"Đừng vì tiền bạc mà nhận vào, để rồi ngày hôm sau lại đẩy giáo viên ra đường"

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng đã là giáo viên thì không thể làm những việc trái pháp luật, còn cấp có thẩm quyền đừng vì tiền bạc mà nhận họ làm việc để rồi ngày hôm sau lại "ném" họ ra đường.
>>Bộ GD&ĐT đề nghị bảo vệ quyền lợi 500 giáo viên ở Đắk Lắk
>>Vụ hơn 500 giáo viên sắp mất việc: UBND tỉnh Đắk Lắk họp khẩn

Ông Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ về vấn đề "chạy" biên chế giáo viên nhân sự việc 500 giáo viên có nguy cơ mất việc ở Đắk Lắk.

Phóng viên: Thưa ông, sự việc hơn 500 giáo viên có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk lộ rõ những bất cập trong tuyển dụng viên chức, cụ thể là "chạy" vào biên chế. Ông nghĩ gì về điều này?

- Ông Lưu Bình Nhưỡng: Câu chuyện "chạy" vào biên chế giáo viên không phải bây giờ mới có mà từ lâu đã âm ỉ, được nói rất nhiều. Việc hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk không chỉ là trường hợp đầu tiên mà có nhiều trường hợp đã được đề cập tới.

Rõ ràng việc tuyển dụng giáo viên đang có rất nhiều vấn đề không minh bạch. Cụ thể như tuyển giáo viên không chất lượng, không đúng tiêu chuẩn, tiêu cực trong tuyển giáo viên dẫn tới chỗ thừa, chỗ thiếu. Đây là vấn đề liên quan tới quy hoạch sử dụng cán bộ, đặc biệt là giáo viên ở các trường phổ thông. Quả thực rất đáng tiếc.


 Ông Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: Phạm Hải)

Ông Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: Phạm Hải)

Lần đầu tiên có một giáo viên đã công khai phải bỏ ra 120 triệu đồng để chạy một suất vào viên chế dù hàng tháng chỉ nhận lương 1 triệu đồng.Theo ông, có phải khi giáo viên đã ở bước đường cùng nên sự việc mới vỡ lở?

- Ở đây thể hiện cả hai khía cạnh, một là giáo viên đã ở vào bước đường cùng, không còn cách nào khác buộc họ phải nói ra chuyện tiêu cực. Mặt khác, việc này thể hiện rõ công tác tuyển dụng đang có vấn đề. Và việc có vấn đề này không chỉ xảy ra một trường hợp này mà còn đối với nhiều trường hợp khác.

Ông muốn nói gì với giáo viên khi họ chấp nhận bỏ tiền ra để chờ suất vào biên chế?

- Tôi nghĩ những người mong muốn làm giáo viên trước hết phải đánh giá bản thân mình có đủ trình độ, năng lực không hay chỉ có tâm huyết. Bản thân họ phải xác định giáo viên thì không thể làm những việc trái pháp luật. Vì muốn làm giáo viên mà phải đi hối lộ là điều rất đáng chê trách và đáng buồn cho hệ thống giáo dục. Vì vậy, trước hết họ phải xem xét lại hành vi của mình có đúng không.

Tôi cũng mong tất cả những người muốn làm giáo viên khi đề đạt nguyện vọng chính đáng của mình lên các cấp có thẩm quyền phải được xem xét công bằng. Các cấp này đừng vì tiền bạc mà nhận họ vào làm việc, để rồi ngày hôm sau lại "đẩy" họ ra đường.

Việc Bộ Nội vụ được phân cấp trong tuyển dụng giáo viên, theo ông, có ưu điểm và nhược điểm gì?

- Bộ Nội vụ tuy được phân cấp nhưng chỉ chỉ đạo về mặt chính sách và chủ trương chung. Trên thực tế, việc tuyển dụng giáo viên phụ thuộc vào các bộ ngành có chuyên môn. Vì vậy, không nên quy trách nhiệm này cho Bộ Nội vụ hay giao khoán việc này cho Bộ nội vụ là không đúng. Vì Bộ Nội vụ chỉ về mặt số lượng và phê duyệt đề án còn việc chính là các cơ sở ở địa phương, đặc biệt là Bộ GD-ĐT cũng có trách nhiệm rất lớn.

Vậy các cơ quan bộ ngành có trách nhiệm như thế nào để việc này không còn tái diễn, và tuyển dụng giáo viên nên thay đổi ra sao?

- Trước tiên, hiện nay chúng ra đã có quy định tiêu chuẩn về giáo viên, vì vậy Chính phủ phải rà soát xem những tiêu chuẩn này có phù hợp không.

Thứ hai, phải ra soát xem trong những năm qua việc thực hiện chính sách đào tạo bồi dưỡng giáo viên đã đúng chưa, có đảm bảo chất lượng chưa, có cần phải điều chỉnh hay không.

Thứ ba, Bộ GD-ĐT phải xem xét việc quy hoạch hệ thống các trường học, quy hoạch về mặt số lượng, vị trí và chiến lược phát triển đội ngũ giáo viên đã đầy đủ chưa. Nếu chưa làm tốt, Bộ GD-ĐT phải hướng dẫn các địa phương để hoàn thiện.

Thứ tư, các địa phương phải chỉ đạo tất cả các trường học cùng tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý. Song song với việc giao quyền địa phương về mặt tuyển dụng, phải giao cả cho họ việc chịu trách nhiệm về chất lượng đội ngũ giáo viên trước khi trình cơ quan có thẩm quyền xem xét tuyển dụng và bổ nhiệm. Nhân sự kiện này phải hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật về giáo viên để áp dụng cho toàn quốc.

Tôi nghĩ việc tuyển dụng giáo viên nếu tiếp tục giao cho cơ quan nội vụ địa phương là không đúng. Hãy giao việc này cho cơ quan chuyên môn vì chỉ những cơ quan này mới đánh giá đầy đủ tiêu chuẩn, tiêu chí, và họ trực tiếp tuyển dụng khi có nhu cầu. Còn các cơ quan khác hãy làm công tác hậu kiểm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Huyền (Vietnamnet)

MỚI NHẤT
Học sinh TPHCM sẽ chất vấn lãnh đạo ngành giáo dục
Học sinh TPHCM sẽ chất vấn lãnh đạo ngành giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo ngành với học sinh trên địa bàn. Chương trình nhằm tạo điều kiện để học sinh chia sẻ, nói lên những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng về những vấn đề mà các em quan tâm trong công tác giáo dục toàn diện hiện nay.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:44

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội “tuyển" giáo sư, phó giáo sư
Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội “tuyển" giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội vừa thông báo việc xét bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư tại trường ĐH Ngoại thương.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:30

Bao nhiêu tuổi có thể làm "chuyện người lớn"?
Bao nhiêu tuổi có thể làm "chuyện người lớn"?

(Dân trí) - "Bao nhiêu tuổi thì có thể làm "chuyện người lớn?", câu hỏi của nữ sinh đặt ra tại chương trình tư vấn về giáo dục giới tính ở TPHCM là quan tâm không chỉ của các bạn trẻ mà còn là nỗi bận lòng của rất nhiều phụ huynh.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:00

Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai

(Dân trí) - Trong cuộc họp phụ huynh ngày 17/3 của Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) - nơi xảy ra sự việc "cô giáo quỳ gối", bà Nguyễn Thị Bích Tuyền - Chi hội trưởng hội phụ huynh lớp 4/3 bị yêu cầu phải tự kiểm điểm công khai.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:39

Khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam
Khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018, khu vực phía Nam.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:37

Sinh viên có thể tốt nghiệp bằng kép trong thời gian tối đa là 6 năm
Sinh viên có thể tốt nghiệp bằng kép trong thời gian tối đa là 6 năm

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Hà Nội mở hàng loạt ngành học đào tạo bằng kép, thời gian kết thúc cả hai chương trình đào tạo tối đa là 6 năm học.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:29

"Lại đây thầy bồng để cho chị học bài"
"Lại đây thầy bồng để cho chị học bài"

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Hồng Hiệp - giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An đã chia sẻ với học sinh của mình khi em này bế em lên lớp học.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:17

“Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo”
“Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo”

(Dân trí) - Sinh ra cùng quê hương Củ Chi, thầy giáo Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (Củ Chi) có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với bác Sáu Khải (cách gọi thân thương dành cho cố Thủ tướng Phan Văn Khải). Ấn tượng với anh chính tình cảm của Bác sáu dành cho học sinh – sinh viên nghèo vượt khó, trong đó có bản thân anh.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:08

Đà Nẵng ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm học lực
Đà Nẵng ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm học lực

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Nẵng yêu cầu các trường THPT trên địa bàn tổ chức ôn thi THPT quốc gia cho học sinh cuối cấp phù hợp với học lực của từng nhóm đối tượng học sinh

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:08

Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức
Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức

(Dân trí) - Sáng 17/3, Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An đã tổ chức họp khẩn xoay quanh sự việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh gây chấn động dư luận thời gian qua.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:12

Gen Y - thế hệ "nhảy việc": Tự tin nhưng nhiều hoang mang?
Gen Y - thế hệ "nhảy việc": Tự tin nhưng nhiều hoang mang?

(Dân trí) - Khác với các thế hệ trước thường coi trọng sự ổn định, gen Y (những người sinh trong giai đoạn 1981-2000) bị gán mác là thế hệ "nhảy việc". Tự tin nhưng nhiều hoang mang, đâu là lối đi đúng đắn về sự nghiệp cho các bạn trẻ gen Y?

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:56

Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học 2018
Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố những hướng dẫn quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học năm 2018. Theo đó, công bố những ngành hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi để thí sinh lựa chọn.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ quy định "điểm sàn" đại học: Tạo thêm quyền cho các trường
Bỏ quy định "điểm sàn" đại học: Tạo thêm quyền cho các trường

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ GD&ĐT bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Riêng đối các ngành tuyển sinh đào tạo giáo viên ở các trình độ được quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:06

Đi tìm mùa hè lý tưởng trong mắt con
Đi tìm mùa hè lý tưởng trong mắt con

Mùa hè vừa đến cũng là lúc các bậc cha mẹ ấp ủ những dự định để giúp con tận hưởng một kỳ nghỉ “lý tưởng”, phát triển cả kỹ năng mềm lẫn kiến thức cần thiết. Thế nhưng, có khi nào các bậc phụ huynh lắng nghe con trẻ bộc bạch về một mùa hè trong mơ là như thế nào?

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:00

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại Trường Tiểu học Quảng Cát
Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại Trường Tiểu học Quảng Cát

(Dân trí) - Bộ sách tiếng Anh lớp 1, 2 chỉ có giá 40 nghìn đồng tuy nhiên Hiệu trưởng đã phát giá ra gấp nhiều lần khiến phụ huynh bức xúc. Bên cạnh đó, nhiều năm liền việc thu - chi khoản xã hội hóa không minh bạch, rõ ràng, sử dụng sai mục đích…

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:13

Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào
Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào

(Dân trí) - Sáng nay, trường tôi đón lớp sinh viên về thực tập. Nhìn những khuôn mặt trẻ trung về thực tập làm tôi chợt xao xuyến. Một vùng kí ức xa xôi chợt ùa về.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:07

Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi
Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi

(Dân trí) - Xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài từ những điều thiết thực, nhưng vừa hay, ý nghĩa, các mô hình “gốc chuối khuyến học”, “gốc tiêu khuyến học” do Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát động đã khuyến khích được nhiều người dân tham gia.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:56

Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng
Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng

(Dân trí) - Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mô hình đào tạo song bằng ở bậc THCS với 7 trường công lập tham gia thí điểm năm học mới 2018-2019 gồm: Trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:10

Học Thạc sĩ Công nghệ thông tin để đón đầu thế giới công nghệ hiện đại
Học Thạc sĩ Công nghệ thông tin để đón đầu thế giới công nghệ hiện đại

Trước sự bùng nổ cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại, Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn là ngành “đi đầu xu hướng”. Trong đó, chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin - điều kiện để tích lũy kiến thức chuyên sâu, học hỏi kinh nghiệm quản lý và tư duy chiến lược - đang là bí quyết để thành công của nhiều người trẻ.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:05

Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực
Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực

(Dân trí) - Với mục tiêu mở rộng và nâng cao hiểu biết về cơ sở lý luận của việc biên soạn sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực và các cách tiếp cận hiện đại về lý luận dạy học, NXB Giáo dục Việt Nam vừa tổ chức hội thảo tập huấn “Sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:58

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh 2018
Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Nhằm giúp cho các đơn vị, địa phương, nhà trường trong toàn quân làm tài liệu tuyên truyền hướng nghiệp quân sự; giúp cho quân nhân và thanh niên có đầy đủ thông tin đăng ký dự tuyển vào khối các trường Quân đội, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa chính thức giải đáp hàng loạt thông tin tuyển sinh 2018 thông qua cẩm nang Hỏi - Đáp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:20

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi THPT quốc gia. Theo đó kì thi diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6, với mục đích xét tốt nghiệp và đại học.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 01:52

Vụ trường đi giao lưu, du lịch Quảng Ninh: Cảnh cáo hiệu trưởng
Vụ trường đi giao lưu, du lịch Quảng Ninh: Cảnh cáo hiệu trưởng

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã họp và thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến vụ Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cho học sinh nghỉ học giờ hành chính để thầy cô đi giao lưu.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:25

Nữ sinh lớp 7 nhặt được 37 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi
Nữ sinh lớp 7 nhặt được 37 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Mới đây, một nữ sinh lớp 7 trường THCS Hòa Điền (xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) nhặt được 37 triệu đồng. Ngay sau đó, nữ sinh này đến công an xã Thuận Yên bàn giao, tìm chủ nhân để trả lại.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:20