Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Xu hướng chung hiện nay là các bậc phụ huynh mong muốn tìm kiếm một môi trường học tập lý tưởng cho con em tại các nước phát triển. Do đó, du học từng bước trở thành những lựa chọn ưu tiên của các gia đình có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người…

Xã hội phát triển thì nhu cầu đầu tư cho tương lai con em càng được nhiều gia đình Việt Nam chú trọng. Độ tuổi du học tại nước ta ngày càng “trẻ hóa”, nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý tìm kiếm tri thức tại nước ngoài ngay khi vừa rời ghế nhà trường trung học phổ thông, thậm chí khi vừa học xong cấp 2. Do vậy, bên cạnh những quan ngại lớn nhất về tài chính thì sự khác biệt văn hóa cũng như khả năng ngoại ngữ vững chắc để tự lập trong môi trường quốc tế hoàn toàn xa lạ luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu kĩ càng. Bởi lẽ, theo nhiều chia sẻ của các bạn trẻ từng du học tại những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới như Úc, Anh, Mỹ, Pháp, Singapore… thì xung đột trong văn hóa giao tiếp và cư xử, chênh lệch múi giờ, kỹ năng ngoại ngữ chưa thông thạo… đã khiến nhiều người phải từ bỏ ước mơ du học ngay năm đầu tiên hoặc phải sống khép kín, tự ti khi cùng học tập và sinh hoạt với bạn bè quốc tế.

Đừng để bất đồng ngôn ngữ cản trở con đường học tập của bạn.
Đừng để bất đồng ngôn ngữ cản trở con đường học tập của bạn.

Đặc biệt nhất phải kể đến những bất đồng về ngôn ngữ gây ra những cảnh dở khóc dở cười mà nhiều du học sinh Việt Nam ví von rằng phải sống như “người câm người điếc” tại xứ người. Điều này gây ra nhiều khó khăn để có thể sớm thích nghi và hoàn thành chương trình học theo đúng lộ trình đặt ra. Đây cũng chính là những áp lực khiến nhiều phụ huynh do dự trong việc đầu tư một khoản tiền lớn cho việc học của con em tại nước ngoài.

 “Dự bị đại học” là một cụm từ rất quen thuộc với du học sinh Việt Nam, đây được xem như một bước đệm cần thiết mà các bạn trẻ nên có để chuyển tiếp từ chương trình giáo dục của Việt Nam sang quốc tế. Theo đó, các lớp dự bị đại học thường được tổ chức ngay khi năm học mới bắt đầu, chủ yếu cung cấp những kiến thức bổ sung về ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng như các môn học cơ sở nền tảng để giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Và để giảm thiểu những rủi ro trong đầu tư tài chính cho các chương trình du học và dự bị đại học tại nước ngoài, nhiều trường đại học tại Việt Nam cũng bắt đầu có sự đầu tư chuyên sâu dành cho mảng đào tạo này. Trong đó phải kể đến chứng chỉ dự bị đại học quốc tế GAC (Global Assessment Certificate™) do tổ chức khảo thí ACT có trụ sở tại Mỹ cấp, được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu với hơn 100 trường đại học uy tín trên thế giới, phần lớn tập trung tại các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore. ĐH Hoa Sen là một trong những trường đầu tiên đưa chương trình dự bị đại học quốc tế GAC vào danh mục đào tạo của mình trong năm 2013 nhằm đem đến cho học sinh những hành trang vững chắc trước khi lên đường du học. Lợi thế của chương trình là học toàn thời gian tại Việt Nam với mức chi phí chỉ bằng 20% so với học tại nước ngoài, sau đó học sinh có thể lựa chọn trong hơn 100 trường uy tín trên thế giới để tiếp tục học tập đồng thời được miễn giảm một số môn trong chương trình chính thức cũng như có cơ hội nhận học bổng rất lớn từ các trường đại học quốc tế.

Đừng để bất đồng ngôn ngữ cản trở con đường học tập của bạn.
Buổi ký biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về việc triển khai chương trình dự bị Đại học quốc tế GAC giữa Đại học Hoa Sen và ACT Education Solutions (một đơn vị trực thuộc ACT, Inc., có trụ sở tại thành phố Iowa, Mỹ).
Tại ĐH Hoa Sen, chương trình dự bị đại học sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng liên quan đến kỹ năng Anh ngữ học thuật TOEFL/IELTS, các môn nền tảng theo các chuyên ngành như kinh doanh, quản trị, kỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, các môn kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng ghi chú, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, học sinh còn được các giảng viên tư vấn, chia sẻ để hiểu về lối sống, phong tục tập quán để dễ dàng hòa nhập với môi trường đa văn hóa. Đặc biệt, chương trình được thiết kế với sĩ số lớp học ít khoảng 20 học viên, môi trường học tập 100% bằng Anh ngữ trong thời gian đào tạo khoảng 21 tháng, các bạn trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt được những phương thức học tập hiệu quả tại nước ngoài cũng như có cơ hội 100% đạt Visa du học và được nhận vào các trường đại học uy tín.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chứng chỉ GAC cũng như chương trình Dự bị đại học tại Việt Nam, ĐH Hoa Sen sẽ tổ chức buổi hội thảo vào lúc  18h00 - 21h00, ngày thứ hai 11/11/2013 tại số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q. 1, TPHCM.

 

Vui lòng đăng ký tham dự qua số điện thoại: 1900 1278 (số nội bộ: 11422 hoặc 11423)

 

Để biết thêm chi tiết, có thể xem tại đây hoặc đăng ký online trên website: http://hsu.edu.vn  

 

MỚI NHẤT
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Phụ huynh, học sinh chưa mặn mà với trường nghề do công tác phân luồng, hướng nghiệp còn nhiều bất cập.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”

Hiện nay, IELTS được hầu hết các nước trên thế giới công nhận với kỷ lục của năm 2011 là hơn 1,7 triệu thí sinh dự thi. Riêng tại Việt Nam, Hội đồng Anh cho biết trong năm 2011 - 2012, số lượng thí sinh đăng ký thi IELTS đã tăng tới 14% so với năm trước đó.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:01

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:38

Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu
Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:30

Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử
Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường, nếu thực hiện dịch vụ này phải bảo đảm mức thu không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng với từng gói dịch vụ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:19

Bi hài cảnh học thuê
Bi hài cảnh học thuê

“Học thuê, thi thuê”- lâu nay vẫn được coi là công việc nhẹ nhàng, giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, những “tai nạn” xảy đến với công việc này khiến cả người học và người thuê rơi vào cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:35

Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Trong thời kỳ hoạt động ở Cao Bằng năm 1941, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng tác nhiều thơ ca phục vụ cách mạng bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:20

Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học
Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học

Bà tên Lữ Thị Lệ Nương nhưng những đứa trẻ ở phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM quen gọi thân mật là bà Mười. Mười mấy năm nay, nhiều đứa trẻ đã khôn lớn và trưởng thành vẫn không quên bà, vì nhờ bà mà nhiều trẻ em nghèo đã được học chữ, được có cơ hội vươn lên.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:27

Đừng tập trẻ nói dối
Đừng tập trẻ nói dối

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản nói dối cho qua chuyện nhưng vô tình tiêm nhiễm thói quen này cho trẻ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:17

Du học vừa học vừa làm
Du học vừa học vừa làm

Học xen kẽ, kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương là phương thức đào tạo đang được nhiều trường ĐH Canada áp dụng, phù hợp với những du học sinh muốn có trải nghiệm thực tế.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:09