Giáo dục Việt Nam xếp hạng sau Campuchia

Tính hiệu quả của hệ thống giáo dục Việt Nam chỉ xếp thứ 7 trong số 8 nước ASEAN được xếp hạng mà Báo cáo về Tính Cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố.

Theo đó WEF ghi nhận Singapore, Malaysia và Brunei Darussalam lần lượt đứng đầu trong khi Campuchia đứng thứ 6, Việt Nam thứ 7 và Thái Lan ở cuối bảng. Lào và Myanmar không được WEF xếp hạng.

 

Kết quả xếp hạng này dường như trái ngược với những bản báo cáo thành tích về số lượng dày đặc các học sinh giỏi, học sinh tốt nghiệp, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư tại Việt Nam.

 

Đang có sự chênh lệch giữa những nhận xét và báo cáo chủ quan về chất lượng giáo dục của Việt

Đang có sự chênh lệch giữa những nhận xét và báo cáo chủ quan về chất lượng giáo dục của Việt Nam

 

Thế nhưng báo cáo này xem ra có phần phù hợp với nhận xét của Giáo sư Thomas J.Vallely trước đó từng chỉ ra 5 ngộ nhận của Việt Nam về việc làm như thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay.

 

Trong số này Giáo sư Thomas J.Vallely cho rằng Việt Nam ngộ nhận vì nghĩ bộ tiêu chuẩn mà các trường ở Việt Nam đang áp dụng sẽ tạo ra chất lượng cao. Song, vấn đề khó nhất, lớn nhất là làm thế nào để quản trị, quản lý trường đại học (Việt Nam nên so sánh hệ thống đại học của mình với các nước khác, không nên so sánh mình với mình);

 

Hai là, việc tăng nguồn lực vật chất là có thể tạo ra chất luợng cao hơn hiện có. Tôi (Giáo sư Thomas J.Vallely) rất hoài nghi về khả năng Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay để phát triển giáo dục. Giáo sư cho rằng, nếu tiếp tục thì sẽ không thành công, không hiệu quả mà vấn đề là ở chỗ đổi mới quản trị, quản lý trước rồi mới đến cái khác. Kinh nghiệm ở Trung Quốc là khó áp dụng ở Việt Nam;

 

Những nhận xét khách quan này cũng là dễ hiểu khi báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chiều 15/8 cũng chỉ ra những điều đáng ngại về giáo dục.

 

Theo đó, từ việc biên soạn còn chưa cân đối giữa “dạy chữ” với “dạy người”, giữa lý thuyết và thực hành, giữa dung lượng kiến thức, kỹ năng và thời lượng thực hiện của một số môn học. Một số nội dung trong chương trình, trong sách chưa thực sự cơ bản, khối lượng kiến thức nhiều, dẫn đến sự “quá tải”…,

 

Bên cạnh đó, việc phân ban không đạt được mục tiêu đề ra, không phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của học sinh. Sau 3 năm triển khai thực hiện phân ban đại trà, năm học 2008-2009, cả nước có gần 84% học sinh lớp 10 học ban Cơ bản, chỉ hơn 14% học sinh học ban Khoa học Tự nhiên, xấp xỉ 2% học sinh học ban Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 

Tiền vẫn tăng đều, bộ trưởng kêu thiếu tiền

 

Đáng chú ý là ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục tăng nhanh, từ 15,3% năm 2001 lên đến 20% tổng chi ngân sách năm 2010. Giai đoạn 2008-2012, tỷ lệ ngân sách nhà nước chi cho giáo dục và đào tạo chiếm khoảng 5,5% GDP. Ngân sách chi cho giáo dục phổ thông chiếm khoảng 55% đến trên 60% tổng chi cho giáo dục đào tạo và luôn được ưu tiên đầu tư tăng thêm hằng năm.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng cho rằng  tài chính đầu tư cho giáo dục nhiều chứ không ít song thiếu bàn tay chỉ đạo, thiếu niềm tin của xã hội nên nguồn lực bị phân tán. Vì thiếu niềm tin nên nhiều gia đình mang tiền đi đầu tư giáo dục ở bên ngoài. Nếu không củng cố niềm tin đó đầu tư cho giáo dục vẫn dàn trải.

 

Song Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận giải thích thêm rằng, 20% ngân sách là chi cho giáo dục đào tạo nói chung chứ không chỉ của riêng bộ này. Vậy nên số chi cho giáo dục phổ thông trên tổng thể vẫn không đủ đảm bảo cho chất lượng tối thiểu của giáo dục.

 

Thế nhưng vẫn có ý kiến lo ngại: "Nếu tăng được ngân sách thì chất lượng giáo dục có tăng tỷ lệ thuận được không? Tôi nghi ngờ. Có ý kiến là chính ngành giáo dục cũng phải vì lợi ích người dân mà chiến thắng chính lợi ích của ngành mình".

 

Trong khi đó báo cáo của WEF lại khẳng định rằng tài chính không phải là yếu tố quan trọng nhất để bảo đảm nền giáo dục tốt và lương giáo viên cao không hẳn tạo ra khả năng giảng dạy thích hợp.

 

Mới đây, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan còn đánh giá đạo đức học sinh hiện nay xuống cấp đến mức báo động.

 

Theo bà Doan, nếu muốn thay đổi sản phẩm đào tạo thì cần chỉ thẳng vào khiếm khuyết, phải xác định thực tế mục tiêu giáo dục của từng cấp học, xem khiếm khuyết cái gì thì sửa cái đó. Ví dụ, ở bậc tiểu học, giáo dục nhân cách phải được chú trọng vì nó chi phối tất cả quá trình sau này, bậc tiểu học cần tập trung vào dạy người và học lễ...

 

Theo Phương Nguyên

Đất Việt

MỚI NHẤT
Đỗ 2 trường, cậu học trò nghèo lo phải dừng bước đại học
Đỗ 2 trường, cậu học trò nghèo lo phải dừng bước đại học

(Dân trí) -Thi 2 trường và đỗ cả hai nhưng cậu học trò vượt khó học giỏi nơi xứ dừa Bến Tre đang lo không biết có theo học được không. Ba em là cựu chiến binh, nay yếu mai đau, chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào số tiền làm thuê chật vật của mẹ em.

Thứ hai, 09/09/2013 - 05:18

Gặp nữ sinh mồ côi 2 lần đỗ thủ khoa
Gặp nữ sinh mồ côi 2 lần đỗ thủ khoa

(Dân trí) - Kha Thị Mỹ Trang là một trong 9 tân sinh viên được Trường ĐH Cần Thơ khen thưởng vì thành tích đậu thủ khoa vào trường năm 2013. Trước đó, Mỹ Trang là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 09/09/2013 - 05:05

Trường gửi thư ngỏ “xin” phụ huynh tiền đóng bàn ghế
Trường gửi thư ngỏ “xin” phụ huynh tiền đóng bàn ghế

(Dân trí) - Đầu năm học 2013-2014, Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý, (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) gửi thư ngỏ đến các bậc phụ huynh có con em theo học tại trường “xin” tiền mua bàn ghế. Việc làm này sai quy định đang gây bức xúc cho không ít phụ huynh.

Thứ hai, 09/09/2013 - 04:37

Hà Nội: Hoang mang vì hàng trăm học sinh bất ngờ nghỉ học
Hà Nội: Hoang mang vì hàng trăm học sinh bất ngờ nghỉ học

(Dân trí) - Ngay sau lễ khai giảng, các giáo viên trường tiểu học Hạ Đình được một phen hoang mang vì gần 200 học sinh của trường bất ngờ nghỉ học. Sự việc xuất phát từ những tin nhắn mạo danh qua hệ thống liên lạc điện tử của trường.

Thứ hai, 09/09/2013 - 01:45

Tổng Bí thư dự khai giảng của Học viện Quốc phòng
Tổng Bí thư dự khai giảng của Học viện Quốc phòng

Sáng 9/9, tại Hà Nội, Học viện Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ khai giảng năm học 2013-2014. Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã tới dự và phát biểu, chung vui cùng cán bộ, học viên, nhân viên Học viện.

Thứ hai, 09/09/2013 - 12:55

Khai giảng muộn ở Bản Khoang
Khai giảng muộn ở Bản Khoang

Sáng nay (9/9) lễ khai giảng năm học mới diễn ra tại Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai). Lễ khai giảng muộn ở nơi trận lũ quét kinh hoàng vừa mới đi qua.

Thứ hai, 09/09/2013 - 08:42

Bùng nổ học y khoa trực tuyến toàn cầu
Bùng nổ học y khoa trực tuyến toàn cầu

Được “săn lùng” nhiều nhất trên các trang mạng giáo dục trực tuyến toàn cầu hiện nay là các khóa học về y khoa và chăm sóc sức khỏe con người.

Thứ hai, 09/09/2013 - 08:38

Chưa có cơ chế xử lí nghiêm sai phạm của đối tác liên kết
Chưa có cơ chế xử lí nghiêm sai phạm của đối tác liên kết

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận quan tâm về lỗi in ấn trong bộ sách Bài tập Tiếng Việt nâng cao của tác giả Đặng Thị Trà do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm liên kết xuất bản với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trí Nhân Tâm.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 02:03

Bài văn sâu sắc về lòng tốt bị đánh rơi
Bài văn sâu sắc về lòng tốt bị đánh rơi

Trước đề bài yêu cầu bày tỏ suy nghĩ về lời tâm sự của nhà văn George Saunders "điều khiến tôi tiếc nhất trong đời mình là những lần để lạc mất lòng tốt", một nam sinh lớp 12 đã có những chia sẻ sâu sắc.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 10:06

Những lỗi cần tránh khi du học
Những lỗi cần tránh khi du học

Do mỗi nước có một phương pháp giảng dạy khác nhau nên khi ra nước ngoài, du học sinh phải tìm hiểu kỹ để có sự thích ứng nhanh chóng.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 07:22

Tiết học đầu năm ở một lớp học “ồn ào”
Tiết học đầu năm ở một lớp học “ồn ào”

(Dân trí) - Thoải mái nói, thảo luận với bạn bè, giáo viên để bài học được nhớ lâu và kỹ hơn, ngồi trong không gian từng nhóm 4 người như kiểu học phương Tây… là những gì diễn ra tại lớp học theo mô hình “Trường học mới”.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 06:15

Nhà khó, em tính thôi học, đi làm phụ giúp cha mẹ
Nhà khó, em tính thôi học, đi làm phụ giúp cha mẹ

(Dân trí) -Cha Thắm không làm được việc nặng nên đi giữ vuông cá cho người ta được 800.000 đồng/tháng. Mẹ em đi gặt lúa thuê, hết mùa cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. Bởi thế, Thắm chọn học ngành Sư phạm nhưng 4 năm ăn học cũng là gánh nặng “ngàn cân” cho cha mẹ em.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường tư lèo tèo hồ sơ đăng ký xét tuyển
Trường tư lèo tèo hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường đại học công lập năm nay bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 thì nhiều trường đại học ngoài công lập đến thời điểm này chỉ nhận được lèo tèo vài chục bộ hồ sơ.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 04:57

Nữ sinh nghèo và nỗi lo giấc mơ giảng đường sắp vụt tắt
Nữ sinh nghèo và nỗi lo giấc mơ giảng đường sắp vụt tắt

(Dân trí) - Hiền lành, chăm học... là nhận xét của thầy cô Trường THPT Lưu Tấn Phát (huyện Cai Lậy) về nữ sinh nghèo Lê Thị Lành. Thi đỗ ngành Quản lý đất đai Trường ĐH Cần Thơ, Lành đang lo không biết có theo học được không?

Thứ bảy, 07/09/2013 - 11:56

“Được Bộ trưởng GD-ĐT động viên, tôi cảm động quá…”
“Được Bộ trưởng GD-ĐT động viên, tôi cảm động quá…”

(Dân trí) - “Gia đình tôi gửi lời cảm ơn mọi người. Chúng tôi được bác sĩ chăm sóc trong lúc khó khăn, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT động viên, tặng quà. Tôi cảm động quá…” - lời chia sẻ xúc động của anh Chảo Văn Lâm- người cha có 5 con bị mất tích trong lũ quét.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 07:42

Cô gái xứ Thanh 2 lần đỗ thủ khoa
Cô gái xứ Thanh 2 lần đỗ thủ khoa

(Dân trí) - Nhờ niềm say mê với âm nhạc, sau 2 năm đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia, cô học trò xứ Thanh - Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1990 lại tiếp tục trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 07:32

Ngày khai giảng đau thương tại Bản Khoang
Ngày khai giảng đau thương tại Bản Khoang

(Dân trí) - Sau khi nghe hung tin lũ dữ đã cuốn trôi nhiều nhà dân và giáo viên ở dân thôn Can Hồ A (xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, Lào Cai), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã lên tận nơi và chia sẻ nỗi đau của nhiều giáo viên trẻ nơi đây.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 02:45

Nỗi lo của người mẹ bán lợn cho con đi thi
Nỗi lo của người mẹ bán lợn cho con đi thi

(Dân trí) -Ngày Tuyết đi thi đại học, mẹ em phải bán con lợn chưa tới lứa lấy tiền làm lộ phí. Giờ cô học trò quê Tiền Giang đỗ vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, nhưng ba mẹ em không biết bán cái gì nữa để có tiền cho con đi học...

Thứ sáu, 06/09/2013 - 01:05

Cậu học trò miền sơn cước đỗ điểm cao 2 trường Y
Cậu học trò miền sơn cước đỗ điểm cao 2 trường Y

(Dân trí) - Đó là em Tô Quang Duy, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh), thi đỗ cả 2 trường ĐH Y Hà Nội và Học viện Quân y với điểm số khá cao. Trước đó, Duy đạt giải Ba kỳ thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 11:58

TPHCM: Không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh
TPHCM: Không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh

(Dân trí) - Đó là một phần nội dung trong văn bản hướng dẫn thu, sử dụng học phí và thu khác của cơ sở giáo dục và đào tạo công lập từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2014 - 2015 do liên sở Sở GD-ĐT và Sở Tài chính TPHCM vừa ban hành.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 10:58

Lễ khai giảng... “trắng” giáo viên
Lễ khai giảng... “trắng” giáo viên

(Dân trí) - Bức xúc trước việc xã chuyển học sinh tiểu học từ điểm trường lẻ lên trường chính, đồng loạt bà con nhân dân làng Văn Hà, xã Quang Sơn, Đô Lương (Nghệ An) đưa con đến điểm trường lẻ dự lễ khai giảng mặc cho cửa đóng im ỉm và không có giáo viên.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 08:17

“Trường điểm” vẫn phải học nhờ địa điểm
“Trường điểm” vẫn phải học nhờ địa điểm

(Dân trí) - Đến dịp tuyển sinh, nhiều phụ huynh ở thành phố Quảng Ngãi tìm mọi cách đưa con vào học 2 trường điểm là Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm và Trường Mầm non 2/9. Tuy vậy, hiện nay 2 trường này đang chịu cảnh mượn địa điểm học nhờ ở nơi khác.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 06:46

Khai giảng ở ngôi trường tiểu học "sống trong lo âu"
Khai giảng ở ngôi trường tiểu học "sống trong lo âu"

(Dân trí) - Nghe học trò hỏi: “Tại sao tụi con không được dự khai giảng?”, nhiều giáo viên không khỏi ngậm ngùi. Bao nhiêu năm nay rồi, chỉ một số ít học sinh của trường được dự khai giảng do trường quá chật hẹp và nhiều nguy hiểm rình rập.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 06:08

In nhầm nội dung sách thực hành lớp 5
In nhầm nội dung sách thực hành lớp 5

(Dân trí) - Ngày 5/9, bà Nguyễn Thị Lành, GĐ Công ty Cổ phần In và dịch vụ Thừa Thiên - Huế cho biết, do lỗi kỹ thuật trong khâu in ấn, nên nhiều cuốn sách Thực hành Tiếng Việt và Toán tập 1 dành cho khối 5 đã bị sai sót.

Thứ năm, 05/09/2013 - 05:21