Dự thảo Luật Giáo dục “bỏ rơi” người khuyết tật?

Dân trí Tại hội thảo “Tham vấn góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi”, do Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tổ chức ngày 3/10, một số đại biểu cho rằng, cần bổ sung một số điều, đặc biệt dành cho đối tượng học tập là người khuyết tật và giới tính khác.

“Chúng tôi đã từng rất khó khăn”

Từng phải xin rất nhiều trường mới được vào học hòa nhập; khi học, các giáo trình và phương pháp dạy không phù hợp bởi cô giáo không biết ngôn ngữ kí hiệu… đấy là những bất cập trong học tập mà một số người khuyết tật chia sẻ với PV Dân trí tại hội thảo.

Anh Lê Xuân Vũ, cử nhân vừa mới tốt nghiệp tại Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội chia sẻ, mình bị khuyết tật nên khó nghe và khó diễn đạt. Do vậy, nếu người khác nói nhanh hoặc nói quá nhỏ, anh không thể tiếp nhận kịp. Do vậy, từ nhỏ, gia đình Vũ đã từng rất vất vả khi xin học cho con.

“Sau nhiều lần nỗ lực, mẹ đã thuyết phục được một trường công lập nhận em về học. Tuy nhiên, do giáo viên dạy cho học sinh bình thường, em nghe không rõ nên gia đình lại phải thuê thêm gia sư để kèm riêng em tại gia. Đặc biệt, giáo trình cấp 1 em có thể học chung cùng các bạn nhưng lên cấp 2 và cấp 3, em thấy đuối bởi tài liệu này không phù hợp với người khuyết tật học hòa nhập”, Vũ cho hay.

Chia sẻ thêm với PV Dân trí, anh Nguyễn Tuấn Linh, giáo viên Trường dạy trẻ điếc Nhân Chính (Hà Nội), Trưởng ban Vận động Hội Người điếc Việt Nam chia sẻ, hồi nhỏ, anh không được học ngôn ngữ kí hiệu và không có văn bản nào yêu cầu trong nhà trường, giáo viên phải có ngôn ngữ đó.

Học sinh đang sử dụng ngôn ngữ kí hiệu ở Quảng Ngãi (Ảnh: Hồng Long).
Học sinh đang sử dụng ngôn ngữ kí hiệu ở Quảng Ngãi (Ảnh: Hồng Long).

Hiện, hệ thống giáo dục riêng cho trẻ điếc vẫn chưa có nên nhiều trường đang dùng ngôn ngữ lời nói để dạy cho trẻ điếc và nếu có chăng nữa thì vẫn chưa phù hợp. Các tài liệu của học sinh khiếm thính vẫn đang dùng là của trẻ nghe nên gặp nhiều rào cản. Chẳng hạn cô giáo nói “năm” nhưng trẻ khiếm thính tưởng là “nằm”, cô nói “một” thành “bốn” nên những đứa trẻ điếc rất khó khăn.

Nói tóm lại, theo anh Linh, việc thiếu ngôn ngữ kí hiệu, thiếu phương pháp, người điếc chỉ được học tóm tắt kiến thức chứ không phải hệ thống kiến thức đầy đủ nên những người đó sau này ra đời, họ gặp rất nhiều khó khăn do không có nền tảng từ cấp mầm non.

Đặc biệt, các trường dành cho trẻ điếc bây giờ vẫn chủ yếu chỉ có cấp tiểu học, chưa có cấp cao hơn nên trẻ điếc gặp nhiều khó khăn trong học tập.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Linh cho rằng, nếu nói Dự thảo Luật Giáo dục đang "bỏ rơi" người khuyết tật cũng có phần đúng, bởi các điều khoản trong đó đang rất chung chung, chưa thay đổi để cụ thể hóa và hướng đến người khuyết tật. Người điếc và người mù chưa có các điều khoản riêng.

Đề xuất bổ sung một số điều khoản

Ông Trần Xuân Nhĩ, Chủ tịch Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) cho rằng, từ dự thảo đầu tiên đến nay đã hơn 10 lần sửa đổi. Đây là sự chuẩn bị rất công phu của Ban soạn thảo nhưng có một số điều cần bổ sung để đầy đủ hơn.

Với các đối tượng chưa được quan tâm, dự thảo luật cần nêu để đảm bảo bình đẳng. Ông lấy dẫn chứng, chẳng hạn những người câm điếc, mặc dù khỏe mạnh thông minh nhưng giao tiếp thế nào để thuận tiện và đặc biệt, đối tượng này chưa được luật quan tâm đến, vì vậy cần đưa vào những điều khoản nào, những từ nào cho phù hợp.

“Nhiều khi chỉ một từ nhưng rất quan trọng với rất nhiều người, đặc biệt những người yếu thế cần được quan tâm nhiều hơn”, ông Nhĩ nói.

Anh Nguyễn Tuấn Linh, giáo viên Trường dạy trẻ điếc Nhân Chính (Hà Nội), Trưởng ban Vận động Hội người điếc Việt Nam cho rằng, cần đưa vào luật một số điều để công bằng cho học sinh khuyết tật. (Ảnh: Đ.Q).
Anh Nguyễn Tuấn Linh, giáo viên Trường dạy trẻ điếc Nhân Chính (Hà Nội), Trưởng ban Vận động Hội người điếc Việt Nam cho rằng, cần đưa vào luật một số điều để công bằng cho học sinh khuyết tật. (Ảnh: Đ.Q).

Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch VAEFA cũng cho rằng, dự thảo đã có nhiều lần sửa đổi tích cực nhưng vẫn cần một số sửa đổi. Chẳng hạn, tăng cường và nói rõ hơn về giáo dục cho người khuyết tật. Chẳng hạn khoản 9 điều 2 của dự thảo có nói: “Nhà nước tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số được học tiếng dân tộc”.

Tuy nhiên, cộng đồng hiện còn rất nhiều người khuyết tật nên kiến nghị bổ sung thêm ở điểm này là: “Nhà nước tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số được học tiếng dân tộc và người mù được học chữ Braille, người điếc được học ngôn ngữ kí hiệu".

“Chỉ cần một số chữ này thì sẽ thuận lợi hơn bởi hiện nay ngôn ngữ kí hiệu chưa được công nhận, chưa kể việc thiết kế bài giảng và làm từ điển”, ông Phương cho biết.

"Hiện nhiều học sinh khuyết tật còn khó khăn khi đi xin học ở các trường. Việc được nhận vào học hay không, còn do quan điểm của người đứng đầu trường đó.

Tuy nhiên, khi được đưa vào luật và trở thành yêu cầu là bắt buộc, tôi nghĩ, việc học tập của học sinh khuyết tật ở tất cả mọi trường học sẽ dễ dàng hơn.

Thứ hai, nên có một chương trong đó, có điều khoản liên quan đến học sinh khuyết tật để đưa ra các quyền lợi của các em, là đối tượng học sinh khuyết tật khi được tham gia vào việc phát triển và cập nhật các chương trình đào tạo, trách nhiệm của các sở giáo dục trong việc tiếp nhận các học sinh khuyết tật, các thành phần là nữ để đảm bảo bình đẳng giới, các học sinh có giới tính đặc biệt được đối xử bình đẳng ra sao…".

Ông Lê Viêt Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD&ĐT)

Hoặc ở điều 12, theo ông Phương, khi dự thảo đề cập đến quyền và nghĩa vụ học tập của công dân có ghi: “Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, giới tính nam nữ”… đề xuất bổ sung thêm cụm từ “và các giới tính khác” để thuận lợi trong học tập cho các học sinh có giới tính khác ngoài nam và nữ.

Điều này cũng được ông Trần Quang Thọ, đại diện cho nhóm đồng tính, song tính, chuyển giới tại Hà Nội đồng tình. Ông Thọ cho hay, ở điều 12, dự thảo chỉ mới đề cập đến giới tính nam, nữ. Hiện đã có luật cho những người đồng tính, do vậy việc học tập của các học sinh này cũng nên đưa vào luật để đảm bảo công bằng.

Theo ông Nguyễn Tuấn Linh, ngoài các từ ngữ cần phải đưa thêm vào dự thảo luật, cần cho người khuyết tật được tham gia thẩm định các sản phẩm dành cho họ trước khi ban hành.

“Thực tế khoảng năm 2000, Bộ GD&ĐT có soạn thảo tài liệu học tập cho người điếc nói riêng nhưng do không được đối tượng này thẩm định nên khi phát hành ra, họ thấy nhiều thứ không phù hợp”, ông Linh nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Thầy trò trường chuyên Trần Đại Nghĩa khóc như mưa chia tay thầy hiệu trưởng
Thầy trò trường chuyên Trần Đại Nghĩa khóc như mưa chia tay thầy hiệu trưởng

(Dân trí) - Thầy hiệu trưởng chuyển công tác, thầy trò ngôi trường chuyên "đình đám" ở TPHCM, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã có buổi chia tay thầy trong sự tiếc nuối, nhiều người đã không thể kìm được nước mắt, khóc như mưa khi tạm biệt người dẫn dắt giản dị, gần gũi.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:43

Phạt 30 triệu đồng xúc phạm thân thể nhà giáo: Phụ huynh, học sinh nói gì?
Phạt 30 triệu đồng xúc phạm thân thể nhà giáo: Phụ huynh, học sinh nói gì?

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục ghi rõ xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng. Vậy, ý kiến phụ huynh, học sinh về quy định này như thế nào?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:20

Khen thưởng học sinh trường làng đạt giải cao cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc
Khen thưởng học sinh trường làng đạt giải cao cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức tuyên dương khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2017-2018. Trong số này, có em Huỳnh Gia Lộc (cựu học sinh Trường THPT Lương Định Của, huyện Long Phú) với thành tích đạt giải cao trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” toàn quốc.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:02

Nam sinh bị trả về "vì lao phổi": Chờ kết luận từ Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng
Nam sinh bị trả về "vì lao phổi": Chờ kết luận từ Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 4/10, tại buổi làm việc với PV Dân trí, Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đã báo cáo trường hợp nam sinh quê Nghệ An lên Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng để xin kết luận cuối cùng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:54

Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh
Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho biết giáo viên ở Anh có sự hài lòng công việc thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:35

Thủ tướng: Chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định, chống độc quyền in sách
Thủ tướng: Chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định, chống độc quyền in sách

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu đó với cơ quan chủ trì soạn thảo luật Giáo dục (sửa đổi) – Bộ GD&ĐT để chỉnh lý, hoàn thiện dự luật theo yêu cầu của UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 12:28

Nghi vấn hai anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm
Nghi vấn hai anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn thư tố cáo của các sinh viên năm 4, khoa Toán, trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế phản ánh việc thay đổi điểm của sinh viên H.Q.N.S. (năm 4 khoa Toán) có liên quan đến ông H.Q.N.M. (giảng viên khoa Toán của trường, là anh trai sinh viên N.S.).

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:02

Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?
Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?

(Dân trí) - Sáng 4/10, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) liên quan đến trường hợp nam sinh quê Nghệ An bị trả về địa phương sau khi mới nhập học với kết luận “lao phổi”.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:34

Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng
Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng

(Dân trí) - “Việc giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất là 30 triệu đồng là không khả thi, không cần thiết dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn việc xúc phạm, bảo lực học đường”. Đây là ý kiến của PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:14

Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018
Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018

(Dân trí) - Tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018 (International Mathematics and Science Olympiad - IMSO 2018), đoàn học sinh Việt Nam đã giành được thành tích tốt nhất từ trước tới nay với tổng cộng 8 Huy chương vàng, 10 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:30

Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"
Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"

(Dân trí) - Thay cho những buổi họp phụ huynh đầy ám ảnh, chán ngán đối với cha mẹ học sinh, nhiều trường học, giáo viên đã chủ động thay đổi hoặc sáng tạo "dùng tình át tiền" trong buổi họp phụ huynh, tạo sự gắn kết giữa gia đình - nhà trường thực chất, ý nghĩa hơn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:11

Học tin học Excel: Tìm hiểu nhóm hàm thống kê cực phổ biến
Học tin học Excel: Tìm hiểu nhóm hàm thống kê cực phổ biến

(Dân trí) - Video giới thiệu về nhóm hàm thống kê trong excel thường được sử dụng phổ biến trong báo cáo: hàm Countif, hàm Countifs, hàm Sumif, hàm Sumifs,...

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh
Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có những điểm mới nhằm lấp "lỗ hổng" sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là không để cán bộ địa phương tham gia chấm thi cho học sinh tỉnh mình, tăng cường tính bảo mật, mã hóa dữ liệu chấm thi,...

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hiệu trưởng mới
Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vừa có hiệu trưởng mới bắt đầu từ ngày 1/10/2018. Đây là ngôi trường duy nhất ở TPHCM được tổ chức khảo sát đầu vào lớp 6.

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:38

Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm
Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm

(Dân trí) - PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có quyết định về tính điểm học phần đối với sinh viên ĐH chính quy. Quyết định này nhằm bổ sung vào hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo ĐH và CĐ theo hệ thống tín chỉ của trường được ban hành trước đó.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:06

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân

(Dân trí) - Bộ thủ chữ Nhân (人) là một trong những bộ phổ biến và cơ bản nhất trong tiếng Nhật, có ý nghĩa chủ yếu liên quan đến con người. Hãy cùng khám phá qua video dưới đây nhé !

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Nỗ lực sắp xếp trường lẻ ở vùng cao xứ Thanh
Nỗ lực sắp xếp trường lẻ ở vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã sắp xếp được hàng chục điểm trường lẻ đưa về trường chính. Nhiều phụ huynh ở đây vô cùng phấn khởi vì dù con đi học xa hơn một chút nhưng chất lượng giáo dục được nâng cao rõ rệt.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:23

Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam
Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam

(Dân trí) - Với những đóng góp và thành tích nổi bật trong suốt hơn 8 năm qua, trung tâm vui chơi khoa học công nghệ cao Panasonic Risupia do tập đoàn Panasonic xây dựng tại Hà Nội vừa được Bộ GD&ĐT trao tặng Bằng khen Bộ trưởng. Bà Yoshiko Hamazaki - đại diện Tập đoàn Panasonic được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:00

Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời
Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời

(Dân trí) - Vừa mở cửa trở lại không lâu sau khi phải đóng cửa tạm thời do bị lũ chuột hoành hành, trường THPT Kirby (bang Tennessee, Mỹ) lại tiếp tục phải đóng cửa vì xác chuột chết do đánh bả quá nhiều tạo ra mùi hôi nồng nặc bao phủ khắp các lớp học.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:03

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?
Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?

(Dân trí) - Vào nhập học được 1 tuần nhưng Việt bất ngờ bị Trường sĩ quan Thông tin trả về với lý do bệnh lao phổi. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin nói.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:35

Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao
Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Dù đang mắc chứng bệnh nan y nhưng thầy hiệu trưởng Trần Đăng Khoa vẫn kiên trì “bám trường, bám lớp”, đồng hành cùng giáo dục vùng khó hàng chục năm nay. Đặc biệt hơn, hoàn cảnh khó khăn nhưng thầy Khoa vẫn mang cả gia tài hơn 100 triệu đồng của mình để xây dựng bếp ăn tập thể cho học sinh nghèo trong trường.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:03

Băn khoăn về quy định phạt tiền giáo viên đánh học sinh
Băn khoăn về quy định phạt tiền giáo viên đánh học sinh

(Dân trí) - “Roi vọt là hình thức giáo dục răn đe, phòng ngừa chứ không nhấn mạnh về việc trừng phạt về thể chất. Ở Nhật Bản, có những trường học quy định học sinh vi phạm sẽ bị đánh đòn. Theo tôi, dự thảo nghị định này có nhiều điểm chưa phù hợp”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:43

Thanh Hóa: Chi gần 2,8 tỷ đồng tiền chế độ cho giáo viên Mầm non hợp đồng
Thanh Hóa: Chi gần 2,8 tỷ đồng tiền chế độ cho giáo viên Mầm non hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt giao bổ sung gần 2,8 tỷ đồng kinh phí thực hiện chi trả chế độ cho lao động hợp đồng giáo viên dạy Mầm non thuộc thành phố Thanh Hóa năm 2018.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:15

Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!
Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục quy định sẽ xử phạt nếu dạy thêm với học sinh tiểu học, học sinh học 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi dạy thêm trên. Nhiều ý kiến cho rằng khó khả thi!

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:07