Gặp thủ lĩnh trẻ 2 lần diện kiến Tổng thống Obama

Dân trí Lần thứ 2 được gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phạm Hoàng Mẫn - cựu sinh viên trường Đại học Tân Tạo chia sẻ rằng vẫn cảm thấy vui hơn. Thủ lĩnh trẻ này cho biết cảm thấy ấn tượng với phong cách lần này của vị tổng thống khi ông thể hiện sự cởi mở và chân thành ở đất nước Việt Nam.

Trước đó vào tháng 11/2015, Phạm Hoàng Mẫn là một trong 35 thủ lĩnh trẻ Việt Nam được tham dự buổi đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Obama với 500 Thủ lĩnh trẻ của khu vực Đông Nam Á tại Đại học Taylor, Kuala Lumpur, Malaysia.


Phạm Hoàng Mẫn (bên trái) và Hồng Hạnh- một sinh viên của trường ĐH Tân Tạo, trước khi vào gặp và trò chuyện với Tổng thống Mỹ Obama ngày 25/5

Phạm Hoàng Mẫn (bên trái) và Hồng Hạnh- một sinh viên của trường ĐH Tân Tạo, trước khi vào gặp và trò chuyện với Tổng thống Mỹ Obama ngày 25/5

Nói về suy nghĩ và cảm xúc của mình trong lần gặp mặt lần này, Hoàng Mẫn cho biết cảm thấy nhẹ nhàng và thỏa mái hơn vì cũng có rất nhiều bạn trẻ giống em, nên không khi vui vẻ và nồng nhiệt hơn so với thời điểm lần đầu.

Theo Mẫn, “sau 2 lần gặp gỡ, em cảm thấy Tổng thống Obama là một con người rất tầm cỡ, đặc biệt lần này ông đã thể hiện được sự chân thành, quý mến đến với đất nước Việt Nam. Bằng chứng là khi phát biểu ông đã đưa ra rất nhiều dẫn chứng về con người, lịch sử, địa danh của Việt Nam.

Nếu như trong lần gặp ông ở Malaysia em cảm nhận được ông là một vị tổng thống mang tính toàn cầu nhưng trong chuyến đến VN thì ông lại thể hiện là một người thích nghi theo hướng địa phương hóa hơn. Chính vì thế em ấn tượng hơn với phong cách đó của vị tổng thống này”.

Hoàng Mẫn cho biết thêm, trong buổi trò chuyện em ấn tượng nhất khi Tổng thống Obama chia sẻ bí quyết được vào Nhà Trắng. “Không riêng em mà nhiều bạn đều bất ngờ khi ông Obama nói rằng khi mình còn trẻ cũng thường rong chơi, quậy phá …thậm chí khi lớn lên ông cũng không nghĩ mình trở thành một vĩ nhân hay một người có địa vị.

Ông chỉ khởi phát từ tấm lòng muốn giúp đỡ những người dân nghèo ở Chicago, nơi ông sống và ông đã tìm ra một cách để giúp họ. Dần dần thì những phương cách ấy đã dẫn ông vào Nhà Trắng và trở thành vị tổng thống quyền lực nhất thế giới.

Đồng thời ông cũng dẫn chứng thêm rằng ngay cả như Bill Gates cũng không mơ ước mình trở thành tỷ phú mà chỉ là đam mê với những gì mình đang làm và cố gắng phát triển nó để phục vụ cho xã hội. Sau nhiều nỗ lực thì ông ấy được trả công xứng đáng khi trở thành một tỷ phú trên thế giới.

Những chia sẻ của ông Obama như là một thông điệp đến giới trẻ rằng cứ nỗ lực, cố gắng thực hiện điều mình đam mê thì sẽ đạt được thành công”, chàng “thủ lĩnh” trẻ bộc bạch.


Đây là lần thứ 2, Phạm Hoàng Mẫn được gặp “vị tổng thống quyền lực nhất thế giới”

Đây là lần thứ 2, Phạm Hoàng Mẫn được gặp “vị tổng thống quyền lực nhất thế giới”

Lý giải vì sao mình may mắn được gặp Tổng thống Obama 2 lần, Mẫn cho rằng có lẽ một phần là vì em đã từng được học bổng toàn phần “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) dành cho Việt Nam. Còn bí quyết để nhận học bổng thì theo Mẫn, học bổng này không giới hạn số lượng cho mỗi quốc gia Đông Nam Á nhưng phẩm chất của mỗi cá nhân và những đóng góp cho cộng đồng sẽ quyết định bạn có được chọn hay không và tiếng Anh là điều quan trọng nhất.

“Bạn sẽ phải viết một bài luận bằng tiếng Anh nói về những đóng góp của bạn cho cộng đồng. Các bài giảng sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn phải thực sự thành thạo ngôn ngữ này để còn tham gia thảo luận, làm báo cáo bằng tiếng Anh. Học bổng không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, nhưng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được kiểm chứng bởi Đại sứ Quán và Lãnh sự Quán Mỹ”, Mẫn nhận định.

Chia sẻ thêm thời gian ngắn học ở Mỹ theo chương trình học bổng, Hoàng Mẫn cho rằng: “Người Mỹ rất tôn trọng tính cá nhân, nhưng khi làm việc nhóm thì họ hợp tác rất tốt. Họ dạy sinh viên tính thực tế trong kinh doanh, khuyến khích sáng tạo trong học tập và nghiên cứu.

Trong thời gian đó, em còn học được về kĩ năng lãnh đạo, khuyến khích đồng đội của mình phát triển, huấn luyện thế hệ đi sau và truyền cảm hứng cho người khác”.

Phạm Hoàng Mẫn sinh năm 1993, quê Bến Tre.

Năm 2015 tốt nghiệp cử nhân thủ khoa ngành Kinh Tế Quốc tế của trường ĐH Tân Tạo. Hiện tại, Mẫn được giữ lại và công tác tại trường ĐH Tân Tạo.

Phạm Hoàng Mẫn từng giành được các giải thưởng lớn: đoạt giải trong cuộc thi Tiếng Anh Quốc gia, giành được học bổng Vallet của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du VietNam), giải thưởng Trương Vĩnh ký của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre; cũng như vinh dự được hội kiến với Tổng Thống Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Năm 2015, Phạm Hoàng Mẫn vinh dự là 1 trong 3 đại diện cho Việt Nam trong tổng số 21 ứng viên trong khối ASEAN dành được học bổng toàn phần “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) dành cho Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong chương trình hợp tác nhằm tiếp sức, hỗ trợ và liên kết tuổi trẻ trên khắp Đông Nam Á.

Cũng trong năm 2015, được tham dự buổi đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Obama với 500 Thủ lĩnh trẻ của khu vực Đông Nam Á tại Đại học Taylor, Kuala Lumpur, Malaysia.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Chương trình giáo dục Anh hỗ trợ trẻ Mầm non phát triển toàn diện như thế nào?
Chương trình giáo dục Anh hỗ trợ trẻ Mầm non phát triển toàn diện như thế nào?

Theo chương trình giáo dục Anh, độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi là giai đoạn tốt để phát triển nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và thể chất, tạo nền móng cho sự phát triển và học tập của trẻ sau này. Mỗi trẻ cần được tạo một khởi đầu và nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ phía gia đình và nhà trường.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:00

GS Furuta Motoo: Tôi là sản phẩm đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội
GS Furuta Motoo: Tôi là sản phẩm đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội

Những người thầy giáo Việt Nam đầu tiên của Giáo sư Furuta Motoo là GS Nguyễn Cao Đàm, GS Phan Huy Lê, GS Trần Quốc Vượng,… chính những người thầy này đã “truyền lửa” tình yêu Việt Nam đến GS Furuta Motoo.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:00

Lấy bằng University of London ngay tại Việt Nam
Lấy bằng University of London ngay tại Việt Nam

Đại học quốc tế British University Vietnam hiện thực hóa mơ ước sở hữu bằng Cử nhân của Đại học hàng đầu nước Anh. Trường dành nhiều suất học bổng lên tới 70% học phí cho các học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:30

Thí sinh thờ ơ với môn thi ngoại ngữ
Thí sinh thờ ơ với môn thi ngoại ngữ

Môn ngoại ngữ luôn chiếm vị trí quan trọng trong nhiều kỳ thi ở quy mô cấp quốc gia và địa phương. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, tỉ lệ đăng ký thi môn ngoại ngữ cho kỳ thi THPT quốc gia rất thấp

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:24

Thêm sân chơi miễn phí cho thiếu nhi trong dịp hè
Thêm sân chơi miễn phí cho thiếu nhi trong dịp hè

Tiếp nối thành công của những năm trước đồng thời mong muốn xây dựng một sân chơi thú vị cho các em thiếu nhi trên địa bàn TP.HCM trong dịp hè 2016, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng sẽ tổ chức ngày hội hoàn toàn miễn phí dành cho các bé thiếu nhi.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:15

Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ”
Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ”

(Dân trí) - Lê Xuân Lộc – hiện đang tham gia nghiên cứu tại viện Pasteur đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tổng thống Mỹ nhờ ước mơ mang chăm sóc y tế chất lượng đến nhiều người dân Việt Nam hơn.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:07

Xin đừng đổ áp lực lên đôi vai con trẻ!
Xin đừng đổ áp lực lên đôi vai con trẻ!

(Dân trí) - Áp lực học hành luôn là nỗi ám ảnh và lo sợ của con trẻ khi bố mẹ đặt quá nhiều kì vọng vào tài năng, thành tích của con. Một cách vô tình hay cố ý, bất kì một áp lực nào đổ lên vai con cũng để lại những dấu ấn buồn bã trong kí ức, tâm hồn non nớt, dễ tổn thương của các con.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 02:43

Nguyên lãnh đạo tỉnh mở trung tâm nuôi dạy 70 học sinh khuyết tật
Nguyên lãnh đạo tỉnh mở trung tâm nuôi dạy 70 học sinh khuyết tật

(Dân trí) - “Người ta gọi tôi là ông Sơn khùng... Nhìn thấy các cháu khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nô đùa, học cái chữ, ăn uống đầy đủ, chỗ ngủ ấm cúng và hòa nhập cộng đồng, tôi muốn bật khóc khi mình mang lại cuộc sống hạnh phúc cho các cháu. Vì các cháu khuyết tật, ai gọi tôi khùng thì tôi vẫn mát lòng”.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 09:01

Yêu “Truyện Kiều”, biết 3 ngoại ngữ, nam sinh Việt thẳng tiến ĐH Stanford
Yêu “Truyện Kiều”, biết 3 ngoại ngữ, nam sinh Việt thẳng tiến ĐH Stanford

(Dân trí) - Yêu thích văn học, tâm đắc tác phẩm “Truyện Kiều” (Nguyễn Du); thông thạo tiếng Anh, Trung Quốc và Tây Ban Nha… Đó là những nét phác nhỏ về Nguyễn Ngọc Minh – nam sinh Việt đỗ ĐH Stanford danh tiếng.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:41

Cô giáo khuyết tật giỏi và xinh đẹp
Cô giáo khuyết tật giỏi và xinh đẹp

Cô giáo Lâm Ngọc Hoa Lan, 28 tuổi, người dân tộc Khmer dù tật nguyền nhưng đã vượt lên để đạt nhiều thành công. Mới đây, cô được Tỉnh Đoàn Sóc Trăng vinh danh là 1 trong 21 đoàn viên, thanh niên điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của tỉnh.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:25

Con ngã dập môi: Mẹ nổi giận, cô giáo mới xin lỗi
Con ngã dập môi: Mẹ nổi giận, cô giáo mới xin lỗi

(Dân trí) - Nghe nhiều câu chuyện trẻ mầm non bị bạo hành, tôi thấy xót ruột và bức xúc vì các cháu còn quá nhỏ, cần lắm bàn tay chăm sóc ân cần và lòng yêu trẻ từ các cô giáo đứng lớp, vậy mà...

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:05

Quên nỗi lo thất nghiệp nhờ hành trang tiếng Hàn
Quên nỗi lo thất nghiệp nhờ hành trang tiếng Hàn

Hiện Hàn Quốc đang là đối tác kinh tế chiến lược của Việt Nam, đồng thời là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại nước ta, chính vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn có xu hướng tăng cao.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảm 200 người so với năm ngoái
TPHCM: Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảm 200 người so với năm ngoái

(Dân trí) - Năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến tuyển dụng viên chức cho các trường THPT, Trung tâm GDTX và các đơn vị trực thuộc là 371 người, trong đó có 341 giáo viên. So với năm học 2015-2016, năm nay chỉ tiêu tuyển giáo viên giảm 200 người.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:52

Đào tạo đại học bằng tiếng Anh: Các trường phải đối mặt với nhiều thách thức
Đào tạo đại học bằng tiếng Anh: Các trường phải đối mặt với nhiều thách thức

(Dân trí) - Việc phát triển các chương trình đào tạo chính qui bằng tiếng Anh đã và đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên và đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của xã hội mặt khác cũng khẳng định hướng đi đúng đắn của Việt Nam trong phát triển giáo dục và đào tạo hệ đại học. Tuy nhiên, triển khai các chương trình này không đơn giản và các trường phải chịu nhiều thách thức.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:07

Chi 6 tỷ đào tạo, về trả lương 4 triệu
Chi 6 tỷ đào tạo, về trả lương 4 triệu

“Để đào tạo một kỹ sư, thạc sỹ công nghệ vũ trụ phải đầu tư hơn 250 nghìn USD (gần 6 tỷ đồng), thế nhưng khi về Việt Nam trả lương mấy triệu đồng, như thế có phung phí không?” - PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia nói về thực trạng đãi ngộ nhà khoa học hiện nay.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:27

Lớp học môi trường ở di sản văn hóa thế giới
Lớp học môi trường ở di sản văn hóa thế giới

(Dân trí) - Một lớp học về môi trường gồm 100 em của trường THCS Vĩnh Tiến được tổ chức tại khuôn viên của khu dích tích Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Hoạt động này giúp học sinh nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường sống, bảo vệ giá trị di sản.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 11:35

Phụ huynh “lao đao” tìm nơi gửi trẻ dịp hè
Phụ huynh “lao đao” tìm nơi gửi trẻ dịp hè

Trẻ nghỉ học trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm bình thường nên áp lực tìm chỗ gửi con trong 2 tuần nghỉ hè là không hề nhỏ.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:39

Bạo hành trẻ mầm non: Sao vẫn sa chân vào vết xe đổ?
Bạo hành trẻ mầm non: Sao vẫn sa chân vào vết xe đổ?

(Dân trí) - Bạo hành trẻ mầm non vẫn luôn là câu chuyện nhạy cảm thổi bùng lên sự phẫn nộ trong dư luận. Bao nhiêu vụ bạo hành bị đưa ra ánh sáng là bấy nhiêu lời phán xét gay gắt về độ tàn nhẫn của những người vẫn luôn được gọi bằng mĩ từ “người mẹ thứ hai”.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:05

Sách tiếng Anh tiểu học mới: Lãng phí!
Sách tiếng Anh tiểu học mới: Lãng phí!

Chỉ với lý do tinh giản và biên soạn lại một số nội dung cho phù hợp với văn hóa người Việt mà TPHCM thay thế cả bộ sách giáo khoa tiếng Anh là rất lãng phí và khó thuyết phục.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:44

Khảo sát học sinh vào lớp 1 chương trình tiếng Pháp song ngữ
Khảo sát học sinh vào lớp 1 chương trình tiếng Pháp song ngữ

(Dân trí) - Học sinh vào lớp 1 ở TPHCM muốn tham gia chương trình tiếng Pháp song ngữ sẽ trải qua kỳ khảo sát bằng hình thức trắc nghiệm.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 12:30

Thúc con thành thần đồng, bỏ quên dạy làm người
Thúc con thành thần đồng, bỏ quên dạy làm người

(Dân trí) - Trong khi các chương trình dạy con thành thần đồng, thiên tài, bố mẹ chen chân tham gia thì các nội dung như dạy con sống tử tế, sống trách nhiệm lại luôn vắng bóng phụ huynh!

Thứ bảy, 28/05/2016 - 12:02

Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ Khuyến học
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Ngày 27/5 Hội Khuyến học TP Cần Thơ tổ chức lễ tiếp nhận và tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho “Quỹ Khuyến học, khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển” năm 2016.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:19

Gần 30% trường tiểu học cả nước tham gia mô hình trường học mới
Gần 30% trường tiểu học cả nước tham gia mô hình trường học mới

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết Dự án Mô hình trường học mới Việt Nam, Bộ GD-ĐT cho biết: Ngoài 1.447 trường nhận được hỗ trợ của dự án thì đến năm học 2015-2016 có tất cả 2.730 trường (ở 53 tỉnh, thành phố) tự nguyện áp dụng mô hình, nâng tổng số trường áp dụng mô hình lên 4.177 trường, chiếm gần 30% tổng số trường tiểu học trong toàn quốc.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 05:40

Vụ phẫn nộ bé 16 tháng bị thâm tím mặt: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục
Vụ phẫn nộ bé 16 tháng bị thâm tím mặt: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 27/5, ông Đặng Trần Đức, Phó Chủ tịch Phường Kiến Hưng - Hà Đông cho biết, tạm thời đình chỉ hoạt động của Cơ sở Mầm non tư thục Ánh Sao, chờ kết luận điều tra của cơ quan công an mới quyết định hình thức xử lý tiếp theo.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:17