Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học

Dân trí Khởi nghiệp từ nghề đánh cá trên biển đến lái xe công nông và hiện nay là sản xuất bún, bánh kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều năm gia đình hội viên nông dân Nguyễn Trí Khôn, ở thôn Nam Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được công nhận danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình hiếu học và gia đình văn hoá.

Nỗ lực vượt khó

Sinh ra và lớn lên khi cả bố và mẹ đều mất sớm, từ nhỏ của cậu bé Nguyễn Trí Khôn đã phải trải qua nhiều nghề khác nhau để kiếm sống. Sau khi cưới vợ, do sinh nhiều con, cuộc sống của gia đình anh tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, nhiều năm được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Vì nghề đi biển đánh cá gần bờ không thể nuôi sống được gia đình, năm 2001, anh Nguyễn Trí Khôn đã chuyển sang làm nghề lái xe công nông và kinh doanh vật liệu xây dựng, còn vợ anh thì phải xa nhà lên tận chợ Quy Đạt, huyện miền núi Minh Hoá để buôn bán nước mắm kiếm lời.

Được một thời gian, khi trong vùng số lượng xe công nông xuất hiện ngày càng nhiều, hoạt động dịch vụ vận chuyển gặp khó khăn, năm 2003, anh Khôn đã quyết định bán xe công nông và chuyển hướng làm ăn sang nghề sản xuất bún, bánh ướt.

Mặc dù, thu nhập chưa nhiều, nhưng nghề mới này cũng đã giúp gia đình đủ trang trải mọi chi phí hàng ngày. Nhận thấy nguồn phế phẩm và chất thải của quá trình sản xuất bún, bánh hàng ngày khá dồi dào, năm 2003, anh Khôn đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi bình quân trên 100 con/năm.

Ngoài ra, anh anh còn thả nuôi 1.000 con gà để tăng thêm thu nhập. Nhận thấy nhu cầu sử dụng nhung hươu trên địa bàn khá lớn, năm 2008, vợ chồng anh đã đầu tư trên 60 triệu đồng mua 5 con hươu giống về thả nuôi. Mỗi năm, từ nghề sản xuất bún, bánh và chăn nuôi gia súc, gia cầm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh có nguồn thu nhập trên 130 triệu đồng.

Là một người có nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi, anh Khôn đã nhận ra một điều là muốn phòng chống được các loại dịch bệnh, trước hết người nuôi phải nắm vững được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, am hiểu các loại bệnh tật phổ biến trên vật nuôi và cách phòng tránh.

Từ đó vợ chồng anh đã chú trọng đến việc tự học, tự tìm hiểu để bổ sung kiến thức khoa học kỹ thuật, kiến thức về quản ký kinh tế từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, cũng như trực tiếp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở những người đi trước.

Đối với nghề sản xuất bún, bánh, bình quân mỗi tháng, trừ chi phí, nghề này đã mang về cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 10 triệu đồng, tạo việc làm cho 6 lao động trong vùng. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh có thu nhập gần 200 triệu đồng.

Gia đình hiếu học nông dân Nguyễn Trí Khôn

Gia đình hiếu học nông dân Nguyễn Trí Khôn

Trở thành Gia đình hiếu học

Đời sống được nâng lên, gia đình anh Khôn càng có thêm điều kiện thuận lợi để nuôi cả 5 người con ăn học thành người. Người con đầu của anh sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, hiện nay ở cùng với vợ chồng anh để tiếp tục xây dựng mô hình kinh tế làm ăn ngày càng hiệu quả. Còn 4 người con khác của vợ chồng anh Khôn đều thi đỗ vào các trường đại học. Trong đó, người con thứ hai đã tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế, hiện nay đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh; người con thứ ba đã tốt nghiệp đại học Bách khoa Đà Nẵng hiện đang làm việc tại Đồng Nai; hai người con thứ tư và thứ năm hiện đang theo học Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Nhờ xây dựng mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, nuôi các con học hành giỏi giang, nhiều năm liền, gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn được công nhận là danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp. Gia đình anh vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen “Gia đình hiếu học” năm 2007;

tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá giai đoạn 2000 - 2010”; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới tặng giấy khen đạt danh hiệu gia “Gia đình văn hoá tiêu biểu” giai đoạn 2010 - 2012. Năm 2010, anh Khôn đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh công nhận danh hiệu “Cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2005 - 2010”...

Trương Văn Hà

Thôn 7, xã Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

 
Tag :
MỚI NHẤT
Những đề toán gây tranh cãi trên mạng năm 2014
Những đề toán gây tranh cãi trên mạng năm 2014

(Dân trí) - Trong năm vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài toán học sinh chứa những điểm rất lạ, gây ra tranh cãi, xôn xao không dứt. Điều này càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của phụ huynh nói riêng và cộng đồng nói chung đến giáo dục.

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:23

“Hiệp sĩ mạng” yêu nghề
“Hiệp sĩ mạng” yêu nghề

Về Quảng Ninh, đến huyện Đông Triều, nếu hỏi bất kỳ ai trong ngành Giáo dục về thầy Lưu Xuân Giới thì chắc chắn đều nhận được câu trả lời: Ông đã trở thành "nhà giáo nhân dân" từ lâu rồi.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:52

Nhà khoa học Việt được vinh danh Viện sỹ Hàn lâm Nga
Nhà khoa học Việt được vinh danh Viện sỹ Hàn lâm Nga

Ngày 17/2, với tỷ lệ phiếu bầu tuyệt đối, nhà khoa học người Việt Nam, giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Thông tấn, đã được bầu là Viện sỹ Hàn lâm của Viện này.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:28

Những “bà đỡ” của giáo dục vùng cao
Những “bà đỡ” của giáo dục vùng cao

(Dân trí) - Tiếng Việt đối với trẻ em dân tộc thiểu số giống như ngoại ngữ. Chính vì vậy, con đường đến trường của học sinh vùng cao không chỉ vì cách núi, ngăn sông mà còn chính bởi ngôn ngữ. Giáo dục vùng cao rất cần những “bà đỡ” để học sinh đến trường.

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:00

Những bài văn xúc động năm 2014
Những bài văn xúc động năm 2014

(Dân trí) - Cảm xúc trong bài văn của các em học sinh đã lay động trái tim thầy cô và nhiều người đọc sau khi được lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ tư, 18/02/2015 - 06:39

Tết này, bà con Khmer ở Đầm Dơi có thêm niềm vui mới
Tết này, bà con Khmer ở Đầm Dơi có thêm niềm vui mới

(Dân trí) - “Các chương trình hỗ trợ của Trung ương giúp đồng bào Khmer huyện Đầm Dơi cải thiện dần cuộc sống, 95% con em dân tộc thiểu số trong độ tuổi được đến trường, đời sống đồng bào ổn định”, bà Huỳnh Kiều Oanh - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi (Cà Mau) khẳng định.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:17

Dấu ấn Việt ở Harvard
Dấu ấn Việt ở Harvard

Chặng đường đến với Harvard của chàng trai sinh năm 1975 tại miền biển Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ không thể thành hiện thực nếu thiếu những người đã giúp đỡ, cưu mang gia đình anh lúc nguy khó.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:35

“Dạy học đảo ngược” - phương pháp chữa bệnh “chán giảng đường” của sinh viên
“Dạy học đảo ngược” - phương pháp chữa bệnh “chán giảng đường” của sinh viên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi tìm nguyên nhân và giải pháp hiện tượng sinh viên chán giảng đường vì cho rằng các bài giảng trên giảng đường buồn tẻ, trong khi có thể tìm kiến thức ở những nguồn khác thú vị hơn.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:51

Cô bé dân tộc Giấy bán giá đỗ giữa chợ đạt giải Văn toàn quốc
Cô bé dân tộc Giấy bán giá đỗ giữa chợ đạt giải Văn toàn quốc

(Dân trí) - Lò Thị Chiêm đạt giải thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Văn - tin vui ấy tựa như hương rừng thơm ngát trong chốc lát lan ra, rộng khắp miền biên giới Lai Châu.

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:03

Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới
Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cộng đồng du học sinh Việt trên toàn thế giới lại cùng nhau chuẩn bị một clip chúc Tết, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất từ những người con xa quê về Việt Nam.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:00

Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014
Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014

Chế tạo máy bay không người lái, bắt tro trấu hóa…thủy tinh, chuyên nghiệp hóa nghề giúp việc… đó là những đề tài nghiên cứu đầy sáng tạo của sinh viên. Các đề tài đều được đánh giá cao và được trao tặng giải Tài năng khoa học trẻ năm 2014.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:45

GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”
GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”

Trò chuyện dịp Tết, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Trong cuộc sống có cả cái ngọt ngào và đắng cay. Mình phải biết là ngay cả cái đắng cay đó cũng nằm trong hạnh phúc".

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn
Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

(Dân trí) - Trong những năm qua, chính sách giáo dục dân tộc đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công tác giáo dục dân tộc vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa – phụ trách công tác giáo dục dân tộc đã có những chia sẻ với báo Dân trí.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:00

Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư
Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư

(Dân trí) - Làng Nguyệt Viên là một trong những làng có truyền thống hiếu học bậc nhất ở xứ Thanh. Xưa kia làng có 11 người đỗ khoa bảng được ghi danh ở Văn Miếu. Hiện nay, làng có 7 giáo sư, 47 phó giáo sư và tiến sỹ, hơn 100 sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ…

Thứ ba, 17/02/2015 - 06:20

Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc
Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Năm học 2014-2015, xã Yên Khoái (Lộc Bình, Lạng Sơn) huy động được 100% tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến trường. Hàng năm tỷ lệ lên lớp đạt 98%. Phong trào “Hũ gạo tình thương” và “Hũ gạo phổ cập” đã giúp nhiều học sinh nghèo nơi địa đầu Tổ quốc được đến trường.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:43

Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi
Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi

Mới 10 tuổi nhưng Quách Hoàng Nhi, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã sở hữu trong tay gần chục giải thưởng danh giá tại các cuộc thi Piano trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 16/02/2015 - 11:05

Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ
Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ

(Dân trí) - Nhóm 5 bạn trẻ ở TP Cần Thơ cùng đam mê nghệ thuật điêu khắc đã tập hợp lại để khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết. Sản phẩm khá độc đáo nên thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm ở gian hàng này.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

Từ một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với số tài sản lên tới 21,9 tỷ USD.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:16

Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán
Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán

Thật lạ là cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc trứ danh một thời, giờ như hầu không thể tìm thấy môt chút thông tin nào từ Internet, mặc dù miền Bắc bắt đầu tổ chức thi học sinh giỏi toán từ năm 1962.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:10

Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết
Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết

(Dân trí) - Nằm trên vách núi cao dựng đứng, nơi chỉ cách biên giới Việt - Lào nửa ngày đường đi bộ, dòng sông Đắc Pring chảy ngang qua, ôm lấy ngôi trường Phổ thông cơ sở liên xã Đắc Pring - Đắc Pree xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:02

Suốt đời vì sự nghiệp trồng người
Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:00

Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử
Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:08

Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết
Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết

(Dân trí) - Các bạn trẻ trường Công nghiệp vừa tổ chức các hoạt động ca hát chào mừng Tết đến, vừa tiến hành hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00