Giáo sư, tiến sĩ tranh luận gay gắt về việc phong hàm GS,PGS

Dân trí Sự kiện trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện việc phong hàm GS,PGS cho giảng viên trong trường đã thành một diễn đàn tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau của nhiều GS,PGS, tiến sĩ về việc phong hàm của trường và đặc biệt của Việt Nam hiện nay.
>>Để trường tự phong GS,PGS: Nếu "thả" sẽ “loạn”?
>>Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?

TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT: Cả giới trí thức đang không theo kịp quy định pháp luật!

Giáo sư, tiến sĩ tranh luận gay gắt về việc phong hàm GS,PGS - 1

TS Đàm Quang Minh

Theo quy định pháp lý hiện nay, việc bổ nhiệm giáo sư đã thuộc về các trường đại học. Cụ thể quy định này đã có từ năm 2008. Thế nên việc các trường đại học bổ nhiệm GS và PGS là đúng thẩm quyền. Nếu Đại học Tôn Đức Thắng trao trách nhiệm GS cho người không đạt chuẩn thì mới là phạm luật. Đó là theo Quyết định 174/2008/QĐ-TTg được ký ngày 31/12/2008.

Tuy nhiên vấn đề ở đây mọi người vẫn đánh đồng việc công nhận đủ tiêu chuẩn của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đối với các cá nhân có nghĩa đã là GS hay PGS. Đây là quán tính của nề nếp cũ cho dù văn bản đã được ban hành gần 7 năm.

Quy trình của Trường ĐH Tôn Đức Thắng thực tế không phải sáng kiến mà là nhắc chúng ta là cần đưa luật vào thực thi cho đúng. Chỉ khi các trường đề nghị hoặc có vị trí thì mới có GS hay PGS. Nói cách khác GS, PGS cũng giống như vị trí Giám đốc kỹ thuật của một công ty. Đơn giản là chức danh giống như Giám đốc, Trưởng phòng hay Hiệu trưởng. Đúng bản chất nhất có lẽ là vị trí trưởng nhóm nghiên cứu trong các trường đại học. Chúng ta không nên huyễn hoặc thái quá một vị trí công việc vốn đương nhiên cần có trong các trường đại học. Thực tế thì nhận thức xã hội trong đó có cả giới trí thức đang không theo kịp quy định pháp luật.

Về việc nên đặt ra “ngưỡng” cho các trường ĐH tự phong giáo sư, phó giáo sư? TS Minh cho rằng: “Đây là một ý kiến không phù hợp và mang tính phân biệt. Giả sử Trường ĐH FPT hoặc Trường ĐH Fulbright sắp thành lập mời GS Ngô Bảo Châu về làm việc và GS muốn làm việc toàn thời gian tại Việt Nam. Đương nhiên một trường mời thành lập như Fulbright hay FPT thì không thể có xếp hạng ngay được. Chẳng nhẽ GS. Ngô Bảo Châu lúc đó không xứng đáng được gọi là giáo sư.

Bên cạnh đó, chúng ta có nhầm lẫn khi sử dụng từ “phong”. Từ “phong” bản chất có gì đó hữu danh vô thực. GS là nhiệm vụ thực tế, thế nên bản chất đây là giao việc giáo sư cho một cá nhân nào đó. Các trường tuyển dụng các vị trí giáo sư để phục vụ các mục tiêu đào tạo và nghiên cứu của nhà trường.

Hiện tại quy định về tuyển dụng các vị trí GS, PGS quá phức tạp và cần Bộ giáo dục phê duyệt. Trước đó thủ tục cũng cần có Hội đồng nhà nước xét duyệt, tôi thấy còn phức tạp hơn cả việc bổ nhiệm hiệu trưởng. Thực tế là hiệu trưởng sẽ quản lý các giáo sư nên việc bổ nhiệm giáo sư cần đơn giản hơn bổ nhiệm hiệu trưởng.

Tôi cho rằng bổ nhiệm giáo sư thực chất là việc nội bộ của các trường đại học và nên để các trường tự thực hiện. Các quy định về nghiên cứu chỉ cần nêu các quy định cứng và khi đã đạt các tiêu chí đó thì không cần phải xét nữa. Nếu có sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử phạt sau đó và yêu cầu bãi nhiệm các trường hợp sai phạm.

Các tiêu chuẩn cứng cũng nên đặt ra đúng thông lệ quốc tế là chỉ cần dựa trên việc công bố các công trình khoa học. Các quy định về đề tài các cấp và viết giáo trình không phù hợp với thông lệ quốc tế cần phải được loại bỏ. Quy định trái thông lệ như việc có sinh viên bảo vệ luận án mới được bổ nhiệm giáo sư nên được quy định lại là chỉ có giáo sư, phó giáo sư mới được quyền hướng dẫn tiến sĩ, hậu tiến sĩ. Thiên tài Terence Tao được công nhận giáo sư năm 24 tuổi, nhưng nếu áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam thì có lẽ không biết khi nào mới được làm giáo sư.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Không phải trường hợp GS,PGS nào cũng đạt trình độ như yêu cầu!

Giáo sư, tiến sĩ tranh luận gay gắt về việc phong hàm GS,PGS - 2

GS Nguyễn Minh Thuyết

Trao đổi với Vietnamnet, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, việc công nhận chức danh khoa học mỗi nước làm một khác. Cách thực hiện công nhận và bổ nhiệm GS, PGS ở nước ta hiện nay, theo tôi, đảm bảo được mặt bằng chất lượng tương đương của các GS, PGS trên toàn quốc, dù các GS, PGS làm việc ở trường nào.

Dù thực hiện việc phong học hàm hoặc bổ nhiệm chức danh GS, PGS đã 20 năm, nhưng có thể nói rằng đây vẫn là công việc khá mới đối với nước ta. Trong điều kiện trường sở đa dạng, trình độ giảng viên đa dạng, việc thực hiện theo quy định như hiện nay vừa đảm bảo quyền dân chủ của các trường, quyền dân chủ của các ứng viên, vừa đảm bảo mặt bằng nhất định cho các chức danh khoa học.

Thời gian gần đây, Trường ĐH Tôn Đức Thắng có những động thái tích cực để khẳng định vị thế. Đó là những cố gắng đáng hoan nghênh.

Việc các trường tự xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS để bổ nhiệm GS, PGS, về lâu dài, nên ủng hộ vì nó phù hợp với quyền tự chủ của các trường.  Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, việc thí điểm ở một trường không thuộc tốp đầu như Trường ĐH Tôn Đức Thắng cần phải cân nhắc hơn.

Ngoài việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng thí điểm tự xem xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS để bổ nhiệm GS, PGS có phù hợp với quy chế chung không thì còn những vấn đề khác cần lưu tâm.

Việc phong GS, PGS ở Việt Nam thời gian qua dù có nhiều cải tiến, các hội đồng làm việc nghiêm túc, nhưng thẳng thắn mà nói không phải trường hợp nào cũng đạt trình độ như yêu cầu.

Tôi lo rằng, việc các trường tự xem xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS để bổ nhiệm lan rộng ra sẽ có vấn đề. Vì thực hiện trong nội bộ sẽ không tránh khỏi chuyện dễ dãi hoặc không công bằng: người được lòng lãnh đạo sẽ thuận lợi hơn, người không được lòng dù đủ tiêu chuẩn cũng sẽ gặp khó khăn,…

Một số nước có nền giáo dục tiên tiến như Pháp vẫn còn có hội đồng xem xét hồ sơ chung, thì nước mình càng phải thận trọng. Có theo hướng nào cũng cần căn cứ vào tình hình cụ thể, vào những quy định của Nhà nước để thực hiện. 

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức Trưởng ban Đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư ngành Cơ học: Đổi mới việc công nhận chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS ở Việt Nam chủ yếu là ở sự tự chủ của các trường ĐH.

Giáo sư, tiến sĩ tranh luận gay gắt về việc phong hàm GS,PGS - 3

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Trước kia Hội đồng chức danh GS Nhà nước trực tiếp phong các chức danh GS, PGS; nay đã theo thông lệ quốc tế, Hội đồng Nhà nước chỉ công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS, còn bổ nhiệm chức danh do các ứng viên đủ chuẩn đăng ký, và được cơ sở giáo dục đại học xem xét, bổ nhiệm. Như vậy là hiện nay việc ở Việt Nam, chức danh GS, PGS trên thực tế đã được gắn cụ thể với một trường đại học rồi và đang từng bước phân cấp cho các cơ sở giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, cũng đã có những trường hợp có thành tích đặc biệt xuất sắc, được Hội đồng chức danh GS Nhà nước xét công nhận đặc cách GS như trường hợp GS Ngô Bảo Châu (từ nước ngoài), GS Phùng Hồ Hải (trong nước, dù còn thiếu 1 NCS),… Đây là những quyết định rất mạnh dạn và sáng suốt, kịp thời động viên các nhà giáo, nhà khoa học.

Một số hội đồng ngành như Toán học, Vật lý, Hóa học, Cơ học,…đã áp dụng và đòi hỏi các ứng viên có chức danh GS, PGS phải có những công bố quốc tế trên những tạp chí quốc tế SCI, SCIE, ISI, Scopus, ..., có uy tín về chất lượng và cả số lượng. Có thể đánh giá là hoạt động của các hội đồng ngành và Hội đồng chức danh GS Nhà nước đang đổi mới theo hướng vừa phù hợp, sát với tình hình thực tế ở Việt Nam, đồng thời tích cực tiếp cận với các tiêu chí và chuẩn mực của thế giới.

Trong thời gian tới, các tiêu chuẩn của GS, PGS Việt Nam có thể đẩy từng bước cao hơn, sát hơn với các chuẩn mực quốc tế và khi đó, các quy định về bỏ phiếu tín nhiệm khi ứng viên đã đạt đầy đủ các tiêu chuẩn có thể được xem xét để thông thoáng hơn.

Tự chủ đại học phải nhằm mục tiêu trước hết là tổng hợp và phát huy được cao nhất các nguồn lực và cơ chế để đầu tư phát triển nguồn nhân lực của đơn vị cả về số lượng, chất lượng và trình độ. Với tinh thần tự chủ đại học, các cơ sở giáo dục đại học hoàn toàn có thể đề ra các tiêu chí cao hơn chuẩn của Hội đồng CDGSNN, để lựa chọn những người xuất sắc hơn trong số các ứng viên đã đạt chuẩn của HĐ CDGSNN bổ nhiệm vào các chức danh GS, PGS của đơn vị mình.

Đây sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai gần với một số trường đại học có uy tín của Việt Nam. Và như vậy, sẽ có trường hợp những ứng viên đạt chuẩn GS, PGS của HĐCDGSNN nhưng lại có thể không đủ điều kiện để được bổ nhiệm vào chức danh GS hoặc PGS ở một trường đại học danh tiếng, hoặc của những trường đề ra tiêu chí cao, chẳng hạn như về chỉ số công bố khoa học quốc tế.

Khi đó, GS, PGS được bổ nhiệm với tiêu chí cao, sẽ danh giá hơn, có sự phân biệt, xứng đáng được đãi ngộ cao hơn. Trường đại học có nhiều GS, PGS như vậy sẽ lại càng có uy tín, xếp hạng ngày càng cao hơn. Và điều này sẽ tạo ra những xung lực tác động ngược trở lại một cách tích cực đến hoạt động của HĐCDGSNN, đồng thời tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh trong giới khoa học, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trình độ cao trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Theo tôi, suy cho cùng, nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao này cũng chính là nhân tố then chốt, quan trọng nhất để từ đó thực hiện đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học. Như vậy, đổi mới việc công nhận chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS ở Việt Nam theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, thực chất không chỉ phụ thuộc vào Hội đồng chức danh GS Nhà nước, mà chủ yếu chính là ở sự tự chủ và quyết tâm cao của các cơ sở giáo dục đại học.

Hồng Hạnh (thực hiện)

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

 

MỚI NHẤT
Xử phạt nặng các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
Xử phạt nặng các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngàu 1/11/2015. Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 02:20

Khoa Quốc tế - ĐH QGHN tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh & Thạc sĩ Quản lí thông tin
Khoa Quốc tế - ĐH QGHN tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh & Thạc sĩ Quản lí thông tin

Được thành lập từ năm 2002, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức các chương trình đào tạo theo các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, quản lí, công nghệ thông tin bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp... ở bậc đại học và sau đại học. Đến nay, Khoa đã xây dựng và triển khai thành công các chương trình đào tạo do ĐHQGHN cấp bằng chính quy và các chương trình do các trường đại học đối tác nước ngoài cấp bằng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:30

Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự
Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Thông tin từ Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép những thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự nhưng không được học vì lý do sức khỏe được chuyển sang hệ dân sự của khối quân đội (nếu có nguyện vọng).

Thứ tư, 23/09/2015 - 11:41

Chàng trai chăn bò trở thành sinh viên Đại học Cảnh sát
Chàng trai chăn bò trở thành sinh viên Đại học Cảnh sát

Kỳ thi tuyển sinh vừa qua, chàng trai dân tộc thiểu số đi chăn bò, chăn lợn sau giờ đến trường đã trúng tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TP HCM.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:56

Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS
Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo - Bộ GD-ĐT Nguyễn Hải Thập cho biết: “Trường đại học Tôn Đức Thắng đã dừng việc tự phong GS,PGS vì nhà trường đã hiểu nhầm quyết định của Chính phủ nên soạn thảo văn bản chưa chuẩn, chưa chặt chẽ”.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:16

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo từ xa
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo từ xa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”, theo đề án này Mục tiêu tổng quát là đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo từ xa đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân theo hướng mở, linh hoạt, đa dạng hóa, bảo đảm hội nhập với khu vực và thế giới, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:01

Em Nguyễn Đức Ngà: “Quyết định của Bộ trưởng đã cứu sống tâm hồn cháu”
Em Nguyễn Đức Ngà: “Quyết định của Bộ trưởng đã cứu sống tâm hồn cháu”

(Dân trí) - “Cháu không thể cầm nổi niềm vui để nói lên được nhiều lời cảm ơn vô hạn với sự quan tâm, giúp đỡ, cho cháu một lối thoát để cháu được chắp cánh đi trên con đường vinh quang”, Nguyễn Đức Ngà viết trong bức thư cảm ơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và những người đã ủng hộ, động viên em suốt những ngày qua.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:00

Nhiều thí sinh tiếp tục đòi quyền lợi vì “lý lịch”
Nhiều thí sinh tiếp tục đòi quyền lợi vì “lý lịch”

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công an đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn lý lịch để em Bùi Kiều Nhi và Nguyễn Đức Ngà đủ điều kiện theo học khối trường công an, nhiều trường hợp có hoàn cảnh tương tự cũng đã phản ánh về Dân trí mong nhận được sự giải quyết từ phía Bộ Công an.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:11

ĐBSCL: Khởi động cuộc thi Văn hay chữ tốt
ĐBSCL: Khởi động cuộc thi Văn hay chữ tốt

(Dân trí) - Ngày 22/9 tại TP Cần Thơ, Báo Sài Gòn Giải phóng, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cùng Sở GD-ĐT 12 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức họp báo khởi động cuộc thi “Prudential – văn hay chữ tốt” năm 2015.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:00

Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh
Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh

(Dân trí) - Ngày 21/9, kết thúc 10 ngày xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường rất ít. Một số trường dự kiến sẽ tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:30

Trường thu 15 khoản không hợp lý: Tạm đình chỉ hiệu trưởng
Trường thu 15 khoản không hợp lý: Tạm đình chỉ hiệu trưởng

(Dân trí) - Thông tin từ một cán bộ UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết, đơn vị vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Trọng Thể - Hiệu trưởng trường THCS Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) vì thu 15 khoản chưa đúng quy trình và trong đó có những khoản thu chưa hợp lý.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:00

Ký kết thỏa thuận dạy tiếng Nhật và giải quyết việc làm cho sinh viên CNTT
Ký kết thỏa thuận dạy tiếng Nhật và giải quyết việc làm cho sinh viên CNTT

(Dân trí) - Ngày 22/9, tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng, Công ty TNHH phần mềm FPT chi nhánh Đà Nẵng (FPT Sofwtware Đà Nẵng) đã ký kết thỏa thuận về dạy tiếng Nhật và giải quyết việc làm cho sinh viên CNTT của 3 trường đại học tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận thí sinh trượt Học viện An ninh vì lý lịch
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận thí sinh trượt Học viện An ninh vì lý lịch

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa nhận một thí sinh đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhưng bị trượt vì lý lịch.

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:05

Trường 6 tỷ “phơi sương”: Cuối tháng 9 có thể đưa vào sử dụng
Trường 6 tỷ “phơi sương”: Cuối tháng 9 có thể đưa vào sử dụng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thầy Lê Thành Nhân - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Bình 2 (xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) cho biết, đơn vị thi công đã sửa chữa trường khoảng 1 tuần qua và theo dự tính cuối tháng 9 sẽ đưa vào sử dụng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:09

Đảm bảo quyền lợi của HS, SV khi tham gia Bảo hiểm Y tế
Đảm bảo quyền lợi của HS, SV khi tham gia Bảo hiểm Y tế

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc thu phí bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên theo tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi, đáp ứng nguyện vọng chính đáng và đảm bảo quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:15

Nêu tên phụ huynh thắc mắc khoản thu: Hiệu trưởng phải xin lỗi phụ huynh
Nêu tên phụ huynh thắc mắc khoản thu: Hiệu trưởng phải xin lỗi phụ huynh

(Dân trí) - UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện này xác minh làm rõ những vấn đề mà báo chí đã phản ánh. Việc hiệu trưởng nêu tên phụ huynh thắc mắc về nguyên tắc và văn hóa ứng xử đều không đẹp và phải có lời xin lỗi phụ huynh.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:55

Nam sinh phải gác lại ước mơ vào trường quân đội vì hai quả thận nằm một bên
Nam sinh phải gác lại ước mơ vào trường quân đội vì hai quả thận nằm một bên

(Dân trí) - Ước mơ từ nhỏ của cậu học trò nghèo là được vào học ở môi trường quân đội. Rồi mơ ước ấy cũng đã hiện hữu khi em nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh. Trớ trêu thay, cả hai quả thận của em cùng nằm bên trái nên em không đủ điều kiện vào học trường Quân đội.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:45

Đào đất thuê để có tiền đóng học phí và nuôi bà ngoại bệnh
Đào đất thuê để có tiền đóng học phí và nuôi bà ngoại bệnh

(Dân trí) - Dẫu trải qua cuộc sống nghèo khó, em Thao Thành Quân (ở ấp Long Trường 2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) vẫn gắng gượng vươn lên trong học tập. Cậu học trò mồ côi cha người dân tộc Khmer vừa trở thành tân SV ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Cần Thơ.

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:00

Mở tuyến xe buýt đến khu “ký túc xá nghìn tỷ”
Mở tuyến xe buýt đến khu “ký túc xá nghìn tỷ”

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng cho biết, tỉnh đang có chủ trương đầu tư khai thác tuyến xe buýt đi qua các khu ký túc xá sinh viên tại thành phố Đà Lạt, nhằm phục vụ và hỗ trợ nhu cầu đi lại của sinh viên.

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:23

Tạo điều kiện cho thí sinh có một quả thận theo học hệ dân sự
Tạo điều kiện cho thí sinh có một quả thận theo học hệ dân sự

(Dân trí) - Liên quan đến việc thí sinh Bùi Đình Sơn không được theo học trường Học viện Hậu Cần bởi khi khám kiểm tra lại sức khỏe chỉ có 1 quả thận, lãnh đạo Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, đối với khối trường quân đội thì yêu cầu về sức khỏe rất quan trọng, việc không đạt sức khỏe theo học là rất nguy hiểm.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:08

Nguyễn Đức Ngà: “Em sẽ cố gắng hết sức để trở thành một chiến sỹ công an giỏi”
Nguyễn Đức Ngà: “Em sẽ cố gắng hết sức để trở thành một chiến sỹ công an giỏi”

(Dân trí) - Trong niềm vui lớn khi được tiếp nhận vào Học viện Cảnh sát nhân dân, qua báo Dân trí, em Nguyễn Đức Ngà gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã sát cánh, động viên em những ngày qua. Đền đáp sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An và sự yêu mến của mọi người, em xin hứa sẽ cố gắng hết sức trở thành một chiến sỹ CAND tốt.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:39

Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch
Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Chiều 21/9, Bộ Công an đã có công điện gửi Công an các tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển nhưng hiện đang bị vướng mắc về lý lịch để từ đó có phương hướng giải quyết cụ thể.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:22

Bộ Công an chính thức đồng ý cho nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân
Bộ Công an chính thức đồng ý cho nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân

(Dân trí) - Đó là thông tin mới nhất được Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND xác nhận chiều nay (21/9). Theo đó, Tổng cục Chính trị đã có văn bản gửi Công an Nghệ An làm các thủ tục cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:39

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh buộc Trường THCS Đậu Liêu trả lại các khoản thu sai
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh buộc Trường THCS Đậu Liêu trả lại các khoản thu sai

(Dân trí) - Đoàn thanh tra Sở GD&ĐT Hà Tĩnh yêu cầu Trường THCS Đậu Liêu (đóng ở thị xã Hồng Lĩnh) hoàn trả tất cả các khoản thu (trừ bảo hiểm y tế) cho phụ huynh. Theo báo cáo mới nhất, nhà trường đã hoàn trả lại tất cả số tiền đã thu sai của phụ huynh trong ngày 18/9, tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:16