Gen Y - thế hệ "nhảy việc": Tự tin nhưng nhiều hoang mang?

Dân trí Khác với các thế hệ trước thường coi trọng sự ổn định, gen Y (những người sinh trong giai đoạn 1981-2000) bị gán mác là thế hệ "nhảy việc". Tự tin nhưng nhiều hoang mang, đâu là lối đi đúng đắn về sự nghiệp cho các bạn trẻ gen Y?

Chương trình Diễn đàn hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, chủ đề "Gen Y" và bài toán nghề nghiệp do trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức ngày 16/3 đã tập trung giải quyết câu hỏi đó.

Gen Y - Hãy học hỏi không ngừng và biết rõ mình hơn

Thế họ Y chỉ những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 2000. Đây là thế hệ tiếp nối thế hệ X - những người sinh ra từ năm 1965 đến năm 1980.

Tại sao lại gọi họ là thế hệ Y? - Vì trong tiếng Anh, Y phát âm giống từ "Why", có nghĩa là Tại sao? Vì sao? Đây là câu hỏi mà những người trẻ tuổi thuộc thế hệ này thường xuyên đặt ra. Có nhiều cách gọi khác nhau tùy theo từng nước, nhưng nhìn chung, trên thế giới họ được gọi là thế hệ Y.

Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.
Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn tự thân nó đòi hỏi chuyển biến về chất rất lớn để bắt nhịp xu thế toàn cầu. Và đi kèm với đó đương nhiên là đòi hỏi ngày càng lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong nền kinh tri thức và công nghệ số thì yếu tố sáng tạo đổi mới có tính chất sống còn. Trong khi, vốn con người quan trọng và có tính chất quyết định về đổi mới sáng tạo. Không ai khác, thế hệ gen Y sẽ là lực lượng đảm nhận nhiệm vụ đổi mới, sáng tạo này.

"Thế hệ Y vượt xa hẳn thế hệ chúng tôi về sự tự tin. Các em sinh ra trong thời đại của Google, Facebook, được tiếp cận thông tin, dám thể hiện mình mạnh dạn chứ không rụt rè, nhút nhát như các thế hệ trước. Đó là dấu hiệu đáng mừng", TS. Vũ Viết Ngoạn nhận xét.

Tuy nhiên, người trẻ gen Y có kiến thức, bản lĩnh, tự tin, nhanh nhạy, dám nghĩ dám làm nhưng cũng thiếu sự kiên nhẫn, bốc đồng và sức chịu đựng khó khăn có thể kém hơn.

Sinh ra, lớn lên và tham gia vào thị trường lao động có những biến chuyển mạnh mẽ và không khí, thế hệ gen Y cần trang bị cho mình những gì?

Ông Nguyễn Khắc Nguyện - Giám đốc khối quản trị nguồn nhân lực ngân hàng ACB, đại diện khối doanh nghiệp/ nhà tuyển dụng cho biết, bản thân các doanh nghiệp hiện nay cũng có nhiều sức ép làm thế nào tăng năng suất lao động, tối ưu hóa nguồn lực... Sự có mặt của gen Y trong các doanh nghiệp không hề nhỏ.

"Gen Y là thế hệ không hề bị động. Ở công ty chúng tôi, thế hệ này chiếm đến 74% nhân sự trong tổng số 10.000 nhân sự", ông Nguyện nói.

Ông Nguyễn Khắc Nguyện (trái, ngoài cùng) định hướng những năng lực cần có của thế hệ gen Y.
Ông Nguyễn Khắc Nguyện (trái, ngoài cùng) định hướng những năng lực cần có của thế hệ gen Y.

Định hướng cho thế hệ Y trong việc xây dựng lộ trình công danh, ông Nguyện kêu gọi các bạn có ý chí và cách tiếp cận mạnh bạo hơn nữa nhưng tất nhiên, cũng biết rõ mình hơn nữa.

Theo ông, điều tạo sự khác biệt của nhân sự trong thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt hiện nay là khả năng học hỏi chứ không phải những gì đã biết. Có nghĩa, gen Y sẽ là thế hệ chứng minh khả năng học hỏi, mang nó vào các tổ chức để biến thành điểm cạnh tranh cho tổ chức và rộng hơn, sức bật cho cả nền kinh tế.

Thế hệ Y cũng là thế hệ bắt đầu quen thuộc với cụm từ "khởi nghiệp". Ở góc độ một sinh viên khởi nghiệp thành công từ ngay trên ghế nhà trường, bạn Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1995) - đại diện thế hệ Y nhận định, sinh viên Việt hiện nay có nhiều lợi thế nhưng thiếu kiến thức khởi nghiệp, chưa biết khởi nghiệp để làm gì...

"Không quan trọng khởi nghiệp hay làm thuê, quan trọng là bạn muốn làm gì. Làm nhân sự cho công ty lớn vẫn có thể đóng góp, làm nhiều điều hơn làm chủ của công ty nhỏ vốn vô cùng khó khăn vất vả. Điều cần làm để thành nhân sự tốt là lăn xả nhiều hơn, tiếp cận nhiều cơ hội hơn. Nếu vừa học vừa lăn xả làm từng công việc mà đôi khi các bạn thầm nghĩ đáng lẽ mình không phải làm thì lại học rất nhiều điều, và nó giúp ích cho quá trình thăng tiến sau này", chàng trai 9X chia sẻ.

Nói về chuyện bị gán mác thế hệ nhảy việc của gen Y, chị Trâm - Giám đốc chiến lược tuyển dụng của Techcombank (một gen Y) lý giải: "Gen Y rất tự tin nên kì vọng cao về bản thân, về người thuê mình. Kì vọng cao không xấu nếu đủ kỹ năng kiến thức nhưng thực tế, nhiều bạn trẻ chưa trả lời được câu hỏi từ doanh nghiệp: em là ai, mang lại giá trị gì?

Khi chưa thực sự hiểu rõ mong muốn năng lực bản thân và con đường mình theo đuổi nên các bạn dễ dàng yêu thích một công ty nhưng chỉ sau vài tháng cảm thấy những gì công ty mang lại không giống kì vọng ban đầu của mình nên đi tìm công ty khác. Có hoài bão kỳ vọng là tốt nhưng ngược lại, khi được nhà tuyển dụng hỏi "em có thể mang lại gì? định vị giá trị bản thân ra sao?" thì các bạn rất lúng túng".

Nữ giám đốc trẻ bình luận: "Gen Y là thế hệ tự tin nhưng cũng đầy hoang mang...". Và đặc tính này rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp - doanh nghiệp cũng phải chuyển mình để thu hút và giữ chân người tài trẻ. Ngoài hai yếu tố cần nhất là sự minh bạch ở môi trường làm việc, cơ hội phát triển thăng tiến, doanh nghiệp cũng cần tạo sự chủ động, không gian sáng tạo cho người trẻ ở thế hệ Y.

Các khách mời cùng trao đổi, tìm ra bài toán hướng nghiệp cho thế hệ Y.
Các khách mời cùng trao đổi, tìm ra bài toán hướng nghiệp cho thế hệ Y.

Nhà trường - doanh nghiệp - sinh viên: Cần tìm ra tiếng nói chung

Bàn về giải pháp giải bài toán chất lượng cao, các diễn giả đồng tình thống nhất cần nâng cao sự hợp tác chặt chẽ giữa ba bên: nhà trường, doanh nghiệp, sinh viên. Doanh nghiệp lưu ý àm thế nào khai thác đặc tính lợi thế bạn trẻ thế hệ Y hiện nay, khuyến khích thế hệ này có cách tiếp cận cụ thể phù hợp trong cộng đồng nhiều thế hệ.

Gen Y - thế hệ "nhảy việc": Tự tin nhưng nhiều hoang mang? - 4

Ông Nguyễn Khắc Nguyện đặt kì vọng: Liệu có thể tạo ra hệ thống doanh nghiệp – nhà trường – sinh viên và ba bên cùng làm việc ở đó, mục đích là làm sao xóa được ranh giới giữa tốt nghiệp và việc làm (sinh viên tốt nghiệp có thể làm luôn chứ không phải đào tạo lại)?

Về vấn đề này, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương nhấn mạnh: "Xuất phát từ nhu cầu của bạn trẻ và doanh nghiệp thì các trường đại học cũng phải thay đổi cách thức giảng dạy, cung cấp chương trình... nhằm đáp ứng thị trường. Và nhà trường, cần sự hỗ trợ từ phía cộng đồng doanh nghiệp để biết được, nhu cầu doanh nghiệp hiện tại ra sao, biến đổi thế nào từ đó có định hướng thay đổi nội dung, cách thức giảng dạy phù hợp".

Ông Lê Nguyễn Trường Giang - diễn giả khối doanh nghiệp phát biểu.
Ông Lê Nguyễn Trường Giang - diễn giả khối doanh nghiệp phát biểu.

Ông Lê Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CSCI Indochina, đại diện khối doanh nghiệp cho rằng, trường đại học cũng nên chú trọng dạy các môn góp phần xây dựng nền tảng tư duy qua các bộ môn: Triết học, Kinh tế chính trị…

Bản thân các thầy cô ở trường đại học cũng phải là người tiên phong, đi đầu cập nhật kiến thức công nghệ. Về phía sinh viên, các bạn phải chuẩn bị tâm thế, trong đó năng lực học hỏi là năng lực bắt buộc.

“Nhà trường cũng phải dạy sinh viên lăn xả, biết làm bất cứ công việc nào; tức là có năng lực thích nghi nhanh với môi trường khác nhau, học hỏi nhanh. Trở thành thợ giỏi thì mới trở thành thầy giỏi. Không chỉ là người thợ trong ngành cụ thể nào đó mà có kỹ năng để làm được nhiều thứ trong thời đại hỗn loạn này”, ông Giang nhắn nhủ.

Đặc biệt, theo vị này, ba bên nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp chưa có tiếng nói chung. Chỉ khi nào gỡ được nút thắt này thì việc hợp tác hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao mới hiệu quả. Nhà trường làm công tác nghiên cứu đào tạo chuyển cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp thì đặt hàng và sử dụng sản phẩm nhân lực từ nhà trường.

Lệ Thu

Ảnh: Anh Việt

MỚI NHẤT
Để học sinh say mê học tập: Đó là nghệ thuật
Để học sinh say mê học tập: Đó là nghệ thuật

(Dân trí) - Việc dạy học ở không ít trường phổ thông hiện đang theo hướng thầy đọc, trò chép. Cách truyền đạt kiến thức bị bó buộc bởi nhiều nguyên nhân: cơ sở vật chất, giáo viên, tư duy lạc hậu...

Chủ nhật, 18/03/2018 - 01:28

Vụ “cô giáo quỳ gối”: Hội trưởng cha mẹ học sinh bị uy hiếp
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Hội trưởng cha mẹ học sinh bị uy hiếp

(Dân trí) - Sau khi đứng ra bênh vực cô giáo N. và trả lời báo chí, ông V. bị uy hiếp bởi một phụ huynh có mặt trong buổi "ép" cô giáo quỳ. Giờ tuổi già sức yếu, ông V. lại đang sống ở một hơi hẻo lánh nên rất lo sợ bị trả thù.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:57

Học sinh TPHCM sẽ chất vấn lãnh đạo ngành giáo dục
Học sinh TPHCM sẽ chất vấn lãnh đạo ngành giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo ngành với học sinh trên địa bàn. Chương trình nhằm tạo điều kiện để học sinh chia sẻ, nói lên những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng về những vấn đề mà các em quan tâm trong công tác giáo dục toàn diện hiện nay.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:44

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội “tuyển" giáo sư, phó giáo sư
Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội “tuyển" giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội vừa thông báo việc xét bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư tại trường ĐH Ngoại thương.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:30

Bao nhiêu tuổi có thể làm "chuyện người lớn"?
Bao nhiêu tuổi có thể làm "chuyện người lớn"?

(Dân trí) - "Bao nhiêu tuổi thì có thể làm "chuyện người lớn?", câu hỏi của nữ sinh đặt ra tại chương trình tư vấn về giáo dục giới tính ở TPHCM là quan tâm không chỉ của các bạn trẻ mà còn là nỗi bận lòng của rất nhiều phụ huynh.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:00

Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai

(Dân trí) - Trong cuộc họp phụ huynh ngày 17/3 của Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) - nơi xảy ra sự việc "cô giáo quỳ gối", bà Nguyễn Thị Bích Tuyền - Chi hội trưởng hội phụ huynh lớp 4/3 bị yêu cầu phải tự kiểm điểm công khai.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:39

Khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam
Khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018, khu vực phía Nam.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:37

Sinh viên có thể tốt nghiệp bằng kép trong thời gian tối đa là 6 năm
Sinh viên có thể tốt nghiệp bằng kép trong thời gian tối đa là 6 năm

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Hà Nội mở hàng loạt ngành học đào tạo bằng kép, thời gian kết thúc cả hai chương trình đào tạo tối đa là 6 năm học.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:29

"Lại đây thầy bồng để cho chị học bài"
"Lại đây thầy bồng để cho chị học bài"

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Hồng Hiệp - giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An đã chia sẻ với học sinh của mình khi em này bế em lên lớp học.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:17

“Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo”
“Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo”

(Dân trí) - Sinh ra cùng quê hương Củ Chi, thầy giáo Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (Củ Chi) có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với bác Sáu Khải (cách gọi thân thương dành cho cố Thủ tướng Phan Văn Khải). Ấn tượng với anh chính tình cảm của Bác sáu dành cho học sinh – sinh viên nghèo vượt khó, trong đó có bản thân anh.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:08

Đà Nẵng ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm học lực
Đà Nẵng ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm học lực

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Nẵng yêu cầu các trường THPT trên địa bàn tổ chức ôn thi THPT quốc gia cho học sinh cuối cấp phù hợp với học lực của từng nhóm đối tượng học sinh

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:08

Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức
Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức

(Dân trí) - Sáng 17/3, Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An đã tổ chức họp khẩn xoay quanh sự việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh gây chấn động dư luận thời gian qua.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học 2018
Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố những hướng dẫn quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học năm 2018. Theo đó, công bố những ngành hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi để thí sinh lựa chọn.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:52

"Đừng vì tiền bạc mà nhận vào, để rồi ngày hôm sau lại đẩy giáo viên ra đường"
"Đừng vì tiền bạc mà nhận vào, để rồi ngày hôm sau lại đẩy giáo viên ra đường"

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng đã là giáo viên thì không thể làm những việc trái pháp luật, còn cấp có thẩm quyền đừng vì tiền bạc mà nhận họ làm việc để rồi ngày hôm sau lại "ném" họ ra đường.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:15

Bỏ quy định "điểm sàn" đại học: Tạo thêm quyền cho các trường
Bỏ quy định "điểm sàn" đại học: Tạo thêm quyền cho các trường

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ GD&ĐT bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Riêng đối các ngành tuyển sinh đào tạo giáo viên ở các trình độ được quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:06

Đi tìm mùa hè lý tưởng trong mắt con
Đi tìm mùa hè lý tưởng trong mắt con

Mùa hè vừa đến cũng là lúc các bậc cha mẹ ấp ủ những dự định để giúp con tận hưởng một kỳ nghỉ “lý tưởng”, phát triển cả kỹ năng mềm lẫn kiến thức cần thiết. Thế nhưng, có khi nào các bậc phụ huynh lắng nghe con trẻ bộc bạch về một mùa hè trong mơ là như thế nào?

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:00

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại Trường Tiểu học Quảng Cát
Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại Trường Tiểu học Quảng Cát

(Dân trí) - Bộ sách tiếng Anh lớp 1, 2 chỉ có giá 40 nghìn đồng tuy nhiên Hiệu trưởng đã phát giá ra gấp nhiều lần khiến phụ huynh bức xúc. Bên cạnh đó, nhiều năm liền việc thu - chi khoản xã hội hóa không minh bạch, rõ ràng, sử dụng sai mục đích…

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:13

Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào
Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào

(Dân trí) - Sáng nay, trường tôi đón lớp sinh viên về thực tập. Nhìn những khuôn mặt trẻ trung về thực tập làm tôi chợt xao xuyến. Một vùng kí ức xa xôi chợt ùa về.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:07

Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi
Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi

(Dân trí) - Xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài từ những điều thiết thực, nhưng vừa hay, ý nghĩa, các mô hình “gốc chuối khuyến học”, “gốc tiêu khuyến học” do Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát động đã khuyến khích được nhiều người dân tham gia.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:56

Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng
Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng

(Dân trí) - Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mô hình đào tạo song bằng ở bậc THCS với 7 trường công lập tham gia thí điểm năm học mới 2018-2019 gồm: Trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:10

Học Thạc sĩ Công nghệ thông tin để đón đầu thế giới công nghệ hiện đại
Học Thạc sĩ Công nghệ thông tin để đón đầu thế giới công nghệ hiện đại

Trước sự bùng nổ cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại, Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn là ngành “đi đầu xu hướng”. Trong đó, chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin - điều kiện để tích lũy kiến thức chuyên sâu, học hỏi kinh nghiệm quản lý và tư duy chiến lược - đang là bí quyết để thành công của nhiều người trẻ.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:05

Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực
Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực

(Dân trí) - Với mục tiêu mở rộng và nâng cao hiểu biết về cơ sở lý luận của việc biên soạn sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực và các cách tiếp cận hiện đại về lý luận dạy học, NXB Giáo dục Việt Nam vừa tổ chức hội thảo tập huấn “Sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:58

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh 2018
Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Nhằm giúp cho các đơn vị, địa phương, nhà trường trong toàn quân làm tài liệu tuyên truyền hướng nghiệp quân sự; giúp cho quân nhân và thanh niên có đầy đủ thông tin đăng ký dự tuyển vào khối các trường Quân đội, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa chính thức giải đáp hàng loạt thông tin tuyển sinh 2018 thông qua cẩm nang Hỏi - Đáp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:20

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi THPT quốc gia. Theo đó kì thi diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6, với mục đích xét tốt nghiệp và đại học.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 01:52