Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội

Dân trí Đó là quan điểm của GS.TS Nguyễn Văn Minh Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội khi nói về giải pháp cho việc nâng cao chất lượng ngành sư phạm hiện nay.
>>Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm
>>Điểm chuẩn nhóm ngành Sư phạm có thật sự thấp?
>>Thảm hại điểm chuẩn sư phạm: Đổi mới sẽ gặp khó!

Nói về điểm chuẩn của các trường sư phạm năm nay thấp khiến dư luận "sốc", GS.TS Nguyễn Văn Minh Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm HN cho rằng, kỳ thi năm nay là kỳ thi đánh giá năng lực, có những điểm khác so với kỳ thi của 1-2 năm trước. Năm nay, chủ yếu là thi trắc nghiệm trừ môn Ngữ văn, cho nên kiến thức trải dài trên diện rộng cả năm lớp 12.

Đối với điểm chuẩn của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay khá ổn định so với mọi năm như ngành Sư phạm Toán dạy tiếng Anh của trường mức điểm chuẩn đầu vào là 27,75. Các ngành khác còn lại từ 17 điểm trở lên. Các trường đại học sư phạm đào tạo truyền thống khác cũng có mức điểm cao tương tự như vậy.

Đối với các trường cao đẳng địa phương điểm chuẩn giảm xuống. Xét về một khía cạnh nào đó, đây là điều cảnh báo đối với chúng ta.

Ông Minh cho biết, trong đào tạo giáo viên có rất nhiều yếu tố, điểm chuẩn là 1 trong những các yếu tố, chứ không phải tất cả. Mọi người bao giờ cũng mong muốn mọi thứ đều tốt như điểm chuẩn tốt, phẩm chất năng lực tốt và việc đào tạo GV như vậy sẽ tốt hơn.

"Tôi nghĩ nếu so sánh trên 1 phổ điểm chung như vậy thì cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng các trường sư phạm truyền thống điểm trúng tuyển chênh lệch không quá lớn.

Những trường có điểm chuẩn thấp đều rơi vào các trường sư phạm ở địa phương, đặc biệt là hệ thống cao đẳng. Thực tế, trong khi tổng chỉ tiêu đào tạo các trường sư phạm trực thuộc Bộ GD-ĐT chưa đến 10.000 thì chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm từ các trường ĐH địa phương lại gấp 3-5 lần như vậy. Đây là điều mà chúng ta phải quan tâm" - ông Minh nói.


GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Trả lại sự hấp dẫn cho ngành sư phạm

Tuy nhiên, nhìn vào mức điểm chuẩn của trường cao đẳng sư phạm như 3 điểm/ môn đầu vào để làm thầy giáo thì dư luận không thể không đặt câu hỏi và lo lắng về chất lượng. Lý do tại sao các trường cao đẳng lại "vơ bèo vạt tép" trong tuyển sinh như hiện nay thưa ông?

Vào ngành sư phạm ngoài kỹ năng còn đòi hỏi người học phải có những tố chất đặc biệt. Tôi không bi quan về điểm chuẩn thấp mà tin tưởng vào khát vọng làm nghề giáo của những học sinh giỏi vẫn còn. Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng ta làm sao đừng để tắt đi những khát vọng của các em. Đây là điểu mà chúng ta phải nghĩ.

Hiện tại cần đặt ra đối với toàn xã hội là vấn đề việc làm, chế độ, chính sách, thu nhập, giải phóng áp lực công việc và nhìn nhận của xã hội về nghề giáo... Đây là những nút thắt mà chúng ta cần phải giải quyết.

Đảng ta đã xác định Giáo dục là quốc sách hàng đầu và thầy cô giáo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển giáo dục của đất nước công cuộc đổi mới hiện nay. Tôi nghĩ khi đã nhận thấy được điều này để có những quyết sách phù hợp thì chúng ta sẽ trả lại sự hấp dẫn cho nghề sư phạm.

Trong thực tế chỉ tiêu của các trường sư phạm đi kèm theo tài chính. Do đó, nhiều trường xem việc tuyển đủ chỉ tiêu là một việc quan trọng để đảm bảo hoạt động của trường.

Tuy nhiên, nếu để đảm bảo kinh phí hoạt động, các trường có thể sắp xếp công việc phù hợp như thay vì đào tạo các ngành mới thì nên tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên hiện tại để thực hiện cho công cuộc đổi mới. Lúc đó, vấn đề chỉ tiêu sẽ không còn quá quan trọng với các trường.

Như vậy, sẽ làm giảm áp lực cho các trường khi nghĩ tới chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào bằng mọi cách.

Theo đó, cần sớm có cách giải pháp đồng bộ từ cấp vĩ mô cho tới các bộ ngành, địa phương đừng để các trường, các thầy cô giáo làm việc mà thầy cô không mong muốn là buộc phải hoạt động, buộc phải tồn tại. Đây là bài toán cần phải giải quyết.

Chấp nhận "đau" để nâng cao chất lượng

Vậy những lứa sinh viên có điểm đầu vào trường sư phạm thấp như hiện nay, liệu có đáp ứng được chương trình giáo dục phổ thông mới không thưa ông? và nên có giải pháp gì cho họ?

Tôi xin nhắc lại, thứ nhất, các tường sư phạm truyền thống vẫn đảm bảo được ngưỡng đầu vào khá tốt. Thứ hai, điểm đầu vào là 1 trong các tiêu chí chứ không phải tất cả. Tất nhiên điểm đầu vào cao kèm theo các tố chất khác tốt đều là giải pháp tối ưu mà chúng ta mong muốn.

Giáo dục đang chuyển từ cách dạy thông thường phần lớn là trang bị kiến thức sang hình thành phẩm chất kiến thức và năng lực cho người học. Do đó đòi hỏi thầy cô hiện tại dù có giỏi đến mấy vẫn phải đào tạo lại để thích ứng với đổi mới giáo dục của đất nước.

Đối với một số trường có điểm đầu vào thấp, các trường cần phải lưu tâm và có giải pháp vì đã tuyển các em vào rồi.

Theo tôi, trước hết, bản thân các trường chủ động để sàng lọc và cách thức phải làm là đào tạo theo hình chóp, trong quá trình có vào có ra cụ thể. Nghĩ tới tương lai của các thế hệ sau, chúng ta phải chấp nhận những cái “đau” để nâng cao chất lượng.

Để làm được việc này cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành vì các trường sư phạm hiện tại gần như đang nằm trong tình trạng bao cấp.

Riêng về phía Bộ giáo dục và đào tạo, tôi thấy đã chuẩn bị rất kĩ về phần này. Đối với bồi dưỡng giáo viên cho chương trình đổi mới đã có chương trình ETEP đưa ra các tiêu chuẩn về giáo viên để sắp tới triển khai đồng loạt. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết đang nhanh chóng thực hiện quy hoạch mạng lưới của các trường đào tạo sư phạm.

Theo ông, việc quy hoạch các trường sư phạm lần này cần thực hiện như thế nào để nâng cao chất lượng và thu hút sinh viên giỏi vào học?

Vấn đề cốt tử của sư phạm hiện nay là quy hoạch; đào tạo sư phạm và quy chuẩn về đội ngũ, về cơ sở vật chất. Sau đó, xem xét lại các yếu tố địa lí, phân bố dân cư và xác định đầu tư cho các trường về phương tiện. Song song với việc quy hoạch này, cần phải giải quyết các việc liên quan đến vấn đề xã hội, đến yếu tố nhân văn.

Đồng thời, do cơ chế tài chính đặc thù dành cho sinh viên sư phạm, việc cấp bù học phí cho trường sư phạm đã khiến một số trường có tâm lý chạy theo chỉ tiêu để nhận được nguồn tài chính hằng năm mà chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu thực tế.

Nếu cứ bình quân chủ nghĩa như hiện nay thì mãi mãi sẽ không có trường đào tạo nguồn nhân lực đỉnh cao. Theo đó, với các trường sư phạm đang được đầu tư từ Nhà nước thì càng cần sự quy hoạch bài bản, công tác dự báo đến nơi đến chốn để sinh viên ra trường nhất định phải có việc làm.

Cần phải xác lập rõ trường sư phạm nào trọng điểm có khả năng đào tạo đỉnh cao, các trường nào thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên đáp ứng nhu cầu hiện tại, còn các trường nào chủ yếu sẽ làm công tác bồi dưỡng đội ngũ, trở thành trường vệ tinh cho các trường sư phạm trọng điểm.

Theo ông giải pháp nào có tính chất quyết định để mang lại sự thay đổi mạnh mẽ về chất lượng đào tạo sư phạm?

Tôi nghĩ một giải pháp thì rất khó cần phải có các giải pháp tổng thể. Theo tôi có 3 việc đó là: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội. Đó là những vấn đề để giúp chúng ta tạo nên sự cộng hưởng.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh - Hà Cường

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế

(Dân trí) - Nhằm tuyên dương, khuyến khích những học sinh, giáo viên có học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khen thưởng với tổng số tiền 242 triệu đồng. Trong đó, em Lê Quang Dũng - HCV Olympic Toán Quốc tế được thưởng 100 triệu đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:34

Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới
Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới

(Dân trí) - Gần đây, việc hơn 60 giáo viên tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có đơn xin chuyển trường ngay trước thềm năm học mới đã đặt ra “bài toán” khó cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết vấn đề này.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:57

Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm
Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm

Đại học Greenwich (Việt Nam) dành 50 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho các thí sinh đăng ký chuyên ngành Quản trị kinh doanh đạt từ 23 điểm trong kỳ thi THPT 2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:30

Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học
Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học

(Dân trí) - Sau khi tiến hành rà soát các điều kiện để nên hay không tiếp tục mô hình trường học mới VNEN bậc tiểu học thì đến nay tại Hà Tĩnh đã có 10/13 địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học. Qua đó, nhiều địa phương cũng đã kiến nghị dừng việc tổ chức mô hình trường học mới VNEN trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 17/08/2017 - 12:10

TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?
TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh lớp 10 tại Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú, TPHCM không khỏi lo lắng khi con vừa nhập học, nhà trường đã yêu cầu các em mua bộ sách tiếng Anh nước ngoài hàng trăm nghìn đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:37

Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên
Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên

(Dân trí) - Cũng giống như lương ở một số trường tư thục khác trên địa bàn Hà Nội, mức lương trung bình của giáo viên một trường tư có tiếng ở Hà Nội là 20 triệu đồng/tháng trở lên, thậm chí cao hơn nữa. Như vậy, hiểu vì sao nhiều giáo viên giỏi trường công lại đổ dồn sang trường tư dạy.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:15

Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á

(Dân trí) - Châu Á có lượng lớn các trường đại học. Đây cũng là khu vực đáng tự hào khi có tới 21 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới dưới 50 tuổi.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:32

Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”
Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mong mỏi đi kèm chuẩn mới là một tổ chức kiểm định, đánh giá, sát hạch giáo viên độc lập, khách quan. Loại bỏ cách đánh giá nặng về cảm tính, vì thiên vị mà bao che, vì nể nang mà cào bằng gây tiêu cực.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:20

Bộ trưởng Giáo dục:  Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, từ sang năm Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:04

Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao
Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao

(Dân trí) - Ngoài việc nắn nót dạy cho đám trẻ vùng cao từng con chữ, phép tính, những ngày hè, các thầy giáo cắm bản thâm niên ở xã miền núi Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn đi xin các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo nơi đây mỗi mùa tựu trường về.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:03

Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga
Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về trường hợp em Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Học viện Tòa án đã có văn bản đề nghị TAND 2 cấp tại Nghệ An xác minh thông tin để có phương án hỗ trợ, không để em Nga phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:29

Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi
Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi

(Dân trí) - Những câu hỏi dưới đây trích từ mẫu bài kiểm tra kiến thức về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi ở vương quốc Anh. Bạn thử làm xem nhé!

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu
TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu

(Dân trí) - TPHCM giữ nguyên mức học phí năm học 2017-2018 như năm học vừa rồi và nhấn mạnh các khoản thu hộ, chi hộ trong trường học phải công khai, minh bạch, được tổ chức lấy ý kiến đồng thuận từ tất cả phụ huynh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:10

Nhầm lẫn điểm ưu tiên: Thí sinh sốc vì bị trường từ chối trong ngày nhập học
Nhầm lẫn điểm ưu tiên: Thí sinh sốc vì bị trường từ chối trong ngày nhập học

(Dân trí) - Trong buổi làm thủ tục nhập học vào trường ĐH Kinh tế quốc dân sáng nay ngày 16/8, thí sinh T.G ở Thái Hòa - Nghệ An đã sốc vì không được nhập học với lý do: "Không có đủ giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng ưu tiên 06 như đã khai trong hồ sơ ban đầu".

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:57

“Nhà trường không dùng tiền chế độ vào bất kỳ mục đích nào khác”
“Nhà trường không dùng tiền chế độ vào bất kỳ mục đích nào khác”

(Dân trí) - Đó là khẳng định trong báo cáo giải trình về việc chậm chi trả chế độ, chính sách cho 31 học sinh tại trường Tiểu học Yên Khương 2, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Theo đó, số tiền nhà trường chậm chi trả là do chưa kịp thời thu hồi từ các đối tượng mà UBND tỉnh Thanh Hóa chưa phê duyệt.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:36

Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên
Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2017. Dự kiến sẽ tổ chức thi tuyển trong tháng 10/2017. Theo kế hoạch, toàn tỉnh cần tuyển dụng 1.174 giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:01

Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị nhu cầu nhân lực cho năm học mới 2017 - 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt phương án tuyển giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:55

Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em
Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em

(Dân trí) - Vào những ngày giữa tháng 8 này, trong khi bạn bè cùng trang lứa đang chuẩn bị cho ngày tựu trường thì em Huỳnh Thị Kiều Trang (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) lại tuôn trào nước mắt bởi ước mơ được cắp sách đến trường THPT của em gần như đã “khép lại” chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:54

Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại
Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại

(Dân trí) - Khi cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, cuộc đời không bất công nếu chúng ta không ngừng cố gắng...

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:45

“Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao
“Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vẫn con đường qua suối Lạ Pê đó. Hôm nay một đồng nghiệp ở trường Tá Bạ bảo tôi rằng Đến giờ em vẫn còn run chị ạ, tí nữa thì làm bạn với long vương”, cô Đinh Thị Thắng (giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học số 1 Bum Tở, tỉnh Lai Châu) kể.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:03

Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng
Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng

(Dân trí) - Với mức thưởng 78 triệu đồng đối với huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế và 36,3 triệu đồng với huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á, em Trần Hữu Bình Minh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng từ UBND tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:00

2.595 tân Cử nhân Học viện Tài chính ra trường
2.595 tân Cử nhân Học viện Tài chính ra trường

(Dân trí) - Ngày 15/8, Học viện Tài chính đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng khóa học 51 và trao bằng Cử nhân Kinh tế - hệ chính quy cho 2.595 tân Cử nhân năm 2017.

Thứ ba, 15/08/2017 - 05:00

Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường
Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường

(Dân trí) - Sáng nay 15/8, học sinh khối THCS trên toàn địa bàn huyện Mù Cang Chải - Yên Bái đã tựu trường đông đủ để tập trung cho năm học mới.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:33

Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê
Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê

(Dân trí) - "Đừng chọn sư phạm vì không đam mê. Cũng đừng chọn sư phạm vì “bố mẹ muốn thế” hay vì cho rằng nghề này là nhàn hạ. Thành công của người thầy là ở những người học trò.” - đó là chia sẻ của Lê Văn Tú (SN 1995, quê Nghệ An) - tân cử nhân Sư phạm với tấm bằng loại Giỏi.

Thứ ba, 15/08/2017 - 02:35