Giám đốc ĐH QGHN: "Thời đại mới, sinh viên phải tích lũy cho mình cái bất biến”

Dân trí PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nhắn nhủ các sinh viên chủ động tạo dựng, tích lũy cái bất biến để ứng biến với thế giới với những biến động không thể hình dung được. Cái bất biến đó là một nhân cách tốt, tinh thần trách nhiệm xã hội và tình yêu thương con người.
>>Học viện Quản lý giáo dục tặng học bổng cho sinh viên khiếm thị trong lễ khai giảng

Bài diễn văn của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại lễ khai giảng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ngày 16/9 là những chia sẻ vô cùng tâm huyết nhằm định hướng các sinh viên về cách học tập, tu dưỡng, lập thân trong thời đại mới:

Học tập và nghiên cứu trên tinh thần trách nhiệm xã hội và lý tưởng nhân văn trong thời đại công nghiệp mới

“Chúng ta hiện nay đang thực hiện một triết lý giáo dục, một cách tiếp cận theo chuẩn đầu ra, lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo. Tất cả mọi sự mô tả tốt đẹp cũng không có ý nghĩa gì hết nếu không tạo ra được một sản phẩm đầu ra có thể gọi tên, mô tả hay kiểm đếm được với những chuẩn chất lượng cao đo đếm được. Theo tinh thần đó, tôi muốn dành những lời đầu tiên để tâm sự với các bạn sinh viên, sản phẩm đầu ra, sản phẩm quan trọng nhất của trường đại học chúng ta.

Các em sinh viên yêu quý!

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà thế giới cả tự nhiên, xã hội và con người đang trải qua những biến đổi lớn và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Khí hậu và môi trường thay đổi, kỹ thuật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin đang thay đổi đời sống con người một cách sâu sắc. Mọi lĩnh vực và vấn đề của cuộc sống đều có thể số hóa. Con người trở thành những “công dân số”. Thế giới thực và ảo không còn ranh giới. Thông tin đầy ắp chồng chất trên internet với trạng thái thực hư trắng đen tốt xấu cùng tồn tại. Lượng kiến thức mà nhân loại tích lũy được trở nên khổng lồ, dễ tìm kiếm nhưng mênh mang và đầy thách đố. Khái niệm về nghề và tên gọi việc làm ngày càng linh hoạt, biến hóa. Sự giao tiếp của con người thực hiện gián tiếp qua màn hình điện thoại soán đoạt sự giao tiếp trực tiếp sống động giữa những cá nhân con người. Văn hóa, hệ giá trị và đời sống con người đang đổi thay. Ranh giới giữa các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn ngày càng ngày càng mờ đi.


PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN có bài diễn văn sâu sắc nhắn nhủ các sinh viên tại lễ khai giảng trường ĐH KHXH&NV ngày 16/9. (Ảnh: Ngọc Tùng)

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN có bài diễn văn sâu sắc nhắn nhủ các sinh viên tại lễ khai giảng trường ĐH KHXH&NV ngày 16/9. (Ảnh: Ngọc Tùng)

Đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta, một phần của thế giới, cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Những bước đi tất yếu gia nhập sâu vào nền kinh tế thị trường toàn cầu kéo theo hàng loạt vấn đề chuyển đổi của xã hội và con người. Nhu cầu nhân lực trở nên đa dạng, biến hóa hơn bao giờ hết. Đất nước trong thời kỳ khởi nghiệp cần một thế hệ những người trẻ tuổi giàu khát vọng và hoài bão sáng nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp và sáng tạo tri thức.

Trong bối cảnh chung của thế giới và của Việt Nam như vậy, các em cần học tập như thế nào, tu dưỡng ra sao? Lập thân thế nào cho đúng, cho tốt? Trong hoàn cảnh kiến thức không giới hạn, lại thay đổi hàng ngày, nhu cầu xã hội, yêu cầu của người tuyển dụng cũng thay đổi hàng ngày, làm thế nào chúng ta có thể thích ứng?

Rõ ràng người học cần phải thay đổi cách học để thích ứng với yêu cầu của thời đại. Khả năng thích ứng, khả năng điều chỉnh để thích nghi trở thành năng lực quan trọng hàng đầu. Nhưng việc thích nghi và điều chỉnh chỉ có thể có được khi người học có được kiến thức cơ bản, kiến thức nền vững chắc. Kiến thức cơ bản + kỹ năng cốt lõi của nghề + kỹ năng bổ trợ, năng lực ngoại ngữ và tin học tốt là chìa khóa để thành công trong thời đại mới. Quá nhấn mạnh các kỹ năng bổ trợ mà xem nhẹ kiến thức cơ bản, hoặc chỉ biết tới kiến thức cơ bản mà thiếu kỹ năng đều là những khiếm khuyến ngăn cản sự thành công của sinh viên khi ra trường. Khả năng thích ứng, đối thoại và tư duy phản biện là những điều kiện để các em trở thành những công dân toàn cầu tốt.


Các sinh viên chăm chú lắng nghe. (Ảnh: Ngọc Tùng)

Các sinh viên chăm chú lắng nghe. (Ảnh: Ngọc Tùng)

Thế giới đang bước vào thời đại công nghiệp mới được định danh là công nghiệp 4.0, rồi sẽ còn công nghiệp 5.0 tới 6.0 và nhiều .0 nữa kế tiếp nhau rất nhanh chóng. Cuộc sống sẽ còn nhiều biến động và sự đổi thay nhanh không thể hình dung trước. Tính đa biến của cuộc sống, của tri thức và việc làm ngày càng tăng. Trong tình hình ấy, người học lại phải xác định tạo dựng và tích lũy cho mình cái bất biến, cái bền vững để ứng đối với cái đa biến ấy. Cái bất biến mà người học cần có, đó là một nhân cách tốt, tinh thần trách nhiệm xã hội và tình yêu thương con người. Đây là cái giúp sinh viên ra trường có chỗ dựa vững cho sự bình yên và tiến tới cho tạo dựng một xã hội bình yên.

Các em thân mến!

Chúng ta học tập rèn luyện để ra trường không chỉ để có nghề có việc làm, có miếng cơm manh áo. Ngôi trường này cổ vũ các em và mong các em theo đuổi những mục tiêu lớn hơn, có chiều sâu hơn. Nơi đây mong muốn các em trở thành những người trí thức, những con người gánh vác sứ mệnh lớn của đất nước, của xã hội và của con người, mong muốn trong số các em sẽ có những nhà sáng nghiệp thành công trong tương lai. Muốn thành nghiệp lớn, các em cần có phương pháp học tốt, nhưng điều hết sức quan trọng là cần có chí lớn và tầm nhìn xa. Có chí lớn là khởi đầu để có sự nghiệp lớn. Có đại chí thì khó khăn trở ngại to lớn cũng sẽ thành nhỏ bé dưới chân ta. Có chí lớn thì giữa thiên kinh vạn quyển sẽ tìm ra cái mình cần. Có chí lớn ắt sẽ tìm được thầy khai mở cho ta. Chí lớn những cám dỗ và thói xấu của xã hội sẽ tránh xa ta. Đường tới thành công bắt đầu từ lập chí. Người có chí lớn cần lấy việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống xã hội và con người làm chí hướng cho mình. Ngôi trường này là môi trường cho các em lập chí lớn và đi xa.

Cách mạng công nghiệp mới, thời đại số hóa, toàn cầu hóa, thị trường hóa, đô thị hóa… đem lại cho con người nhiều điều tốt đẹp thuận tiện, nhưng cũng đặt con người trước rất nhiều nguy cơ. Con người ứng xử cực đoan hơn, đời sống nhiều nguy cơ hơn, sinh mệnh và hạnh phúc mong manh hơn… Trong bối cảnh ấy, sinh viên trường đại học hàng đầu của đất nước không chỉ cốt học kiến thức để có nghề, cần biết học để chung sống, học để phát triển toàn diện bản thân. Việc học tập và nghiên cứu cần xác lập trên nền tảng trách nhiệm xã hội và lý tưởng nhân văn cao đẹp.

Kính thưa các thầy các cô!

Những trao đổi với các bạn sinh viên ở trên chính là những yêu cầu sản phẩm đầu ra mà trường chúng ta cần đạt tới. Vấn đề tất yếu đặt ra là, các nhà lãnh đạo, quản lý và các nhà giáo chúng ta cần phải làm gì để có được những sản phẩm đào tạo như vậy? Để sinh viên có được những năng lực phẩm chất như kỳ vọng chúng ta cần phải đổi mới rất nhiều. Các thầy các cô cần phải có vai trò thực sự dẫn dắt cho sinh viên theo kịp thời đại, muốn vậy giáo viên phải tiên phong, làm chủ chuyên môn, hội nhập quốc tế, đối thoại quốc tế về phương diện khoa học. Nhà trường cần đổi mới để trở thành một đại học thông minh. Cần đổi mới quản trị đại học. Cần xây dựng những vốn cơ sở dữ liệu xã hội và nhân văn đủ lớn phục vụ quản lý, học tập và nghiên cứu. Cần tạo dựng môi trường tự do học thuật, công khai minh bạch làm cơ sở cho sáng tạo tri thức mới”.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQG Hà Nội

MỚI NHẤT
TPHCM tiếp tục triển khai mô hình VNEN ở bậc tiểu học
TPHCM tiếp tục triển khai mô hình VNEN ở bậc tiểu học

(Dân trí) - Các trường đang thực hiện mô hình trường học mới VNEN tiếp tục duy trì nhưng cần làm tốt việc đánh giá và các trường tiểu học có nhu cầu áp dụng cần chuẩn bị điều kiện kỹ lưỡng...

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:30

Họp phụ huynh: Cần những “luồng gió mới”
Họp phụ huynh: Cần những “luồng gió mới”

(Dân trí) - Tôi cho rằng để mỗi cuộc họp phụ huynh thực sự hiệu quả và có ý nghĩa thực tiễn, bản thân giáo viên phải “làm mới” nội dung họp hành thay vì những thông báo năm nào cũng giống nhau…

Thứ ba, 19/09/2017 - 05:04

Giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội
Giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 12/9 vừa qua, 2 học sinh lớp 3D trường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ phát hiện nhiều con giòi ngoe nguẩy trong đĩa ăn của mình. Nhiều em đã lập tức bỏ ăn vì không thể nuốt nổi. Sự việc vừa được lãnh đạo nhà trường xác nhận và đang tìm hiểu nguyên nhân.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:39

Ban đại diện cha mẹ học sinh huy động cả trăm triệu đồng sửa lớp học
Ban đại diện cha mẹ học sinh huy động cả trăm triệu đồng sửa lớp học

(Dân trí) - Để sửa sang và nâng cấp lại lớp học, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/7 của Trường tiểu học Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TPHCM kêu gọi phụ huynh đóng góp cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 03:47

Thư viện trường đại học có võng cho sinh viên nghỉ trưa
Thư viện trường đại học có võng cho sinh viên nghỉ trưa

(Dân trí) - Không chỉ là nơi để sinh viên đọc sách, học bài mà điều “lạ lùng” của thư viện chất lượng cao của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chính là khu vực bố trí võng xếp, ghế massage để sinh viên nghỉ trưa.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:49

Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu
Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu

(Dân trí) - Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh "nóng" của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra đột xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:32

Bão tan, cô giáo leo nóc lớp học lợp lại mái ngói
Bão tan, cô giáo leo nóc lớp học lợp lại mái ngói

(Dân trí) - Dù nhà cửa của mình cũng bị bão số 10 làm cho tan hoang nhưng các cô giáo ở Quảng Bình đã gác việc nhà cùng nhau sửa chữa lại trường để đón học trò tới lớp cho kịp chương trình.

Thứ hai, 18/09/2017 - 12:26

Xây dựng trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải thành trường trọng điểm quốc gia
Xây dựng trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải thành trường trọng điểm quốc gia

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải sáng nay 18/9.

Thứ hai, 18/09/2017 - 12:00

Nhiều phụ huynh “bóp bụng” đóng hàng loạt khoản thu đầu năm
Nhiều phụ huynh “bóp bụng” đóng hàng loạt khoản thu đầu năm

(Dân trí) - Một số trường học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đưa ra nhiều khoản thu vào đầu năm học khiến không ít phụ huynh kêu trời. Có những khoản theo phụ huynh lẽ ra là trách nhiệm của ngành, địa phương nhưng họ cũng phải “bóp bụng” đóng, còn nhà trường thì cứ "vin" vào chủ trương xã hội hóa mà làm.

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:02

Thay vì đi học thêm, sao không rèn kỹ năng tự học?
Thay vì đi học thêm, sao không rèn kỹ năng tự học?

Phải chăng học sinh Việt Nam thiếu khả năng tự học nên xem lớp học thêm là lựa chọn duy nhất?

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:00

Tranh cãi quy định giáo viên bản ngữ không được gọi học sinh bằng tên tiếng Anh
Tranh cãi quy định giáo viên bản ngữ không được gọi học sinh bằng tên tiếng Anh

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM đặt ra quy định, giáo viên bản ngữ tuyệt đối không được đặt tên tiếng Anh cho học sinh. Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi với những ý kiến trái ngược.

Thứ hai, 18/09/2017 - 09:40

Xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định về bảo hiểm y tế học sinh
Xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định về bảo hiểm y tế học sinh

(Dân trí) - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm y tế trong các cơ sở giáo dục. Có hình thức xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ quy định về bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 18/09/2017 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau sự cố sập sàn, đóng cửa nhiều phòng học vì xuống cấp
Sau sự cố sập sàn, đóng cửa nhiều phòng học vì xuống cấp

(Dân trí) - Sau sự cố sập sàn phòng học vừa qua (ngày 26/8) khiến 11 học sinh lớp 6 bị thương, các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của các trường và cho đóng cửa nhiều phòng học xuống cấp.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:02

Nghệ An: Công khai số điện thoại để phụ huynh phản ánh lạm thu
Nghệ An: Công khai số điện thoại để phụ huynh phản ánh lạm thu

(Dân trí) - Khi triển khai các khoản thu tự nguyện, các cơ sở giáo dục phải công khai số điện thoại, hộp thư điện tử của các cơ quan thanh tra cấp huyện, thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An và các cơ quan chức năng khác có thẩm quyền để phụ huynh, học sinh phản ánh việc bị ép buộc đóng góp khoản thu.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:30

Học sinh lớp 3 bị đuối nước ngay giữa giờ ra chơi ở trường
Học sinh lớp 3 bị đuối nước ngay giữa giờ ra chơi ở trường

(Dân trí) - Mặc dù đang trong giờ ra chơi, một số học sinh tại điểm lẻ thuộc Trường Tiểu học Thanh Quân (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) chạy ra suối tắm và một cháu đã không may bị đuối nước thương tâm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 05:00

"Nóng" chuyện lạm thu đầu năm; thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy
"Nóng" chuyện lạm thu đầu năm; thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy

(Dân trí) - Nhiều vụ việc liên quan đến lạm thu xảy ra trên cả nước, thầy giáo Quảng Ninh xin rút khỏi biên chế sau 16 năm công tác, Thanh Hóa - vừa chuyển giáo viên này đi, lại nhận giáo viên khác về… là những sự kiện giáo dục được quan tâm trong tuần qua.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 12:19

Quảng Bình: Nỗ lực khắc phục thiệt hại do bão để đảm bảo công tác giảng dạy
Quảng Bình: Nỗ lực khắc phục thiệt hại do bão để đảm bảo công tác giảng dạy

(Dân trí) - Bão số 10 đã khiến tỉnh Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề, nhiều trường học cũng phải hứng chịu cảnh tốc mái, đổ sập, nhiều thiết bị giảng dạy hư hỏng. Ngành giáo dục Quảng Bình đang nỗ lực hết sức để khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định lại công tác giảng dạy.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 12:13

Biến container thành thư viện “5 sao” cho học sinh
Biến container thành thư viện “5 sao” cho học sinh

(Dân trí) - Với thiết kế gồm 6 kệ sách với hơn 1.000 đầu sách và 4 laptop kết nối mạng wifi 24/24, thư viện có kết cấu từ container được thầy trò ở một ngôi trường tiểu học ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam ví von là thư viện “5 sao”.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 12:01

Từ chối 2 trường ĐH trong nước, 9X đa tài tới Anh du học
Từ chối 2 trường ĐH trong nước, 9X đa tài tới Anh du học

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1999) được nhiều người gọi là “con nhà người ta” vì không chỉ học giỏi, đẹp trai, chàng trai này còn sở hữu cơ số tài lẻ đáng ngưỡng mộ.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:13

TPHCM: Cấm giáo viên bản ngữ đặt tên tiếng Anh cho học sinh
TPHCM: Cấm giáo viên bản ngữ đặt tên tiếng Anh cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM quy định giáo viên bản ngữ phải gọi học sinh bằng tên tiếng Việt, tuyệt đối không đặt tên tiếng Anh cho học sinh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 07:16

Thầy trò Pá Mỳ mong lắm một cây cầu
Thầy trò Pá Mỳ mong lắm một cây cầu

(Dân trí) - Con suối chảy qua bản Huổi Lụ 1 (xã Pá Mỳ, Mường Nhé, Điện Biên) mùa mưa này nước sâu 5m, lòng suối rộng 40 m khiến thầy cô chỉ còn cách chèo bè đến với các học sinh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 07:10

Bộ Giáo dục: Để chấm dứt lạm thu phải kỷ luật nghiêm người đứng đầu cơ sở vi phạm
Bộ Giáo dục: Để chấm dứt lạm thu phải kỷ luật nghiêm người đứng đầu cơ sở vi phạm

(Dân trí) - Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, để xảy ra tình trạng lạm thu hiện nay là do người đứng đầu ngành Giáo dục một số địa phương, cơ sở giáo dục đã không quán triệt đầy đủ các quy định hiện hành, đồng thời chưa giám sát, kiểm tra tới nơi tới chốn...Theo đó, cần kỷ luật nghiêm những người đứng đầu cơ sở vi phạm lạm thu.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:25

Phụ huynh “tố” trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu hàng chục khoản
Phụ huynh “tố” trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu hàng chục khoản

(Dân trí) - Tập thể phụ huynh trường Tiểu học Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã có đơn thư gửi báo chí tố cáo Ban giám hiệu trường này thu của học sinh nhiều khoản tiền ngoài quy định, bất hợp lý.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 04:05

Hãy để các con tự chọn môn học năng khiếu
Hãy để các con tự chọn môn học năng khiếu

(Dân trí) - Hiện nay, các em học sinh đã bước vào năm học mới. Ngoài việc học tập các môn văn hóa ở nhà trường, nhiều em cũng đăng ký học thêm các môn học để nâng cao kiến thức như toán, lý, hóa, sinh… Không những thế, nhiều em còn phải theo học các lớp năng khiếu như âm nhạc, thể thao, nhảy, vẽ, múa…

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:29