Giải mã hiện tượng thí sinh “ảo” tăng cao khiến nhiều trường đại học “sốc”

Dân trí Dư luận xã hội khá bất ngờ vì tuyển sinh năm nay hàng loạt trường đại học “hót” đều không tuyển đủ thí sinh trong xét tuyển đợt 1, trong khi đó số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất lớn. Vậy nguyên nhân do đâu? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?
>>Trường ĐH Mỏ - Địa chất tuyển 2.055 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
>>Thí sinh “ảo”: Trường đại học tốp trên ồ ạt hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung
>>Trường Đại học Y Hà Nội nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 1 với gần 200 chỉ tiêu

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại về vấn đề này.


GS.TS Đinh Văn Sơn

GS.TS Đinh Văn Sơn

Năm nay có lẽ là năm đầu tiên trong lịch sử tuyển sinh mà nhiều trường đại học tốp trên lại ồ ạt xét tuyển nguyện vọng bổ sung với hàng trăm chỉ tiêu vì thí sinh đến trường nhập học quá ít so với lượng đăng ký khiến lãnh đạo nhiều trường đại học “sốc”. Đây có phải vì quy định xét tuyển đưa ra chưa sát thực tế, thưa ông?

Trở lại quy chế xét tuyển đại học chính quy năm 2015, mặc dù đánh giá là không thành công, còn nhiều tồn tại, nhất là việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 quá dài. Rất nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thậm chí thay đổi rất nhiều lần. Hệ quả tất yếu là thí sinh đã rất mệt mỏi, dư luận xã hội bức xúc, không đồng tình với quy chế tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, có một thành công rất lớn trong tuyển sinh năm 2015 đã không được đề cập. Đó là:
- Đối với các trường đại học tỷ lệ ảo rất ít, tỷ lệ thí sinh nhập học của một số trường đạt tới 96 - 97%. Đó là chỉ số mơ ước trong tuyển sinh.
- Đối với thí sinh, mặc dù thực sự có phần vất vả nhưng bù lại các em đã chọn được đúng trường, đúng ngành theo nhu cầu và phù hợp với điểm xét tuyển của từng em.


Năm 2016, quy chế xét tuyển được điều chỉnh với 2 điểm nổi bật, thứ nhất, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển nếu đã đăng ký; thứ hai, các trường không được cập nhật và công khai tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Với quy định này, tỷ lệ thí sinh ảo rất lớn và phổ biến ở các trường là tất yếu. Vì theo quy định, các trường không được công khai tình hình nộp hồ sơ của thí sinh, nên việc chọn trường, chọn ngành của thí sinh được quyết định bởi những căn cứ, những tính toán không đủ mức tin cậy cần thiết. Hệ quả tất yếu là có trường số thí sinh đăng ký rất ít, thậm chí quá thấp so với chỉ tiêu được tuyển. Trong khi đó nhiều trường số thí sinh đăng ký quá nhiều, gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được tuyển.


Theo quy chế tuyển sinh năm 2016, các trường đại học không được công khai thông tin về tình hình nộp hồ sơ của thí sinh. Theo quan điểm cá nhân tôi, lẽ ra phải ngược lại, các trường cần phải cập nhật thông tin một cách thường xuyên, đầy đủ và công khai cho thí sinh. Khi đó các thí sinh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất khi đăng ký xét tuyển vào các trường, các ngành học phù hợp với nguyện vọng và kết quả thi THPT của mình. Cùng với đó, các trường đại học sẽ chọn được đúng đối tượng, tỷ lệ thí sinh ảo sẽ không cao.


Với việc các trường cập nhật và công khai thường xuyên tình hình đăng ký xét tuyển cho thí sinh có thể dẫn tới trường hợp thí sinh chờ đến thời điểm gần hạn chót mới đăng ký, gây dồn ứ, ách tắc ở các trường.

Nhưng tôi nghĩ chỉ có những thí sinh có mức điểm không cao mới chờ đến thời điểm cuối cùng, một số không nhỏ vẫn nộp bình thường theo tính toán của các em. Trong trường hợp nếu có dồn ứ vào thời điểm cuối, thì chắc chắn các trường sẽ sẵn sàng có phương án tốt nhất để đón tiếp thí sinh đăng ký xét tuyển. Năm 2015, các trường đã xử lý rất tốt việc này.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, phương án xét tuyển năm nay là để đảm bảo quyền lợi của thí sinh thì các trường phải chấp nhận ảo. Không phải ở nước ta mà ở các nước phát triển, các trường cũng phải chấp nhận thực trạng này trong tuyển sinh. Ông nghĩ sao?

Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm này của lãnh đạo bộ GD&ĐT. Nhưng tôi không hoàn toàn nhất trí với phương án xét tuyển. Như đã phân tích ở trên, tôi hoàn toàn đồng tình với quy định là các thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Nhưng cùng với quy định đó, lẽ ra Bộ cho phép các trường được cập nhật và công khai hoá thường xuyên thông tin về tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển của trường theo từng ngành và chuyên ngành đào tạo. Chắc chắn tỷ lệ ảo sẽ không cao như thực tế hiện nay.

Nếu không có sự điều chỉnh phù hợp thì tỷ lệ ảo đợt 2 sẽ cao hơn rất nhiều

Với thực tế thiếu thí sinh này không chỉ ở các trường tốp trên, các trường tốp dưới dự báo sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng hơn. Vậy, ông có giải pháp gì để đối phó tình trạng này?

Giải pháp trước hết của trường Đại học Thương mại cũng như của các trường khác là thông báo tuyển sinh bổ sung đợt 2. Giải pháp tiếp theo là dự đoán tỷ lệ ảo phải chấp nhận.

Theo tôi, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp thì tỷ lệ ảo đợt 2 sẽ cao hơn rất nhiều so với đợt 1 vì mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng. Về lý thuyết tỷ lệ ảo sẽ khoảng 70% thậm chí có thể tới 100% tuỳ theo từng trường, từng ngành và chuyên ngành đào tạo.

Theo ông, các trường có nên giảm điểm chuẩn?

Việc này cần phải cân nhắc thật cẩn trọng bởi hệ luỵ có thể sảy ra. Giả thiết khi các trường hạ điểm chuẩn thì các thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 2 sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn trường, chọn ngành học. Nhưng chúng ta sẽ xử lý thế nào đối với các thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 (của đợt 1), nếu các em muốn thay đổi nguyện vọng khi điểm chuẩn thay đổi.

Công bằng cần đặt ra, khi hạ điểm chuẩn ở đợt 2 đối với thí sinh ở cả 2 đợt xét tuyển. Bức xúc của phụ huynh, thí sinh có thể lại phát sinh từ việc hạ điểm chuẩn.


Do thí sinh “ảo” quá nhiều, không tuyển đủ chỉ tiêu, lãnh đạo nhiều trường đại học đã phải thốt lên: “Không hiểu thí sinh đi đâu?”

Do thí sinh “ảo” quá nhiều, không tuyển đủ chỉ tiêu, lãnh đạo nhiều trường đại học đã phải thốt lên: “Không hiểu thí sinh đi đâu?”


Với kinh nghiệm nhiều năm trong tuyển sinh, ông có giải pháp nào cho mùa tuyển sinh năm sau?

Riêng về tuyển sinh đại học chính quy, theo quan điểm của cá nhân tôi thì theo cơ chế "3 chung" như trước đây, hoặc ít nhất là hình thành các nhóm trường hợp tác tổ chức tuyển sinh (theo nguyên lý "3 chung" trong nội bộ nhóm) là tốt nhất, ít nhất là tạm thời trong giai đoạn hiện nay bởi những ưu điểm của "3 chung" đã được thừa nhận trong thực tế là:

Tiết kiệm chi phí xã hội trong tuyển sinh; Hình thành thước đo chung trong đánh giá chất lượng đầu vào của đào tạo đại học.
Việc quy định điểm sàn tuyển sinh sẽ có vai trò xác định chuẩn chất lượng tối thiểu đầu vào chung của các trường, góp phần hạn chế tiêu cực trong tuyển sinh.
Một kết quả thi, thí sinh sẽ được phép sử dụng để xét tuyển cho nhiều nguyện vọng khác nhau, ở nhiều trường khác nhau. Góp phần giảm thiểu tỷ lệ ảo như hiện nay.

Tất nhiên, trên đây chỉ là quan điểm của cá nhân tôi.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Theo GS Đinh Văn Sơn, đối với trường Đại học Thương mại, năm 2015 chỉ tiêu được tuyển là 3800, tỷ lệ nhập học bình quân chung của tất cả các ngành học gần 98%, tỷ lệ ảo rất thấp. Những năm trước đó, tỷ lệ ảo tối đa cũng chỉ khoảng 6%.

Năm 2016, chỉ tiêu được tuyển cũng là 3800. Đến hết ngày 12/8, số thí sinh đăng ký là 13.394, đồng nghĩa với 26.788 nguyện vọng (mỗi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng).

Đó là điều rất đáng mừng và tự hào của nhà trường. Nhưng cùng với niềm vui, đó là sự lo lắng, băn khoăn về phương án điểm chuẩn, xác định số thí sinh trúng tuyển theo từng ngành, chuyên ngành sẽ là bao nhiêu để số thí sinh nhập học phù hợp với chỉ tiêu được tuyển là 3800? .

Tỷ lệ ảo khoảng bao nhiêu phần trăm là phù hợp? Bài toán tuyển sinh rất khó có lời giải đáp tốt nhất. Và đó cũng không phải là hiện tượng cá biệt của trường Đại học Thương mại.

Đúng như dự đoán, mặc dù đã có những giải pháp giảm ảo rất khả thi và khoa học, nhưng Đại học Thương mại không phải là ngoại lệ với tỷ lệ ảo rất cao. Tỷ lệ xác nhận học đến 17h ngày 19/8/2016 chỉ đạt khoảng 60% so với chỉ tiêu được tuyển.

Hồng Hạnh (thực hiện)
(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trường ĐH Y Thái Bình, ĐH Xây dựng xét tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu
Trường ĐH Y Thái Bình, ĐH Xây dựng xét tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Y Thái Bình thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung với hơn 200 chỉ tiêu vào 5 ngành đào tạo; trường ĐH Xây dựng thông báo xét nguyện vọng bổ sung với 700 chỉ tiêu vào 16 ngành đào tạo.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:38

Giải pháp thí sinh “ảo”: Không có công thức chung áp dụng cho các trường
Giải pháp thí sinh “ảo”: Không có công thức chung áp dụng cho các trường

(Dân trí) - Đó là quan điểm của GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân nói về tỷ lệ thí sinh “ảo” hiện nay mà hầu hết các trường đại học đang gặp phải.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:15

Đại học Đà Lạt xét tuyển đợt 2 với hơn 2.000 chỉ tiêu
Đại học Đà Lạt xét tuyển đợt 2 với hơn 2.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 21/ 8, Trường Đại học Đà Lạt đã có thông báo về việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2 năm 2016 hệ chính quy vào trường. Theo đó, nhà trường xét tuyển 2.108 chỉ tiêu của 23 ngành đào tạo với mức điểm nhận hồ sơ đều là 15 điểm.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 11:55

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Lao động & Xã hội xét tuyển bổ sung với gần 2.000 chỉ tiêu ĐH,CĐ
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Lao động & Xã hội xét tuyển bổ sung với gần 2.000 chỉ tiêu ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 20/8, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo xét tuyển bổ sung ĐH,CĐ chính quy năm 2016. Theo đó, hệ ĐH là 575 chỉ tiêu, hệ CĐ là 330 chỉ tiêu. Trường ĐH Lao động & Xã hội xét tuyển với gần 900 chỉ tiêu vào 3 cơ sở của trường.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 10:52

Học sớm nửa vời
Học sớm nửa vời

Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!

Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:17

Trường ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung tại Quảng Ninh với  mức 18 điểm
Trường ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung tại Quảng Ninh với mức 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Ngoại thương thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào hệ đại học chính quy học tại Cơ sở Quảng Ninh của Nhà trường năm 2016 với mức 18 điểm cho 150 chỉ tiêu. Tại cơ sở Hà Nội và cơ sở TP.HCM nhà trường đã tuyển đạt chỉ tiêu và không tuyển bổ sung.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:25

Học viện Tài chính xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 919 chỉ tiêu
Học viện Tài chính xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 919 chỉ tiêu

(Dân trí) - Học viện Tài chính thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 vào hệ đại học chính quy năm 2016 (dựa vào kết quả thi THPT quốc gia) với 919 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 06:58

Cấm dạy thêm trong nhà trường: "Hất rác trong nhà ra đường?"
Cấm dạy thêm trong nhà trường: "Hất rác trong nhà ra đường?"

(Dân trí) - Từ việc TPHCM cấm dạy thêm bên trong nhà trường nhưng lại cho mở bên ngoài các trung tâm thấy rằng ngay trong nhà mình còn lúng túng, không quản lý được thì lấy gì để quản lý tốt bên ngoài? Hay chỉ cần “sạch” trong nhà mình còn ra ngoài thế nào mặc kệ, y như việc hất rác trong nhà ra ngoài đường?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 05:20

Thương mại điện tử: Chọn ngành triển vọng xét Nguyện vọng bổ sung tại UEF
Thương mại điện tử: Chọn ngành triển vọng xét Nguyện vọng bổ sung tại UEF

Là một trong những ngành thuộc “top” điểm chuẩn cao tại Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Thương mại điện tử đã khẳng định được sức hút “thời thượng” của mình. Được biết, trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sắp tới, UEF dành khoảng 40 chỉ tiêu cho ngành này, tạo thêm cơ hội theo đuổi đam mê cho các thí sinh yêu thích lĩnh vực mới mẻ và giàu tiềm năng thời công nghệ.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 05:03

ĐH Sài Gòn, ĐH Mở TPHCM tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu
ĐH Sài Gòn, ĐH Mở TPHCM tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 20/8, trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Mở TPHCM thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS). Trong đó, trường ĐH Sài Gòn xét tuyển 580 chỉ tiêu; ĐH Mở TPHCM tuyển 380 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 12:05

ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM, ĐH Hoa Sen xét tuyển NVBS
ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM, ĐH Hoa Sen xét tuyển NVBS

(Dân trí) - Hôm nay (20/8), hàng loạt trường ĐH tại TPHCM gồm trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trường ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM và trường ĐH Hoa Sen cũng công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) với nhiều chỉ tiêu.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:00

Trường ĐH Y dược TPHCM hạ điểm, xét tuyển bổ sung với hơn 400 chỉ tiêu
Trường ĐH Y dược TPHCM hạ điểm, xét tuyển bổ sung với hơn 400 chỉ tiêu

(Dân trí) - Hôm nay, Trường ĐH Y dược TPHCM thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 cho 12 ngành đào tạo của trường với tổng cộng 402 chỉ tiêu. So với điểm chuẩn đợt 1, điểm xét tuyển bổ sung của nhiều ngành giảm từ 1,75 đến 4 điểm.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mượn nhà rông dạy học vì phòng học bị mưa lốc làm hư hại
Mượn nhà rông dạy học vì phòng học bị mưa lốc làm hư hại

(Dân trí) - Ngày 20/8, ông Lê Văn Hoàn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, một số giáo viên và học sinh phải mượn nhà dân để ở, một số điểm trường thì mượn nhà rông của làng để dạy học, do nhiều phòng học đã bị hư hại vì mưa to kèm gió lốc.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:35

Chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 4 trường đại học lớn khu vực TP.HCM
Chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 4 trường đại học lớn khu vực TP.HCM

(Dân trí) - Kết thúc đợt 1 tuyển sinh nhiều trường ĐH tại TPHCM vẫn chưa đủ chỉ tiêu và buộc phải xét tuyển tiếp nguyện vọng bổ sung. Không chỉ những trường tốp giữa mà kể cả các trường thuộc hàng tốp trên như trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 01:29

Trường ĐH Thủy Lợi, ĐH Nông Lâm Bắc Giang tuyển hàng trăm chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Thủy Lợi, ĐH Nông Lâm Bắc Giang tuyển hàng trăm chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Ngày 20/8, trường ĐH Thủy Lợi và trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong đó, trường ĐH Thủy Lợi xét tuyển 300 chỉ tiêu; ĐH Nông lâm Bắc giang tuyển 500 chỉ tiêu.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 01:25

Trường ĐH Mỏ - Địa chất tuyển 2.055 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Mỏ - Địa chất tuyển 2.055 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với hơn 2.055 chỉ tiêu vào 16 nhóm ngành đào tạo ĐH và 10 ngành đào tạo CĐ.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:31

UEF dành 30% chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung
UEF dành 30% chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) vừa công bố mức điểm nhận Hồ sơ xét tuyển Nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 theo phương thức xét tuyển Kết quả thi THPT quốc gia 2016. Theo đó, UEF sẽ dành 30% (550) chỉ tiêu xét tuyển NVBS vào các ngành đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng của trường với mức điểm dao động từ 15 - 18 điểm. Cụ thể như sau:

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:20

Nữ sinh 9x Hà thành và những tấm huy chương kỳ thi quốc gia Anh
Nữ sinh 9x Hà thành và những tấm huy chương kỳ thi quốc gia Anh

(Dân trí) - Sau hai năm sinh sống và học tập ở Anh, Đinh Hồng Châu đã giành được nhiều giải thưởng cao môn Toán, Hóa học trong kỳ thi quốc gia, đồng thời có những trải nghiệm thú vị, đáng quý.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:06

Trường ĐH Sư phạm TPHCM xét tuyển hơn 2.000 chỉ tiêu NVBS
Trường ĐH Sư phạm TPHCM xét tuyển hơn 2.000 chỉ tiêu NVBS

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 tuyển sinh ĐH chính quy năm 2016. Tất cả 33 ngành đào tạo của trường đều xét tuyển bổ sung với tổng cộng lên đến 2.020 chỉ tiêu.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 10:50

Thí sinh “ảo”: Trường đại học tốp trên ồ ạt hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Thí sinh “ảo”: Trường đại học tốp trên ồ ạt hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Ngày 19/8, ngày cuối cùng nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 nhiều trường đại học tốp trên khu vực phía Bắc đã ồ ạt thông báo tuyển nguyện vọng bổ sung với hàng trăm chỉ tiêu trở lên. Nguyên nhân chính là số thí sinh “ảo” quá nhiều, mặc dù các trường đã dự đoán trước nhưng vẫn “choáng” vì số lượng thí sinh đến nhập học quá ít so với dự kiến.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 09:04

Trường Đại học Y Hà Nội nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 1 với gần 200 chỉ tiêu
Trường Đại học Y Hà Nội nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 1 với gần 200 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 19/8, trường ĐH Y Hà Nội đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Trong đó, ngành Y Đa khoa (phân hiệu tại Thanh hóa) nhận mức điểm là 23,5 điểm. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử trường ĐH Y Hà Nội thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung bởi đây là trường luôn ở độ “hót” nhất dành cho thí sinh giỏi.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:02

Bí quyết chọn trường của thủ khoa khoa Dược 28,2 điểm
Bí quyết chọn trường của thủ khoa khoa Dược 28,2 điểm

“Mơ ước được trở thành nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y dược, em mong đợi sẽ được học nhiều hơn về các môn ngoại khoá, ngoại ngữ và hướng nghiệp. Những điều này, như lời chị gái em nói, thì Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chắc chắn sẽ không làm em thất vọng”.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:00

Làm rõ việc nữ sinh lớp 8 phải chuyển trường vì bị cô giáo đánh, sỉ nhục
Làm rõ việc nữ sinh lớp 8 phải chuyển trường vì bị cô giáo đánh, sỉ nhục

(Dân trí) - Ngày 19/8, Phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết đang làm rõ toàn bộ sự việc, xử lý nghiêm sự việc một cô giáo có những vi không phù hợp với học sinh như: phạt tiền, đánh, sỉ nhục học sinh trước lớp.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:27

Cấp phép cho giáo viên nước ngoài dạy tại cơ sở giáo dục phổ thông
Cấp phép cho giáo viên nước ngoài dạy tại cơ sở giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc cấp giấy phép lao động đối với giáo viên là người nước ngoài giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:25