Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản

Dân trí Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Gakushuin – trường học Hoàng gia Nhật Bản


Là một trong những quốc gia có nền quân chủ lâu đời nhất thế giới, dòng dõi Hoàng tộc ở Nhật Bản đã có lịch sử hơn 1,700 năm. Trường Gakushuin được Nhật hoàng Ninko thành lập vào năm 1847 ở Kyoto, có trách nhiệm giảng dạy riêng cho những Hoàng tử, Công chúa, con cháu của các gia đình dòng dõi Hoàng gia hoặc gia đình quý tộc. Năm 1877, một vài năm sau khi Hoàng gia Nhật chuyển về Tokyo, trường Gakushuin cũng được dời theo.

Trường Gakushuin năm 1933
Trường Gakushuin năm 1933.

Kể từ sau Thế chiến thứ II, Gakushuin trở thành một hệ thống trường tư thục, bao gồm các trường mẫu giáo, tiểu học (nam nữ học chung); trung học, phổ thông (chia thành trường nữ sinh và trường nam sinh) và đại học. Những giới hạn về giai cấp được xoá bỏ và mặc dù đối tượng đào tạo chính vẫn là các thành viên Hoàng tộc, con cái của những gia đình thường dân cũng có thể theo học tại đây. Tuy vậy, từ mẫu giáo cho đến bậc phổ thông trung học, ngôi trường danh giá số một Nhật Bản này chỉ nhận học sinh mang quốc tịch Nhật và số lượng học sinh được giữ ở mức tối thiểu để mỗi em đều nhận được sự quan tâm, lưu ý đúng mực từ phía các giáo viên và nhân viên của trường.

Đội cổ động trường Trung học nữ
Gakushuin
Đội cổ động trường Trung học nữ Gakushuin

Hội thao tại trường tiểu học
Gakushuin. Ở giữa là Công chúa Aiko
Hội thao tại trường tiểu học Gakushuin. Ở giữa là Công chúa Aiko

Hội thao tại trường tiểu học
Gakushuin. Ở giữa là Công chúa Aiko
Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako đưa Công chúa Aiko tới lễ nhập học tại trường tiểu học Gakushuin

Dàn nhạc giao hưởng
của trường
Dàn nhạc giao hưởng của trường.

Tại Gakushuin, các Hoàng tử và Công chúa được gọi là “miya sama” và nhận được sự đối xử đặc biệt tuỳ theo tước vị. Cũng giống như Hoàng gia Nhật Bản, ngôi trường đặc biệt này khá khép kín, ngoại trừ bậc Đại học thì không nhiều hình ảnh và thông tin về các hoạt động bên trong trường được đăng tải rộng rãi. Việc theo học tại Gakushuin đã trở thành một truyền thống lâu đời của Hoàng gia, vậy nên nhiều người đã tỏ ra bất ngờ khi một vài năm trở lại đây, nhiều vị Hoàng thân trẻ tuổi đã phá vỡ vỏ bọc truyền thống để lựa chọn cho mình những ngôi trường khác theo sở thích hoặc thậm chí là đi du học ở nước ngoài. Có thể kể đến hai cháu gái của Đương kim Nhật hoàng Akihito, Công chúa Mako và Công chúa Kako. Công chúa Mako không học đại học ở Gakushuin mà đăng ký vào khoa Anh ngữ Đại học Dublin, Ireland và học tiếp lên Đại học Edinburgh (Anh). Công chúa Kako cũng có thời gian học ở nước ngoài, sau đó học một thời gian tại Đại học Gakushuin rồi bỏ giữa chừng để thi vào một trường Đại học khác.

Dàn nhạc giao hưởng
của trường
Công chúa Kako, con gái thứ hai của Hoàng tử Akishino trong lễ nhập học tại trường Đại học Gakushuin.

Gần đây nhất, người thừa kế tương lai của ngai vàng- Hoàng tử bé Hisahito khiến cho cả thế giới bất ngờ khi không nhập học ở Gakushuin theo truyền thống mà được cha mẹ gửi vào trường tiểu học Ochanomizu ở Tokyo. Đây là một ngôi trường “bình dân”, nơi các học sinh có cha mẹ đến từ đủ mọi tầng lớp xã hội. Ở đây Hoàng tử sẽ không được gọi tên kèm tước vị và không được biệt đãi. Cậu sẽ có chế độ học tập và sinh hoạt bình thường giống như bạn bè. Đây được xem là một bước ngoặt đối với Hoàng gia Nhật Bản, báo hiệu một sự thay đổi lớn trong tương lai. Theo lời Hoàng tử Akishino, cha của Hoàng tử Hisahito thì ông muốn con trai mình học hỏi về cuộc sống thực, hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người dân để trở thành một vị vua anh minh trong tương lai. Hành động này được người dân Nhật Bản hết sức ủng hộ.

Dàn nhạc giao hưởng
của trường
Hoàng tử Hisahito được cha mẹ là Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko đưa tới trường trong ngày nhập học.
 
Thuỳ Linh Hà (tổng hợp)
 
MỚI NHẤT
Suốt đời vì sự nghiệp trồng người
Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:00

Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử
Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:08

Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết
Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết

(Dân trí) - Các bạn trẻ trường Công nghiệp vừa tổ chức các hoạt động ca hát chào mừng Tết đến, vừa tiến hành hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

“Tôi là nhà giáo yêu nước”
“Tôi là nhà giáo yêu nước”

Với những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà, GS.TS. Lê Quang Long được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất đặc cách phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân khi ông bước qua tuổi 90.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:15

681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên
681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát các ngành đào tạo ở 147 trường Cao đẳng. Theo đó, có 681 ngành đào tạo không đảm bảo điều kiện như không có sinh viên trong 3 năm; không đủ 4 thạc sĩ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:34

Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn
Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn

(Dân trí) - Ở Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), ngoài các lớp học xóa mù chữ và lớp học mẫu giáo, còn có một lớp học đặc biệt được mở cửa từ ngày 9-9-2014. Lớp học ấy là Phòng đọc thư viện dành cho 1.400 phạm nhân đang chấp hành cải tạo ở Phân trại số I.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:00

Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!

Có một nghịch lý mà nhiều nhà giáo dục và quản lý không thể không thừa nhận: Sự chậm bước của giáo dục ĐH trước những đổi thay về chương trình và sách giáo khoa phổ thông các cấp hiện nay.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:55

Lo Tết như sếp trường vùng khó
Lo Tết như sếp trường vùng khó

Đã định chọn một vấn đề gì “vui vẻ trẻ trung” cho đề tài Tết nhà giáo, chợt nhận điện thoại của thầy hiệu trưởng thân quen ở một trường liên cấp ven biên thuộc xã vùng sâu huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), hỏi thăm tình hình tết nhất ở Thủ đô.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:49

Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa
Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Vừa tốt nghiệp đại học được vài tháng nhưng Dương Văn Lạc đã quen với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và gần hoàn tất chương trình thạc sĩ của mình. Với anh, để có kết quả như hiện tại, đó là cả một quá trình nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet

Hà Nội xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, khai thác thông tin trên internet cho thanh, thiếu niên trong trường học phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:09

Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm
Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm

Theo thông báo của ngành giáo dục, Tết nguyên đán Ất Mùi học sinh sẽ được nghỉ 10 ngày. Thời gian nghỉ khá dài khiến nhiều phụ huynh băn khoăn sợ con "quên chữ".

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa huy chương, lộc đất nước
Mưa huy chương, lộc đất nước

Năm 2014, giáo dục Việt Nam tiếp tục “hái vàng”, “gặt bạc” với những tấm huy chương đỉnh cao trên trường quốc tế - gieo niềm tin vững chắc về thành công đổi mới giáo dục sẽ tiếp tục nảy lộc, đâm chồi.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 12:36

Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ
Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ

Anh bạn tôi không có TS, nên không thể là Phó Giáo sư hay Giáo sư. Nhưng bằng năng lực thật và những đóng góp chuyên môn nên rất được quí mến, coi trọng. Trong khi nhiều TS, Phó GS, GS cùng ngành chẳng ai biết.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:12

Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á
Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Cybermetrics Lab, bảng xếp hạng Webometrics tháng 02/2015, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á, thứ 212 Châu Á và thứ 894 thế giới trong tổng số 23.887 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:40

Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng
Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng

(Dân trí) - Ngày 13/2, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo của Trường ĐH Y Dược Hải phòng từ năm 2010 đến nay.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 11:07

Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó
Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng nay 14/2, trường THCS Nguyễn Chí Diểu (Phòng GD-ĐT Thành phố Huế) đã làm lễ hội “Mùa xuân cho em”, trao nhiều suất học bổng tết cho các học sinh nghèo vượt khó của trường.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:34

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn
Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015 dự kiến được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành vào đầu tháng hai. Tuy nhiên, đến ngày 13/2, Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được quy chế và tiếp tục phải chỉnh sửa.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:01

Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo
Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo

Vượt qua trở ngại về tuổi tác và khoảng cách giữa người dân tộc Kinh-Dao, chị Triệu Thị Xuân và anh Mai Hữu Cương đã đến với nhau cùng xây dựng hạnh phúc gia đình dưới mái Trường PTDTBT THCS Cổ Linh (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn).

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:18

Sinh viên kiếm tiền ngày Tết
Sinh viên kiếm tiền ngày Tết

Tết đến, ai cũng mong được về nhà nghỉ ngơi sau một năm bận rộn, để được quây quần bên bạn bè, người thân vui đón xuân. Thế nhưng, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội chọn Tết xa quê vì mưu sinh.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:23

Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?
Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?

(Dân trí) - Tổng thư ký Hiệp hội Quốc gia các Hiệu trưởng (NAHT) ở Anh Russell Hobby cho rằng các trường học nên thuê nhiều giáo viên hơn thay vì phung phí tiền vào iPad hay những thứ đồ công nghệ xa xỉ khác.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:00

Học bổng Phạm Văn Đồng tiếp sức hơn 600 sinh viên khá, giỏi
Học bổng Phạm Văn Đồng tiếp sức hơn 600 sinh viên khá, giỏi

(Dân trí) - Ngày 13/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao học bổng Phạm Văn Đồng cho 616 sinh viên đạt thành tích Khá, Giỏi (điểm trung bình từ 7,5 trở lên) đang theo học các trường CĐ, ĐH trên cả nước là con em người Quảng Ngãi có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:52

Học trò tìm hiểu về an toàn giao thông trước Tết
Học trò tìm hiểu về an toàn giao thông trước Tết

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh Trường tiểu học Trương Định, quận 12, TPHCM vừa tham gia Ngày hội “Bé vui cùng giao thông” với chủ đề sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cũng như củng cố kiến thức về an toàn giao thông trước kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:37

Tết của sinh viên “Tây” trên đất ta
Tết của sinh viên “Tây” trên đất ta

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, không chỉ người Việt cảm thấy rộn ràng mà cộng đồng người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cũng háo hức không kém. Trong đó, một số lượng không nhỏ sinh viên (SV) nước ngoài du học tại Việt Nam cũng đang hòa mình trong không khí này.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:00