"Giáo dục Việt Nam chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0"

Dân trí TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam nhận định, do cách thức vận hành hệ thống giáo dục quốc dân của ta chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0 nên ngân sách cho giáo dục luôn thiếu. Phải có cuộc cách mạng thực sự trong giáo dục thì mới có sự thay đổi.
>>Tuyển sinh đại học 2019: Đào tạo đa ngành đón đầu cuộc cách mạng 4.0
>>Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0
>>Xây dựng xã hội học tập là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0

Giáo dục Việt Nam chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0 - 1
TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam

Chia sẻ với báo chí, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam cho biết, thời gian gần đây, tôi thấy cách mạng công nghiệp 4.0 được mang ra bàn bạc và mổ xẻ như một “phong trào”.

Thực ra bàn cũng được, tuy nhiên cá nhân tôi nghĩ rằng, chỉ có những người quan tâm thực sự mới tìm hiểu thế nào là cách mạng công nghiệp 4.0. Đa số người dân không tìm hiểu 4.0 là gì. Với họ, cơm áo gạo tiền, những cái tác nghiệp hàng ngày, những cái phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện đại mới là điều quan tâm nhất, dù đó 2.0;3.0; hay 4.0.

Giáo dục đại học cũng vậy. Các trường không chờ đến khi xã hội hô hào, thúc giục mới nghĩ đến 4.0 mà đó là những cái đang hiển hiện, là những thay đổi và chuyển mình từng ngày, từng giờ các trường đã, đang và sẽ làm để nâng cao chất lượng đào tạo.

Cách mạng gì thì cách mạng, cuộc sống thực tế đang diễn ra như thế nào thì chúng ta đón nhận, hòa nhập và thay đổi như thế đó. Đừng đợi đến khi xã hội hô hào mới thay đổi.

Thưa ông, có nhiều ý kiến cho rằng, giáo dục 4.0, xu hướng đào tạo trực tuyến sẽ lên ngôi, người học được toàn quyền quyết định, ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Cách đây 20 năm, khi ngồi bàn về giáo dục trực tuyến, người ta hoang mang lắm, thấy giáo dục trực tuyến là cái gì đó kỳ bí, ghê gớm và thật xa xỉ. Quan điểm thầy đọc, trò chép; học là phải lên lớp nghe giảng; tối về nghiên cứu giáo trình là kế tiếp của nền giáo dục cũ và lạc hậu. Trong thời đại công nghệ 4.0 quan điểm và xu hướng giáo dục ấy sẽ không thể tồn tại.

Trong kỷ nguyên công nghệ số, việc học của sinh viên sẽ không bị giới hạn về không gian và thời gian. Các em có thể học ở mọi lúc, mọi nơi; có thể ngồi nhà không cần lên lớp, không cần có sách giáo trình in ra giấy, không cần có thầy cô giáo kè kè bên cạnh nhưng cũng có thể tiếp cận được tất cả các tài liệu, kiến thức thông qua internet. Các bài giảng của thầy, sinh viên có thể tra cứu và học bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu chỉ bằng 1 chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Nếu như online là hình thức để học và hiểu thì diễn dàn học tập là công cụ để sinh viên ôn tập, hệ thống lại kiến thức, trao đổi trực tiếp với thầy giáo và bạn học để hiểu sâu sát thêm từng vấn đề.

Các Đại học tiên tiến đã thực hiện điều này cả hàng mấy chục năm trước, ở Việt Nam, các trường đại học phần lớn chỉ đang hướng tới… Trong tương lai gần, sẽ có rất nhiều môn học, sinh viên không cần phải lên lớp.

Khi hình thức đào tạo trực tuyến chiếm lĩnh, các trường đại học có gặp khó khăn trong việc quản lý chất lượng đào tạo không, thưa ông?

Với hình thức đào tạo trực tuyến, sinh viên muốn học kiểu nào cũng được, có thể là online hoặc offline, học bất cứ ở đâu và bất cứ thời gian nào, thậm chí việc học ai cũng không còn là chuyện đáng để bàn luận nữa.

Theo tôi, chỉ cần các trường tổ chức được các cuộc thi không ai có thể thi hộ được, các em vượt qua được các kỳ thi một cách thực chất, đó là cách quản lý và kiểm soát chất lượng tối ưu nhất.

Ông đánh giá như thế nào về chương trình đào tạo, cách thức dạy và học trong các trường đại học hiện nay?

Chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam hiện đang áp dụng ở phần lớn các trường đại học rất lạc hậu. So với nhu cầu kiến thức mà người học cần có để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng thì trường đại học cung cấp rất hạn chế. Vì thế, số sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm theo chuyên môn được đào tạo còn thấp, thậm chí thất nghiệp. Chương trình đào tạo đại học nước ta hiện nay nói vui là 70% là 2.0, 30% là 3.0 vẫn đang phải ì ạch để hoàn thành.

Cách dạy và học cũng vậy. Chúng ta vẫn chưa “thoát” ra khỏi phương thức dạy học truyền thống “thầy đọc, trò chép” và quan điểm “người thầy là trung tâm”. Trình độ và phương pháp giảng dạy của giảng viên lạc hậu, không truyền được cảm hứng cho người học, kết quả là chất lượng đầu ra chưa đáp ứng tốt yêu cầu tuyển dụng.

Nhiều thầy cô than thở “ sinh viên bây giờ lười học”, có nên trả lời các thầy cô đó rằng “ sinh viên không muốn nghe những kiến thức lạc hậu và cách dạy quá nhàm chán của các thầy không?”.

Tôi nghĩ rằng, với cách dạy cũ thì sinh viên đang bị chính thầy cô của mình kìm hãm. Thầy cô chính là điểm chốt của chất lượng giáo dục đại học trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Giáo dục Việt Nam chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0 - 3
Đội ngũ CBGV chính là điểm chốt của chất lượng giáo dục đại học trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Vậy, chúng ta cần làm gì để tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ giảng viên, thưa ông?

Đấy là một bài toán khó. Có một thực tế ai cũng nhìn thấy, đó là giảng viên chưa được gắn với một trách nhiệm cụ thể nào trong nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Họ chỉ biết họ được phân công giảng dạy môn học này, các trường đại học vẫn đang chấp nhận họ, họ vẫn đang được ăn lương, họ không có nhu cầu “cải biến” lên, chưa nói đến chuyện muốn cải biến lên cũng không được.

Nhiều người đưa giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học bằng cách đầu tư tiền để mua chương trình đào tạo nước ngoài. Xin thưa rằng, mua chương trình đào tạo nước ngoài chẳng có khó khăn gì, vấn đề mấu chốt ở đây là đội ngũ giảng viên đủ trình độ dạy các chương trình ấy ở đâu ra? Hàng trăm nghìn giảng viên các trường đại học của nước ta thì bao nhiêu % giảng viên dạy được chương trình tiên tiến? Chương trình tốt nhưng không có đủ người giảng dạy tốt thì cũng vô nghĩa. Vậy làm thế nào để cải cách?

Chiếc áo không làm nên Thày tu. Các Thầy không đi trước đón đầu thì đừng mong cách mạng 4.0 thành công. Phải nhanh chóng cập nhật kiến thức nếu muốn làm thầy giáo giỏi.

Hãy gạt bỏ ngay cái tư tưởng “thầy là trung tâm”; đừng bao giờ tự ảo tưởng và bằng lòng về những kiến thức, kỹ năng mình đang có bởi thế giới đang thay đổi từng giây, từng phút; đừng để bản thân đứng ngoài trách nhiệm của tập thể… Kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ, công nghệ thông tin và kỹ năng mềm là những thứ người thầy trong thời đại 4.0 phải có.

Nhưng, làm sao để có đông đảo đội ngũ giảng viên 4.0? Lại phải quay lại vấn đề đầu tiên là “Tiền”.

Tiền lương cao cho đội ngũ giảng viên đại học sẽ thu hút được nhiều người giỏi đi làm nghề này. Ngân sách nhà nước có đủ để làm điều này không?

Theo tôi là đủ, nhưng do cách thức vận hành hệ thống giáo dục quốc dân của ta chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0 nên ngân sách cho giáo dục luôn thiếu.

Phải có cuộc cách mạng thực sự trong giáo dục thì mới có sự thay đổi, nếu ngân sách giáo dục chi cho giáo dục phổ thông như là phúc lợi để toàn dân được hưởng, còn giáo dục đại học là sự đầu tư của người học thì bài toán về tiền sẽ được giải quyết khi ngân sách quốc gia có hạn.

Không giải quyết được thu nhập đủ ở mức độ khá so với xã hội đối với đội ngũ làm nghề dạy học thì tất cả những lời kêu gọi sẽ chỉ là những cơn sóng nhất thời.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hòe Thu (thực hiện)

MỚI NHẤT
Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Chi hội Nữ trí thức
Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Chi hội Nữ trí thức

(Dân trí) - Chiều ngày 29/01/2019, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã Đại hội thành lập Chi hội Nữ trí thức khóa I nhiệm kỳ 2019-2024.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:49

Trải nghiệm chợ tết bao cấp của học sinh trường Quốc tế
Trải nghiệm chợ tết bao cấp của học sinh trường Quốc tế

(Dân trí) - Ký ức về một thời bao cấp mà giới trẻ chỉ được nghe qua những câu chuyện kể của ông bà như các quầy mậu dịch đông kín người xếp hàng chờ mua lương thực, tem phiếu, cái tivi đen trắng, chiếc xe đạp Phượng Hoàng… đã được tái hiện trọn vẹn trong chợ Tết “Tết xưa” của trường PTLC Quốc tế Gateway.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:20

Vụ cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái: Chỉ mới xác minh được một học sinh
Vụ cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái: Chỉ mới xác minh được một học sinh

(Dân trí) - UBND Thành phố Thái Nguyên vừa có công văn gửi báo Dân trí về vụ việc cô giáo bị tố phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái tại Trường tiểu học Trung thành (TP Thái Nguyên). Theo đó, cơ quan chức năng chỉ mới xác minh được 1 trong số 4 học sinh, 3 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục được làm rõ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:42

Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết
Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết

(Dân trí) - Con nghỉ học sớm trước một tuần, trong khi cha mẹ vẫn tất bật với những ngày cuối năm, nhiều phụ huynh Sài Gòn chi đến hàng triệu đồng để "chống bão trước Tết"

Thứ tư, 30/01/2019 - 11:40

Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của một trang web uy tín về hỗ trợ tìm phòng trọ cho du học sinh trên khắp thế giới, đã khảo sát 120.000 sinh viên tại 125 thành phố trên toàn cầu, qua đó tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chi phí chỗ ở tại các quốc gia khác nhau và thậm chí là sự khác biệt lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng khu vực.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:53

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tay chúc Tết cô giáo cũ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tay chúc Tết cô giáo cũ

(Dân trí) - Dịp Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến gần, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tay chúc mừng cô giáo Đặng Thị Phúc, một cô giáo tiểu học của ông.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:49

Những vụ bạo hành trẻ mầm non xôn xao dư luận năm 2018
Những vụ bạo hành trẻ mầm non xôn xao dư luận năm 2018

(Dân trí) - Cô kẹp cổ tát liên tiếp, đánh, bóp miệng trẻ “nhồi” thức ăn như nhồi vịt… là hàng loạt những vụ bạo hành trẻ mầm non gây bức xúc dư luận trong năm qua. Mặc dù đã có nhiều bài học, nhưng tình trạng giáo viên bạo hành trẻ mầm non vẫn tiếp diễn khiến nhiều người xót xa và bức xúc.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:19

Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Cần tạo động lực để nhà giáo yên tâm cống hiến
Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Cần tạo động lực để nhà giáo yên tâm cống hiến

(Dân trí) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, ngày 29/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, chúc tết nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:31

Đã xác định được nguyên nhân cháu bé 3 tuổi tử vong ở trường
Đã xác định được nguyên nhân cháu bé 3 tuổi tử vong ở trường

(Dân trí) - Ngày 29/1, trao đổi với PV, thầy Dương Xuân Chất - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết: “Nguyên nhân đẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong tại trường Mầm non là do cái áo ấm của cháu có dây luồn, khi cháu chơi thì dây này bị móc vào máng cầu trượt, sau đó siết vào cổ dẫn đến tử vong”.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:25

TPHCM: Chuẩn bị nghỉ hưu, hiệu trưởng được điều về làm… giáo viên
TPHCM: Chuẩn bị nghỉ hưu, hiệu trưởng được điều về làm… giáo viên

(Dân trí) - Còn khoảng 2 năm nữa là nghỉ hưu nhưng do không được Sở GD-ĐT TPHCM quyết định tái bổ nhiệm nên một hiệu trưởng Trường THPT ở huyện Hóc Môn được điều về làm giáo viên tại địa bàn khác.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:37

Công khai hoạt động của Hội đồng và hồ sơ của ứng viên giáo sư, phó giáo sư
Công khai hoạt động của Hội đồng và hồ sơ của ứng viên giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của Dự thảo "Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở” .

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:20

TPHCM: “Thưởng Tết” cắt giảm không rõ ràng, giáo viên bức xúc
TPHCM: “Thưởng Tết” cắt giảm không rõ ràng, giáo viên bức xúc

(Dân trí) - Thu nhập tăng thêm giảm đi một nửa, có người thậm chí giảm 3 lần, giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ, TPHCM không chỉ "sốc" mà còn bức xúc phản ánh hiệu trưởng cắt giảm thu nhập tăng thêm không lý do, thiếu minh bạch tài chính.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Một bé trai 3 tuổi tử vong trong giờ học ở trường mầm non
Một bé trai 3 tuổi tử vong trong giờ học ở trường mầm non

(Dân trí) - Trong lúc đang chơi cầu trượt, một cháu bé 3 tuổi đang theo học ở trường Mầm non xã Tân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) bất ngờ bị ngã tím tái rồi tử vong sau đó.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:30

Thanh Hóa: Thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Thanh Hóa: Thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - Nhằm thu hút, tuyển dụng được sinh viên, cán bộ khoa học trẻ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:02

Thầy cô bớt tiền lương gói bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết
Thầy cô bớt tiền lương gói bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết

(Dân trí) - Bánh chưng là món bánh truyền thống của các gia đình người Việt khi Tết đến xuân về, tuy nhiên, với nhiều học sinh ở miền núi, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình các em không có điều kiện làm bánh chưng vào ngày Tết. Với mong muốn các em có một cái Tết trọn vẹn, các thầy cô giáo đã trích tiền lương để gói bánh chưng tặng các em.

Thứ ba, 29/01/2019 - 01:05

Cà Mau: Kiểm điểm hàng loạt Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS
Cà Mau: Kiểm điểm hàng loạt Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS

(Dân trí) - Ngày 28/1, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã thống nhất kiểm điểm hàng loạt Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn do để xảy ra sai sót trong việc xét chọn các đối tượng ưu tiên, tiếp tục hợp đồng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:35

2 sinh viên bị thương vong vì điện giật bình nóng lạnh tại nơi học quân sự
2 sinh viên bị thương vong vì điện giật bình nóng lạnh tại nơi học quân sự

(Dân trí) - Hai nạn nhân không may mắn đó là sinh viên năm nhất của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đang học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP- AN) Quân khu 2, Thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:10

Tả cây đào cũng cần văn mẫu
Tả cây đào cũng cần văn mẫu

(Dân trí) - Tối cuối tuần, tôi giục con trai học bài. Tôi tranh thủ ngày nghỉ dọn dẹp nhà cửa đón Tết, con phụ bố mẹ lau chùi cửa sổ, nấu cơm. Tôi hỏi con bài vở, con nói đã học hết. Vậy mà buổi tối, con miệt mài tìm kiếm tài liệu trên máy tính. Tôi ngó vào kiểm tra, con đang say sưa đọc văn mẫu, tả về hoa đào.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:12

Con nghỉ Tết 16 ngày, phụ huynh liêu xiêu
Con nghỉ Tết 16 ngày, phụ huynh liêu xiêu

(Dân trí) - Con nghỉ Tết kéo dài đến hơn nửa tháng, trong khi lịch nghỉ của cha mẹ ngắn hơn, nhiều gia đình ở TPHCM lại tiếp tục điệp khúc "trông" con ngày Tết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:03

Giáo viên không được đi lễ hội trong giờ hành chính
Giáo viên không được đi lễ hội trong giờ hành chính

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 mà Bộ GD&ĐT chỉ đạo các giám đốc đại học, học viện, viện; hiệu trưởng các trường đại học; hiệu trưởng các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm; Giám đốc Sở GD&ĐT cả nước.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:39

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM xét tuyển hai phương thức năm 2019
Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM xét tuyển hai phương thức năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) dự kiến thực hiện đồng thời hai phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn cho tất cả các ngành đào tạo trình độ đại học chính quy.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:31

Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện
Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện

(Dân trí) - Những lớp học như thế được thực hiện bởi tổ chức Architecture for Children, đây cũng là nơi mà kiến ​​trúc sư Chan đã dạy các kỹ năng thiết kế và kiến ​​trúc cho học sinh trong 15 năm qua.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:24

8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”
8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại năm 2009, sau 7 năm, Lê Tuấn Bình (sinh năm 1987) xuất sắc giành học bổng toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2016 - 2017.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:10

Hà Nội: Học sinh trải nghiệm cái Tết thời mậu dịch
Hà Nội: Học sinh trải nghiệm cái Tết thời mậu dịch

(Dân trí) - Ký ức thời bao cấp mà lớp trẻ hôm nay được nghe qua những câu chuyện kể của ông bà, cha mẹ là những quầy mậu dịch kín người xếp hàng mua lương thực, là cái ti vi trắng đen cả xóm quây quần mỗi tối… Tất cả đều được tái hiện qua chương trình “Tết xưa”, do Trường phổ thông liên cấp Gateway vừa tổ chức.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:09