Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập

“Thôi thôi, để đấy cho tôi. Có mấy cái bát mà cũng bắt nó làm… Con trai không phải rửa bát, quét nhà”, giọng mẹ chồng tưởng như bình thường nhưng vẫn có tông nào đó như gằn lên với chị Thu Vân (Đống Đa, Hà Nội).

Đúng là “có mấy cái bát…” chẳng đáng để mẹ chồng nàng dâu xích mích, nhưng khổ nỗi cậu con trai chuẩn bị vào lớp 10, chị Vân muốn con có ý thức lao động cơ bản. Thế nhưng cứ lần nào chị gọi con trai xuống giúp việc nhà, mẹ chồng chị lại cáu gắt: “Con trai, ai rửa bát, quét nhà? Cho nó học đi, sau này còn làm việc lớn”. Hay như nhà cách trường có hơn một cây số, vợ chồng chị muốn cho con tự đi học thì bà lại gàn “Phố xá đông đúc, đi lại nguy hiểm. Cách có hơn cây, anh chị đèo cháu đi cho nhanh, mà lại an toàn”.

Học sinh THPT FPT cùng giặt chăn trong một hoạt động ngoại khóa của trường.
Học sinh THPT FPT cùng giặt chăn trong một hoạt động ngoại khóa của trường.

Được bà luôn bảo lãnh, cậu cháu đích tôn càng có cớ để thoái thác việc nhà, vợ chồng chị Vân rất phiền lòng. Nhiều lần nhỏ to trao đổi với mẹ chồng về việc dạy cháu tự lập thì bà lại giận dỗi, cho rằng vợ chồng chị Vân không thương con, không tạo điều kiện cho con học hành. Sau nhiều lần trao đổi nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận với mẹ chồng trong cách dạy cháu tự lập, vợ chồng chị Vân đã nghĩ ra “diệu kế” là cho con trai sang nước ngoài, sống ở nhà người họ hàng trong hai tháng hè.

Trong một tuần đầu, ngày nào con trai cũng gọi điện về than vãn, làm mẹ chồng chị đứng ngồi không yên. Vợ chồng chị dĩ nhiên mừng lắm, còn gọi điện sang nhờ người họ hàng kiên quyết cho con trai mình cùng giúp việc nhà. Để hòa nhập với gia đình người khác, cộng với việc tự xấu hổ, sau hai tháng “xuất khẩu lao động”, con trai chị về nhà đã biết giúp việc vặt, thậm chí còn hồ hởi với viễn cảnh mấy năm nữa đi du học không sợ “khổ không chịu được”.

“Để được mẹ chồng đồng tình với cách “huấn luyện” con của mình, mẹ chồng nàng dâu nhà tôi cũng nhiều trận căng thẳng lắm. Nhưng suy cho cùng bà chỉ sợ cháu khổ. Giờ thấy hoá ra cháu mình giỏi lắm, việc dạy vài lần là làm ngon lành, bà cũng vui lây, còn khen mình nữa”, chị Vân hồ hởi kể.

Cũng như chị Vân, muốn con sớm có tính tự lập và cho rằng “là con gái, cần biết nữ công gia chánh” nên dù nhà có giúp việc, chị Lê Hải Lan (Quế Võ, Bắc Ninh) vẫn giao cho cô con gái học lớp 9 các công việc nhà như quét nhà, nhặt rau, cắm cơm. Tuy nhiên, anh Vũ – chồng chị lại cực lực phản đối và cho rằng, nhà có điều kiện thì con cái phải được sung sướng, chỉ cần học để luôn đứng đầu lớp là được.

Dù cho vợ nhiều lần giải thích nên dạy con tự lập bởi bố mẹ sẽ không thể ở bên cạnh con suốt đời để chăm lo cho con, nhưng anh Vũ vẫn một mực khăng khăng quan điểm. Mẹ nói thế này, bố nói thế khác nên không chỉ có anh chị trở nên “mặt nặng, mày nhẹ” với nhau mà ngay cô con gái cũng khó xử và chống đối mỗi lần được giao việc nhà.

Thấy “bụt chùa nhà không thiêng” nên chị Lan đã nhờ sự tham vấn từ chính giáo viên chủ nhiệm của con gái mình. Qua những lần họp phụ huynh, gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm để trao đổi về tình hình học cũng như kỹ năng sống của con gái, anh Vũ cũng dần dần thay đổi quan điểm và lặng yên mỗi khi chị Lan hướng dẫn con làm việc nhà. “Khi con vào cấp 3, tôi sẽ thuyết phục cả nhà cho con gái học nội trú để rèn luyện tính tự lập”, chị Lan chia sẻ.

Cùng tâm lý muốn con tự lập từ sớm, anh Lê Thắng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhớ lại, khi con trai còn học cấp 2, vợ chồng anh luôn bất đồng quan điểm trong cách dạy con, thậm chí trong cả việc nhỏ như đưa đón con đi học. Nhưng quá trình tìm hiểu và thống nhất, vợ chồng anh Thắng đã quyết định cho con trai theo học nội trú tại trường cấp 3 FPT.

Theo học nội trú giúp con trẻ trưởng thành và tự lập hơn. Bởi vậy, nhiều gia đình hiện đại truyền tai nhau học nội trú – một người học, cả nhà vui.
Theo học nội trú giúp con trẻ trưởng thành và tự lập hơn. Bởi vậy, nhiều gia đình hiện đại truyền tai nhau học nội trú – một người học, cả nhà vui.

“Trước đó, con trai tôi khá kiệm lời và bị động trong các hoạt động xã hội nhưng sau một năm học nội trú ở FPT, cháu đã có những tiến bộ đáng kể”, anh Thắng chia sẻ.

Anh hồ hởi kể thêm, từ ngày học nội trú, con trai anh biết để ý chăm sóc bản thân, biết tự lo ăn uống, rèn luyện cơ thể. “Có lần, vợ chồng tôi bất ngờ vì bình thường cháu lười vận động nhất nhà; nhưng lên ở nội trú theo phong trào bạn bè ngày nào cháu cũng tập gym, lại còn tham gia chơi cả bóng đá lẫn bóng rổ. Về nhà còn biết cầm chổi tự quét dọn phòng. Hồi đầu vợ chồng tôi còn tưởng mình ngủ mơ”, anh Thắng hóm hỉnh tả lại giai đoạn đầu cho con đi học nội trú.

“Tuổi này bố mẹ dạy không được đâu, nhưng thầy cô với bạn bè nói thì dễ lại nghe. Vợ chồng tôi thấy học nội trú hoá ra một người khoẻ mạnh hơn, mà cả nhà lại vui; đang tính cho nốt cô con gái thứ hai đi học cấp ba nội trú luôn”, ông bố có hai con đang tuổi lớn tâm đắc với bí quyết dạy con của mình kể.

Trường THPT FPT là hệ phổ thông chất lượng trực thuộc Trường Đại học FPT, hoạt động theo mô hình nội trú, có trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Theo đó học sinh sẽ học tập trung tại trường từ thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần.

Năm học 2016-2017, trường THPT FPT tuyển sinh 400 chỉ tiêu dành cho học sinh THCS trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết về kì kiểm tra năng lực ngày 22/5/2016 vào trường THPT và cách thức đăng ký dự thi, phụ huynh và thí sinh có thể truy cập tại: http://thpt.fpt.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-cho-hoc-sinh-vao-lop-10-nam-hoc-2016-2017/ hoặc liên hệ số điện thoại (04) 7300 6800.

Việt Anh

MỚI NHẤT
Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh
Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh

(Dân trí) - Khi chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh đồng bào vùng cao, các trường ở vùng cao Quảng Nam phải tự gói ghém để giữ chân các cháu đến trường, không để các cháu phải bỏ học một ngày nào dù cuộc sống của các cô giáo còn rất khó khăn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:00

Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”
Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”

(Dân trí) - Thông tin từ NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, phụ huynh và xã hội về những thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016, ngày 30/3, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016” sẽ chính thức được phát hành.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:20

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

Giáo sư David Nunan: Muốn dạy tiếng Anh tốt phải áp dụng công nghệ thông tin
Giáo sư David Nunan: Muốn dạy tiếng Anh tốt phải áp dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Giáo sư David Nunan là chuyên gia giáo dục nổi tiếng, nhà ngôn ngữ lừng danh thế giới chia sẻ: “Để giảng dạy ngoại ngữ tốt trong một lớp có sĩ số học sinh đông, việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy là biện pháp đạt hiệu quả cao nhất”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:29

Hà Nội: Kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
Hà Nội: Kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh lớp 12 trên toàn thành phố

(Dân trí) - Dự kiến từ ngày 20-22/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ra đề kiểm tra khảo sát THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 toàn thành phố.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:14

Nhà ga chỉ phục vụ cho một nữ sinh tại Nhật Bản chính thức đóng cửa
Nhà ga chỉ phục vụ cho một nữ sinh tại Nhật Bản chính thức đóng cửa

(Dân trí) - Nhà ga Kyu-shirataki tại Hokkaido, Nhật Bản được biết đến với câu chuyện cảm động khi tiếp tục mở cửa và hoạt động phục vụ chỉ một nữ sinh đã chính thức đóng cửa mới đây, sau khi hành khách duy nhất này đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:52

Công an tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Công an tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Sáng ngày 29/3, Đại tá Tăng Năng Ái - Trưởng Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên do Thanh tra huyện chuyển sang.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:58

Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2016
Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2016

(Dân trí) - Sáng 29-3, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016” tại Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội với sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:24

Cô giáo mầm non và những góc khuất khó nhọc
Cô giáo mầm non và những góc khuất khó nhọc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những vụ bạo hành trẻ mầm non gây bức bối dư luận. Một lần nữa, cái tâm và lòng yêu trẻ của các cô lại bị đem ra bàn luận, cân đo đong đếm và gánh lấy không ít lời dèm pha, chỉ trích. Nhưng phải chăng xã hội đã quá khắt khe khi “vơ đũa cả nắm”, quy chụp một cái “vỏ” xấu xí lên tất cả những người đang làm nhiệm vụ chăm sóc, ươm mầm măng non ấy?

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:03

Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công
Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công

Cứ đến 8h tối, chị Giang (khu đô thị Định Công, Hà Nội) lại dừng mọi việc riêng lại để ngồi vào bàn cùng học với con. Bé Nam, con trai chị, đang học lớp 4 một trường tiểu học tại Hà Nội, thường chỉ chịu ngồi yên học bài khi mẹ hoặc bố ngồi kèm bên cạnh, còn không thì “chỉ được một lúc cháu lại mất tập trung, lúc thì khát nước, lúc thì mỏi tay…” – chị Giang cho hay.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:15

"Học sinh bây giờ hư lắm"
"Học sinh bây giờ hư lắm"

(Dân trí) - “Học sinh bây giờ hư lắm. Nhưng nói thật, đụng vào các em chẳng khác gì đụng vào ổ kiến lửa. Chúng tôi chẳng dám đánh các em, chẳng dám la mắng nặng lời... " - lời tâm sự thật lòng của một cô giáo chủ nhiệm.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:05

Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ
Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ

(Dân trí) - Số liệu thống kê cho thấy có gần 40% thí sinh tại Nghệ An đăng kí dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh này chủ trì. Như vậy, có hơn 12.000 học sinh lớp 12 sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ mà chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Lincoln - Hoa Kỳ trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân, Thạc sĩ khóa 9
Đại học Lincoln - Hoa Kỳ trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân, Thạc sĩ khóa 9

Sáng ngày 26/3/2016, Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng Tốt nghiệp cho 30 Thạc sĩ, 147 Cử nhân Quản trị kinh doanh khóa 9 thuộc chương trình hợp tác đào tạo quốc tế giữa hai trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:01

Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế từ tháng 8/2016
Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế từ tháng 8/2016

Tháng 1/2016, trường Quốc tế Anh Hà Nội được tổ chức Tú tài Quốc tế chính thức công nhận trở thành trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma Programme - viết tắt là IBDP) từ tháng 8 năm 2016. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, trường Quốc tế Anh Hà Nội trở thành trường thứ 3 ở Hà Nội được cấp phép giảng dạy chương trình này.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:00

Thành lập Học viện Tòa án
Thành lập Học viện Tòa án

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:56

Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh
Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

(Dân trí) - Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:51

Thanh Hóa công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển vào lớp 10
Thanh Hóa công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2016 và xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố phương án tổ chức.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:40

Thông tin xét tuyển của 440 trường ĐH,CĐ trong cả nước năm 2016
Thông tin xét tuyển của 440 trường ĐH,CĐ trong cả nước năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, Bộ GD-ĐT đã công bố toàn cảnh tuyển sinh của 440 trường ĐH, CĐ trong cả nước năm 2016. Đây là những thông tin quan trọng để thí cân nhắc phương án lựa chọn trường cho phù hợp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 02:44

Trường học tiền tỷ bỏ hoang giữa đồng
Trường học tiền tỷ bỏ hoang giữa đồng

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, đến nay trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã hoàn thành được hơn 50%. Tuy nhiên, hai năm nay ngôi trường tiền tỷ này đang bị bỏ hoang giữa đồng, xuống cấp nghiêm trọng. Thầy trò nhà trường phải dạy và học trong ngôi trường cũ, xập xệ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:20

“Người Việt làm việc vào giờ nào vậy?”
“Người Việt làm việc vào giờ nào vậy?”

(Dân trí) - Trở về nước sau 10 năm học và sống ở Anh, chỉ vài ngày ở Sài Gòn, anh bạn tôi đã phải thốt lên: “Toàn người ăn, người chơi thế này thì lấy ai xây dựng đất nước?”.

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:10

Băn khoăn ra đề thi kiểu mới
Băn khoăn ra đề thi kiểu mới

(Dân trí) - “Đổi mới đề thi là cần thiết và xu thế tất yếu. Tuy nhiên, nên chọn lọc sự kiện sao cho đưa vào đề thi không quá vụn vặt và xô bồ”, một số giáo viên lên tiếng quanh những đề thi đổi mới.

Thứ hai, 28/03/2016 - 02:29

Ở Trường Sa sử dụng loại sóng nào để xem truyền hình?
Ở Trường Sa sử dụng loại sóng nào để xem truyền hình?

(Dân trí) - Để các đề thi môn tự nhiên bớt khô khan, máy móc, những năm gần đây Bộ GD-ĐT đã đưa những câu hỏi liên quan đến thực tế vào đề thi. Dưới đây là những câu hỏi thú vị về môn Vật lý, mời bạn đọc thử sức!

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:44

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học
Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học

Sáng ngày 26/3, tại Hội trường tầng 7 cơ sở 1 (171 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) Trường Đại học Phương Đông (ĐHPĐ) tổ chức Hội thảo Nghiên cứu khoa học (NCKH) lần thứ 14 về Công nghệ thông tin - truyền thông và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:00