Du học tại chỗ cho học sinh phổ thông: Hướng đi mới

Dân trí Lâu nay, du học luôn được xem là cánh cổng mở ra chân trời tri thức mới tạo nên sự thành công trong học vấn và nghề nghiệp. Hiện Việt Nam có gần 150.000 học sinh, sinh viên đang du học tại nước ngoài, trong đó khoảng 90% là du học tự túc. 90% số học sinh du học tự túc, cùng nghĩa với mỗi năm gia đình các em phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đóng học phí, cùng với đó là chi phí nhà ở, ăn mặc, đi lại…; mặt khác, du học sinh phải làm quen với cuộc sống tự lập ở nước ngoài với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Nếu như trước đây, du học ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển là lựa chọn hàng đầu của những gia đình có điều kiện và thường tập trung ở nhóm học sinh hết cấp 3 lên đại học thì hiện tại, xu hướng mới của một bộ phận không nhỏ phụ huynh có điều kiện kinh tế là chọn trường cho con đi du học ngay từ bậc phổ thông.

Lý giải về điều này, Tiến sỹ giáo dục Nguyễn Khánh Diệu Hồng - cố vấn giáo dục hệ thống trường TH School (Hà Nội) cho rằng: " Lứa tuổi từ 13 - 16 là lứa tuổi tiếp nhận rất nhanh mọi luồng thông tin, mọi kiến thức xung quanh. Đây là lứa tuổi tò mò, ham học hỏi, nạp tất cả năng lượng từ cuộc sống một cách mạnh mẽ nhất, khả năng hòa nhập với môi trường sống cũng tốt nhất.

Chính vì thế, cho các con được tiếp cận môi trường giáo dục hiện đại, phát triển cũng như môi trường văn hóa mang tính quốc tế trong giai đoạn này sẽ giúp các con hội nhập tốt, tự tin phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, chính vì nạp nhanh và nhiều, nên sẽ có nhiều lượng thông tin không phù hợp với lứa tuổi và văn hóa gốc nên sẽ xảy ra hiện tượng sốc văn hóa và dẫn đến phản tác dụng".

Vấn đề mấu chốt ở đây, cũng theo tiến sỹ giáo dục Nguyễn Khánh Diệu Hồng, chính là việc các con cần sự định hướng từ gia đình, sự gần gũi của cha mẹ. Không phải đứa trẻ nào rời vòng tay cha mẹ từ nhỏ cũng có thể phát triển ổn định về tâm, sinh lý, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì.

Vậy làm thế nào để con cái chúng ta được tiếp cận môi trường học tập quốc tế, tạo được tác phong và suy nghĩ độc lập, tiếp thu được những tinh hoa giáo dục của thế giới và Việt Nam, để có thể trở thành người có ích cho xã hội và công dân toàn cầu trong thời đại hội nhập mà vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ?

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng cho con vào học tại các trường quốc tế hoặc các trường song ngữ có liên kết giáo dục với nước ngoài đang được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Thay vì phải gửi con đi du học nước ngoài từ các năm cuối trung học cơ sở hay trung học phổ thông, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, sự vượt trội về trình độ Anh ngữ cũng như phát triển đầy đủ phẩm chất “công dân toàn cầu” của trẻ bằng việc cho con học tại môi trường giáo dục quốc tế ngay trong nước.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho phụ huynh với các mức học phí cùng chương trình học tại nhiều trường học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, phần lớn các trường quốc tế hay song ngữ hiện nay chỉ có chương trình bán trú, học sinh sẽ phải rời trường khi hết giờ học.

Đây cũng là trở ngại cho học sinh các địa phương ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khi muốn tham gia học tập tại các trường quốc tế trong nước, gia đình phải tìm người thân gửi con ăn, ở hoặc thuê nhà cho con ở tạm trong thời gian học.

Thấu hiểu tâm lý muốn con được học tập, phát triển trong môi trường giáo dục quốc tế mà không phải quá xa gia đình, nhưng vẫn đảm bảo xây dựng tính tự lập, thầy Pete Kennedy, Tổng hiệu trưởng Hệ thống trường TH School cho biết, chương trình học bậc THCS và THPT của trường được ứng dụng các chương trình giáo dục nổi tiếng thế giới IMYC, IGCSE và As/Alevel hướng đến việc đào tạo các em trở thành những công dân toàn cầu.

Học tại đây, các em sẽ lấy bằng quốc tế uy tín như IGCSE và As/Alevel. Đây là những chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới và được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” để vào được các trường Đại học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam .

Ngoài ra, để học sinh vẫn giữ vững được bản sắc văn hóa Việt, cội nguồn của sự phát triển, TH School kết hợp hài hoà 80% thời lượng cho Chương trình quốc tế và 20% thời lượng cho các môn Việt Nam học (gồm Ngữ văn, Lịch sử Việt Nam, Địa lý Việt Nam và GDCD).

Bên cạnh uy tín vì chất lượng đào tạo của mình, trường còn có chương trình nội trú ngay tại trường cho học sinh trong độ tuổi 13-16.

Chương trình nội trú của hệ thống TH School không chỉ là lo chỗ ăn, chỗ ở cho học sinh mà đó là cả một chương trình giáo dục xây dựng tính cách và rèn luyện học sinh. Chính vì thế, nhiều gia đình ở Hà Nội cũng muốn gửi con vào chương trình nội trú để con trưởng thành hơn. Để tạo dựng môi trường phát triển đa dạng, cuối tuần các em được lựa chọn về thăm nhà hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa do Nhà trường tổ chức.

Anh Nguyễn Văn Danh (Nghệ An), phụ huynh học sinh Nguyễn Thái Thành Đạt, lớp 6 chia sẻ về việc quyết định cho con theo học hệ nội trú tại TH School:

"Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định cho con lên Hà Nội học, xa gia đình khi mới học lớp 6. Nhưng vì muốn con có một môi trường học theo định hướng quốc tế cũng như để rèn cho cháu bản lĩnh, sự tự lập nên gia đình đã quyết tâm chọn trường để gửi gắm cháu.

Sau gần một năm học nội trú tại đây, cháu đã có sự tiến bộ nhất định đặc biệt là cháu chủ động hơn, biết cách tự sắp xếp công việc cá nhân chứ bố mẹ không cần phải nhắc nhiều như trước. Cháu cũng thích học ở trường và yêu quý, thân thiết với các bạn, các anh chị trong ký túc xá. Bây giờ, tôi rất yên tâm và tin tưởng vào quyết định của mình"


Mọi thắc mắc của học sinh đều được các giáo viên tại TH School giải đáp cặn kẽ, tận tình

Mọi thắc mắc của học sinh đều được các giáo viên tại TH School giải đáp cặn kẽ, tận tình

Điều này, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh có nguyện vọng cho con đi du học, mà vẫn được ở gần với gia đình hơn về phương diện địa lý, giải quyết được những lo lắng khi gửi con nơi “đất khách quê người”.

Bà Lê Thị Mai (Thanh Hóa), phụ huynh học sinh Nguyễn Mạnh Đức, lớp 12 tâm sự: "Mẹ nào thì cũng thương con cả nhưng sau hơn một năm con theo học nội trú, tôi đã không còn lo lắng khi để con sống xa gia đình nữa. Môi trường kỷ luật cao, được quản lý chặt chẽ khiến phụ huynh rất yên tâm. Bản thân con cũng đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn so với hồi ở nhà. Nếu con có tiếp tục đi du học nước ngoài, tôi tự tin cho rằng con mình có thể sống tự lập và biết cách chăm sóc bản thân"


Chương trình tham quan cơ sở vật chất trường TH School của đoàn phụ huynh - học sinh 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được đánh giá cao.

Chương trình tham quan cơ sở vật chất trường TH School của đoàn phụ huynh - học sinh 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được đánh giá cao.

Mô hình nội trú với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hỗ trợ tối đa cho phương pháp học đi đôi với hành, trang thiết bị hiện đại, an toàn đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của học sinh khi xa nhà với bể bơi, nhà thi đấu đa năng, khu vui chơi giải trí chung, phòng học riêng, thư viện...Thầy cô luôn gắn bó, đồng hành cùng tâm tư của học trò, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với khoảng cách vừa đủ để con khôn lớn mà vẫn gắn bó với tình cảm gia đình, là điều mà tất cả cha mẹ đều hướng tới và muốn dành cho con cái của mình.

Từ tháng 6/2018, Trường TH School cơ sở nội trú Hòa Lạc chính thức tuyển sinh học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 trong cả nước. Chào mừng năm đầu tiên tuyển sinh, Nhà trường đang áp dụng chương trình học bổng giá trị lớn dành cho học sinh đăng ký nhập học năm nay. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

- Hotline: (+84) 9 1938 2255

- Website: https://www.thschool.org/hoa-lac

MỚI NHẤT
Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn
Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn

(Dân trí) - Sinh ra ở vùng quê nghèo khó và quá hiểu sự thiếu thốn của những trẻ em ở vùng nông thôn nên sau khi làm ăn tích cóp được một số tiền, vợ chồng anh Thành, chị Trang (cùng 35 tuổi) đã về quê Hà Tĩnh xây dựng một trung tâm học tập miễn phí cho các em.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:14

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018
Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018

(Dân trí) - Giáo sư Akshay Venkatesh là nhà toán học người Australia thứ hai có vinh dự được trao huy chương Fields, được coi như giải Nobel toán học. Ông từng được nhận vào Đại học Western Australia năm 13 tuổi và là người trẻ nhất tốt nghiệp trong 16 năm qua tại ngôi trường này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:00

Bị gây áp lực vì không cho con học chữ trước khi vào lớp 1
Bị gây áp lực vì không cho con học chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Có nhiều phụ huynh kiên quyết không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 bị kỳ thị và bị chính những người thân trong gia đình gây áp lực.

Thứ ba, 07/08/2018 - 05:03

Bạn có biết cách dùng khác nhau của từ “between” và “among” trong tiếng Anh?
Bạn có biết cách dùng khác nhau của từ “between” và “among” trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây “đố” bạn phân biệt cách dùng của từ “between” và “among” trong tiếng Anh? Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu trong số 10 câu nhé.

Thứ ba, 07/08/2018 - 01:03

5/6 thủ khoa của Học viện An ninh là ở Hòa Bình và Lạng Sơn
5/6 thủ khoa của Học viện An ninh là ở Hòa Bình và Lạng Sơn

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí, 5/6 thí sinh có tổng điểm cao nhất của HV năm nay đến từ Hòa Bình và Lạng Sơn. Có 47/220 thí sinh chính quy đỗ vào Học viện đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn và Sơn La - những tỉnh có “dính” lùm xùm gian lận điểm thi.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:34

Trường ĐH Tây Nguyên: Điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa 21 điểm
Trường ĐH Tây Nguyên: Điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa 21 điểm

(Dân trí) - Chiều 6/8, trường ĐH Tây Nguyên chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển và danh sách các thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2018. Trong đó, điểm trúng tuyển từ 13 - 21 điểm tùy từng ngành học.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:30

Cô giáo bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ yêu cầu giám định lại
Cô giáo bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ yêu cầu giám định lại

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Xuân Mai (21 tuổi, giáo viên tại cơ sở mầm non Sen Hồng ở thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam), người bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ đã có đơn yêu cầu giám định lại thương tích.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:49

Điểm chuẩn hai ngành xét tuyển kết quả thi THPT của ĐH Y tế Công cộng
Điểm chuẩn hai ngành xét tuyển kết quả thi THPT của ĐH Y tế Công cộng

(Dân trí) - Trường Đại học Y tế Công cộng vừa công bố điểm chuẩn ngành Y tế Công cộng và ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Đây là hai ngành học xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:45

Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hồng Đức là 24 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hồng Đức là 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học, cao đẳng hệ chính quy đợt 1 năm 2018.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:30

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn giáo dục
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn giáo dục

(Dân trí) - “Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn chất lượng giáo dục và đào tạo. Vì khi đã khẳng định đủ chuẩn và vượt chuẩn, nhưng chất lượng giáo dục lại không được nâng lên tương xứng thì cái chuẩn có vấn đề, hoặc chuẩn của chúng ta quy định thấp” - ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:50

Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi
Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào 2 trường đại học trên đều giảm so với năm trước rất nhiều. Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Xây dựng là 19 điểm; Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Thủy lợi là 17,95. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành của các trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:26

Điểm trúng tuyển cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 23,3 điểm
Điểm trúng tuyển cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 23,3 điểm

(Dân trí) - Căn cứ kết quả lọc ảo lần 6 của Bộ GD-ĐT ngày 5/8/2018, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xác định điểm trúng tuyển vào trường năm nay. Ngành Răng hàm mặt dành cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM có điểm trúng tuyển cao nhất là 23,3 điểm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm trúng tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM từ 16 - 22,5
Điểm trúng tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM từ 16 - 22,5

(Dân trí) - Chiều nay (6/8), Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2018. Mức điểm trúng tuyển thấp nhất là 16 vào các ngành đào tạo ngoài Sư phạm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:58

Ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là 24,52
Ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là 24,52

(Dân trí) - Điểm vào trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm nay có 4 nhóm ngành. Theo đó, nhóm ngành 1 có điểm chuẩn cao nhất gồm Kiến trúc và Quy hoạch vùng và đô thị, mức điểm chuẩn từ 20 - 24,52. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành cụ thể của trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:55

Điểm chuẩn năm 2018 vào ĐH Tài nguyên và Môi trường chỉ từ 13 - 15 điểm
Điểm chuẩn năm 2018 vào ĐH Tài nguyên và Môi trường chỉ từ 13 - 15 điểm

(Dân trí) - 2 ngành có mức điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường năm nay là 15 điểm gồm: Kế toán, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, các ngành còn lại từ 13 điểm trở lên. Dưới đây là mức điểm cụ thể vào từng ngành của trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:32

Trường ĐH Kinh tế - Luật có thủ khoa 26,25 điểm
Trường ĐH Kinh tế - Luật có thủ khoa 26,25 điểm

(Dân trí) - Ngày 6/8, Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2018 theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2018. Thủ khoa của trường là thí sinh Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Phúc) với điểm thi 26.25 điểm, trúng tuyển ngành Kinh tế quốc tế

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:28

Điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm 2018 cao nhất là 23,4 điểm
Điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm 2018 cao nhất là 23,4 điểm

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm nay so với các trường có khối A,D thì khá cao, mức điểm vào các ngành từ 21,95 – 23,4. Dưới đây là điểm chuẩn vào các ngành của Học viện năm 2018:

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:09

Điểm chuẩn năm 2018 vào trường ĐH Y dược Thái Bình, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN
Điểm chuẩn năm 2018 vào trường ĐH Y dược Thái Bình, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN

(Dân trí) - Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Y dược Thái Bình giảm mạnh, ngành cao nhất là Y đa khoa có 22,70, ngành thấp nhất là Y tế công cộng có 15,75. Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ngành cao nhất là Công nghệ sinh học 20,55 điểm. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành của các trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:58

Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông năm 2018
Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông năm 2018

(Dân trí) - Chiều ngày 6/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào đại học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, mức điểm vào trường khu vực phía Bắc từ 19,05 – 22.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:35

Điểm chuẩn 2018 vào ĐH Luật Hà Nội, HV Báo chí, ĐH Dược HN
Điểm chuẩn 2018 vào ĐH Luật Hà Nội, HV Báo chí, ĐH Dược HN

(Dân trí) - Sáng ngày 6/8, ba trường đại học trên đã công bố điểm trúng tuyển vào trường. Theo đó, các mức điểm chuẩn các trường đều giảm mạnh so với năm trước.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:19

Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 20, khoa Y - ĐHQG TPHCM 22,1 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 20, khoa Y - ĐHQG TPHCM 22,1 điểm

(Dân trí) - Theo công bố, điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 20 điểm vào ngành Y đa khoa. Còn Khoa Y - ĐHQG TPHCM, điểm chuẩn năm nay giảm 4,5 điểm so với năm ngoái.

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:36

Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển
Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Kiến trúc TPHCM công bố điểm chuẩn ở mức từ 15-22 điểm, còn Trường ĐH Văn Hiến, điểm trúng tuyển cũng ở mức từ 14-17 điểm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:30

Trường ĐH Đà Lạt: Điểm trúng tuyển từ 14-17 điểm
Trường ĐH Đà Lạt: Điểm trúng tuyển từ 14-17 điểm

(Dân trí) - Ngày 6/8, Trường Đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 17 điểm và thấp nhất là 14 điểm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:00

Trường Đại học Tây Đô công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1
Trường Đại học Tây Đô công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Ngày 6/8, Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 các ngành Đại học theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 06/08/2018 - 12:35