Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

Dân trí Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Nỗi lo con đến trường

Đầu năm học, trước các khoản thu chính thức lẫn thỏa thuận ở các trường học, ít nhiều phụ huynh đều có phản ứng. Tâm trạng này của họ xuất phát từ khó khăn thực tế phải lo từng khoản tiền không nhỏ cho con ăn học vào dịp năm học.

Một phụ huynh có con học lớp 8, Trường THCS Colette, Q.3, TPHCM chia sẻ, đầu năm học, nhà trường nhận thông báo đóng 300.000 đồng tiền sơn trường, quỹ Hội Phụ huynh trường, lớp đều phát động thu 300.000 - 400.000 đồng/HS... và nhiều khoản khác lên đến gần 2 triệu đồng.

Theo phụ huynh này, riêng các khoản chi cần thiết cho việc học của con như học phí, tiền học hai buổi, tiền học tăng cường ngoại ngữ - tin học, tiền vệ sinh phí... năm nay đồng loạt tăng, nhiều phụ huynh đã rất khó để trang trải. Thêm các khoản thu ngoài, quả thật là một gánh nặng cho mỗi gia đình. Như vợ chồng chị để lo cho hai con bước vào năm học, nhiều tháng nay, gia đình phải thắt chặt cả các khoản chi tiêu cơ bản nhất. 

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Nhiều khoản thu theo quy định tăng cao đã là áp lực đối với nhiều phụ huynh khi con đến trường. 

Từ đầu năm học, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh (Q. Thủ Đức) phản ánh về một số khoản thông báo thu của trường. Mới đây, nhiều phụ huynh lo lắng khi nhận được thông báo đóng các khoản thu như tiền ăn, nước uống, học hai buổi cùng các khoản như tiếng Anh tự chọn, tăng cường của các tháng 8 (tính từ ngày 12/8), tháng 9 và tháng 10 với tổng số tiền trên 2 triệu đồng.

“Đầu năm rất nhiều khoản phải chi, bây giờ đóng cho các khoản tiền 3 tháng một lúc, làm sao những phụ huynh lao động nghèo như chúng tôi lo nổi. Không lo đủ tiền, chẳng lẽ cho con ở nhà?”, chị T.H - có con mới vào lớp 1 lo lắng.

Phụ huynh đang gánh áp lực lớn

Ông Nguyễn Văn Cứng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Thế Vinh cho hay, cho đến ngày 8/10, chờ quyết định từ Phòng GD-ĐT, nhà trường mới chính thức thu các khoản tiền ăn, nước, tiền bán trú, tiền học ngoại ngữ... từ đầu năm học. Phụ huynh có thể đóng thành hai đợt (tháng 8 đóng cùng tháng 9 và đóng riêng tháng 10) chứ không yêu cầu phụ huynh phải đóng một lúc 3 tháng.

Bất kỳ khoản thu nào, ngay cả những khoản nằm trong quy định, theo ông Cứng, phụ huynh rất dễ phản ứng. Đây là tình trạng chung mà nhiều trường học vấp phải khi thực hiện việc thu chi.

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Các khoản thu tiền ăn, tiền bán trú, tiền học tiếng Anh... là áp lực rất lớn đối với những gia đình, nhất là phụ huynh nghèo. 

Lý giải về việc các khoản thu, bà Nguyễn Thị Lan Hương - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Phạm Ngọc Thạch, Q. Phú Nhuận cho hay, năm nay các khoản thu trong quy định như học phí, tiền bán trú, tiền học hai buổi, bảo hiểm y tế, học năng khiếu... đều tăng cao hơn mọi năm. Bậc tiểu học tuy không phải đóng học phí nhưng gộp các khoản tiền cần đóng, cùng tiền mua sắm sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho con cái, phụ huynh cùng lúc phải lo khoản tiền cao vọt hơn trước nên họ hoảng hoặc không xoay xở nổi. 

Bà Hương cho rằng, kinh tế khó khăn ảnh hưởng rất rõ đến việc đầu tư học tập cho con cái. Vì áp lực tài chính, nhiều phụ huynh lên gặp ban giám hiệu nói không muốn đóng tiền bảo hiểm y tế cho dù đây là khoản bắt buộc. Khi khoản bắt buộc còn khó đóng thì việc xã hội hóa giáo dục để đầu tư điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ càng khó thực hiện hơn.  

Năm học 2013 - 2014, TPHCM chính thức áp dụng mức thu học phí ở các bậc học từ mầm non đến THPT tăng gấp 2 đến 6 lần so với mức áp dụng từ năm học 2012 - 2013 trở về trước. Các khoản thu khác nằm trong quy định như tiền học hai buổi, tiền tổ chức tăng cường ngoại ngữ, tin học cũng đều tăng 2 - 3 lần.

Các khoản thu bắt buộc tăng đã là áp lực rõ ràng đối với phụ huynh, đó là chưa kể các khoản được gọi là thu ngoài. Trước áp lực đó, học cáu bẳn và liên tục phản ánh đến báo chí cũng là điều dễ hiểu.

Không ai phủ nhận, với thực tế hiện nay, muốn có ngôi trường đáp ứng được về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập tốt cũng như tổ chức các hoạt động của nhà trường thì rất cần đến những khoản đóng góp từ cha mẹ HS. Đây cũng là cái khó của nhiều trường, nhất là các trường nghèo khi mà đến thu các khoản bắt buộc còn khó chứ chưa nói đến các khoản thu thêm để sửa chữa, cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Tuy nhiên, khi kinh tế khó khăn, phụ huynh - cũng là những người tiêu dùng - sẽ cân nhắc kỹ khi bỏ ra đồng tiền mình nhọc nhằn kiếm được để đổi lại hiệu quả tốt nhất. Điều này đòi hỏi việc xã hội hóa giáo dục không những cần nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, đóng góp theo khả năng mà các khoản thu cần được chi một cách hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nhất và đặc biệt nhà trường phải chứng minh được khoản thu đó phục vụ tốt cho HS.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Phụ huynh, học sinh chưa mặn mà với trường nghề do công tác phân luồng, hướng nghiệp còn nhiều bất cập.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”

Hiện nay, IELTS được hầu hết các nước trên thế giới công nhận với kỷ lục của năm 2011 là hơn 1,7 triệu thí sinh dự thi. Riêng tại Việt Nam, Hội đồng Anh cho biết trong năm 2011 - 2012, số lượng thí sinh đăng ký thi IELTS đã tăng tới 14% so với năm trước đó.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:32

Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu
Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:30

Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử
Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường, nếu thực hiện dịch vụ này phải bảo đảm mức thu không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng với từng gói dịch vụ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:19

Bi hài cảnh học thuê
Bi hài cảnh học thuê

“Học thuê, thi thuê”- lâu nay vẫn được coi là công việc nhẹ nhàng, giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, những “tai nạn” xảy đến với công việc này khiến cả người học và người thuê rơi vào cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:35

Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Trong thời kỳ hoạt động ở Cao Bằng năm 1941, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng tác nhiều thơ ca phục vụ cách mạng bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:20

Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học
Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học

Bà tên Lữ Thị Lệ Nương nhưng những đứa trẻ ở phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM quen gọi thân mật là bà Mười. Mười mấy năm nay, nhiều đứa trẻ đã khôn lớn và trưởng thành vẫn không quên bà, vì nhờ bà mà nhiều trẻ em nghèo đã được học chữ, được có cơ hội vươn lên.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:27