Giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay

Dân trí "Đạo đức của một bộ phận học sinh, sinh viên đang xuống cấp đến mức báo động; vẫn còn có hành vi vi phạm pháp luật, sa sút nhân cách,… là một trong những thách thức lớn đối với ngành giáo dục và cả xã hội", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang đánh giá.
>>Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng

Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam vừa phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu tổ chức hội thảo “Nhà trường, gia đình và xã hội với giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu.

Giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay - 1

Hội thảo về giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên do Hội Khoa học Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam tổ chức, vừa diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu.

Tại hội thảo, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, đạo đức của một bộ phận học sinh, sinh viên (HS-SV) đang xuống cấp đến mức báo động. Công tác giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho HS-SV ở trường học cơ bản chưa đáp ứng được yêu cầu; vẫn còn một bộ phận HS-SV vi phạm pháp luật, sa sút nhân cách… là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục và cả xã hội.

Có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó thấy rõ là công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa thật sự có hiệu quả. Công tác quản lý ở một số trường học còn bất cập, người đứng đầu chưa sâu sát, trách nhiệm chưa cao, một số cơ sở chưa phát huy tốt tính dân chủ, vai trò của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Cá biệt có những giáo viên có nghiệp vụ năng lực sư phạm còn yếu kém, thậm chí vi phạm các chuẩn mực của nhà giáo. Các hoạt động đoàn, đội chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới và cũng còn ảnh hưởng nhiều thông tin xấu, độc trên các trang mạng xã hội,...

"Tất cả những nguyên nhân đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc giáo dục về nhận thức, tình cảm, hành vi, thói quen của HS-SV trong quá trình rèn luyện nhân cách của mình", Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đánh giá. 

Giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang nêu quan điểm: Việc giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên luôn cần thiết.

Theo bà Lâm Thị Sang, việc giáo dục đạo đức cho HS-SV là vấn đề không mới nhưng luôn cần thiết, thậm chí rất “nóng” trong giai đoạn hiện nay.

Do vậy, việc làm rõ bản chất và xác định các giải pháp trong vấn đề giáo dục đạo đức trong nhà trường là cấp thiết, để giúp HS-SV có những quan hệ ứng xử, giao tiếp tốt hơn. Bởi nếu làm không tốt thì hệ lụy của nó sẽ dẫn đến những vấn đề bất an trong cộng đồng, bất ổn trong xã hội.

“Qua hội thảo, chúng ta cần nhìn nhận lại vai trò trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với việc chăm lo giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho HS-SV hiện nay.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác an ninh an toàn trường học, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa học đường ngày càng tốt đẹp hơn, gắn với tăng cường giáo dục đạo đức trách nhiệm nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên và xây dựng tốt cơ chế phối hợp giữa các lực lượng giáo dục”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay - 3

PGS.TS Trần Kiều - Chủ tịch Hội Khoa học Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam cho rằng, cần xem lại quan điểm của thế hệ trẻ ngày nay khác xưa như thế nào, để từ đó có phương pháp giáo dục phù hợp.

PGS.TS Trần Kiều - Chủ tịch Hội Khoa học Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam cho rằng, giáo dục phải phù hợp với đặc điểm của đối tượng. Do đó, chúng ta phải xác định thế hệ trẻ trong bối cảnh hiện nay so với thế hệ cùng trang lứa cách đây vài chục năm thì có những đặc điểm gì đáng lưu ý, đó mới là vấn đề quan trọng.

“Gia đình, nhà trường, xã hội phối hợp giáo dục và nhà trường đóng vai trò hạt nhân. Mỗi một lực lượng như thế họ cần giáo dục trẻ em theo những yêu cầu nào, nội dung gì, mục tiêu gì, cách thức gì cho phù hợp với đặc điểm đó, chẳng hạn như mục tiêu giáo dục đạo đức của gia đình có khi không trùng lặp mục tiêu giáo dục con người trong xã hội”, PGS.TS Trần Kiều đặt vấn đề.

Theo Chủ tịch Hội Khoa học Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam, có ý kiến cho rằng mô hình “Con ngoan, trò giỏi, đội viên chăm” đã quá cũ. Bởi nếu không như vậy thì không hiểu phải muốn con thế nào, học trò thế nào, đội viên thế nào. Còn khẩu hiệu nhiều trường treo lên nhưng không ít ý kiến phản đối là “Tiên học lễ - Hậu học văn”, cho thấy trong quan điểm nội dung, cách thức giáo dục đã có vấn đề.

Có quan điểm cho thấy giáo dục gia đình có mấy loại, có gia đình bỏ mặc con, tức trách nhiệm gia đình kém; có gia đình quan tâm nhưng không biết cách quan tâm; có gia đình giáo dục con họ theo mục tiêu của chính họ và con họ chứ không phải mục tiêu quy luật xã hội. Còn giáo dục xã hội thì thế nào, ai cầm trịch, giáo dục gì, tác động thế nào,... tất cả những cái này "nói nghe thì hay nhưng vào làm thì khó".

“Chúng ta phải xem quan điểm của thế hệ trẻ khác ngày xưa như thế nào. Ví dụ một hệ giá trị nào đó mà chúng ta cho là rất tốt đối với chúng ta, thuyết phục chúng ta, nhưng đối với giới trẻ bây giờ thì chưa chắc. Do vậy, phàm giáo dục cái gì cũng thế, nếu không bám sát đặc điểm đối tượng thì dễ không có hiệu quả”, PGS.TS Trần Kiều nói.

Còn tiếp…

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Vì sao trường Đại học Đông Đô lại ngang nhiên thông báo tuyển sinh văn bằng 2?
Vì sao trường Đại học Đông Đô lại ngang nhiên thông báo tuyển sinh văn bằng 2?

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nhưng trường Đại học Đông Đô lại vẫn ngang nhiên thông báo tuyển sinh một cách công khai. Điều đáng nói cơ quan quản lý Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) lại không phát hiện ra điều này mà thậm chí còn bộc lộ “lỗ hổng” để trường Đại học Đông Đô hợp thức hóa thông tin đến với học viên.

Thứ ba, 13/08/2019 - 12:45

ĐH FPT thành trường thứ 5 đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới
ĐH FPT thành trường thứ 5 đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới

(Dân trí) - Trường ĐH FPT mới đây đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng, trở thành trường đại học thứ 5 đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn đánh giá mới. Với kết quả này, theo luật Giáo dục Đại học sửa đổi, Trường ĐH FPT chính thức được tự chủ trong việc mở ngành và liên kết đào tạo.

Thứ ba, 13/08/2019 - 11:00

Gần 500 nhà khoa học thế giới hội tụ chia sẻ, truyền cảm hứng về kinh tế học
Gần 500 nhà khoa học thế giới hội tụ chia sẻ, truyền cảm hứng về kinh tế học

(Dân trí) - Ngày 12/8, ĐH Quốc gia Hà Nội đã khai mạc Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á 2019 với sự tham gia của gần 500 học giả đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:49

Bé gái 4 tuổi rơi xuống bể bơi đuối nước tại trường học
Bé gái 4 tuổi rơi xuống bể bơi đuối nước tại trường học

(Dân trí) - Trong lúc cùng người thân vào khu vực bể bơi trong khuôn viên trường để chơi, một bé gái 4 tuổi không may bị rơi xuống bể đuối nước thương tâm.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:49

Một số trường tiểu học tại London cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh
Một số trường tiểu học tại London cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ các em học sinh đủ năng lượng cho buổi sáng học tập và hoạt động, các hội đồng trường tại Anh đã bắt đầu chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh tiểu học, và tiến tới là cho cả học sinh trung học.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:20

Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan khai giảng năm học đầu tiên
Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan khai giảng năm học đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 12/8, trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan khai giảng năm học mới 2019-2020. Năm học đầu tiên, trường công lập thuộc trường ĐH Tôn Đức Thắng đón hơn 200 học sinh theo tại đây.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:13

Lớp học trường làng 100% đậu đại học
Lớp học trường làng 100% đậu đại học

(Dân trí) - Trường THPT Cù Huy Cận nằm ở vùng rốn lũ của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Là ngôi trường vùng sâu, vùng xa, hàng năm phải hứng chịu nhiều đợt lũ lụt, thế nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi, thầy trò nơi đây đã gặt hái nhiều thành công. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, một lớp học của trường có tỷ lệ đậu đại học 100%.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:48

Giáo dục đạo đức cho HS-SV: “Khoảng trống” trong sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường
Giáo dục đạo đức cho HS-SV: “Khoảng trống” trong sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường

(Dân trí) - Tại hội thảo "Nhà trường, gia đình và xã hội với giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay" vừa diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu, PGS.TS Chu Cẩm Thơ (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam) đã nêu ra một số "khoảng trống" trong sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

Thứ ba, 13/08/2019 - 01:27

Khép lại một mùa Olympic quốc tế bội thu huy chương
Khép lại một mùa Olympic quốc tế bội thu huy chương

(Dân trí) - Tại buổi đón đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 31 tại sân bay chiều ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đây là đoàn học sinh cuối cùng khép lại một mùa Olympic quốc tế bội thu huy chương.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:40

Điểm cao hơn điểm chuẩn, thí sinh vẫn trượt đại học
Điểm cao hơn điểm chuẩn, thí sinh vẫn trượt đại học

(Dân trí) - Sau khi xem điểm chuẩn được trường ĐH Sài Gòn công bố, một số thí sinh cứ tưởng mình trúng tuyển vì điểm đạt được cao hơn điểm chuẩn. Tuy nhiên, khi không có tên trong danh sách trúng tuyển, các thí sinh bất ngờ trước quy định điểm sàn của quy chế tuyển sinh đại học đối với các ngành Sư phạm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:37

Hà Nội: Sẽ yêu cầu các trường mạo danh bỏ từ “quốc tế”
Hà Nội: Sẽ yêu cầu các trường mạo danh bỏ từ “quốc tế”

(Dân trí) - “Với các trường trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” nhưng cứ đưa thêm vào “mạo danh” quốc tế để thu hút học sinh là sai. Chúng tôi phải yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm cho cha mẹ học sinh”.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:45

Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Tạm đình chỉ nhóm lớp trẻ tư thục Tuổi Thơ
Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Tạm đình chỉ nhóm lớp trẻ tư thục Tuổi Thơ

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự việc 3 cháu bị bỏng do học kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên (Hà Nam) đã tiến hành tạm đình chỉ với nhóm lớp trẻ tư thục Tuổi Thơ để xem xét, giải quyết sự việc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Răng sữa của học sinh bị mất, giáo viên viết thư "giải trình" gửi bà tiên răng
Mỹ: Răng sữa của học sinh bị mất, giáo viên viết thư "giải trình" gửi bà tiên răng

(Dân trí) - Một giáo viên dạy lớp một ở bang Pennsylvania, Mỹ đã viết một bức thư xác nhận cho bà tiên răng sau khi học sinh của cô vô tình làm mất chiếc răng sữa vừa mới nhổ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:02

Nhẹ nhàng cùng con bước qua lớp 1, tại sao không?
Nhẹ nhàng cùng con bước qua lớp 1, tại sao không?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Mất ăn, mất ngủ vì con chưa biết chữ trước khi vào lớp 1” của tác giả Loát Trần, tôi nghĩ đó cũng là nỗi lòng chung của đa số phụ huynh có con sắp bước vào lớp 1. Nhồi chữ trước cho con khiến bố mẹ và con cùng ám ảnh nhưng không cho con học chữ trước lại lo ngay ngáy. Có cách nào cũng con nhẹ nhàng bước qua lớp 1 không?

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:49

Bộ GD&ĐT: Trường tự gắn mác “quốc tế” là sai quy định
Bộ GD&ĐT: Trường tự gắn mác “quốc tế” là sai quy định

(Dân trí) - Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:24

Việt Nam giành 2 huy chương Bạc tại Olympiad Toán thế giới 2019
Việt Nam giành 2 huy chương Bạc tại Olympiad Toán thế giới 2019

(Dân trí) - Hôm nay, 11/8, tại Bangkok, Thái Lan, đoàn Việt Nam giành 2 Huy chương Bạc và 10 Huy chương Đồng chung kết cuộc thi Olympiad Toán học Tổng hợp thế giới (WMO) 2019.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:25

Vì sao phụ huynh không muốn con học Sư phạm?
Vì sao phụ huynh không muốn con học Sư phạm?

(Dân trí) - Sáng qua, cô bé hàng xóm ghé nhà tôi với khuôn mặt đẫm nước mắt. Em bảo em đang rất buồn và chán nản vô cùng. Từ hôm em có kết quả thi đỗ trường Sư phạm, ba mẹ đã không ngừng chì chiết, cả nhà xúm vào mắng em… Giờ em chưa biết phải làm sao nữa. Em rất muốn tôi tư vấn để có quyết định đúng đắn nhất.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:43

Thêm trường đại học nâng điểm chuẩn để thí sinh bị rớt
Thêm trường đại học nâng điểm chuẩn để thí sinh bị rớt

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Hùng Vương TP.HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia dành cho 11 ngành đào tạo của trường. Tuy nhiên, trong khi 9 ngành có điểm chuẩn 14 thì hai ngành Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ kỹ thuật xây dựng lại cao đột biến.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 12:20

Điểm chuẩn trúng tuyển ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cao nhất là 19,5
Điểm chuẩn trúng tuyển ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cao nhất là 19,5

(Dân trí) - Trường đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo về điểm chuẩn xét trúng tuyển năm 2019. Ngành có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là 19,5.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 12:18

Học Tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về Động từ Verb-ing
Học Tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về Động từ Verb-ing

(Dân trí) - Động từ Verb-ing, hay còn được gọi là Danh động từ, xuất hiện trong rất nhiều cấu trúc ngữ pháp cơ bản và quan trọng. Bài viết này sẽ tổng hợp các quy tắc sử dụng động từ Verb-ing trong tiếng Anh, đồng thời phần bài tập trắc nghiệm bên dưới sẽ  giúp bạn ôn lại phần kiến thức “tưởng không khó mà khó không tưởng" này.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:38

Việt Nam đứng thứ 4 trong cuộc thi Olympic Tin học quốc tế
Việt Nam đứng thứ 4 trong cuộc thi Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Olympic Tin học quốc tế năm 2019 được tổ chức với tổng số 87 nước và vùng lãnh thổ tham gia với 327 thí sinh dự thi. Với tỷ lệ đạt Huy chương 100%, gồm 02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương đồng, đội tuyển quốc gia Việt Nam đứng thứ 4 cùng với Hàn Quốc, xếp sau các nước: Nga, Trung Quốc, Mỹ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:09

Con học lớp 1, có gì mà lo?
Con học lớp 1, có gì mà lo?

(Dân trí) - Trẻ con học lớp 1 trở thành chủ đề tranh luận sôi sục trên nhiều diễn đàn mạng. Phụ huynh đăng “tút” trên Facebook tìm thầy cô, mọi người mách nhau chỗ này, chỗ kia thầy cô luyện chữ đẹp, là giáo viên giỏi cấp huyện, có kinh nghiệm mười mấy năm đứng lớp 1, học sinh vào tay thầy cô đều viết chữ đẹp như in.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:05

Đào tạo sư phạm: Dành ngân sách tập trung đào tạo giáo viên theo “đặt hàng”
Đào tạo sư phạm: Dành ngân sách tập trung đào tạo giáo viên theo “đặt hàng”

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiệu trưởng nhiều trường khối ngành sư phạm đề nghị nên dành ngân sách nhà nước để tập trung đào tạo theo “đặt hàng” đúng nhu cầu của các địa phương tại các trường sư phạm có điều kiện tốt nhất.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:08

Điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường ĐH Hồng Đức từ 14 - 24 điểm
Điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường ĐH Hồng Đức từ 14 - 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy đợt 1 năm 2019. Mức điểm chuẩn vào Trường ĐH Hồng Đức từ 14 - 24 điểm.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:26