Giáo sư Nhật Bản đoạt giải Nobel Vật lý chia sẻ bí quyết thành công

Dân trí Chia sẻ với sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội, GS. Toshihide Maskawa, ĐH Nagoya (Nhật Bản), người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2008 cho biết: “Duy trì và phát huy tính lãng mạn, lòng khao khát trong nghiên cứu là bước đầu tiên để tiến gần đến thành công trong khoa học”.

Ghi nhận những công lao, thành tựu xuất sắc trong khoa học cũng như những đóng góp quý báu của GS. Toshihide Maskawa, ĐH Nagoya (Nhật Bản), người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2008, ngày 13/11, ĐH Quốc gia Hà Nội đã long trọng trao tặng GS. Toshihide Maskawa bằng Tiến sĩ Danh dự.

Giám đốc  ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa.
Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa. (Ảnh: Bùi Tuấn)

Tại lễ nhận bằng, GS Toshihide Maskawa đã có cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình với các sinh viên ĐHQGHN về con đường sự nghiệp của mình.

Bỏ nghiệp gia đình!

Tâm sự về bản thân, GS Toshihide Maskawa cho biết: Điều đặc biệt của tôi là rất ghét đường. Lý do của tôi rất đơn giản, mẹ đã cho tôi ăn cơm trộn với đường suốt cả thời thơ bé. Và có lẽ, tuổi thơ tôi đã ăn đường đủ cho cả cuộc đời. Sau đó, khi tôi vào THPT, cha tôi khuyên không nên vào ĐH mà tôi nên nối nghiệp gia đình trong việc kinh doanh, buôn bán đường.

Trong thời gian 4 năm THPT, tôi phải đấu tranh với cha để được vào đại học, nơi tôi có thể làm nghiên cứu khoa học chứ không phải là công việc kinh doanh. Chính vì thế mà tôi ghét đường, nói chính xác hơn là ghét công việc kinh doanh buôn bán đường. Tôi đã không theo nghiệp của gia đình mà dấn thân vào khoa học.

GS Toshihide Maskawa dí dỏm chia sẻ: Một hôm, kẻ trộm đột nhập vào nhà tôi. Gia đình chúng tôi không mất nhiều đồ nhưng cảnh sát đến điều tra và thể hiện thái độ hách dịch, khiến chúng tôi rất khó chịu.

Nhưng sau khi nhìn thấy tấm bằng tiến sĩ về hạt cơ bản của tôi thì nhóm cảnh sát đã có thái độ khác hẳn. Họ tỏ ra rất kính trọng bố tôi, bởi vì nghĩ ông là chủ nhân của tấm bằng đó. Trong suy nghĩ của người Nhật lúc bấy giờ, người ta luôn nghĩ rằng, người có bằng tiến sĩ phải là một cụ già có râu. Và tôi thực sự thấy hài lòng, vì với tấm bằng tiến sĩ đó, tôi đã tạo được sự kính trọng của người khác đối với cha mẹ mình. Tôi luôn nói rằng đó là lần duy nhất tôi đã báo hiếu được cha mẹ.

Giám đốc  ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa.
GS. Toshihide Maskawa: "Đối với nhà khoa học thì điều quan trọng nhất là sự lãng mạn và lòng khao khát".

Nghiên cứu khoa học cần sự lãng mạn và lòng khao khát

Tôi không nghĩ có điều kiện vật chất và trang thiết bị hiện đại mới tạo ra những thành công trong nghiên cứu. Thời trẻ, chúng tôi đã từng thực hiện những nghiên cứu với những thiết bị thô sơ. Những thiết bị hiện đại ra đời và phát triển dựa trên ý tưởng nghiên cứu của các nhà khoa học, phục vụ công tác nghiên cứu. Không phải cứ có một phòng thí nghiệm hiện đại là có thể xuất hiện những ý tưởng khoa học.

Tôi có một người bạn nghiên cứu về nguyên lý phá vỡ. Anh ấy đã làm thí nghiệm rất đơn giản. Anh ấy đã thả các tấm kính và xem nguyên tắc vỡ của chúng. Từ đó, anh ấy đưa ra những nguyên lý liên quan đến sự phá vỡ, một trong những nguyên lý quan trọng trong nghiên cứu của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng, cơ hội trong các lĩnh vực nghiên cứu rất đa dạng. Các bạn hãy tôn trọng cá tính, sở thích, hoài bão và cố gắng hết sức mình thì khả năng thành công rất cao.

Tôi thường nói với các bạn sinh viên, đối với nhà khoa học thì điều quan trọng nhất là sự lãng mạn và lòng khao khát. Anhxtanh khi quan sát sự di chuyển của quả lắc đồng hồ đã nhận định rằng, sự di chuyển hay đứng im chỉ là tương đối. Nhiều người đã phản đối nhưng lòng khao khát, sự quyết tâm của ông đã giành chiến thắng. Tôi cho rằng, sự lãng mạn ở đây là khả năng sáng tạo, sự hình dung đã giúp cho Anhxtanh thuyết phục tất cả chúng ta, để giờ đây chúng ta đều tin vào thuyết tương đối.

Tôi nghĩ việc duy trì và phát huy tính lãng mạn, lòng khao khát trong nghiên cứu là bước đầu tiên để tiến gần đến thành công trong khoa học. Hai điều này rất quan trọng nhưng chưa đủ, để có thành công còn cần có dũng khí và quyết tâm đeo đuổi.

Tôi thấy rằng, có một nguyên tắc, trong những điều kiện cụ thể với những nỗ lực tối đa và khả năng sáng tạo của con người, chúng ta có thể khám phá thiên nhiên và có thể phát kiến ra những nguyên lý mới. Mọi khoa học đều như vậy. Khoa học ngày càng trở nên vĩ đại và phát triển ở tầm cao mới dù chúng ta có yêu quí nó hay không. Điều này không chỉ riêng với khoa học tự nhiên mà về khoa học nói chung. Khoa học là một công cụ không thể thiếu để chúng ta tiếp tục tồn tại và phát triển.

GS. Maskawa cùng với sinh viên ĐH QGHN.
GS. Maskawa cùng với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sơ lược tiểu sử của GS. Maskawa:

GS. Maskawa là một trong ba nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel Vật lý năm 2008 cho công trình “khám phá ra nguồn gốc của phá vỡ đối xứng, từ đó dự đoán sự tồn tại của các hạt quark trong tự nhiên”.

GS. Toshihide Maskawa sinh năm 1940 tại Nagoya, Nhật Bản.

- Năm 1967: được trao bằng Tiến sĩ tại ĐH Nagoya

- Năm 1990-1997: là Giáo sư tại Khoa Vật lý, ĐH Kyoto

- Năm 2010-nay: Giám đốc Viện Maskawa tại ĐH Kyoto Sangyo; Giám đốc Viện Kobayashi-Maskawa, ĐH Nagoya; thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nhật Bản

Các giải thưởng tiêu biểu:

- Năm 2007: Giải thưởng của Hội Vật lý châu Âu

- Năm 2008: Huân chương Văn hóa của Hoàng gia Nhật Bản

- Tháng 12/2008: Giải Nobel Vật lý

Hồng Hạnh (lược ghi)
Nguồn: VNU Media
MỚI NHẤT
Siết chặt các điều kiện thành lập trường đại học
Siết chặt các điều kiện thành lập trường đại học

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành điều kiện và thủ tục thành lập, cho phép hoạt động đào tạo, đình chỉ hoạt động đào tạo, sáp nhập, chia, tách, giải thể trường ĐH. Quy định lần này siết chặt hơn về điều kiện thành lập và bổ sung trường hợp bị giải thể.

Thứ bảy, 16/11/2013 - 05:28

“Người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản”
“Người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản”

(Dân trí) - “Tôi biểu dương tinh thần trách nhiệm của các thầy, cô giáo, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, hội khuyến học các cấp đã chăm lo, động viên học sinh dân tộc thiểu số vươn lên, đạt kết quả cao trong học tập, rèn luyện”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thứ bảy, 16/11/2013 - 11:58

Lớp học của “người thầy không bằng cấp”
Lớp học của “người thầy không bằng cấp”

(Dân trí) - Chưa một ngày qua môi trường đào tạo Sư phạm nhưng hơn 10 năm qua, "ông giáo làng" Vũ Hoàng Hà (xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa) vẫn miệt mài đứng lớp. Nhờ sự dạy dỗ của “người thầy không bằng cấp” này mà nhiều em học sinh đã đỗ đạt và trưởng thành.

Thứ bảy, 16/11/2013 - 08:40

Bộ trưởng GD-ĐT thăm bà giáo 81 tuổi
Bộ trưởng GD-ĐT thăm bà giáo 81 tuổi

(Dân trí) - Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội đã đến thăm hỏi lớp học Tình thương quận Tây Hồ nằm trong khuôn viên Trường THCS An Dương (quận Tây Hồ) do bà giáo Hồ Hương Nam (81 tuổi) lập ra.

Thứ bảy, 16/11/2013 - 12:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ học sinh giỏi dân tộc thiểu số
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ học sinh giỏi dân tộc thiểu số

(Dân trí)-“Bác mong các cháu sau này dù làm quan to hay quan bé, làm công hay làm tư, đều phải là những công dân gương mẫu, góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa miền núi và đồng bằng” - Chủ tịch nước nhắn nhủ đến các em học sinh giỏi người dân tộc thiểu số.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 10:50

Tâm sự của giáo viên mầm non
Tâm sự của giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bậc học mầm non chiếm một vị trị quan trọng trong hệ thống giáo dục. Nhưng giáo viên mầm non chưa thật sự được coi trọng, nhiều người vẫn nhìn giáo viên mầm non với cái nhìn dành cho “ô sin có bằng cấp”.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 03:38

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo

(Dân trí) - Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã viết thư gửi các cô giáo, thầy giáo và cán bộ, công chức ngành giáo dục nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2013.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 03:32

Đưa phòng chống bạo lực gia đình vào giảng dạy
Đưa phòng chống bạo lực gia đình vào giảng dạy

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020. Theo đó, sẽ đưa nội dung này vào giảng dạy.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 03:30

Vì sao trẻ nên học tiếng Anh ngay từ 4-6 tuổi?
Vì sao trẻ nên học tiếng Anh ngay từ 4-6 tuổi?

Cha mẹ không nên lãng phí “giai đoạn vàng” để con mình học một ngôn ngữ mới. Độ tuổi 4-6 tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ tự nhiên và “nhập tâm” một ngoại ngữ mới nhanh đến kỳ diệu và khác hoàn toàn với cách tư duy của người lớn.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 03:29

Sinh viên dân tộc thiểu số được hỗ trợ chi phí học tập
Sinh viên dân tộc thiểu số được hỗ trợ chi phí học tập

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 66/2013/QĐ-TTg quy định về chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số học tại các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 01:46

Triển khai chương trình đào tạo “New ACCP - Công nghệ không sách giấy”
Triển khai chương trình đào tạo “New ACCP - Công nghệ không sách giấy”

Từ ngày 01/11 đến 30/11/2013, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT-Aptech triển khai chương trình đào tạo mới nhất “New ACCP - Công nghệ không sách giấy” với ưu đãi tặng máy tính bảng dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành CNTT khi nhập học.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 01:30

Bộ GD-ĐT không tổ chức đón tiếp khách nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ GD-ĐT không tổ chức đón tiếp khách nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn thông báo không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan ở Hà Nội và TPHCM nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
“Niềm tin của xã hội sẽ là một động lực cho giáo viên”
“Niềm tin của xã hội sẽ là một động lực cho giáo viên”

(Dân trí)-“Là nhà giáo và cũng là con người, rồi có lúc, có nơi, chúng tôi sẽ có sai sót. Nhưng đó chỉ là hiện tượng chứ không phải là bản chất. Vì thế, niềm tin của xã hội là động lực để mỗi nhà giáo thêm nguồn sáng tạo, tận tụy với nghề, tận tâm cống hiến”.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:16

Nhiều trường cao đẳng, trung cấp, ít sinh viên
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp, ít sinh viên

(Dân trí) - Ở TP Cần Thơ đang xảy ra một thực trạng các trường cao đẳng, trung cấp nghề ở Cần Thơ mọc lên rất nhiều, nhưng số lượng học sinh, sinh viên dự thi hay đăng ký tham gia vào học thì rất ít.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:12

TiếngAnh123.Com - Giải pháp học Tiếng Anh cho người bận rộn
TiếngAnh123.Com - Giải pháp học Tiếng Anh cho người bận rộn

Trong tổng số 18 sản phẩm CNTT lọt vào chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2013. Theo đó có 5 sản phẩm thuộc nhóm CNTT thành công, 8 sản phẩm thuộc nhóm CNTT triển vọng và 5 sản phẩm thuộc nhóm các sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:02

Hà Nội tuyên dương các nhà giáo mẫu mực tiêu biểu
Hà Nội tuyên dương các nhà giáo mẫu mực tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 14/11, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu 2013. Buổi lễ nhằm tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích của tập thế, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:18

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị được nhận “hoa điện tử” dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị được nhận “hoa điện tử” dịp 20/11

(Dân trí) - Thay vì những lãng hoa tươi hay quà tặng, Sở GD-ĐT TPHCM mong muốn được nhận những lời chúc mừng cho Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bằng thiệp điện tử

Thứ năm, 14/11/2013 - 05:10

Trường Tiểu học Trần Cao Vân có hiệu trưởng mới
Trường Tiểu học Trần Cao Vân có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Liên quan vụ phụ huynh trường Tiểu học Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, Đà Nẵng tố nhà trường có nhiều khuất tất, lãnh đạo chính quyền địa phương đã có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới cho trường này thay bà Vương Thị Vân

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:08

“Trẻ học tiếng Anh tốt nhất là khi 4-8 tuổi”
“Trẻ học tiếng Anh tốt nhất là khi 4-8 tuổi”

(Dân trí) - Trong việc học tiếng Anh, chúng ta không nên ép con học. Hãy cho con cảm thấy niềm yêu thích tiếng Anh hơn là học cho vui. Thời điểm học tiếng Anh tốt nhất là khi trẻ 4-8 tuổi. Nếu trẻ bắt đầu muộn hơn, trẻ sẽ khó nói tiếng Anh trôi chảy hơn.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:07

“Nên ưu tiên đặc biệt cho nam sinh vào học ngành Sư phạm”
“Nên ưu tiên đặc biệt cho nam sinh vào học ngành Sư phạm”

(Dân trí) - “Nên có chế độ ưu tiên đặc biệt để thu hút nam sinh viên học sư phạm để tránh được nguy cơ vắng bóng thầy giáo trong trường học” - đó là ý kiến đề xuất của bà Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng Trường THPT Hà Nội - Amsterdam.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:28

Hai chị em nghèo côi cút hiếu học
Hai chị em nghèo côi cút hiếu học

Mẹ bỏ đi, cha mất, hai chị em Lê Thị Thủy Tiên (14 tuổi) và Lê Thành Đồng (11 tuổi) côi cút, lăn lộn tự kiếm sống. Dù khó khăn nhưng hai em rất ham học.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:03

Cử nhân quốc tế Bridge2B: Tặng 100 suất học bổng
Cử nhân quốc tế Bridge2B: Tặng 100 suất học bổng

Chương trình Cử nhân quốc tế Bridge2B sẽ dành 100 suất học bổng có tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ đồng cho sinh viên trong năm học 2013-2014. Để nhận được học bổng, sinh viên cần tham gia thi 3 môn là IQ, EQ và trắc nghiệm tiếng Anh được tổ chức vào ngày 16/11 tại trụ sở Viện quản trị Kinh doanh FSB Hà Nội.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:00

Truy tặng Bằng khen của Bộ GD-ĐT cho nam sinh cứu người trong lũ
Truy tặng Bằng khen của Bộ GD-ĐT cho nam sinh cứu người trong lũ

(Dân trí) - Nhằm biểu dương kịp thời hành động dũng cảm của em Nguyễn Sỹ Phúc (SN 1996, học sinh lớp 12 THPT Nghi Lộc II, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) quên mình cứu người trong lũ, Bộ GD-ĐT đã quyết định truy tặng Bằng khen cho em Phúc.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:03

Phụ huynh “tố” trường mầm non thu, chi thiếu minh bạch
Phụ huynh “tố” trường mầm non thu, chi thiếu minh bạch

(Dân trí) - Phụ huynh phản ánh Trường Mầm non Châu Phong (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) thu nhiều khoản vô lý, đã bớt xén tiền mua thức ăn của học sinh...

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:42