Nghệ An:

Gian nan “ươm chữ” trên đỉnh núi và ước mơ những phòng học khang trang

Dân trí Những điểm trường nằm chót vót trên lưng chừng núi, trường được lợp bằng tranh và che phủ bằng các tấm vách đơn sơ. Nhiều năm nay thầy trò tại điểm trường Nhọt Nhoóng, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (Nghệ An) phải ăn học trong điều kiện muôn vàn khó khăn.
>>Nhói lòng trước cảnh học sinh vùng cao vượt sông tìm chữ
>>Dựng lều “lo chữ” cho con nơi lòng hồ thủy điện
>>Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu

dsc03846

Ở đây các em phải học tạm dưới mái lớp nhà tranh vách nứa tạm bợ

Chúng tôi có mặt tại điểm trưởng lẻ Mầm Non và Tiểu học của xã Nhọt Nhoóng, huyện Quế Phong (Nghệ An) vào những ngày đầu năm học 2017 khi tiết trời thu đang se lạnh. Trời đã mịt mù sương, mùa mưa đang giăng kín .

Nằm cuối bản của xã Nậm Nhoóng, con đường vào điểm trường gặp rất nhiều khó khăn. Từ trung tâm xã phải mất hơn một giờ đi bộ, lội qua nhiều khe suối.

Hai điểm trường lẻ ở Nhọt Nhoóng nằm cách xa nhất của trung tâm ủy ban xã khoảng 20km. Tại đây để “ươm chữ” cho các em thì thầy cô phải cắm bản vì việc đi lại gặp nhiều khó khăn nhất là vào mùa mưa.

dsc03825

Để đến trường thầy cô đã phải vượt qua rất nhiều khe suối

Hai điểm trường Mầm non và Tiểu học chỉ có 44 học sinh và 5 cô giáo (trong đó, trường Mầm non có 17 học sinh và 2 cô giáo, trường Tiểu học có 27 học sinh và 3 cô giáo).

“Khí hậu nơi đây khá khắc nghiệt, nhất là vào mùa đông gió rét buốt. Hiện hai điểm trường lẻ này vẫn đang là trường tranh tre nứa lá.

Chúng tôi cũng đã mấy lần làm đơn để xin xây dựng phòng học mới để các em có nơi học tập tốt hơn nhưng điều kiện huyện còn gặp nhiều khó khăn", ông Vi Văn Tình - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng chia sẻ.

Vì đường đi lại khó khăn nên các cô giáo phải vài tháng mới về thăm nhà được một lần. Để cải thiện bữa ăn hàng ngày tại nơi ở tại điểm trường, các giáo viên phải tận dụng thời gian nghỉ để trồng rau tăng gia thực phẩm.

dsc03867

Vì không thường xuyên ra trung tâm mua thực phẩm nên các cô phải ăn cơm với măng rừng

Khó khăn là vậy nhưng với tình yêu nghề, thực hiện nhiệm vụ “ươm chữ” đến cho học sinh đồng bào, các cô nơi đây vẫn khắc phục vượt qua mọi rào cản. Mỗi dòng chữ đến được với các em học sinh là cả một tâm huyết cháy bỏng của các cô.

Cô Võ Thị Kim Dần - Hiệu trưởng trường Mầm non tâm sự: “Trong 17 em học sinh thì có đến 16 là gia đình thuộc nghèo, còn một em thì cận nghèo. Ở lớp học Mầm non có hai cô cắm bản vừa dạy học vừa lo cho các cháu ăn, ngủ mặc dù là không tổ chức bán trú được nhưng các cô thay bố, mẹ lo cho các em vì quãng đường đi học khá xa”.

dsc03858

Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng với tâm huyết nghề, các cô phải thường xuyên cắm bản đrr lo chữ cho các em

Cũng như điểm trường Mầm non, thì Trường Tiểu học có 27 em và 3 cô giáo. Bước vào năm học mới, các cô phải vào bản đến tận nhà vận động các cháu đến trường để kiếm chữ.

“Khổ lắm chú ơi! Ở nơi đây chuyện các em bỏ học là điều bình thường, đặc biệt khi vào vụ măng hay mùa rẫy. Các em phải theo gia đình vào rẫy để giúp bố đi làm rẫy, hay lên rừng hái măng để phụ giúp gia đình. Cuộc sống khốn khó khiến cho con chữ ở mảnh đất này quá khó khăn ", cô giáo Hà chia sẻ.

dsc03847

Các em đã quen với những bữa cơm đạm bạc

Ngoài chuyên môn giảng dạy, các thầy cô còn phải phân công nhau ngoài giờ lên lớp để đi đến từng hộ gia đình vận động các em học sinh đi học lại. Có những thời điểm lán trại của gia đình các em ở sâu trong rừng thầy cô phải lội bộ cả ngày đường để đi tìm học sinh.

Việc lội bộ đi tìm học sinh là cái chuyện thường ngày ở bản, nhưng đó chưa phải là khó khăn lớn nhất mà các giáo viên đang công tác tại đây gặp phải. Khó khăn nhất là những lúc trời ở đây đổ mưa thì sương mù dày đặc, những lúc như thế trong phòng học không nơi nào khỏi ướt. Các em học sinh cũng không thể mở sách ra để học bài vì sợ sách vở bị ướt. Những lớp học cũ kỹ, không cửa chắn, mái che bị dột nát, xuống cấp nghiêm trọng không còn đủ sức để che chở giấc ngủ cho các cháu.

dsc03853

Giấc ngủ của các em luôn bị đánh thức khi trời mưa

Căn phòng ở của các cô giáo cắm bản cũng chung với các phòng học để tiện cho việc ăn ở, đi lại nhưng nhìn cũng mong manh quá. Những tấm tôn, fibro xi măng đã cũ nát nên mỗi khi trời mưa từ việc dạy học hay giấc ngủ của cô trò cũng bị đánh thức vì thời tiết.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch huyện Quế Phong cho biết: “Huyện Quế Phong là huyện miền núi, đời sống của bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các cháu. Năm vừa qua tại điểm Trường Tiểu học Pà Khốm, Tri Lễ 2 - báo Dân trí đồng hành với Tổ chức Shinnyo-en (Nhật Bản), đã xây dựng được 5 phòng học. Huyện cảm thấy rất vui mừng, cám ơn sâu sắc đến các nhà hảo tâm và bạn đọc báo Dân trí, hi vọng báo sẽ còn tiếp tục đồng hành để xây dựng cho các em nơi đây nhiều phòng học hơn nữa”.

dsc03880

Vào mùa mưa bão, lớp học phải dùng cây để chống đỡ

dsc03878

Để đến trường, các em phải vượt 5 -8 km đường rừng

Ở đây hàng tuần các thầy cô phải ra phía trung tâm xã mua đủ các thực phẩm dự trữ trong một tuần rồi lại trở vào điểm trường để tiếp tục công việc của mình. Một điểm khó khăn nữa là việc thiếu nước sinh hoạt cũng ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của thầy và trò nơi đây.

Nhọt Nhoóng là một trong những bản khó khăn nhất của huyện Quế Phong. Đến đây mới thấu hiểu được cuộc sống của đồng bào nơi đây, việc duy trì con chữ ở đây đang phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó cơ sở vật chất, hạ tầng là một trong những điều quan trọng để giúp con em ăn học lâu dài.

dsc03838

Các em hi vọng vào một ngày không xa, những mái lớp khang trang sẽ được thực hiện

Lúc này các thầy cô giáo, các em học sinh hằng ngày đang cố gắng bám trường, bám lớp để gieo vào đầu các em những con chữ nhưng đó là cũng một quá trình gian truân.

Hơn bao giờ hết Nhọt Nhoóng đang cần sự chung tay của nhiều người, những tấm lòng hảo tâm để các em, các cô tiếp bước chặng đường vì tương lai. Hi vọng ước mơ những phòng học khang trang, sạch sẽ hơn sẽ được thực hiện để các cô, các em không còn nơm nớp học dưới những chiếc phòng học bằng tranh nứa ..

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Những giáo viên cắm bản nơi bản nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông
Những giáo viên cắm bản nơi bản nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Công tác tại bản nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông, nhiều năm nay những giáo viên của điểm Trường tiểu học Kim Đồng C đã coi trường là nhà. Thương trò, đường xá đi lại khó khăn nên bốn cô giáo tại điểm trường này cùng chọn cách ở lại khu nội trú thay vì về nhà cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:03

Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường mời phụ huynh và học sinh để lấy ý kiến
Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường mời phụ huynh và học sinh để lấy ý kiến

(Dân trí) - Về việc học sinh kiến nghị không học 2 buổi/ngày, vào ngày 15/10, trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) đã mời 349 phụ huynh của khối lớp 12 để lấy ý kiến. Tại buổi họp, các phụ huynh đa số đều đồng tình vì các học sinh khối 12 rất cần có một kiến thức nền để chuẩn bị cho kì thi THPT sắp tới.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:17

Ngôi trường gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang
Ngôi trường gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang

(Dân trí) - Nhiều người gọi trường tiểu học Phú Định ở quận 6, TPHCM là ngôi trường “ma”. Đã 7 năm nay ngôi trường bị bỏ hoang hoàn toàn chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng vì xuống cấp.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:02

Đi xem thả lưới, học sinh lớp 4 bị đuối nước tử vong
Đi xem thả lưới, học sinh lớp 4 bị đuối nước tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đi xem thả lưới cùng anh trai, em P.V.M. (học sinh lớp 4 trường Tiểu học Gia Tường, huyện Nho Quan, Ninh Bình) bị ngã xuống nước sâu, đuối nước tử vong.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 08:43

Thủ khoa Y dược chia sẻ phương pháp học hiệu quả
Thủ khoa Y dược chia sẻ phương pháp học hiệu quả

Trương Thị Hiền - Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đã có rất nhiều thành tích trong học tập. Cô chia sẻ phương pháp học tập đem lại hiệu quả cao nhất.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:34

Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT từ năm học 2017 - 2018
Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT từ năm học 2017 - 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:24

Cổng trường đổ đè gãy xương bé lớp 1, phụ huynh “tố” nhà trường bàng quan
Cổng trường đổ đè gãy xương bé lớp 1, phụ huynh “tố” nhà trường bàng quan

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào 16h ngày 12/10, bé gái P.T.K.H. (học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Tam Quan 1, Vĩnh Phúc) đang đi từ lớp học ra cổng để mẹ đón về thì bị cánh cổng sắt lớn đổ đập vào gãy xương quai xanh.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 05:49

Tiếp tục tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng có liên quan đến sai phạm hàng trăm triệu đồng
Tiếp tục tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng có liên quan đến sai phạm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ông Trần Văn Lam (Chánh văn phòng UBND huyện Chư Sê) cho biết, hiện cơ quan điều tra đang gia hạn thời gian tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và Kế toán trường Tiểu học Lê Văn Tám để phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 04:02

Hàng trăm phòng học bị bỏ hoang
Hàng trăm phòng học bị bỏ hoang

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Tạo - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai) cho biết, địa bàn tỉnh Gia Lai có 245 phòng học bị bỏ hoang. Nguyên nhân do điều kiện kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi hơn, nên phụ huynh đưa con đến các điểm trường chính học khiến các điểm trường làng bị bỏ hoang.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 03:06

Quảng Bình: Phụ huynh kêu trời vì các khoản thu vô lý
Quảng Bình: Phụ huynh kêu trời vì các khoản thu vô lý

(Dân trí) - Trước những khoản thu hết sức vô lý, nhiều phụ huynh đã kéo đến Trường Tiểu học Nam Dinh (đóng tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) để yêu cầu hiệu trưởng nhà trường trả lời về những khoản thu này. Tuy nhiên, hiện tại cô hiệu trưởng đột nhiên ngã bệnh nên vụ việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 11:14

Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tổ chức tại Hà Nội
Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tổ chức tại Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổ chức Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 năm 2018 tại Việt Nam.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 11:10

Dạy học từ thực tế
Dạy học từ thực tế

Thay vì giảng dạy theo kiểu “thầy đọc, trò chép”, nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã chủ động thiết kế các chương trình dạy học thực tiễn.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Trường học không được thu các khoản ngoài hướng dẫn
TPHCM: Trường học không được thu các khoản ngoài hướng dẫn

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường thực hiện thu học phí và các khoản thu theo đúng quy định, không được thu các khoản ngoài hướng dẫn.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 08:28

Cô giáo duy nhất nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017
Cô giáo duy nhất nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Liễu ở TPHCM là gương mặt giáo viên duy nhất trong danh sách 10 cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017 của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cô Liễu có những thành tích cùng nghị lực vượt nghịch cảnh đáng nể.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:15

Học sinh “rốn lũ” Hòa Bình đã đi học trở lại
Học sinh “rốn lũ” Hòa Bình đã đi học trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 13/10, bà Ngô Thị Oanh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, hôm nay hầu hết học sinh trên địa bàn đã đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học vì mưa lũ; Giám đốc Sở cũng đã đến thăm gia đình những học sinh tử vong, bị thương vì mưa lũ.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 12:05

Những “phi vụ”  tái cơ cấu trường Đại học
Những “phi vụ” tái cơ cấu trường Đại học

(Dân trí) - Chưa bao giờ việc mua bán sát nhập trường đại học được nhắc đến nhiều như hiện nay, nguyên nhân là do các trường đại học ngoài công lập, sau thời gian được thành lập ồ ạt chỉ hoạt động ở mức cầm chừng, dẫn đến việc tuyển sinh và đào tạo không hiệu quả. Chỉ trong vài năm gần đây đã có khoảng vài chục trường đã được sang tên đổi chủ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:13

Chương trình, SGK phổ thông mới: Lùi 1 năm chưa chắc đã kịp triển khai?
Chương trình, SGK phổ thông mới: Lùi 1 năm chưa chắc đã kịp triển khai?

(Dân trí) - Ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới mà Quốc hội đã thông qua cuối năm 2014 (tại Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014). Thời hạn lùi được đề xuất 1 năm nhưng các cơ quan của Quốc hội lo 1 năm chưa chắc đã kịp...

Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:34

Mời bạn đo độ thông minh qua bài trắc nghiệm sau
Mời bạn đo độ thông minh qua bài trắc nghiệm sau

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây gồm các câu hỏi yêu cầu khả năng suy tính nhanh. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:48

Giáo dục thể chất: Học đối phó để cho có?
Giáo dục thể chất: Học đối phó để cho có?

Cơ sở vật chất còn nghèo nàn thậm chí nhiều trường sân chơi không có, những môn tập luyện còn đơn điệu khiến học sinh không hào hứng với môn này, thậm chí coi là môn phụ. Vấn đề đặt ra là bao giờ giáo dục thể chất được coi là bình đẳng với các môn văn hóa và có chất lượng để thu hút học sinh?

Thứ sáu, 13/10/2017 - 01:41

Nghệ An: Nhiều trường học ngập lụt, học sinh phải nghỉ học
Nghệ An: Nhiều trường học ngập lụt, học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài mấy ngày qua khiến nhiều trường học tại Nghệ An bị nước lũ bao vây và buộc các em học sinh phải nghỉ học. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngành Giáo dục Nghệ An đã ban bố khẩn cấp cho các em học sinh trên địa bàn nghỉ học từ ngày 10/10.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:15

TPHCM: Thiếu giáo viên mầm non, bảo mẫu được điều đứng lớp
TPHCM: Thiếu giáo viên mầm non, bảo mẫu được điều đứng lớp

(Dân trí) - Mỗi năm, có trên 1.000 giáo viên mầm non ở TPHCM ra khỏi hệ thống giáo dục, tuyển dụng đã thiếu lại “bù đắp” không kịp nên thành phố trong tình trạng thiếu giáo viên. Nhiều nơi phải dùng bảo mẫu thay thế giáo viên.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:03

9 tháng, khui heo đất tiết kiệm khuyến học trên 48 tỷ đồng
9 tháng, khui heo đất tiết kiệm khuyến học trên 48 tỷ đồng

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 9 tháng năm 2017, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được Quỹ Khuyến học và xã hội hóa giáo dục được trên 133 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:01

Làm sao quản lý thời gian và giữ động lực học tiếng Anh khi bận rộn?
Làm sao quản lý thời gian và giữ động lực học tiếng Anh khi bận rộn?

Thời gian và động lực là hai trong những rào cản lớn nhất mà người bận rộn gặp phải khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, có nhiều cách đơn giản về mặt sắp xếp thời gian, chuẩn bị tâm lý giúp vượt qua những rào cản này.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:00

Trưởng Phòng Giáo dục: Chủ đất đóng cửa trường là sai
Trưởng Phòng Giáo dục: Chủ đất đóng cửa trường là sai

(Dân trí) - Bức xúc vì nhiều phòng học bỏ trống, bà Nguyễn Thị Măng đóng cửa điểm trường Ngã Sáu khiến cả trăm học sinh đang theo học tại đây phải nghỉ học. Xung quanh việc này, ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) khẳng định, việc làm của bà Măng là sai.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 09:23