Giáo sư Bùi Trọng Liễu qua đời

Dân trí Giáo sư Bùi Trọng Liễu - người luôn luôn nặng lòng với quê hương, người nhiều lần về thăm quê, viết nhiều điều trần, kiến nghị về giáo dục và đào tạo - đã qua đời ngày 5/3/2010 tại Bệnh viện Antony (ngoại ô nam Paris, Pháp), thọ 76 tuổi.
>>Giáo sư Bùi Trọng Liễu và triết lý giáo dục: "Liệu cơm gắp mắm"
>>Giáo sư nhận xét về Giáo sư

Lễ tang giáo sư đã được cử hành vào sáng ngày 9/3/2010.

Năm 1981, GS. Bùi Trọng Liễu làm trưởng đoàn của đoàn trí thức Việt kiều tại Pháp về nước theo lời mời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong ảnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và GS. Bùi Trọng Liễu (trái) tại nhà khách Chính phủ, Hà Nội 1981. (Ảnh: Buitronglieu.net)

Giáo sư Bùi Trọng Liễu sinh năm 1934 tại Việt Nam. Ông du học ở Pháp năm 1950 rồi định cư ở nước này. GS. Bùi Trọng Liễu là Tiến sĩ nhà nước về khoa học, ngành Toán (Docteur d’Etat ès sciences mathématiques), là nghiên cứu viên tại Direction des Etudes et Recherches de l'EDF (1959-1963) và là giáo sư đại học (Lille 1963-1969, Paris 1969-2003).

Trong nhiều năm, GS. Bùi Trọng Liễu tham gia Ban chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, làm chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tại Pháp.

Theo đánh giá của báo Diễn Đàn (Paris, Pháp), trong suốt nửa thế kỷ giảng dạy đại học, GS. Bùi Trọng Liễu đã kiên trì làm "gạch nối" giữa Việt Nam và giới đại học Pháp, Mỹ và quốc tế. Cho đến những ngày cuối đời, ông kiên trì đóng góp ý kiến về thực học và cải cách nền giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học.

Sống và làm việc ở Pháp, GS. Bùi Trọng Liễu luôn luôn nặng lòng với quê hương, ông đã nhiều lần về thăm nhà, viết nhiều điều trần hay kiến nghị về giáo dục và đào tạo.

GS. Bùi Trọng Liễu là tác giả của 4 cuốn sách đã xuất bản tại Việt Nam gồm: Tự sự của người xa quê hương (tên cũ là Chuyện gia đình và ngoài đời), Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội 2004; Chung quanh việc học, Nxb Thanh niên 2004; Học gần, Học xa, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội 2005; Học một sàng khôn, Nxb Tri thức Hà Nội 2007. Một cuốn sách thứ 5, chưa xuất bản, là một "tạp ký bỏ ngỏ” mang tên Hướng về quê cũ lúc chiều tà gồm các bài báo gần đây của tác giả đã đăng trên báo.

“Đóng góp cho quê nhà đến hơi thở cuối cùng”

Trên blog cá nhân của mình, GS. Nguyễn Văn Tuấn (Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc) có bài viết mới nhất đưa tin GS. Bùi Trọng Liễu từ trần. Trong bài viết này, GS. Nguyễn Văn Tuấn đánh giá về GS. Bùi Trọng Liễu như sau: “Là người thành đạt trong xã hội Pháp, nhưng anh lúc nào cũng đau đáu (chữ của anh Liễu) nhìn về quê nhà. Anh đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục đại học ở trong nước. Anh viết hàng trăm bài tiểu luận, góp ý về cải cách giáo dục. Bài nào của anh cũng đầy ấp một tấm lòng dành cho quê nhà. Về sau này, anh có một cách viết độc đáo là dẫn nhập bằng những chuyện xưa tích cũ rồi sau đó vào đề chính, và cách viết đó làm cho người đọc thấy nhẹ nhàng. Bài viết cuối cùng của anh là bài Tự nguyện khi anh vào bệnh viện. Tính anh rất cẩn thận. Tôi còn nhớ lúc viết bài đó, anh hỏi anh em bài nhạc “Tự nguyện” là của ai sáng tác để đưa vào bài viết. Có thể nói không ngoa rằng anh đóng góp cho quê nhà đến hơi thở cuối cùng”...


 
PV
Tag :