Thứ hai, 28/09/2015 - 13:00

Gala 5 năm chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ”

Dân trí

Nhân dịp kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (02/10/1996 – 02/10/2015), chào mừng Ngày Khuyến học Việt Nam (02/10/2015) và chào đón năm học mới, sáng 27/9/2015, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Gala 5 năm Chương trình giao lưu nghệ thuật: “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ”.

   

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9. Các đại biểu tham dự và khán giả truyền hình rất ấn tượng về cuộc gặp gỡ và giao lưu với những tấm gương học sinh, sinh viên đầy ý chí và nghị lực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập của cô bé khiếm thị Phạm Thị Huế và chàng sinh viên khuyết tật Lý Láo Lở.

Gala 5 năm chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ” - 1

Các em nhận học bổng của chương trình

Dù đôi mắt không thể nhìn thấy như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô gái Phạm Thị Huế lại khiến nhiều người thán phục bởi tâm hồn trong sáng và một nghị lực phi thường để vươn tới những ước mơ. Vào năm 2011, Phạm Thị Huế đã thi đỗ vào Đại học Bách Khoa Hà Nội với số điểm không ít người mơ ước và sau nhiều năm cố gắng học tập - hiện nay Phạm Thị Huế đã chạm được đến ước mơ của mình – em vừa mới tốt nghiệp loại giỏi của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và em đang bận rộn với những công việc chuẩn bị để bắt đầu hành trang vào cuộc sống mới.

Câu chuyện của chàng sinh viên khuyết tật Lý Láo Lở cũng đã khiến rất nhiều khán giả theo dõi chương trình cảm động và khâm phục. Tai nạn điện giật đã vĩnh viễn cướp đi đôi tay từ năm 14 tuổi, Lý Láo Lở không đầu hàng số phận, em quyết vươn lên bằng một nghị lực phi thường để “vẽ bức tranh” cuộc đời mình bằng đôi tay tật nguyền...Mồ côi mẹ từ khi còn quá nhỏ, nỗi đau chồng chất nỗi đau cứ tưởng cuộc đời chàng trai trẻ sẽ trượt dài mãi vì sự tuyệt vọng.

Chính sự động viên của thầy cô, bạn bè, và các cô chú cán bộ khuyến học đã khiến Lở vực dậy và trở thành động lực cho em vươn lên. Từ nhỏ Lở luôn ước mơ lớn lên trở thành giáo viên dạy môn xã hội, thì nay ước mơ đó đã đã trở thành hiện thực khi em thi đỗ vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Gala 5 năm chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ” - 2

Các em có hoàn cảnh khó khăn giao lưu với chương trình

Chương trình “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ” đã bước qua chặng đường 5 năm với những kết quả đáng ghi nhận. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các doanh nhân, doanh nghiệp trên khắp cả nước đặc biệt là Quĩ học bổng Thắp sáng niềm tin. Ban Tổ chức đã trao tặng hàng ngàn xuất học bổng với tổng giá trị lên tới 30 tỷ đồng, tặng hàng chục ngàn thẻ bảo hiểm xã hội với tổng giá trị 38 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là hàng ngàn sổ tiết kiệm, thuốc men, quần áo, đồ dùng học tập, sách vở…được trao tận tay cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc trong các dịp khai giảng năm học mới. Đặc biệt, năm 2013 và 2014, Ban tổ chức Chương trình đã hoàn thành xây dựng 2 cây cầu với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng tại hai xã nghèo miền núi tỉnh Quảng Bình, giúp các em học sinh và nhân dân không phải vượt sông, suối với phương tiện nguy hiểm như trước.

Gala 5 năm chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ” - 3

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT và GS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TW Hội KHVN trao bằng khen tới các nhà tài trợ của chương trình.

Tại Chương trình Gala 5 năm “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ”, Ban Tổ chức Chương trình đã tặng 30 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 11 triệu cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và 20 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 6 triệu đồng cho 20 em sinh viên khuyết tật cùng với 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó vươn lên trong học tập.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp cho Chương trình thành công trong 5 năm qua, đó là: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương VN; Ngân hàng TMCP Tiên Phong; Ngân hàng TMCP Đại chúng VN; Quĩ học bổng Thắp sáng niềm tin; Tổng Công ty rượu bia-Nước giải khát Sài Gòn; Đoàn Phật tử tại gia – Tâm linh chính đạo Quận Hà Đông; HTX Thương binh 19/5 TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên và nhiều cá nhân, đơn vị đã góp phần cho những ước mơ nhỏ bé của các em học sinh nghèo vượt khó trở thành hiện thực.

Chương trình đã thực sự trở thành cầu nối giữa cộng đồng và các tổ chức xã hội, các cá nhân, đơn vị, những tấm lòng nhân ái đến với những em học sinh, sinh viên có hoản cảnh khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc, thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin và tiếp sức cho các em trên con đường đi tìm cái chữ./.

Lương Thanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

19 năm ngày thành lập Hội Khuyến học VN

Mới nhất