Giải pháp thí sinh “ảo”: Không có công thức chung áp dụng cho các trường

Dân trí Đó là quan điểm của GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân nói về tỷ lệ thí sinh “ảo” hiện nay mà hầu hết các trường đại học đang gặp phải.
>>Giải mã hiện tượng thí sinh “ảo” tăng cao khiến nhiều trường đại học “sốc”
>>Thí sinh “ảo”: Trường đại học tốp trên ồ ạt hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung
>>Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường phải chấp nhận tỉ lệ thí sinh “ảo”

Trong bối cảnh các trường đại học đều phải tuyển sinh đợt bổ sung, trong đó có cả hầu hết các trường tốp đầu, Trường đại học Kinh tế Quốc dân là một số rất ít trường đã “cán đích” ngay trong đợt xét tuyển vừa qua, và Hội đồng tuyển sinh Nhà trường đã quyết định không tuyển bổ sung. PV Dân trí đã phỏng vấn GS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân về việc này.


GS.TS Trần Thọ Đạt

GS.TS Trần Thọ Đạt

Việc tuyển sinh bổ sung cũng là nằm trong phương thức tuyển năm nay

Tuyển sinh năm nay, trường ĐH Kinh tế quốc dân có thể nói là rất may mắn so với các trường đại học khác là tuyển đủ chỉ tiêu ngay xét tuyển đợt đầu. Trường có giải pháp gì cho việc chống thí sinh "ảo"?

Phương thức tuyển sinh năm nay chắc chắn có tỷ lệ trúng tuyển “ảo”, đây là điều đã được xác định trước.

Thật ra chúng tôi có chút yếu tố may mắn khi tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt đầu, đó là nhờ việc đánh giá và xác định tương đối phù hợp tỷ lệ “ảo” có thể xảy ra. Ở mỗi trường, giống như “mỗi nhà, mỗi cảnh” rất khác nhau, không có công thức chung áp dụng cho các trường.

Với con số gần như là vừa khớp 100% với tổng chỉ tiêu của Trường đại học Kinh tế Quốc dân được tuyển tại thời điểm hiện tại, chúng tôi biết rằng con số thực nhập học có thể giảm chút ít (do có em sẽ đi nước ngoài, hoặc vì lý do nào khác chưa hoặc không theo học,…), nhưng để đảm bảo chất lượng đầu vào, cũng như chia sẻ và không gây khó thêm cho các trường bạn trong cạnh tranh nguồn tuyển, Hội đồng tuyển sinh Nhà trường đã quyết định không tuyển bổ sung, quan điểm này chúng tôi đã xác định ngay trong quá trình tuyển sinh.

Với phương thức tuyển sinh năm nay đã tạo ra thí sinh “ảo” gây khó khăn lớn cho các trường trong công tác tuyển sinh, theo ông các trường cần làm gì để giảm thiểu được tình trạng "ảo" hiện nay?

Theo tôi việc nhận lấy phần khó khăn của các trường, phần thuận lợi dành cho thí sinh đã được Bộ GD&ĐT xác định từ trước, các trường cũng đã đồng thuận (trong các buổi hội thảo, lấy ý kiến của Bộ) và đó cũng là việc nên làm.

Năm nay các em được đăng ký 2 trường/4 nguyện vọng, nếu vào GX các em có thể đăng ký 4 trường, như vậy xác suất trúng tuyển và khả năng lựa chọn đúng ngành mình yêu thích gia tăng.

Bộ GD&ĐT cũng đã công khai việc này và đã có giải pháp giúp các trường giảm ảo, tuyển bổ sung. Cụ thể Bộ đã cung cấp toàn bộ dữ liệu đăng ký xét tuyển cho các trường, trên cơ sở phân tích tập dữ liệu đó kết hợp với các phân tích định tính khác, các trường phải tự xác định cho mình tỷ lệ “ảo” phù hợp để xác định điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành tương ứng.

Trong đợt xét tuyển bổ sung, Bộ cũng không quy định (như năm 2015 về trước) là điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm trúng tuyển lần đầu. Trong bối cảnh còn đang chuyển đổi, đổi mới tuyển sinh đang trong lộ trình thì tôi cho rằng khó có phương án nào là “tối ưu” và thỏa mãn được tất cả, chỉ có phương án “tốt hơn” thôi. Trong các phương án tuyển sinh đã được trao đổi và thực hiện thì phương án năm 2016 đã chứng tỏ được tính “tốt hơn” đó, ít nhất là đến thời điểm hiện nay.

Với thành công trong đợt tuyển đầu tiên ông có khuyến nghị gì với các trường và thí sinh trong đợt tuyển bổ sung tới?

Đặc điểm của đợt xét tuyển bổ sung là thí sinh có thể đăng ký 3 trường với 6 nguyện vọng, vì vậy tỷ lệ “ảo” có khả năng tiếp tục tăng lên, tỷ lệ ảo này còn phụ thuộc vào khả năng thí sinh đỗ các trường có Đề án tuyển sinh riêng, các trường thuộc khối Công an, Quân đội và các trường có liên kết quốc tế, cũng như khả năng thí sinh đi du học…

Chúng tôi cho rằng việc tuyển sinh bổ sung cũng là nằm trong phương thức tuyển năm nay, chúng ta không nên quá lo lắng, đặc biệt là những trường cần tuyển bổ sung nhiều.

Việc lựa chọn ngành học của thí sinh cũng rất quan trọng đối với việc xác định tỷ lệ “ảo” bởi trong xã hội hiện đại thí sinh có thể học nhiều trường, nhiều ngành, thí sinh có thể tạm dừng học để đi làm… Phân tích đa chiều, định tính kết hợp định lượng là việc chúng ta cần làm để các trường đưa ra tỷ lệ “ảo” phù hợp áp dụng cho trường mình.

Đối với các em thí sinh việc đăng ký nguyện vọng bổ sung là cơ hội rất tốt để các em lựa chọn ngành, chọn trường và khả năng trúng tuyển, các em nên cân nhắc kỹ việc này, không nên cố đỗ vào đại học mà quá khác xa với nguyện vọng của mình. Cuộc đời có rất nhiều cơ hội, có nhiều ngã rẽ khi cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, hãy lạc quan, tích cực và theo phương châm “học suốt đời”.

Giải pháp thí sinh “ảo”: Không có công thức chung áp dụng cho các trường - 2

Nên cho phép các trường có một danh sách thí sinh trúng tuyển “chờ”

Ông có kiến nghị gì nếu sang năm 2017 Bộ vẫn tổ chức thi và xét tuyển như năm nay?

Với những thành công của phương án tổ chức thi và tuyển sinh như năm nay, tôi nghĩ nếu Bộ tiếp tục duy trì thì nên cải tiến 1 số điểm:

Thứ nhất là thời gian Đăng ký xét tuyển đợt đầu nên ngắn lại khoảng 7-10 ngày thôi, 12 ngày như hiện nay dài quá, không cần thiết.

Thứ hai, nên cho thêm thời gian (1 ngày nữa) sau khi kết thúc “Đăng ký xét tuyển” và công bố “Điểm trúng tuyển” để các trường có đủ thời gian phân tích tập dữ liệu đăng ký đầy đủ của thí sinh.

Thứ ba, do tỷ lệ “ảo” cao nên cho phép các trường có một danh sách thí sinh trúng tuyển “chờ” như 1 số trường trên thế giới đã làm, nghĩa là các thí sinh này nằm ở diện “chờ”, nếu số “chính thức” không đến đủ sẽ gọi vào danh sách “chính thức”.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Đến hết ngày 19/8/2016 ngày cuối của đợt xét tuyển đầu tiên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận được gần đủ 100% số Giấy CNKQ thi THPTQG xác nhận nhập học và nhận Giấy báo tựu trường, nếu tính cả số gửi qua đường Bưu điện chưa đến kịp có thể xác định đợt xét tuyển này trường đã “cán đích” thành công.

Trên cơ sở nhận định đó và phù hợp với quan điểm ban đầu, Hội đồng tuyển sinh Trường đã quyết định không tuyển sinh đợt bổ sung. Số liệu cập nhật đến ngày 20/8/2016 cho thấy trường đã đạt 4818/4800 số thí sinh xác nhận nhập học so với số chỉ tiêu công bố.

Nhật Hồng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Có nên để trẻ học tiếng Anh online?
Có nên để trẻ học tiếng Anh online?

Chuẩn bị bước vào năm học mới, phụ huynh cũng bắt đầu bị cuốn vào thời gian biểu học tập bận rộn của con em mình. Tiếng Anh tuy không phải là môn học chính ở phần lớn trường học tại Việt Nam nhưng việc bỏ qua môn ngoại ngữ này khi trẻ đang ở giai đoạn vàng để học ngoại ngữ thì quả là một sự lãng phí. Vì thế phần lớn phụ huynh khi vào năm học mới đều băn khoăn lựa chọn hình thức học tiếng Anh nào phù hợp cho con.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:00

Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Thành Đô
Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Thành Đô

(Dân trí) - Trường ĐH Y Dược Hải Phòng tuyển bổ sung thêm hơn 300 chỉ tiêu ở 7 ngành đào tạo, đáng chủ ý có đến 130 chỉ tiêu ngành Bác sỹ Đa khoa. Trong khi đó, Trường ĐH Thành Đô tuyển bổ sung lên đến hơn 2.000 chỉ tiêu.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:25

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điện thoại đường dây nóng phản ánh lạm thu
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điện thoại đường dây nóng phản ánh lạm thu

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng 01695122753 để nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:00

9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật
9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Sinh ra ở một đảo cù lao giữa bốn bề sông nước tỉnh Bến Tre - nơi các em nhỏ thường bỏ học giữa chừng hoặc đi “ở đợ”, Phạm Hoàng Mẫn quyết tâm tìm nguồn quỹ để bê tông hóa đường, xây dựng sân trường, tổ chức phổ cập văn hoá cho trẻ em quê mình.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16

Trò dậy thì sớm, nhà trường theo không kịp
Trò dậy thì sớm, nhà trường theo không kịp

(Dân trí) - Học trò phổng phao sớm, nhiều em mới lớp 3, lớp 4 đã chính thức dậy thì. Trường học không chỉ “chạy” theo không kịp tốc độ phát triển thể chất mà còn đi sau sự phát triển tâm lý của các em.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:09

Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến
Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến

(Dân trí) - Có nhiều sai phạm chuyên môn, không theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng cuối năm học 2015-2016, ông Phan Thanh Tài - Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được xếp loại tốt, gây bất bình trong dư luận giáo viên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:40

Dạy học ở bậc phổ thông đang... dàn hàng ngang
Dạy học ở bậc phổ thông đang... dàn hàng ngang

(Dân trí) - “Việc dạy toán nói riêng và dạy học nói chung ở các trường phổ thông của Việt Nam hiện còn nhiều bất cập. Trong nhà trường, giáo dục thực hiện theo lối dàn hàng ngang và cào bằng tất cả các đối tượng học sinh, không có sự phân loại theo năng lực. Giáo viên đưa ra mệnh đề, học sinh áp dụng máy móc, không hiểu bản chất".

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:17

Chương trình quốc tế đem lại lợi ích gì cho sinh viên?
Chương trình quốc tế đem lại lợi ích gì cho sinh viên?

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ chọn lựa chương trình quốc tế do đối tác đào tạo nước ngoài cấp bằng tại Việt Nam để có tương lai vững chắc. Vậy sinh viên sẽ nhận được những lợi ích gì khi học những chương trình này?

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:15

Giá bán SGK vẫn giữ như các năm học trước
Giá bán SGK vẫn giữ như các năm học trước

(Dân trí) - Thông tin từ nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam cho biết, đến ngày 15/8, NXB đã phát hành gần 110 triệu bản sách giáo khoa (SGK), đảm bảo ổn định thị trường sách để học sinh có đầy đủ SGK khi bước vào năm học mới. Giá bán SGK vẫn giữ như các năm học trước.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:03

Trường ĐH Giao thông Vận tải xét tuyển bổ sung hơn 300 chỉ tiêu
Trường ĐH Giao thông Vận tải xét tuyển bổ sung hơn 300 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 21/8, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Giao thông Vận tải thông báo chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đợt I với hơn 300 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:05

GS Ngô Bảo Châu với chủ đề “bản giao hưởng số Pi”
GS Ngô Bảo Châu với chủ đề “bản giao hưởng số Pi”

(Dân trí) - Ngày 21/8, hàng trăm học sinh, phụ huynh tại Hà Nội đã cùng tham gia Chương trình “Ngày hội toán học mở” với chủ đề “Bản giao hưởng số ​Pi”. Chương trình do Viện nghiên cứu cao cấp về toán VIASM tổ chức với sự tham gia của nhiều GS, TS hàng đầu như: GS Ngô Bảo Châu, GS Hà Huy Khoái, GS Trần Văn Nhung...

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:47

Trường ĐH Y Thái Bình, ĐH Xây dựng xét tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu
Trường ĐH Y Thái Bình, ĐH Xây dựng xét tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Y Thái Bình thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung với hơn 200 chỉ tiêu vào 5 ngành đào tạo; trường ĐH Xây dựng thông báo xét nguyện vọng bổ sung với 700 chỉ tiêu vào 16 ngành đào tạo.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Đà Lạt xét tuyển đợt 2 với hơn 2.000 chỉ tiêu
Đại học Đà Lạt xét tuyển đợt 2 với hơn 2.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 21/ 8, Trường Đại học Đà Lạt đã có thông báo về việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2 năm 2016 hệ chính quy vào trường. Theo đó, nhà trường xét tuyển 2.108 chỉ tiêu của 23 ngành đào tạo với mức điểm nhận hồ sơ đều là 15 điểm.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 11:55

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Lao động & Xã hội xét tuyển bổ sung với gần 2.000 chỉ tiêu ĐH,CĐ
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Lao động & Xã hội xét tuyển bổ sung với gần 2.000 chỉ tiêu ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 20/8, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo xét tuyển bổ sung ĐH,CĐ chính quy năm 2016. Theo đó, hệ ĐH là 575 chỉ tiêu, hệ CĐ là 330 chỉ tiêu. Trường ĐH Lao động & Xã hội xét tuyển với gần 900 chỉ tiêu vào 3 cơ sở của trường.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 10:52

Học sớm nửa vời
Học sớm nửa vời

Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!

Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:17

Trường ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung tại Quảng Ninh với  mức 18 điểm
Trường ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung tại Quảng Ninh với mức 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Ngoại thương thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào hệ đại học chính quy học tại Cơ sở Quảng Ninh của Nhà trường năm 2016 với mức 18 điểm cho 150 chỉ tiêu. Tại cơ sở Hà Nội và cơ sở TP.HCM nhà trường đã tuyển đạt chỉ tiêu và không tuyển bổ sung.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:25

Học viện Tài chính xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 919 chỉ tiêu
Học viện Tài chính xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 919 chỉ tiêu

(Dân trí) - Học viện Tài chính thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 vào hệ đại học chính quy năm 2016 (dựa vào kết quả thi THPT quốc gia) với 919 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 06:58

Cấm dạy thêm trong nhà trường: "Hất rác trong nhà ra đường?"
Cấm dạy thêm trong nhà trường: "Hất rác trong nhà ra đường?"

(Dân trí) - Từ việc TPHCM cấm dạy thêm bên trong nhà trường nhưng lại cho mở bên ngoài các trung tâm thấy rằng ngay trong nhà mình còn lúng túng, không quản lý được thì lấy gì để quản lý tốt bên ngoài? Hay chỉ cần “sạch” trong nhà mình còn ra ngoài thế nào mặc kệ, y như việc hất rác trong nhà ra ngoài đường?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 05:20

Thương mại điện tử: Chọn ngành triển vọng xét Nguyện vọng bổ sung tại UEF
Thương mại điện tử: Chọn ngành triển vọng xét Nguyện vọng bổ sung tại UEF

Là một trong những ngành thuộc “top” điểm chuẩn cao tại Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Thương mại điện tử đã khẳng định được sức hút “thời thượng” của mình. Được biết, trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sắp tới, UEF dành khoảng 40 chỉ tiêu cho ngành này, tạo thêm cơ hội theo đuổi đam mê cho các thí sinh yêu thích lĩnh vực mới mẻ và giàu tiềm năng thời công nghệ.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 05:03

ĐH Sài Gòn, ĐH Mở TPHCM tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu
ĐH Sài Gòn, ĐH Mở TPHCM tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 20/8, trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Mở TPHCM thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS). Trong đó, trường ĐH Sài Gòn xét tuyển 580 chỉ tiêu; ĐH Mở TPHCM tuyển 380 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 12:05

ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM, ĐH Hoa Sen xét tuyển NVBS
ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM, ĐH Hoa Sen xét tuyển NVBS

(Dân trí) - Hôm nay (20/8), hàng loạt trường ĐH tại TPHCM gồm trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trường ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM và trường ĐH Hoa Sen cũng công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) với nhiều chỉ tiêu.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:00

Trường ĐH Y dược TPHCM hạ điểm, xét tuyển bổ sung với hơn 400 chỉ tiêu
Trường ĐH Y dược TPHCM hạ điểm, xét tuyển bổ sung với hơn 400 chỉ tiêu

(Dân trí) - Hôm nay, Trường ĐH Y dược TPHCM thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 cho 12 ngành đào tạo của trường với tổng cộng 402 chỉ tiêu. So với điểm chuẩn đợt 1, điểm xét tuyển bổ sung của nhiều ngành giảm từ 1,75 đến 4 điểm.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 05:30

Giải mã hiện tượng thí sinh “ảo” tăng cao khiến nhiều trường đại học “sốc”
Giải mã hiện tượng thí sinh “ảo” tăng cao khiến nhiều trường đại học “sốc”

(Dân trí) - Dư luận xã hội khá bất ngờ vì tuyển sinh năm nay hàng loạt trường đại học “hót” đều không tuyển đủ thí sinh trong xét tuyển đợt 1, trong khi đó số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất lớn. Vậy nguyên nhân do đâu? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:44

Mượn nhà rông dạy học vì phòng học bị mưa lốc làm hư hại
Mượn nhà rông dạy học vì phòng học bị mưa lốc làm hư hại

(Dân trí) - Ngày 20/8, ông Lê Văn Hoàn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, một số giáo viên và học sinh phải mượn nhà dân để ở, một số điểm trường thì mượn nhà rông của làng để dạy học, do nhiều phòng học đã bị hư hại vì mưa to kèm gió lốc.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:35