Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra

Dân trí Những sai phạm của ĐH Thái Nguyên sau kết quả thanh tra của Bộ GD-ĐT được công bố gần đây đã gây xôn xao dư luận. GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời Dân trí về vấn đề này.


GS.TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên

GS.TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên

 

Thưa ông, theo Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT tại ĐH Thái Nguyên và một số đơn vị thành viên là Trường ĐH Nông Lâm, Trường ĐH Y – Dược, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh… có một vấn đề gây bức xúc là khoản thu chưa đúng quy định của các đơn vị lên tới hơn 104 tỷ đồng. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ĐH Thái Nguyên rà soát lại các khoản thu – chi để xử lý theo đúng quy định.Vậy, ĐH Thái Nguyên đã thực hiện đến đâu thưa ông?

Thực hiện Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT, ĐH Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các kiến nghị mà kết luận đã nêu. Chúng tôi đã tổ chức rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các Quy chế nội bộ, chấn chỉnh công tác quản lý của các đơn vị, khắc phục các thiếu sót, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra; kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan...

Đối với các kiến nghị về tài chính, ĐH Thái Nguyên đã chỉ đạo, yêu cầu các trường rà soát, báo cáo chi tiết về các khoản thu-chi mà kết luận thanh tra đã nêu. Theo đó, có thể thấy các khoản thu bao gồm:

Thu kinh phí phục vụ việc học lại, học cải thiện điểm cho sinh viên là một nội dung trong Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ. Khi muốn học, sinh viên tự nguyện đăng ký với trường. Trường sẽ tổ chức cho sinh viên học vào học kỳ hè. Hoạt động này không được cấp kinh phí nên các trường thu phí để tổ chức đào tạo.

Với khoản thu lệ phí ôn tập, đây là loại hình học theo nhu cầu của học viên cần có kiến thức bổ sung để tham sự kỳ thi. Loại hình này mang tính chất thỏa thuận không thuộc chương trình đào tạo chính khóa nên trường thu phí để tổ chức giảng dạy, ôn tập cho thí sinh có nhu cầu. Kinh phí thu được dùng chi trực tiếp hoạt động ôn luyện và bù đắp chi phí điện nước và cơ sở vật chất. Kinh phí đào tạo theo địa chỉ nhưng không được ngân sách cấp; Thu vượt lệ phí tuyển sinh….

Như vậy, các khoản thu này và một số khoản thu khác chưa có văn bản quy định cụ thể song cần thiết cho hoạt động của nhà trường. Các trường đã tổ chức thu, hạch toán theo quy định để phục vụ trực tiếp cho hoạt động đào tạo, quản lý, tăng cường cơ sở vật chất. Sau khi có kết luận thanh tra, ĐH Thái Nguyên đã chỉ đạo chấm dứt việc thu vượt lệ phí tuyển sinh, khắc phục các thiếu sót để thực hiện đúng quy định của pháp luật

Ông giải thích cụ thể hơn về trường ĐH Y – Dược với khoản thu kinh phí đào tạo liên thông lên tới hơn 64 tỷ đồng?

Về trường  ĐH Y – Dược, đối với hệ đào tạo theo địa chỉ và đào tạo hệ liên thông, hàng năm nhà nước giao chỉ tiêu đào tạo nhưng không giao kinh phí đào tạo cho nhà trường.

Do vậy, để thực hiện nhiệm vụ đào tạo của nhà nước giao và đảm bảo chất lượng đào tạo, nhà trường đã thỏa thuận thống nhất với cơ sở phối hợp đào tạo về việc thu kinh phí đào tạo để chi phí cho các hoạt động đào tạo và được thể hiện trên các hợp đồng đào tạo hàng năm ngay từ khi sinh viên nhập trường.

Số tiền hơn 64 tỷ đó, nhà trường chi chuyên môn nghiệp vụ, chi mua sắm, sửa chữa nhỏ, chi hỗ trợ hoạt động các đoàn thể và thi khác, chi trích lập các quỹ.

Tất cả các khoản thu – chi đó, trường ĐH Y – Dược đều có báo cáo đầy đủ và công khai.

Các đơn vị đã nghiêm túc thừa nhận khuyết điểm

Trong kết luận, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã phát hiện một số trường đại học thành viên ĐH Thái Nguyên bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn như Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh bổ nhiệm Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh; Trường ĐH Sư phạm bổ nhiệm Trưởng khoa Vật lý; Trường ĐH Y Dược bổ nhiệm Trưởng khoa Điều dưỡng; Trường ĐH Sư phạm bổ nhiệm 1 hợp đồng lao động làm Phó Giám đốc thư viện… việc bổ nhiệm này đã khắc phục chưa thưa ông?

Việc bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn theo quy định của Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh, trường ĐH Sư phạm, trường ĐH Nông Lâm, ĐH Y Dược… Các đơn vị đã nghiêm túc thừa nhận khuyết điểm, đã có những giải pháp khắc phục những sai phạm mà kết luận của Bộ GD-ĐT chỉ ra. Sau kết luận thanh tra, các trường đã thực hiện việc tuyển dụng cán bộ hợp đồng tạo nguồn theo đúng quy định.

Từ những sai phạm trên, ĐH Thái Nguyên đang dự thảo Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm viên chức lãnh đạo của ĐH Thái Nguyên, các cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc.

Nhiều ý kiến cho rằng, tại sao khi có Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT, ĐH Thái Nguyên không thực hiện công khai?

Ngày 19/5/2015, Bộ GD-ĐT đã ban hành Kết luận thanh tra số 357/KL-BGDĐT. Ngày 21/5/2015, Bộ GD-ĐT đã tổ chức công bố kết luận trước toàn thể cán bộ chủ chốt của ĐH Thái Nguyên. Sau đó, chúng tôi đã chọn phương án công khai ở toàn cơ quan và dán công khai kết luận thanh tra trong 15 ngày theo quy định.

Tôi xin chịu trách nhiệm

Để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trên là trách nhiệm của những người đứng đầu đơn vị, ông nghĩ sao về trách nhiệm này của mình?

Từ năm 2011, ĐH Thái Nguyên đã thực hiện phân cấp mạnh và toàn diện cho các trường ĐH thành viên. Đồng thời đã ban hành các văn bản để triển khai thực hiện chức năng quản lý theo phân cấp. ĐH Thái Nguyên quản lý 13 đơn vị sự nghiệp thuộc ĐH Thái Nguyên.

Trong thời gian vừa qua, Luật Giáo dục đại học được thực hiện và điều lệ đại học sửa đổi, quy chế quản lý các ĐH vùng được ban hành tháng 5/2014. Một số văn bản quy định chưa điều chỉnh kịp thời. Công tác thanh tra nội bộ, kiểm tra chưa thực hiện thường xuyên nên việc phát hiện và điều chỉnh những hạn chế, bất cập còn chưa kịp thời.

Để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trên là người đứng đầu đơn vị, tôi xin chịu trách nhiệm chung. Các cá nhân và thủ trưởng các đơn vị có sai phạm cũng đã nhận trách nhiệm.

ĐH Thái Nguyên tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng tại các cơ sở giáo dục đào tạo thành viên.

Trong thời gian giải quyết các vấn đề trên nếu gặp vướng mắc, chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

 

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong
Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra chiều 14/12 tòa nhà C2 trường Đại học Hàng hải Việt Nam (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:35

ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Quản trị Paris, Cộng hòa Pháp tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành (IEMBA).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:01

Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!
Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!

Trong một khảo sát nhỏ của nhóm giảng viên của ĐH Sư phạm TP.HCM trên 143 học sinh (HS) THPT và 10 giáo viên, cán bộ quản lý tại Trường Trung học thực hành sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm TP) cho thấy chỉ có 14,7% HS cho rằng giáo viên sử dụng 100% tiếng Anh trong tiết dạy.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:22

Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38

GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”
GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”

(Dân trí) - Hơn 5 năm trước, khi đang là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), GS. TS. Dương Nguyên Vũ đã chọn con đường quay về Việt Nam. Giờ đây ông giữ vị trí Viện Trưởng Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và vẫn hài lòng về quyết định của mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:03

Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết
Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết

Tống Anh Duy được xét tuyển thẳng vào lớp 6 chuyên Anh trường Hà nội Amsterdam với 2 giải Quốc Gia trong cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” (OTE) và IOE “Olympic tiếng Anh Internet” năm 2015 do Bộ GDĐT tổ chức.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình
Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình

(Dân trí) - Tất cả những thông báo trước đó thì điểm học tập và điểm tốt nghiệp của ứng viên B.T.T.H. đều được công khai nhưng kết quả xét tuyển cuối cùng lại là một điểm số hoàn toàn khác. Câu chuyện khó hiểu này xảy ra ở Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2015 của quận Ba Đình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:00

GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An

(Dân trí) - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ cởi mở, trả lời những câu hỏi của học sinh, sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng tình cảm thân mật, gần gũi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:27

2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường
2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn
Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ bắt đầu đi học từ tuổi lên 7 sẽ có khă năng tập trung và thành tích học tập tốt hơn so với những trẻ bắt đầu học ở độ tuổi sớm hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã dùng hình vẽ mặt đăm chiêu để trả lời cho một câu hỏi toán. Cô giáo rất ấn tượng trước câu trả lời này và đã cho cậu điểm thưởng tuyệt đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:54

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ
Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ

(Dân trí) - Khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, xây dựng môi trường học tập thân thiện và sáng tạo, Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được quận Thanh Xuân – Hà Nội đánh giá là một trong những mô hình xã hội hóa giáo dục tốt của quận.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng
Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng

(Dân trí) - Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2012 nhưng Nghị định 29/2012/NĐ-CP đang có nhiều bất cập khiến cho công tác tuyển dụng viên chức của nhiều địa phương liên tục “lùm xùm”. Cùng một Nghị định nhưng mỗi địa phương lại có cách thực hiện khác nhau.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:37

Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ thanh tra một số đơn vị lớn trong cả nước.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:34

GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook
GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của GS Ngô Bảo Châu, ông không dạy tiếng Anh trên facebook và cũng không sáng tác thơ lục bát để dạy tiếng Anh nhưng nhiều trang đã mạo danh ông và phát ngôn bừa bãi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:29

Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó
Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, tại Hội trường B, Trường ĐH Quy Nhơn, Đội thanh niên xung kích - Đoàn trường ĐH Quy Nhơn đã thực hiện chương trình từ thiện - Khúc hát quê hương lần 2 nhằm gây quỹ hỗ trợ cho sinh viên nghèo vượt khó của trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa
Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa

Ai cũng hiểu được rằng, đã thi vào trường Y phần lớn đều có mơ ước thánh thiện là làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng cần phải hiểu thêm rằng quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi người sinh viên Y khoa cần có nhiều tố chất khác.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:23

ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa
ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa

(Dân trí) - Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa; tuyển vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo sai quy định…Đây là một số sai phạm của 5 đơn vị thành viên ĐH Thái Nguyên mà thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận sau khi thanh tra.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác
Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác

(Dân trí) - Bài toán "Ảo ảnh thị giác" là kiến thức dành cho học sinh lớp 4 và 5. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, không ít phụ huynh đã phải hoa mắt và tính toán rất lâu mới ra được kết quả.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:42

Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc
Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc

(Dân trí) - “Lần đầu tiên biết con bị điếc, gia đình tôi chết lặng. Nhiều lần tôi đã bật khóc vì bất lực. Làm sao để con ra đường và có thể trả lời được với tất cả mọi người? Làm sao một đứa bé điếc như con có thể học được những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất”?

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:38

Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi
Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi

(Dân trí) - Những ngày qua, cư dân mạng đã truyền tay nhau hình ảnh ngọt ngào của gia đình ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, trong đó vị CEO trẻ tuổi đang đọc một cuốn sách vật lý lượng tử cho con gái đầu lòng 2 tuần tuổi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:47