, như những người thân trở về dưới 1 mái nhà là tình cảm mà lãnh đạo Thành phố cổ kính Blois dành cho vợ chồng Giáo sư.

27 năm qua, không chỉ các thế hệ lãnh đạo mà cả người dân ở nơi này đều dành cho ông bà Giáo sư tình cảm vô cùng đặc biệt bởi sự đóng góp to lớn của ông bà cho thành phố này.

Trong lời chào mừng tại tòa thị chính cổ kính, bà Catherine Monte’reou – Phó thị trưởng đã nhấn mạnh: “Chính chuỗi Hội nghị Gặp gỡ Blois danh tiếng được Giáo sư Trần Thanh Vân khởi xướng và tổ chức đều đặn suốt 27 năm qua đã giúp thành phố này được thế giới biết đến không chỉ là thành phố cổ kính, có bề dày văn hóa mà còn là một thành phố khoa học với những công bố khoa học danh tiếng nhất dưới tên gọi Blois đồng thời còn thúc đẩy hoạt động du lịch, kinh tế cho thành phố”.

Cũng nhờ mối quan hệ khăng khít giữa ông bà Giáo sư và Thành phố Blois mà nhiều năm qua, 2 thành phố của 2 nước là Huế - Blois đã có mối quan hệ đối tác hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, mà điển hình nhất là nhịp cầu du học cũng được cất lên ở mối quan hệ này.

Thông qua ông bà GS chúng tôi đã thiết lập hoạt động tạo điều kiện cho SV VN sang P học tập. Trung bình mỗi năm có 20-25 SV VN sang Blois học. TP cung cấp chỗ ở miễn phí cho SV VN. Tôi rất ngưỡng mộ SV VN vì họ luôn ở hàng đầu trong khóa học điều đó cho thấy SV rất có năng lực và phong cách sống của họ đã hòa nhập với TP này” - Bà Catherine Monte’reou khẳng định.

Giáo sư Kim Ngọc (giữa) chụp ảnh kỷ
niệm với GS Cossin(phải) và tác giả

Giáo sư Kim Ngọc (giữa) chụp ảnh kỷ niệm với GS Cossin(phải) và tác giả

Mới sang Pháp được gần 2 năm nhưng Lê Quốc Cường đã là SV năm thứ 4, trường ĐH INSA, chuyên ngành hệ thống công nghiệp. Sở dĩ có sự “đặc cách” này là bởi sau khi đã đỗ vào trường ĐH Quốc học Huế với kết quả cao, Cường được thầy cô giới thiệu chương trình du học tại Pháp với điều kiện phải hoàn thành 2 năm học cơ sở ở trong nước, vốn tiếng Pháp phải đảm bảo và trải qua 1 cuộc thi vô cùng ngặt nghèo.

Với Cường cũng như nhiều SV khác đây là quyết định khá mạo hiểm bởi không có gì chắc chắn cho việc có vượt qua cuộc thi và việc theo học các trường ĐH trong nước vì thế cũng dở dang. Tuy nhiên, mọi việc khá thuận buồm xuôi gió.

Cường cười hồn nhiên và khẳng định với nhà ở được miễn phí, nguồn học bổng được hỗ trợ hàng tháng của Hội là 120 Euro, em cũng như các bạn đã có được một đời sống tạm đầy đủ ở thành phố này. Và điều khiến em và các bạn không có cảm giác sống xa nhà là luôn nhận sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, của thầy cô cũng như mọi ngươi dân nơi đây.

Là người đồng hành cùng Hội gặp gỡ Việt Nam trong 10 năm qua ở vai trò thư ký, GS Isabelle Cossin – Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp đến với Hội gặp gỡ VN trên tinh thần thiện nguyện bởi cảm phục tài năng và cái tâm của Giáo sư Trần Thanh Vân.

Bà không khỏi xúc động khi nhắc đến những đóng góp của Giáo sư cho đất nước, cho giới trẻ VN như chính đóng góp cho nước Pháp mình vậy. “Giáo sư Vân rời Việt Nam sớm, sang Pháp được tiếp cận học thuật ở Pháp. Sau khi thành công, ông quay trở về giúp đỡ Việt Nam với cả tấm lòng không tính toán suy nghĩ gì hết. Cái đó góp phần vun đắp mối quan hệ Việt - Pháp từ nhiều năm nay. Giáo sư đã kết nối với các trường danh tiếng của Pháp như Bách khoa Pari, trường Kỹ sư ứng dụng Quốc gia trong hệ thống Insa giúp SV có cơ hội tiếp cận các nền kiến thức ở các trường chất lượng ở Pháp, giúp cho SV tiến xa. Tôi nhận thấy SVVN rất thông minh, năng động, có cơ hội họ nắm bắt, học tập tốt. Họ là sứ giả tạo nên mối quan hệ hữu nghị Pháp - Việt”.

Điều đặc biệt nhất trong chuyến đi mà tôi cảm nhận được chính là tinh thần yêu thương, giúp đỡ nhau như những người thân trong gia đình của Giáo sư đã được nhiều thế hệ du học sinh Việt Nam lĩnh hội và thực hiện như một sứ mệnh của những người đi trước dành cho những đàn em đến sau.

Từ việc đưa đón, hướng dẫn, chỉ bảo, tạo điều kiện để những du học sinh mới nhanh chóng tiếp cận và thích nghi với xã hội nước Pháp đều được những người đi trước tận tình chỉ bảo. Những việc làm nhỏ đó đã tạo nên một nét đẹp trong ứng xử của cộng đồng SVVN khi sống tại nước Pháp.

Khi kể về vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn nói với tình cảm trân trọng rằng: “Ở Pháp có 300.000 người Việt đang sinh sống, trong đó có nhều trí thức rất nổi tiếng, rất giỏi ngay trong xã hội Pháp cũng như trên thế giới. Có nhiều người bằng tình yêu nước của mình đã đẩy mạnh hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong suốt những năm qua, trong đó, điển hình nhất phải nói đến vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân. Họ đặc biệt chú trọng việc tạo dựng, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học cho giới trẻ”.

Giáo sư Kim Ngọc (giữa) chụp ảnh kỷ
niệm với GS Cossin(phải) và tác giả

Vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân chụp ảnh cùng các du học sinh Việt tại Pháp và đoàn công tác của Việt Nam

Những ngày ở Pháp, dưới sự “chỉ huy” của GS Trần Thanh Vân cả đoàn làm việc với cường độ cao, di chuyển đến nhiều vùng, thăm nhiều trung tâm khoa học, công viên nổi tiếng nhất...

Nhà 2 bác ở ngoại ô Paris, mất chừng 20 phút đi tàu điện ngầm nhưng lúc nào 2 bác cũng có mặt tại chỗ chúng tôi sớm nhất để giục mọi người đúng giờ. Những giấc ngủ gật chớp nhoáng trên xe bus, những lúc ý nhị, lùi lại phía sau kiếm 1 chỗ ngồi giữa những phát biểu dài, những bữa ăn vồi vội, tranh thủ từng chút, từng chút cũng chỉ để làm sao đưa đoàn đi thăm được nhiều mô hình, chắt lọc được điều gì đó cho Tổ hợp không gian khoa học đầu tiên của Việt Nam, một tổ hợp với mong muốn nuôi niềm đam mê khoa học cho thế hệ trẻ.

Có lần bác Ngọc nói với tôi rằng “Danh vọng, tiền bạc đồ sộ mấy một phút cũng tan thành mây khói. Chỉ có tình thương giống như tiếng chuông ngân mãi theo thời gian”. Tôi tin ở ngôi nhà nhỏ, bình dị số 104B thị trấn Gif-sur-Yvette, tiếng chuông mang tình yêu thương, trách nhiệm với thế hệ trẻ ấy sẽ còn vọng mãi…/.

Theo Lê Hằng/Vov.vn

MỚI NHẤT
Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học
Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học

(Dân trí) - Từ xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An), Vừ Y Mị ra thị trấn trọ học. Học giỏi, múa hay, là liên đội trưởng xuất sắc, Mị vinh dự đại diện cho hàng nghìn bạn nhỏ H’mông được ra Hà Nội báo công với Bác nhân dịp kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:08

Vụ “giam” tiền thưởng học sinh giỏi: Sẽ xử lý sau khi có kết luận điều tra
Vụ “giam” tiền thưởng học sinh giỏi: Sẽ xử lý sau khi có kết luận điều tra

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ảnh việc các trường “giam” tiền thưởng của học sinh đạt giải, ngày 18/5, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:45

Hiệu trưởng khởi kiện Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo
Hiệu trưởng khởi kiện Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo

(Dân trí) - Ngày 19/5, ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, ông vừa gửi đơn khởi kiện đối với hành vi hành chính của Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TP. Buôn Ma Thuột.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:35

Bằng Kỹ sư chất lượng cao được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ
Bằng Kỹ sư chất lượng cao được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản xác nhận văn bằng kỹ sư thuộc Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (Chương trình PFIEV) được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:47

10 học sinh lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam tham dự Olympic Toán học APMOPS
10 học sinh lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam tham dự Olympic Toán học APMOPS

(Dân trí) - Vượt qua 506 thí sinh trong cả nước ở vòng 1 Kỳ thi Olympic Toán học Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 (APMOPS 2015), 10 học sinh lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc giành vé sang dự Vòng Chung kết cùng với các thí sinh khác đến từ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào cuối tháng 5/2015 tại Singapore.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:48

Gặp ông “giáo làng” được Bác trao tặng Huy hiệu mang tên Người
Gặp ông “giáo làng” được Bác trao tặng Huy hiệu mang tên Người

(Dân trí) - Gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cuộc đời “ông giáo làng” Bùi Văn Hướng may mắn được gặp Bác Hồ hai lần. Ông cũng là người vinh dự được Bác tận tay trao tặng Huy hiệu Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

Trao thưởng học sinh giỏi quốc gia, giáo viên xuất sắc
Trao thưởng học sinh giỏi quốc gia, giáo viên xuất sắc

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm nay 19/5, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra hoạt động tuyên dương, khen thưởng các học sinh giỏi cấp quốc gia, các giáo viên xuất sắc trong năm học 2014 - 2015.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:24

Chuyển 2 Bộ nghiên cứu kiến nghị khẩn điều chỉnh Luật GD nghề nghiệp
Chuyển 2 Bộ nghiên cứu kiến nghị khẩn điều chỉnh Luật GD nghề nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kèm kiến nghị khẩn của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam về nội dung một số điều trong Luật GDNN để nghiên cứu đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:15

Chưa hết năm học, trường đã thông báo mua đồng phục cho năm tới
Chưa hết năm học, trường đã thông báo mua đồng phục cho năm tới

(Dân trí) - Dù chưa hết năm học nhưng Trường THCS Trần Quốc Toản (huyện Cái Nước, Cà Mau) có thông báo học sinh mua đồng phục cho năm học tới.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:38

Trường ĐH Kinh tế quốc dân bổ sung điểm mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế quốc dân bổ sung điểm mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 19/5, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã công bố phương án tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học, hệ chính quy, năm 2015.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:13

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Hà Hùng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:04

Việt Nam đạt 3 huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á
Việt Nam đạt 3 huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á

(Dân trí) - Ngày 19/5, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tại cuộc thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 do Indonesia đăng cai tổ chức gồm 27 nước và vùng lãnh thổ tham dự, đoàn Việt Nam xuất sắc giành được 3 huy chương vàng ở mức điểm tuyệt đối (300/300 điểm).

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán triệt tư tưởng giáo dục Hồ Chí Minh trong phong trào học tập suốt đời
Quán triệt tư tưởng giáo dục Hồ Chí Minh trong phong trào học tập suốt đời

(Dân trí) - Để được một nhận thức đúng đắn về ý nghĩa tầm quan trọng cũng như phương thức học tập suốt đời để xây dựng Xã hội học tập phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của đất nước, thiết nghĩ chúng ta nên đọc những di huấn của Hồ Chí Minh về giáo dục thế hệ trẻ và giáo dục người lớn về tư tưởng học tập suốt đời, về học tập, tu dưỡng và tự học, tự giáo dục…

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:03

Giáo dục Việt Nam  ‘vượt mặt’ Mỹ: Nói vậy mà không phải vậy
Giáo dục Việt Nam ‘vượt mặt’ Mỹ: Nói vậy mà không phải vậy

Do đó, nói một cách dân dã vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu: bảng xếp hạng giáo dục của OECD nói vậy mà thực tế không phải vậy.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:00

Nữ sinh Hàn Quốc du lịch vòng quanh thế giới một mình
Nữ sinh Hàn Quốc du lịch vòng quanh thế giới một mình

(Dân trí) - Ahn Si-nae, nữ sinh viên Trường đại học Seoul (Hàn Quốc) đã một thân một mình đi du lịch vòng quanh thế giới trong 141 ngày với số tiền 3,5 triệu won (khoảng 70 triệu đồng). Đây là khoản tiền cô dành dụm từ việc làm thêm để chi trả cho chuyến đi này.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:49

Chuyên gia tâm lý: "Đừng khiến con thấy tội lỗi khi bị phát hiện xem phim sex"
Chuyên gia tâm lý: "Đừng khiến con thấy tội lỗi khi bị phát hiện xem phim sex"

(Dân trí) - "Bí quyết để nói chuyện khi phát hiện con xem phim sex là đừng bao giờ phán xét làm trẻ xấu hổ và khiến mối quan hệ giữa bố mẹ - con trở nên căng thẳng mà hãy bắt đầu câu chuyện bằng mối quan tâm của mình..." - TS Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học Việt Nam chia sẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:02

FPT Arena tặng sinh viên tốt nghiệp “tháng lương đầu tiên”
FPT Arena tặng sinh viên tốt nghiệp “tháng lương đầu tiên”

Hệ thống đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena tặng các sinh viên "tháng lương đầu tiên" trị giá 7 triệu đồng ngay khi tốt nghiệp. Chương trình áp dụng cho sinh viên nhập học từ ngày 11/5 tại tất cả trung tâm FPT Arena trên toàn quốc.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:00

Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá
Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá

Sinh năm 1997, Chu Ân Lai, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa trở thành một trong hai học sinh Việt Nam được Chính phủ Pháp trao học bổng toàn phần ASPF trị giá 138.000 euro (tương đương khoảng 3,5 tỷ đồng).

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:08

Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại
Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại

(Dân trí) - Ngày 18/5, Huyện đoàn Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã khen thưởng em Trương Văn Hoàng (sinh năm 2000), học sinh lớp 9, Trường THCS An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh vì đã tìm trả cho người bị mất khi nhặt được của rơi.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:03

Thanh Hóa: Tiếng Anh là môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Tiếng Anh là môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa mới vừa công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Dân tộc nội trú tỉnh năm học 2015 - 2016 là môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:41

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ học 1 năm nữ sinh đánh bạn
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ học 1 năm nữ sinh đánh bạn

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Trường THCS Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã họp và thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với nữ sinh N.T.Q. là đình chỉ học 1 năm và tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để giáo dục nữ sinh này trong thời gian bị kỷ luật.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:33

Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ
Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ

(Dân trí) - “Chừng nào còn sống thì chừng đó tôi vẫn từng ngày ghi chép lời Bác Hồ, ghi chép thơ Bác để lại cho con cháu mình học tập. Sống từng này tuổi, tôi càng chiêm nghiệm những lời Bác nói, những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:58

Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác
Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác

(Dân trí) - "Trong những tiết dạy, tôi luôn lồng ghép những câu chuyện về Bác vào bài giảng. Trong đó, tôi nể phục và nhắc đi nhắc lại về tấm gương Bác nỗ lực học ngoại ngữ cho các học sinh của mình”- chia sẻ của giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang).

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:27

ĐH Harvard bị kiện về “chính sách tuyển sinh phân biệt chủng tộc”
ĐH Harvard bị kiện về “chính sách tuyển sinh phân biệt chủng tộc”

(Dân trí) - Mới đây, một nhóm các tổ chức của người Mỹ gốc châu Á đã đệ đơn kiện liên bang đối với Trường đại học Harvard về việc trường này áp dụng việc phân biệt về mặt chủng tộc để nhận những sinh viên khác hơn là sinh viên châu Á có điểm cao.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:28