Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh

Dân trí Đại diện nhiều trường ĐH cho rằng so với năm ngoái, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 đã giải được một số vấn đề cho người học, không gây quá nhiều phiền hà đồng thời giúp thí sinh quen với việc đăng ký trực tuyến ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
>>Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
>>Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

Ths Phạm Thái Sơn - Phó giám đốc trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đánh giá rằng quy chế tuyển sinh năm nay tạo cho thí sinh vô vàn thuận lợi.

“Dự thảo quy chế này tạo điều kiện rộng hơn cho thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển các ngành nghề thì thí sinh không cần phải đi tới tận nơi mà đã nộp ngay từ ban đầu và chỉ thực điều chỉnh sau khi thi. Thuận lợi thứ hai là thí sinh có vô vàn cơ hội trong việc xét tuyển vì không giới hạn số lượng nguyện vọng và số lượng trường đăng ký. Tuy nhiên dù “mở” như thế nhưng thí sinh sẽ biết lượng sức mình, nếu có điều chỉnh thì khả năng cũng không có thay đổi nhiều so với nguyện vọng đăng ký ban đầu”, ông Sơn chia sẻ.

Thí sinh xét tuyển ĐH năm 2016
Thí sinh xét tuyển ĐH năm 2016

Theo ông Phạm Thái Sơn, cách thức tuyển của năm nay thí sinh sẽ quen với việc đăng ký trực tuyến ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều băn khoăn chỉ là khâu hỗ trợ công nghệ thông tin có được các trường THPT, Sở GD-ĐT có thực hiện tốt hay không để sau khi thi xong thí sinh thực hiện việc điều chỉnh được thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng cho rằng dự thảo quy chế chưa làm rõ tình huống nếu thí sinh trúng tuyển đã nộp phiếu điểm xác nhận nhập học nhưng vì một lí do nào đó muốn thay đổi thì có được rút ra để xét tuyển nguyện vọng khác hay không. Nếu xảy ra tình huống này thì sẽ không biết giải quyết như thế nào? Cần làm rõ để không thí sinh sớm cân nhắc.

Theo ông Sơn, với cách xét tuyển đưa ra năm nay thì có vẻ các trường sẽ có phần vất vả hơn tuy nhiên trong phần mềm ở cổng thông tin điện tử xét tuyển của Bộ GD-ĐT đưa ra cũng có hướng “lọc” các số liệu cho các trường lấy đó làm cơ sở để thực hiện việc định điểm trúng tuyển cũng như công tác xét tuyển. “Rõ ràng dự thảo quy chế ở đây cũng phần nào thể hiện tính tự chủ trong tuyển sinh bởi Bộ chỉ đưa ra các thông tin về mặt các khuyến cáo chứ không quyết vấn đề gì hết. Điều này cũng không giúp các trường giải quyết được vấn đề ảo. Bộ chỉ cung cấp thông tin cho các trường xem xét, tùy vào uy tín của các trường thì sẽ đảm bảo được số lượng tuyển.

Một số trường năm ngoái kêu ca rất nhiều về vấn đề ảo và quy chê năm nay đưa ra cũng không giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên bởi vì trường nào cũng yêu cầu tự chủ tuyển sinh thì phải chịu trách nhiệm và việc thí sinh ảo cũng là điều bình thường”, ông Sơn ý kiến.

Tương tự, TS Lê Chí Thông - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng cho rằng dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 có những tiến bộ và hợp lý hơn các năm trước, trong đó có việc cho phép thí sinh đăng ký ngay từ đầu.

Đối với việc bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, ông Thông cũng đồng tình với điều này: “Bộ đã cho phép nhiều trường tuyển sinh riêng bằng xét học bạ THPT thì việc bỏ “điểm sàn” cũng là hợp lý và công bằng hơn cho thí sinh”.

Tuy nhiên, ông Thông cho rằng Bộ nên giới hạn cụ thể số nguyện vọng để thí sinh có thể đăng ký. “Nên chốt số lượng nguyện vọng, có thể là cho phép nhiều nguyện vọng nhưng nên chốt một con số cụ thể có thể là 10, 15 hoặc 20 nguyện vọng. Bởi thí sinh khi được “mở cửa” thì các em sẽ ham và không biết đăng ký bao nhiêu trường, ngành cho đủ, thậm chí có những ngành các em chỉ đăng ký chơi và đặc biệt điều này sẽ gây khó khăn cho chính thí sinh khi không biết lựa chọn như thế nào”.

Đánh giá về dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM cũng cho rằng: “Thực tế tuyển sinh nhiều năm qua có nhiều thí sinh không sử dụng hết quyền trợ giúp về số nguyện vọng tối đa. Trong khi đó các trường khi xét tuyển nếu không ràng buộc vấn đề quy chế và kỹ thuật thì sẽ dẫn đến tình trạng ảo - một cụm từ ai cũng lo lắng trong năm 2016.

Bộ GD-ĐT hỗ trợ tích cực trong các việc: xác định nguồn tuyển thông qua điểm sàn; cung cấp dữ liệu tuyển sinh với các mức điểm theo các tổ hợp xét; hỗ trợ công khau chỉ tiêu và năng lực tuyển sinh, đào tạo của các trường; hỗ trợ phần mềm cho trường nào có nhu cầu sử dụng, trường nào có phần mềm xét tuyển tốt và đã làm từ rất lâu rồi thì họ chủ động lấy dữ liệu để xét. Như vậy các trường sẽ chủ động, khi đã chủ động thì sẽ thuận tiện”

Ông Lý cũng cho rằng quy chế tốt và hợp lý đã khó, việc hỗ trợ kỹ thuật thậm chí cách làm của người làm kỹ thuật rất quan trọng đối với thí sinh và phụ huynh.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
Kích hoạt não và đào tạo thiên tài?
Kích hoạt não và đào tạo thiên tài?

(Dân trí) - Ta không khỏi bất bình trong thời đại khoa học đã phát triển như ngày nay mà có những kẻ dám tự tiện đứng ra mở các lớp học “kích hoạt não” được họ quảng cáo là giúp cho trẻ em từ 6-15 tuổi phát triển trí tuệ nhanh chóng để trở thành thiên tài ? Đấy quả thật là chuyện hoang đường, không có bất kỳ một cơ sở khoa học nào !

Thứ bảy, 17/12/2016 - 05:29

Môn gì cũng học, khó định hướng nghề
Môn gì cũng học, khó định hướng nghề

Bàn về đổi mới giáo dục phổ thông, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều với dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Đáng chú ý, dự thảo chương trình tổng thể bị cho là vẫn buộc học sinh phải học quá nhiều môn, không có điều kiện đi sâu vào những lĩnh vực cần cho nghề nghiệp tương lai.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:46

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì

(Dân trí) - Chiều ngày 16/12, trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức lễ kỉ niệm 40 thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự buổi lễ và trao 30 suất học bổng cho sinh viên của trường.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:42

Nhặt được tiền, 2 nữ sinh nhờ công an tìm người đánh rơi
Nhặt được tiền, 2 nữ sinh nhờ công an tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc bóp bên trong có gần 10 triệu đồng, 2 nữ sinh trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đăng lên trang Facebook cá nhân để tìm người đánh rơi. Có nhiều người đã nhận là của mình, tuy nhiên họ miêu tả không đúng về chiếc bóp và số tiền nên các em đã nhờ công an tìm khổ chủ thực sự.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 11:14

Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào
Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào

Trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2017 vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra, lần đầu tiên kể từ 2002 khi thực hiện 3 chung, Bộ chính thức “buông điểm sàn” đại học. Bên cạnh những ý kiến tán đồng, vẫn còn đó không ít băn khoăn lo lắng của các chuyên gia giáo dục về cả chất lượng đầu vào lẫn đầu ra của loại hình đào tạo chủ chốt này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:42

Dạy thêm, học thêm: Giáo viên nói do nhu cầu, phụ huynh than bị ép
Dạy thêm, học thêm: Giáo viên nói do nhu cầu, phụ huynh than bị ép

(Dân trí) - Hài hước lớn nhất của tình trạng dạy thêm, học thêm phải nói đến mâu thuẫn giữa bên cung và cầu. Trong khi phía nhà trường, giáo viên ra rả cho rằng học thêm là một nhu cầu có thực thì không ít phụ huynh lại khổ sở vì “tự nguyện” trong tâm thế bị động.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:22

Hơn 150 tỷ đồng đào tạo 110 tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài
Hơn 150 tỷ đồng đào tạo 110 tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Trong vòng 9 năm tới, tỉnh Cà Mau hướng đến có thêm hơn 100 nhân lực có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo ở nước ngoài. Đây là một trong những mục tiêu mà tỉnh này vừa đưa ra trong đề án “Đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài giai đoạn 2017-2025”.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:00

Phía sau bức tranh vẽ cảnh “sum họp” gia đình
Phía sau bức tranh vẽ cảnh “sum họp” gia đình

(Dân trí) - Bức tranh cậu bé vẽ cảnh gia đình mình trong chuyên đi du lịch biển. Ngồi trên bãi biển, ông bố chăm chú với chiếc điện thoại, còn người mẹ đang cúi đầu xuống Ipad…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:00

Hình thành các nhóm nghiên cứu phối hợp quốc tế về Việt Nam
Hình thành các nhóm nghiên cứu phối hợp quốc tế về Việt Nam

(Dân trí) - Hội thảo Việt Nam học lần thứ 5 đã thực sự là nhịp cầu kết nối các nhà Việt Nam học và nghiên cứu Việt Nam trên toàn cầu, không những thúc đẩy kết nối mạng lưới các nhà nghiên cứu Việt Nam mà đã bắt đầu hình thành các nhóm nghiên cứu phối hợp quốc tế.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:02

“Nóng” nghị trường việc dừng hay triển khai rộng rãi mô hình VNEN
“Nóng” nghị trường việc dừng hay triển khai rộng rãi mô hình VNEN

(Dân trí) - Theo các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An, việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN) vẫn còn nhiều bất cập, hiện tại chưa phù hợp để triển khai rộng rãi mô hình này ra toàn tỉnh.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:30

Học sinh Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường do lũ dâng cao
Học sinh Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường do lũ dâng cao

(Dân trí) - Ngày 16/12, lũ trên nhiều địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn dâng cao, chưa rút hẳn nên học sinh phải nghỉ học đến ngày mai thứ 7, ngày 17/12.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 04:04

Đà Nẵng: Cảnh báo học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại trong mưa lũ
Đà Nẵng: Cảnh báo học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại trong mưa lũ

(Dân trí) - Trong hai ngày 15 và 16/12, toàn bộ học sinh ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã phải nghỉ học để tránh mưa lũ. Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các trường khuyến cáo học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại trong mưa lũ.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ “nghiện” điện thoại thông minh dễ bị béo phì
Trẻ “nghiện” điện thoại thông minh dễ bị béo phì

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Harvard cảnh báo, việc sử dụng điện thoại thông minh nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể khiến trẻ bị béo phì.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:16

Khuyến khích khu vực dân lập phát triển mầm non
Khuyến khích khu vực dân lập phát triển mầm non

Phát triển mạng lưới các trường công lập để đáp ứng nhu cầu nhân dân là điều bất khả thi. Do đó, cần khuyến khích khu vực dân lập phát triển giáo dục mầm non.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:21

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”

(Dân trí) - “Tôi đứng trước áp lực, nếu mở rộng quyền tự chủ cho các trường ĐH trên cả nước mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở các trường đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:52

Tuyển sinh 2017:  Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường... Bộ GD&ĐT để các trường chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Vì sao vậy?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:04

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017
Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

(Dân trí) - Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH và trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên 2017 với nhiều điểm mới quan trọng có lợi cho thí sinh và các trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:00

Trường xây dựng dở dang, thầy trò đi ở nhờ nhà dân
Trường xây dựng dở dang, thầy trò đi ở nhờ nhà dân

(Dân trí) - Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) được nhà nước đầu tư vốn xây dựng công trình nhà lớp học với quy mô 2 tầng có 8 phòng học cùng nhà hiệu bộ và phòng chức năng, nhà công vụ... Tuy nhiên, sau 4 năm xây dựng, công trình trì trệ khiến thầy và trò phải đi ở nhờ trong dân.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:20

Trao gần 400 triệu đồng học bổng đến sinh viên hiếu học
Trao gần 400 triệu đồng học bổng đến sinh viên hiếu học

Câu lạc bộ Aeon 1% phối hợp với Công ty TNHH Aeon Việt Nam vừa tổ chức “Lễ trao học bổng Aeon” lần thứ 6 cho 56 sinh viên thuộc 2 trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM và Đại học Sư phạm TP.HCM, trị giá mỗi suất học bổng là 290USD/năm.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:10

Nam sinh lớp 7 mất tích khi đi chơi về với bạn trong lũ
Nam sinh lớp 7 mất tích khi đi chơi về với bạn trong lũ

(Dân trí) - Một vụ mất tích trong nước lũ đã xảy ra vào chiều tối ngày 15/12 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Nạn nhân là một nam sinh lớp 7 học tại trường THCS Lê Quang Tiến, Thị xã Hương Trà.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:22

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen tới các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen tới các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp

(Dân trí) - Nhận được tin các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã dũng cảm, không ngại hiểm nguy, cứu giúp các cháu bé bị kẹt trong đợt lũ quét tràn về bất ngờ gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường ngày 13/12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tặng Bằng khen tới các cô giáo có thành tích đặc biệt xuất sắc này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:49

ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?
ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?

(Dân trí) - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TPHCM cho biết chưa thể công bố chính thức phương án tuyển sinh hay đề án thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM vào thời điểm này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:19

Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam
Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam

(Dân trí) - “Nói thật, chúng tôi không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra. Điều diệu kì của Việt Nam nằm ở đâu khiến kết quả PISA vượt lên đường trung bình của thế giới?”, GS. Paul Glewwe, ĐH Minnesota (Mỹ) người có 6 năm nghiên cứu về kết quả PISA thắc mắc tại Hội thảo Khoa học Quốc tế Việt Nam học lần V diễn ra sáng 15/12.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:25

Không có SV vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo: Lý giải của hiệu trưởng
Không có SV vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo: Lý giải của hiệu trưởng

(Dân trí) - Không có sinh viên theo học nhưng vẫn phải trả lương cho giảng viên. Biết thông tin không đúng về số sinh viên khoa Lâm nghiệp và Khoa học cây trồng để lấy gần 2 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh là sai “nhưng vẫn phải làm”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:40