Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Bộ KH&CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong” nhằm khai thác diện tích đất nông nghiệp địa phương.

Cần một giải pháp

Là một tỉnh miền núi, diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm 12% thì cách tốt nhất để bà con nông dân Hòa Bình phát triển kinh tế là đẩy nhanh ứng dụng những tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp.

Từ lâu, các sản phẩm như chè, mía tím, cam, chuối, ngô, dưa hấu... đã trở thành những mặt hàng nổi tiếng của địa phương. Nhưng thực tế, mức đầu tư vào các loại cây trồng này còn khá cao. Ví dụ như cây cam, người nông dân phải đầu tư tới 100.000 tấn phân chuồng, 3.000 tấn đạm, 3.000 tấn lân và 2.000 tấn kali cho 500 ha.

Đối với cây mía tím thì đầu tư ít hơn (so với cam) nhưng vẫn khá cao so với các loại cây trồng khác. Trong khi đó, các nguồn phân bón hữu cơ này ngày càng khan hiếm do việc quy hoạch chăn nuôi tập trung nên gây ra sức ép không nhỏ cho việc thu gom phân hữu cơ trên tại địa phương, nhiều khi người nông dân phải mua phân chuồng giá cao hay sử dụng phân kém chất lượng dẫn đến năng suất cây trồng không cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phân hóa học hàng năm với số lượng lớn đã dẫn đến hiện tượng đất bạc màu, chai hóa rất khó phục hồi.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát triển nông nghiệp Hòa Bình cần một xu hướng tất yếu là đi tìm những nguồn phân bón sinh học thân thiện với môi trường. Đây không chỉ là giải pháp cứu đất, mà còn hữu hiệu trong việc tận dụng những nguyên liệu sẵn có của địa phương.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện Hòa Bình có trên 200 nghìn con trâu, bò; hơn 35 nghìn ha ngô, hàng năm thải ra hàng ngàn tấn lõi,.. Hòa Bình cũng được biết đến là nơi có nhiều mỏ khoáng sản vừa và nhỏ tập trung ở các huyện Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc, Cao Phong... đây chính là những tiềm năng “vàng” để phát triển những mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Trước tình hình trên, Bộ KH&CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình” với kinh phí 3 tỷ đồng. Dự án được giao cho Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Hòa Bình thực hiện.

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân
Đoàn công tác của Bộ KH&CN thăm Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh của Dự án tại Hòa Bình.

Tăng năng suất, giảm ô nhiễm môi trường

Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (Fitohoocmon) là công nghệ được sử dụng tổng hợp bộ vi sinh vật yếm khí và kỵ khí để sản xuất từ phế thải chăn nuôi và phế thải chế biến nông lâm sản có bổ sung thêm axit Humic, các loại phân đa, trung và vi lượng.

Với công nghệ sử dụng các bộ giống vi sinh vật yếm khí và kỵ khí ở nhiệt độ cao làm cho quá trình ủ nguyên liệu diễn ra nhanh, giảm ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối của các nguyên liệu hữu cơ trong quá trình phân hủy ở điều kiện tự nhiên..

Đối với việc xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ tăng năng suất cây cam và cây mía tím, nhóm dự án đã tiến hành sản xuất phân bón thử nghiệm tại nhà máy phân bón hữu cơ vi sinh Cao Phong với công suất 15 - 20 nghìn tấn/năm.

Theo đó, 5 ha cam và 5 ha mía tím đã được sử dụng thử nghiệm phân bón của dự án trong vòng 2 năm, từ năm 2011 - 2012 tại các hộ sản xuất nông nghiệp tập trung của huyện Cao Phong. Kết quả đối với cây cam, sau khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, năng suất đạt cao hơn khoảng 10 – 15%.

Các sản phẩm của mô hình thử nghiệm phân bón của dự án như mía tím, cam sẽ đưa ra thị trường theo hình thức bán buôn, lẻ trên thị trường tỉnh Hòa Bình, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó GĐ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN – Phó Chủ nhiệm dự án cho biết, do quá trình sản xuất đã tận dụng được nguồn phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu hữu cơ cho quá trình sản xuất phân bón, đã góp phần tiết kiệm được nguyên vật liệu dẫn đến giá thành hạ.

Cụ thể, giá thành 1kg phân hữu cơ vi sinh sản xuất tại nhà máy sẽ hạ so với giá phân hữu cơ vi sinh tại thị trường từ 200 - 300 đồng/kg. Với công suất của nhà máy từ 15.000 nghìn – 20.000 tấn/năm thì người nông dân sử dụng phân bón này hàng năm sẽ hưởng lợi từ 3 - 4 tỷ đồng.

“Dự án thành công sẽ góp phần giải quyết được một phần vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải của phụ phẩm nông nghiệp, chế biến nông lâm sản gây ra; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương”, ông Thắng chia sẻ.

Theo Phương Hoàn
Đất Việt

______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến
Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến

Các nhà khoa học Anh vừa giải mã được những bí mật về ADN của 30 căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, đưa chúng ta tiến gần hơn tới sự hiểu biết về căn nguyên gây bệnh.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:47

Tháng 9 công bố tang án ám sát Arafat?
Tháng 9 công bố tang án ám sát Arafat?

Các kết quả phân tích di hài nhà lãnh đạo Yasser Arafat được hứa sẽ chuyển giao cho Nhà cầm quyền Palestine (PNA) vào giữa tháng sau - tháng 9 năm 2013 sắp tới.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:19

Màu trang phục bật mí sức hấp dẫn của phái yếu
Màu trang phục bật mí sức hấp dẫn của phái yếu

Nếu bạn băn khoăn liệu một phụ nữ có đang tìm kiếm tình yêu hay không, câu trả lời có thể nằm trong trang phục của cô ấy. Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện, màu đỏ có sức mạnh đáng kinh ngạc khi con người, đặc biệt là phái yếu, cố gắng thu hút bạn tình.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:16

Định cư trên sao Hỏa: Phải tự làm ra nước và dưỡng khí
Định cư trên sao Hỏa: Phải tự làm ra nước và dưỡng khí

Các cư dân chinh phục sao Hỏa sẽ không được cung cấp nước hoặc dưỡng khí mà họ phải tự làm ra.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:14

Con người có thể sống chỉ với não, không cần cơ thể?
Con người có thể sống chỉ với não, không cần cơ thể?

Một số chuyên gia tin rằng, cơ thể con người đã lỗi thời và không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem, liệu một ngày nào đó chúng ta có thể sống chỉ với bộ não ở những hành tinh khác hay không.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:10

Áp dụng công nghệ Nga vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Áp dụng công nghệ Nga vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Vừa qua, Tổng Công ty ASE Việt Nam (thuộc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga-Rosatom), đã giới thiệu một công nghệ nổi bật nhất áp dụng vào xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:09

Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9: Điểm hẹn khoa học thế giới
Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9: Điểm hẹn khoa học thế giới

“Gặp gỡ Việt Nam” thực sự rất đặc biệt khi quy tụ được nhiều nhà bác học, giáo sư hàng đầu thế giới.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 10:06

Khám phá bí ẩn công nghệ nuôi trai lấy ngọc
Khám phá bí ẩn công nghệ nuôi trai lấy ngọc

Quá trình nuôi trai lấy ngọc đòi hỏi nhiều công phu, đặc biệt là công đoạn "cấy nhân" cho các con trai nhằm kích thích chúng sản sinh ngọc. Trước đây, bí quyết "cấy nhân" cho trai do người Nhật nắm giữ nhưng hiện kỹ thuật này đã được hé lộ và truyền dạy cho nhiều người.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:47

Khứu giác của con người do gen quyết định
Khứu giác của con người do gen quyết định

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand ở Auckland đã phát hiện ra bằng chứng thuyết phục nhất về nền tảng gen, lý giải những khác biệt trong cảm nhận mùi hương của con người.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:40

Hé lộ thực phẩm dành cho người lên sao Hỏa
Hé lộ thực phẩm dành cho người lên sao Hỏa

Một nhóm chuyên gia Mỹ đã trải qua 4 tháng sống trong một túp lều hình vòm nhỏ trên một cánh đồng nham thạch trơ trụi ở Hawaii nhằm cố gắng tìm ra loại thực phẩm nào phù hợp với các phi hành gia thực hiện sứ mệnh lên sao Hỏa.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:39

Giải mã trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác'
Giải mã trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác'

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, sự bùng nổ hoạt động của sóng điện từ trong não có thể đã làm khởi phát các trải nghiệm sống động ở những người suýt chết.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:33

Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung
Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung

(Dân trí) - Chưa có được góc học tập tươm tất, bao nhiêu năm vẫn sử dụng chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” từ thời tiểu học, nhưng điều đó không gây trở ngại cho việc Thành Trung giành tấm chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử
Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử

Những chiếc điện thoại trước đây thường sử dụng các bàn phím số, rồi đến công nghệ màn hình cảm ứng trên các thiết bị di động thông minh đang bùng nổ, nhưng hiện nay việc điều khiển thiết bị đã tiến lên một bước nhờ công nghệ tương tác không cần chạm.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:35

Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn
Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn

Các nhà khoa học đã sáng chế ra một thiết bị trông giống như ty giả dành cho em bé, nhưng có tác dụng giúp chống lại chứng chóng mặt ở người lớn.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:34

Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo
Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo

Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi cấy được một trái tim chuột sử dụng các tế bào gốc của con người, nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:28

Vải chống thấm hoạt động như da người
Vải chống thấm hoạt động như da người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis đã phát triển một loại vải mới hoạt động giống như da người, có khả năng gom mồ hôi dư thừa thành những giọt nhỏ và đẩy nó thoát ra ngoài.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:02

Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%
Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%

Các nhà khoa học Mỹ đã tuyên bố đạt được một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, sau khi một loại vắc-xin mới được thử nghiệm cho thấy hiệu quả chống bệnh sốt rét lên tới 100%.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:00

Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?
Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?

(Dân trí) - Nếu bạn không biết tại sao Mặt trời đổi cực, thì đừng cảm thấy xấu hổ - vì chính các nhà khoa học cũng không hoàn toàn hiểu hết mọi tượng hiện tượng mà.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:58

Hình xăm cảm biến sinh học
Hình xăm cảm biến sinh học

Các vận động viên, đặc biệt là những người chạy bộ, họ đều biết thời điểm năng lượng tuột dốc và không thể nào tiếp tục thi đấu được nữa. Điều này diễn ra khi hàm lượng chất lactate tăng vọt trong cơ thể, gây mệt mỏi.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:56

Ăn tỏi sống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn tỏi sống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng ăn tỏi sống 2 lần/tuần có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:55

Thành tỷ phú nhờ sáng chế máy đánh suốt vải
Thành tỷ phú nhờ sáng chế máy đánh suốt vải

28 tuổi, là Bí thư chi đoàn xóm 10, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Trần Huy Quang (SN 1985) đã chế tạo thành công máy đánh suốt sợi.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:05

Những thực phẩm giết chết trí thông minh
Những thực phẩm giết chết trí thông minh

Trong tất cả các dạng thực phẩm, vài loại là đồng minh của chúng ta trong cuộc chiến giảm cân, một số khác giúp kích thích chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ của chúng ta.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:03

Khoảnh khắc hiếm gặp khi cá heo sinh con
Khoảnh khắc hiếm gặp khi cá heo sinh con

Cảnh tượng hiếm gặp khi cá heo mẹ sinh con đã được ghi lại tại một vườn thú ở thành phố Chicago, Mỹ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:00

Con ngựa hoang đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm
Con ngựa hoang đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

Con ngựa này thuộc giống ngựa hoang Przewalski, được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo do Viện Bảo tồn Sinh học Smithsonian (SCBI) thực hiện đã mở ra hy vọng mới cho việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:58