Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề

Dân trí “Năm 2012, dự kiến sẽ đưa hàng nghìn giảng viên ở nhiều trường ĐH,CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực nghề chất lượng cao”.

Trao đổi với báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề Nguyễn Tiến Dũng cho biết như vậy về kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nghề chất lượng cao từ nay đến năm 2020.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề Nguyễn Tiến Dũng.

Ông cho biết, thực trạng đào tạo nghề hiện nay của Việt Nam như thế nào?

Đi thi tay nghề, Việt Nam vẫn ngang ngửa với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, về đào tạo đáp ứng nhu cầu trong nước mình vẫn đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, để đạt chất lượng cao đòi hỏi như các nước công nghiệp thì mình lại không có. Mặt bằng của chúng ta không đều. Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục thì phải chuẩn bị nguồn lực trong 10 năm tới. Do vậy, chúng ta phải tiến tới xem thiếu chỗ nào để bù đắp.

Đổi mới toàn diện căn bản giáo dục trong lĩnh vực đào tạo nghề, theo ông đâu là bước đột phá?

Đột phá của giáo dục của đào tạo nghề là đột phá về chất lượng. Chất lượng bao giờ cũng mâu thuẫn với số lượng nên làm sao để 2 vấn đề này hài hòa. Theo đó, sẽ phân tầng để thực hiện. Tầng chất lượng cao và tầng phổ cập đào tạo. Từ đó xác định chất lượng đào tạo từng tầng, tập trung vào nguồn lực ở các tầng như thế nào. Trong những năm vừa qua thực hiện luật dạy nghề và chuẩn bị cho đổi mới dạy nghề đã hình thành 2 vấn đề này. Cụ thể, giải quyết lực lượng đông mà trong đó đặt ra vấn đề là phổ cập nghề. Trong đó, thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn và Đề án lao động ở thành thị. Hai vấn đề này đều phân tầng để đáp ứng yêu cầu các doanh nghiệp.

Chính phủ đã quy hoạch nguồn nhân lực, trong đó đã quy hoạch nguồn nhân lực đào tạo nghề. Theo đó, định ra mục tiêu đến năm 2020 có 40 trường dạy nghề đạt chất lượng cao, trong đó có 12 trường phấn đấu đạt đẳng cấp quốc tế.

Đây là một trong những đổi mới, đột phá nghề đào tạo và theo cấp độ quốc gia, khu vực - đó là phân tầng.

Đề thực hiện phân tầng này thì bước đi như thế nào thưa ông?

Đối với người nông dân, năm vừa rồi đã thí điểm mô hình tổ chức, thực hiện đào tạo và bắt đầu triển khai từ năm 2012.

Còn đối với chương trình đào tạo công nhân chất lượng cao đã bắt đầu khởi động. Năm 2012, tập trung giải quyết vấn đề hỗ trợ kỹ thuật, tức là vấn đề giáo viên, tiêu chuẩn kỹ năng chương trình đào tạo, tiêu chuẩn thiết bị… cho các nghề đã theo Quyết định 826, quy hoạch 107 nghề cấp độ quốc gia, 26 nghề quốc tế và 49 nghề khu vực. Sau khi phân cấp độ, chúng ta tổ chức thực hiện có nhờ các nước phát triển hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo giáo viên cho 107 nghề cấp độ quốc gia.

Chúng tôi đã chuẩn bị gần 30 chương trình đào tạo nghề trong các trường để làm nơi đào tạo giáo viên theo chuẩn quốc gia cùng với 5 trường ĐH Sư phạm kỹ thuật thực hiện đào tạo này.

Về chương trình 107 nghề quốc gia chúng tôi đang hoàn thiện 35 bộ chuẩn quốc gia và đang thí điểm 14 chương trình quốc gia.

Với chương trình quốc tế, khu vực, chúng tôi không thể dùng chuyên gia của mình xây dựng chương trình được mà phải dùng đến chuyên gia quốc tế nên phải tận dụng các dự án đã thiết kế xây dựng như Đức, Hàn Quốc, Mỹ… trong khu vực thì hợp tác với Malaysia để họ chuyển giao kinh nghiệm. Bởi Malaysia họ có hơn 1.000 bộ đào tạo nghề đạt chuẩn khu vực và họ có cơ sở vật chất rất tốt và thành công trong đào tạo nguồn nhân lực ở đất nước họ. Chúng ta phấn đấu đạt mức chuẩn như Malaysia là chuẩn khu vực ASEAN.

Về đào tạo giáo viên, trước hết đào tạo về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Hiện, chúng tôi đã cử 96 giáo viên gửi sang Malaysia đào tạo thí điểm 4 nghề là Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử và Hàn để từ đó rút kinh nghiệm. Năm 2012, dự kiến gửi sang Malaysia khoảng 1.000 giáo viên nhưng tùy theo lớp đang thí điểm thực hiện như thế nào. Năm 2012 – 2013 phấn đấu giải quyết thí điểm tiêu chuẩn chương trình đào tạo, kỹ năng đào tạo, năm 2016 cơ bản giải quyết đào tạo giáo viên đạt chuẩn.
 
Trung tâm dạy nghề huyện Định Quán - Đồng Nai.

Đưa giáo viên sang tiếp cận công nghệ mới, vậy Việt Nam có cập nhật đồng bộ máy móc?

Quan trọng nhất là đổi mới đầu tư từ nhịp này trở đi, quy hoạch đầu tư đồng bộ theo nghề, từ cán bộ quản lý đến giáo viên chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, thiết bị phải đồng đồng bộ.

Chương trình tiếp cận khu vực quốc tế thì giáo viên của mình cũng phải đạt tầm cỡ quốc tế. Cử giáo viên đi đào tạo nước ngoài chính là giải quyết vấn đề này. Ở đây giáo viên không chỉ đào tạo kỹ năng phần cứng mà cả kỹ năng mềm.

Như vậy, có thể nói chúng ta đào tạo kỹ sư trở thành công nhân?

Có thể gọi như vậy. Đối tượng giáo viên cử đi học phần nhiều chúng tôi lấy từ các trường đại học, cao đẳng nghề …ví dụ để đào tạo công nhân Hàn thì bắt buộc giáo viên phải có kỹ năng về Hàn, cho nên chúng tôi cử đi đào tạo bồi dưỡng đào tạo kỹ năng nghề và cấp chứng chỉ nghề. Có như vậy thì giáo viên với dạy được các kỹ năng nghề. Năm 2012, thi giáo viên giỏi nghề không chỉ thi lý thuyết mà còn phải thi thực hành vì tiêu chuẩn giáo viên hiện nay là trình độ đào tạo, sư phạm nghề và kỹ năng nghề.

Ông đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa Tập đoàn Segi - Malaysia và Công ty AIC - Việt Nam, 2 đơn vị đầu mối thực hiện việc đào tạo giáo viên này?

Hợp tác với Malaysia về lĩnh vực đào tạo nghề là cơ hội tốt cho mình. Chúng tôi đã tìm hiểu Thái Lan và Indonesia thì Malaysia họ thành công hơn vì họ đi theo hướng Anh và Úc. 10 năm nữa thì Việt Nam mới bằng mặt bằng của Malaysia về chất lượng đào tạo nghề.

Trước đây chúng ta đi theo hướng đào tạo nghề của Đức nhưng chính Đức khuyến cáo vì đào tạo kép của Đức chỉ có Đức mới làm được, gắn với công nghiệp, điều kiện khắt khe, đào tạo phải gắn với doanh nghiệp… chúng ta rất khó thực hiện như vậy. Nên chúng ta chỉ gắn được một phần với Đức. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang hợp tác với Mỹ, Hàn…

Ông kỳ vọng Đề án đào tạo giáo viên này như thế nào?

Tôi cũng trăn trở và lo nhưng tất nhiên rất hy vọng thành công vì đây là đột phá thí điểm đào tạo giáo viên. Nếu đạt được như mục tiêu đề ra cùng với các giải pháp khác sẽ xoay chuyển được tình hình. Sản phẩm mình đào tạo thị trường chấp nhận và họ đáp ứng yêu cầu xã hội.

Quan trọng nhất là các nhà trường nhận thức được vấn đề cử đúng người, đúng đối tượng đi đào tạo thì mới đạt chất lượng như mong muốn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Hạnh

Tag :
MỚI NHẤT
Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao
Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Tổng cục dạy nghề vừa cử 96 giảng viên ở nhiều trường ĐH, CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là lớp học thí điểm đầu tiên của cả nước thực hiện đào tạo nghề chất lượng cao.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:55

Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân
Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân

(Dân trí) - Sau những ngày du xuân vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân, sinh viên các trường đã trở lại trường học. Buổi học đầu năm dường như vắng bóng SV hơn trong Tết khi mỗi SV vẫn còn tâm lý vui xuân.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:25

Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt
Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt

Ít ai biết rằng, vị giáo sư có tên tuổi trong làng kiến trúc xứ sở hoa anh đào này đã có đến vài chục lần đi về giữa Việt Nam - Nhật Bản, chỉ vì đã trót mê văn hóa, kiến trúc của đất nước Việt Nam.

Thứ tư, 01/02/2012 - 12:52

“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”

(Dân trí) - Ngày mai 1/2, các trường học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô bắt đầu áp khung giờ mới do UBND thành phố ban hành. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường học cũng như các phụ huynh bày tỏ những bất cập của việc điều chỉnh giờ học này.

Thứ ba, 31/01/2012 - 06:50

Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"
Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"

Đêm chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012" vừa diễn ra tại nhà hát Armande Béjart, cách thủ đô Paris, Pháp khoảng 25km, trong không khí tươi trẻ, sống động và đậm chất Việt Nam.

Thứ ba, 31/01/2012 - 02:13

Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên
Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên

Những năm gần đây, huyện Ý Yên (Nam Định) đã trở thành huyện duy nhất trong toàn quốc liên tiếp có 3 học sinh bước lên đài vinh quang trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế với những tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, đem lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Thứ ba, 31/01/2012 - 11:28

Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết
Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết

(Dân Trí) - Nhằm đưa công tác dạy học trở lại đúng với nề nếp vốn có Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã triển khai các đoàn thanh tra về tận các cơ sở giáo dục trong tỉnh để “mục sở thị” công tác dạy, học đầu năm.

Thứ ba, 31/01/2012 - 10:19

Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhìn chung học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá nghiêm túc trong việc chấp hành Luật ATGT đường bộ. Thế nhưng phụ huynh học sinh lại lơ là với Luật Giao thông khi đưa con tới trường.

Thứ ba, 31/01/2012 - 09:21

Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Hôm nay 31/1 là ngày cuối cùng để các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN phải gửi đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 và kết quả tuyển sinh 2011 về Bộ GD-ĐT.
 >>  Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012

Thứ ba, 31/01/2012 - 05:31

Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết
Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Mè nheo không chịu đi học, đến lớp thì khóc nhè hoặc không tập trung bài giảng… - đó là tình cảnh chung của học trò những ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài. Phụ huynh và giáo viên cũng vất vả hơn để xây dựng lại nề nếp cho trẻ.

Thứ hai, 30/01/2012 - 03:23

Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ
Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ

(Dân trí) - 11h trưa nay 30/1, Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn “lạ” đã chính thức lên đường du học chương trình phổ thông tại Trường Besant Hill (California, Mỹ).

Thứ hai, 30/01/2012 - 12:23

Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện
Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức thông báo thay đổi giờ học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô. Việc thay đổi này sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/2/2012.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
“Căng” với thiết bị dạy học
“Căng” với thiết bị dạy học

Từ nay đến hết năm, khoảng 130 tỉ đồng sẽ được đầu tư cho việc thí điểm tự làm thiết bị dạy học của giáo dục mầm non và phổ thông trên cả nước.

Thứ hai, 30/01/2012 - 07:49

Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng nhiều hứa hẹn!
Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng nhiều hứa hẹn!

(Dân trí) - Tính đến mùa xuân này, Hội Khuyến học Việt Nam mới bước sang năm thứ 16 kể từ ngày thành lập. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Hội Khuyến học Việt Nam đã trở thành một tổ chức quần chúng sâu rộng có trên 8,5 triệu hội viên…

Thứ hai, 30/01/2012 - 06:03

Tản mạn về giáo dục công dân
Tản mạn về giáo dục công dân

Nhà trường và gia đình phải hướng đến một mục tiêu là không làm điều gì kìm hãm óc sáng tạo, tầm nhìn hay tính tìm tòi, khám phá của con cái.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 05:00

TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi
TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tại buổi gặp 130 thiếu nhi TPHCM trong chương trình “Lãnh đạo TP gặp gỡ thiếu nhi xuân Nhâm Thìn 2012” ngày 28/1.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 01:14

Một tài năng trẻ về Đông phương học
Một tài năng trẻ về Đông phương học

(Dân trí) - Tuy chặng đường phía trước còn dài và lắm chông gai, thành công hôm nay của Hoàng Thị Anh Đào vẫn rất đáng khen: 22 tuổi, bảo vệ xuất sắc luận văn cử nhân, được chuyển tiếp viết luận án tiến sĩ, bỏ qua bậc thạc sĩ.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 11:05

Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân
Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân

(Dân trí) - Thầy trò 2 trường đại học Nông lâm và Khoa học tự nhiên TPHCM đem đến Hội hoa Xuân Tao Đàn năm nay nhiều sản phẩm thú vị: sau mầm sạch, mật ong ít đường, nấm linh chi… đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 08:39

Góp sức trên quê nhà
Góp sức trên quê nhà

Bạn trẻ Việt dấn thân ra biển lớn, thành công dân toàn cầu, nay trở về, đơn giản là để góp sức trẻ với quê nhà.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 05:28

Người chắp cánh cho giấc mơ của SV Việt Nam
Người chắp cánh cho giấc mơ của SV Việt Nam

Đó là một người đàn ông lặng lẽ. Ông sống một mình trong một căn hộ nhỏ, cách xa khỏi khu trung tâm của thành phố Bordeaux. Tôi không biết vợ ông, con cái ông là ai. Tôi chỉ biết sinh viên Việt Nam tại Làng Nho vẫn luôn trìu mến gọi ông là Antoine.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 01:49

Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học
Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), năm 2012, ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh đào tạo hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 11:25

Người Việt ở Vương quốc Anh mừng xuân Nhâm Thìn
Người Việt ở Vương quốc Anh mừng xuân Nhâm Thìn

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức Tết cộng đồng mừng xuân Nhâm Thìn từ khá sớm trong khi các hội SV Việt Nam ở xứ sương mù cũng có nhiều hoạt động để đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 10:37

Người thầy chuyên đẩy trò lên... núi
Người thầy chuyên đẩy trò lên... núi

Ai đó ví von người thầy như ông lái đò suốt đời đưa đàn em qua sông, còn tôi lại thấy lão chỉ chuyên trị “đẩy” học trò lên... núi. Ngọn núi mơ hồ có tên Olympia theo thần thoại Hy Lạp cổ xưa, nhưng với lão thì đó là đỉnh cao trí tuệ, không hề ảo ảnh.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 12:27

Triển lãm “phao thi” tại Nga hút khách thăm quan
Triển lãm “phao thi” tại Nga hút khách thăm quan

Triển lãm “phao thi” tại thành phố Yekaterinburg của Nga đang phá vỡ mọi kỷ lục về lượng khách đến thăm quan. Học sinh và sinh viên đến xem với mục đích thiết thực là chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu về “sản phẩm” mới.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 10:05