Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội

Dân trí Có những người đã có thâm niên 40 năm công tác, đã đến tuổi nghỉ việc và đa phần cũng trên dưới 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục nhưng đến nay họ vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội.

Nhiều giáo viên (GV) mầm non hiện đang công tác tại một số trường mầm non trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh về việc họ chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong khi đó, có những người đã đến tuổi nghỉ và hầu hết cũng chỉ còn ít thời gian công tác nữa cũng về nghỉ.

Cô Hà Thị Oanh - GV Trường mầm non Minh Châu gần 38 năm công tác nhưng chưa được tham gia BHXH
Cô Hà Thị Oanh - GV Trường mầm non Minh Châu gần 38 năm công tác nhưng chưa được tham gia BHXH.

Thế nhưng, bao nhiêu năm qua, những GV này đã “gõ cửa”, nhiều lần ở nhiều cấp chính quyền cũng như ngành chức năng từ cơ sở lên đến cấp tỉnh. Tuy nhiên, những nguyện vọng, những mong muốn chính đáng của những người lao động lại luôn bị rơi vào lãng quên.

Theo trình bày của những GV mầm non thì hầu hết họ có thâm niên công tác trên 30 năm thuộc nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Có những người đã trực tiếp giảng dạy từ khi cả tỉnh Thanh Hóa bắt đầu có những nhóm lớp trẻ, mẫu giáo đầu tiên.

Vượt qua bao khó khăn vì lòng yêu nghề, yêu trẻ để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, có người đã nghỉ hưu, số còn lại cũng chỉ một thời gian ngắn nữa là đến tuổi nghỉ. Trong số họ, mỗi người một hoàn cảnh, người thì độc thân, neo đơn, người ốm đau bệnh tật nhưng không được hưởng chế độ phù hợp với những gì mà họ đã cống hiến.

Trước đây, cả năm GV mầm non chỉ được vài chục kg lúa do UBND xã trả công theo mùa vụ. Dù khó khăn là vậy, nhưng những GV này vẫn kiên trì bám trường, bám lớp với những niềm hy vọng về một ngày họ được nhà nước ưu đãi.

Cô Lê Thị Minh đã chấm dứt hợp đồng sau 40 năm công tác
Cô Lê Thị Minh đã chấm dứt hợp đồng sau 40 năm công tác.

Đến năm 2003, những GV này được hưởng trợ cấp 120.000đ/tháng. Cũng bởi đời sống vô cùng khó khăn nên những GV này không thể có tiền tham gia BHXH. Đến tháng 7/2007, những GV này được ký hợp đồng theo quyết định 2480 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Thời điểm này, số GV nêu trên cũng đã có hàng chục năm công tác và tuổi đời cũng cũng không còn nhỏ, nhưng đời sống của họ thì vẫn còn nhiều khó khăn, họ mong muốn tham gia BHXH để sau này về nghỉ có được chế độ lương hưu.

Cô Lê Thị Minh, GV Trường mầm non Thái Hòa tâm sự: "Tôi đã nghỉ hưu từ 30/9/2014, chấm dứt hợp đồng không một chế độ gì, 40 công tác như thế nhưng giờ về hai bàn tay trắng. Đi nhiều nơi hỏi họ cứ bảo cô về đi sẽ giải quyết nhưng rồi đâu lại vào đó. Nguyện vọng đóng BHXH thì đóng ở đâu cũng được, chúng tôi xin đóng BHXH trở lại và có nguyện vọng các cấp hỗ trợ một phần theo luật định".

Theo những GV này cho biết, họ đã có đơn đề xuất ngành Giáo dục và BHXH huyện Triệu Sơn nhưng bị từ chối. Đến tháng 1/2012, toàn bộ số GV mầm non ngoài biên chế đang hưởng trợ cấp theo quyết định 2480 đều được huyện ký hợp đồng dài hạn hưởng lương theo ngạch bậc như các bậc học phổ thông khác.

Khi nhận được thông tin trên, những GV mầm non vui mừng khôn tả. Nhưng niềm vui chẳng tày gang khi họ nhận được thông tin yêu cầu để được ký hợp đồng dài hạn là phải tham gia BHXH từ trước đó. Những GV này chỉ vì đời sống khó khăn, tiền trợ cấp ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống chứ nói gì đến tham gia BHXH. Một lần nữa họ lại “lỡ hẹn” với niềm mong mỏi bấy lâu là được ký hợp đồng dài hạn, được hưởng lương theo ngạch bậc.

Hàng chục năm công tác, hàng tháng nhận tiền trợ cấp mà những GV này cảm thấy tủi thân khi đồng nghiệp được sự ưu đãi của nhà nước, còn họ bao nhiêu năm cống hiến vẫn không có gì thay đổi. Trong khi đó, những GV này cũng cống hiến như thế, cũng trình độ chuyên môn, cũng làm những công việc như nhau, thâm niên công tác đã nhiều năm mà đáp lại họ phải chịu thiệt thòi, bất công như thế.

Cô Phạm Thị Chăng, Trường mầm non An Nông bức xúc vì chưa được tham gia BHXH
Cô Phạm Thị Chăng, Trường mầm non An Nông bức xúc vì chưa được tham gia BHXH.

Tháng 9/2014 lại thêm một đợt ký hợp đồng theo quyết định 3008 đối với GV mầm non để được hưởng chế độ ưu đãi theo ngạch bậc. Đây là những GV trẻ mới công tác ở trường được vài năm. Hơn 100 GV này cũng đang hưởng trợ cấp từ nguồn ngân sách xã và cũng chưa tham gia BHXH. Những GV này được ký hợp đồng và được tham gia BHXH, còn 10 GV nêu trên lại bị gạt “ra rìa”.

Niềm hi vọng lại le lói lên khi đến tháng 12/2014, BHXH huyện Triệu Sơn có thông báo cho 10 GV này đến để đóng BHXH quay lại từ năm 1995 đến nay. Tuy nhiên, hồ sơ tham gia BHXH cần có hợp đồng lao động từ năm 1995 đến nay và bảng chi trả tiền công, tiền lương hàng năm. Để phục vụ cho việc làm hồ sơ đóng BHXH quay lại, những GV này có tìm đến gõ cửa Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn xin được sao chép bảng tiền lương, tiền công từ tháng 1/2003 đến tháng 12/2009 vì lúc đó Phòng GD-ĐT là đơn vị trực tiếp chi trả lương cho những GV này. Nhưng theo phản ánh của GV thì họ không được Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn tạo điều kiện giúp đỡ.

Cô Dương Thị Oanh, GV Trường mầm non Thọ Thế chia sẻ: "Tôi vào ngành từ năm 1981, lúc đầu được đóng nhưng không có điều kiện, đến năm 2001 thì quá tuổi. Đến năm 2012, Phòng Giáo dục nói làm hồ sơ đóng BHXH quay lại từ năm 1995 và tôi cũng làm hồ sơ nhưng chưa thấy gì cả. Năm 2014, khi được hỗ trợ của tỉnh, Phòng đưa công văn không dấu, không số nhưng tôi cũng làm hồ sơ và nộp từ đó đến nay chưa thấy giải quyết".

Cô Lê Thị Liên - Hiệu trưởng Trường mầm non Thọ Thế cho biết: "Chúng tôi đã kiến nghị chung khi họp và các đề nghị với Trưởng phòng, tổ chứ cán bộ, BHXH. Tờ trình chúng tôi cũng đã làm nhiều lần rồi nhưng không được trả lời. Về phía nhà trường cũng tạo điều kiện rất nhiều cho cô Oanh, bản thân cô là con của liệt sỹ chống Mỹ".

Những GV này cũng đã đặt câu hỏi với BHXH và Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn về chế độ ưu đãi sau khi đóng BHXH quay lại có được hưởng như những GV hợp đồng dài hạn? thì nhận được những câu trả lời không nhất quán, không có một sự khẳng định cụ thể nào để những GV này yên tâm công tác. Những GV này cũng thắc mắc nếu không tham gia đóng BHXH quay lại được thì sau này nghỉ chế độ có được hưởng nguồn trợ cấp gì không.

Cô Dương Thị Oanh - Trường mầm non Thọ Thế
Cô Dương Thị Oanh - Trường mầm non Thọ Thế.

Trong khi đó, theo công văn số 2150/GDĐT-BHXH ngày 22/3/2004, của Bộ GD-ĐT, BHXH Việt Nam có quy định: Người lao động làm việc trong biên chế hoặc hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, tại các cơ sở giáo dục mầm non đều được tham gia BHXH, bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định hiện hành của Nhà nước (không kể độ tuổi của người lao động, không phân biệt loại hình trường công lập, bán công, dân lập hay tư thục)…

Những người lao động có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP mà chưa tham gia đóng BHXH, thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng BHXH. Mức đóng bằng 15% mức tiền lương tính trên mức tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp.

Theo quy định thì mọi thỏa thuận để không đóng BHXH hoặc viện lý do trả lương khoán để buộc người lao động đóng toàn bộ 20% BHXH là vi phạm pháp luật lao động.

Duy Tuyên

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
MỚI NHẤT
Nỗi niềm nhà giáo vùng cao
Nỗi niềm nhà giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vào mùa thu hoạch thì thầy, cô phải vào trong nương rẫy để vận động các em về đi học cho kịp chương trình”. Đó là lời chia sẻ của cô Nguyễn Bích Thủy, giáo viên Trường tiểu học Bảo Nam 2 (thuộc xã Bảo Nam, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:25

Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần
Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần

(Dân trí) - Sáng 30/3, nguồn tin từ Trường THCS Nguyễn Du (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật của trường này đã có quyết định buộc thôi học một tuần đối với nữ sinh lớp 9A5 vì có hành vi đánh nhau với người khác.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:10

Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?
Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?

Liệu có thể có một chương trình MBA tốt, đạt chuẩn quốc tế mà học phí rất hợp lý, chỉ tương đương các chương trình thạc sỹ Việt Nam?

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:00

Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada
Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và với xu hướng đi du học ngày càng tăng như hiện nay, các chương trình hợp tác quốc tế là cơ hội tốt giúp rút ngắn khoảng cách của hệ thống giáo dục Việt Nam và các nước phát triển.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:52

Cách tốt nhất để đối xử với trí thức
Cách tốt nhất để đối xử với trí thức

TS Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) trò chuyện về hiện tượng những người trẻ tuổi “Tây học” đã trở về với nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:18

Trẻ em ngày càng xa rời ti vi
Trẻ em ngày càng xa rời ti vi

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, trong tương lai, trẻ em sẽ dần trở nên xa lạ với màn hình ti vi. Cần gì đến ti vi khi chúng có thể xem các chương trình hoạt hình yêu thích của mình trên tablet (máy tính bảng) hoặc thậm chí là phablet (dạng kết hợp giữa máy tính bảng và di động).

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:02

Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan
Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan

(Dân trí) - Với sản phẩm phần mềm có tên “Survey in Pocket” – một ứng dụng web giúp tạo các survey đẹp và phù hợp để làm trên điện thoại thông minh, nhóm của Lê Hoàng (25 tuổi) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp có tên Ahjo Accelerator Program – “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:30

Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế
Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế

(Dân trí) - Trong chuyến du lịch trải nghiệm tại Việt Nam, 25 học sinh Trường trung học Westisland College (Canada) đã hỗ trợ Trường mầm non Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) 100 triệu đồng và 3 ngày công để xây dựng bếp ăn.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:48

Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ
Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ

Xu hướng ngày càng nhiều phụ huynh châu Á muốn gửi con tới các trường đại học hàng đầu của Mỹ dẫn đến sự nở rộ nhanh chóng của các trung tâm ôn luyện, tư vấn ở quê nhà. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng làm gia tăng các vụ gian lận thi cử, làm mất đi lòng tin với các ứng viên châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới
TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt trường tiểu học áp dụng mô hình trường tiểu học mới (VNEN), TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình nhân rộng mô hình trường học này trong năm học 2015 - 2016.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:10

Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã trao 40 suất học bổng đỡ đầu dài hạn đến các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:54

Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer
Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học, Đại đức Danh Nâng và Đại đức Danh Út không ngừng học tập nâng cao trình độ, góp phần nêu gương việc học để con em đồng bào dân tộc Khmer noi theo.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi  ngoại ngữ không có phần thi viết
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi ngoại ngữ không có phần thi viết

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, đề thi Ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ hoàn toàn là trắc nghiệm, không có phần viết. Cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như đề thi các môn Ngoại ngữ trong các kỳ thi đại học gần đây.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:33

Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

(Dân trí) - Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:20

Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13

Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung
Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại TP Huế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế). Đây là trường Đại học Luật đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:08

Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”
Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết, các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook

(Dân trí) - Nguyên nhân của sự việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam tại lớp là do khi D. đăng ảnh lên Facebook cá nhân, T. vào bình luận và chê "xấu còn hay tự sướng". Nhà trường đã triệu tập các học sinh liên quan lên viết tường trình và mời phụ huynh đến trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:03

Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học
Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Nữ sinh trong clip sau khi nắm tóc kéo một nam sinh vào lớp đã không ngừng tát, lên gối, dùng chổi đánh cật lực vào người bạn trai này. Clip được cho là quay tại một trường học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:20

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2015, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) sẽ không tổ chức thi tuyển nhưng thay vào đó là cách thức khảo sát khác để tuyển chọn đầu vào đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:10

Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh
Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh

(Dân trí) - Dở dang việc học do bệnh tật, ông Đặng Tiến Dũng tự học để dạy các con, các cháu. Ông tâm sự: “Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan toả của phong trào khuyến học trong nhân dân.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:45