Nghệ An:

Dự án xe lăn đặc biệt giành giải Nhì toàn quốc tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2019

Dân trí Sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh THPT tỉnh Nghệ An, dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” của nhóm tác giả Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang - học sinh lớp 8 trường THCS Trà Lân (huyện Con Cuông, Nghệ An) tiếp tục tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc và đã giành giải Nhì.
>>Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh

Hai em Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2019.
Hai em Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2019.

Đây là một kết quả xứng đáng cho một quá trình nghiên cứu thực hiện của hai học trò nghèo vùng miền núi Nghệ An.

Với dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng”, hai em Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang mong muốn chiếc xe lăn không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là công cụ để hỗ trợ giúp phục hồi chức năng và mang lại sự thoải mái hơn cho người bệnh.

Sản phẩm được ấp ủ từ những ý tưởng sơ khai ban đầu trong lúc hai học sinh đến thăm thầy Phan Sĩ Việt là giáo viên giảng dạy Toán, Lý, công tác nhiều năm tại trường THCS Trà Lân (huyện Con Cuông) khi thầy bị ốm. Tại đây, các em gặp mẹ của thầy Việt, bà không may bị tai biến và phải ngồi xe lăn. Lúc này bà ra hiệu vì mỏi lưng, thầy Việt nhờ An lấy gối lót tựa lưng cho bà.

Em Phan Quỳnh Trang và bố mình tại cuộc thi.
Em Phan Quỳnh Trang và bố mình tại cuộc thi.

Lúc ấy An buột miệng nói: Xe lăn này sao họ không thiết kế tựa lưng thầy nhỉ? Cả thầy Việt, An và Trang cùng nhìn vào chiếc xe lăn của bà không chớp mắt với những ý tưởng sẽ cải tiến chiếc xe lăn để có thể giúp cho mẹ thầy được thoải mái hơn.

Được biết, em Trương Văn An sinh ra trong một gia đình bố mẹ là giáo viên THCS. Năm em lên 8 tuổi, bố em không may qua đời vì tai nạn giao thông (TNGT) trên đường đến trường. Thương mẹ, An cố gắng vươn lên trong học tập, An là học sinh giỏi môn Vật lý. Mỗi lần nghe nói đến những vụ TNGT, nhìn thấy những nạn nhân bị tai biến mạch máu não, bị TNGT phải ngồi trên xe lăn, An lại ấp ủ một ngày nào đó làm được chiếc ghế hay chiếc giường kết hợp tập luyện chức năng cho các nạn nhân.

Ba thầy trò bên chiếc xe lăn và người đầu tiên thử nghiệm cũng chính là mẹ thầy Việt. Nụ cười hạnh phúc của bà đã chứng minh những giá trị thực tiễn mà chiếc xe mang lại.

Ba thầy trò bên chiếc xe lăn và người đầu tiên thử nghiệm cũng chính là mẹ thầy Việt. Nụ cười hạnh phúc của bà đã chứng minh những giá trị thực tiễn mà chiếc xe mang lại.

Có nhiều năm công tác, thầy giáo Phan Sĩ Việt có chuyên môn vững vàng, được tôi luyện trong môi trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Mẹ thầy bị tai biến cách đây 15 năm, trong đó 5 năm đầu bà còn đi lại được, 10 năm trở lại đây, sau cơn tai biến lần thứ hai, bà không thể đi lại được nữa. Hàng ngày, thầy chăm sóc phụng dưỡng mẹ già, từ khâu vệ sinh cá nhân đến tập luyện phục hồi chức năng cho mẹ. Quãng thời gian dài chăm sóc mẹ, thầy Việt hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của những gia đình có người thân bị tai biến mạch máu não, bị tai nạn rủi ro, bán thân bất toại.

Trong khi đó, Phan Quỳnh Trang là nữ sinh học tốt môn tiếng Anh, ý tưởng mơ ước sáng tạo ra một sản phẩm bổ trợ học tiếng Anh cho người khuyết tật cũng được Trang ấp ủ từ lâu.

Từ câu hỏi của em An, từ mơ ước của Trang và thực tiễn chăm sóc mẹ của thầy Việt, dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” đã hình thành. Ba thầy trò bắt đầu từ chính chiếc xe lăn của mẹ thầy Việt. Mỗi buổi chiều bà con khối xóm lại thấy ba thầy trò hì hụi bên chiếc xe lăn, tháo ra, lắp vào, rồi lại lắp vào tháo ra. Nhiều hôm ba thầy trò bới bới, tìm tìm trên bãi kho thu mua phế liệu để nhặt nhạnh những bộ phận chi tiết hư hỏng từ phế thải để tái chế vào sản phẩm của mình. Mỗi khi có ý tưởng, thầy trò lại cùng thảo luận tháo gỡ.

xl.jpg
Hai em Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang nhận bằng khen tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc  năm 2019.
Hai em Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang nhận bằng khen tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc năm 2019.

Đầu tiên là cải tiến tựa lưng cho người bệnh. Qua thử nghiệm, nhiều chức năng bổ trợ phục hồi khác được thêm vào chiếc xe lăn như bàn đạp đặc biệt dành cho người bệnh, bàn đa năng được lắp thêm vào chiếc xe lăn. Mẹ thầy Việt cũng chính là người thử nghiệm chiếc xe lăn đầu tiên.

Ba thầy trò lại lúi húi mày mò, thay đổi bàn đạp chân có khớp kéo dài ngắn để phù hợp với chiều cao của mỗi bệnh nhân. Bệnh nhân bán thân bất toại chân tay thường mất cảm giác, do vậy một đôi dép cao su mềm có quai được gắn vào bàn đạp chân để cố định chân cho người bệnh khi tập luyện, hoặc khi đẩy xe di chuyển. Tấm tựa lưng được thay thế bằng nhiều thanh gỗ nhỏ, nhẵn bóng vừa có tác dụng như một máy mát xa giúp người bệnh thoải mái hơn.

Cuối cùng khi mẹ thầy Việt ngồi vào để thẩm định, bà nở nụ cười tươi và có những trải nghiệm rất ưng ý. Lúc này, ba thầy trò mới xác định sản phẩm đã hoàn thành, sau quãng thời gian hơn 3 tháng nghiên cứu.

Tại cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh bậc THCS huyện Con Cuông, năm học 2018 - 2019, sản phẩm đạt giải Nhất, được là 1 trong 4 dự án chọn tham gia cấp tỉnh. Sau cuộc thi cấp huyện, được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Con Cuông, ý kiến tư vấn của ban giám khảo, thầy trò lại mày mò sửa đổi từng chi tiết để sản phẩm được hoàn thiện hơn.

Dự án Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng được đánh giá có khả năng ứng dụng trong thực tế rất cao.
Dự án "Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng" được đánh giá có khả năng ứng dụng trong thực tế rất cao.

Sau đó, dự án của các em lại tiếp tục đoạt giải Nhất tại cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Nghệ An năm học 2018 - 2019.  Dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” của nhóm tác giả Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang tiếp tục tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc và đã giành giải Nhì.

Thuyết trình về dự án của mình, Trương Văn An và Phan Quỳnh Trang trình bày: “Ngày nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà di chứng bệnh tai biến mạch máu não, di chứng của tai nạn gia thông, tai nạn lao động là rất nhiều. Di chứng càng nặng nề thì gánh nặng phục hồi điều trị chăm sóc càng đè nặng lên bản thân bệnh nhân và gia đình họ. Thậm chí nhiều bệnh nhân và gia đình phải buông xuôi vì khó khăn trong chăm sóc và tập luyện phục hồi. Sản phẩm "Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” với giá thành thấp, chi phí rẻ phù hợp túi tiền người lao động. Các tính năng giúp người bệnh và gia đình giảm bớt gánh nặng trong chăm sóc, bổ trợ phục hồi chức năng.”

Hiện tại ba thầy trò đang cố gắng hoàn thiện dự án của mình và mong muốn sản phẩm sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.
Hiện tại ba thầy trò đang cố gắng hoàn thiện dự án của mình và mong muốn sản phẩm sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Một dự án mang tính nhân văn cao, giáo dục các em sự cảm thông, chia sẻ đối với bệnh nhân bị di chứng tai biến mạch máu não, tai nạn, rủi ro. Một dự án có tính khả thi để đi vào thực tiễn, đáp ứng được nhu cầu của hàng ngàn bệnh nhân mà giá thành rẻ, chi phí thấp. Ba thầy trò cũng mong muốn dự án được triển khai sản xuất với số lượng lớn để cung cấp đến người bệnh trong thời gian sớm nhất.

Năm nay, Nghệ An có 9 dự án tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc. Kết quả, có 6 dự án được đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 4 giải Tư.

Giải Nhất thuộc về dự án “Gối thông minh hỗ trợ giấc ngủ” của hai học sinh Nguyễn Quý Hiển và Trần Vương Quốc Đạt - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

 

Giải Nhì thuộc về dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” của hai học sinh Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang - học sinh Trường THCS Trà Lân.

 

Bên cạnh đó, có 4 dự án khác đạt giải Tư, đó là: Dự án “Nghiên cứu chiết tách anthocyanin từ củ khoai lang tím làm chất chỉ thị an toàn phát hiện PH môi trường” của học sinh Nguyễn Lê Mai Linh, Lê Mạnh Trung - Trường THPT Hà Huy Tập.

 

Dự án “Tái sử dụng phế phụ phẩm làm vật liệu hấp thu dầu” của học sinh Nguyễn Viết Mạnh, Đinh Viết Tỵ - Trường THPT Đô Lương 1.

 

Dự án “ Thực trạng và giải pháp của việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa đền Quả Sơn và di tích lịch sử Truông Bồn cho học sinh THCS trên địa bàn huyện Đô Lương” của học sinh Trương Thị Hồng Vân và Thái Thị Quỳnh Chi - Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương).

 

Dự án “Đê tự động dâng lên do lực Acsimet, ngăn nước lũ hay triều cường tràn vào: của học sinh Trần Tiến Đạt, Đinh Văn Hải Đăng - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

 

Với kết quả này, đoàn Nghệ An đứng thứ 6 trong tổng số 34 đơn vị tham gia dự thi. Nghệ An cũng có một dự án được lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia tham dự cuộc thi KHKT quốc tế. Kết quả, sẽ được công bố sau khi kết thúc cuộc thi khu vực phía Nam.

Nguyễn Phê

MỚI NHẤT
Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm
Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3 về trường hợp gian lận thi ở Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang cho rà soát lại các trường hợp thí sinh được nâng điểm theo danh sách của Bộ GD&ĐT gửi, nếu phát hiện trường hợp gian lận sẽ hủy kết quả thi.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:13

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội
Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

(Dân trí) - Đó là điểm mới nhất mà Bộ Quốc Phòng điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2019 về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức với thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:03

“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai
“Cứ làm điều con thích”: Hiểu sâu hơn để cùng con xây dựng tương lai

(Dân trí) - Để con tự do làm điều mình thích trên hành trình khám phá và học hỏi là cách giáo dục được nhiều bậc phụ huynh hiện đại theo đuổi. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng phương pháp “chiều con từ thuở còn thơ” sẽ phát huy tác dụng và đảm bảo cho trẻ tương lai tốt nhất?

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:00

Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy
Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy

(Dân trí) - Các câu hỏi trong đề khảo sát không nhằm kiểm tra liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà yêu cầu thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:04

Cơ quan điều tra khẳng định: HS bị vẹo cột sống là do bệnh lí!
Cơ quan điều tra khẳng định: HS bị vẹo cột sống là do bệnh lí!

(Dân trí) - Việc thầy giáo bị phụ huynh tố đánh vẹo cột sống học sinh trường THCS Long Hòa (huyện Phú Tân, An Giang) là hoàn toàn không đúng sự thật. Cơ quan điều tra công an huyện Phú Tân và Trung tâm Pháp y tỉnh xác định: Nữ sinh bị vẹo cột sống là do bệnh lí, không phải do tác động ngoại lực.

Thứ năm, 14/03/2019 - 01:58

Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với "cô giáo câm lặng" vì ném vở học sinh
Tiếp tục đình chỉ giảng dạy với "cô giáo câm lặng" vì ném vở học sinh

(Dân trí) - Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM vừa tiến hành đình chỉ công tác với cô Trần Thị Minh Châu - người đã từng gây "sóng gió" trong ngành giáo dục khi lên lớp không giảng bài trong nhiều tháng liền - vì hành vi phản giáo dục.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:16

Cho con rèn chữ trước khi vào lớp 1: Lợi bất cập hại
Cho con rèn chữ trước khi vào lớp 1: Lợi bất cập hại

(Dân trí) - Việc cho trẻ đi học sớm đâu phải là tốt. Cứ để các bé phát triển tự nhiên. Cha mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy con nhà người ta đi học trước. Khi trẻ vào lớp 1, chỉ cần cha mẹ đồng hành cùng con một thời gian là ổn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:30

Nữ sinh trên 60kg không được xét tuyển vào Học viện Tòa án
Nữ sinh trên 60kg không được xét tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Học viện Tòa án vừa thông báo điều kiện sơ tuyển vào Học viện năm 2019. Theo đó, về chiều cao và cân nặng đối với nữ cao từ 1m55 trở lên, cân nặng từ 45kg đến 60kg.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:28

Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo
Hà Tĩnh: Cô thủ thư đi xin sách để tặng trẻ em nghèo

(Dân trí) - “Ngay cả khi bế tắc nhất của cuộc sống, sách chính là người bạn đã an ủi và tiếp thêm cho tôi nghị lực để sống. Tôi thấy đọc sách vô cùng bổ ích và muốn truyền niềm đam mê này đến nhiều bạn trẻ khác nhất là những em học sinh không có điều kiện mua sách để đọc”, đó cũng chính là lý do để chị Nguyễn Thị Hằng – cán bộ thư viện thị xã Kỳ Anh, ngày ngày quyên góp sách để ủng hộ cho trẻ em nghèo.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:17

Đón đầu thành công với chuyên ngành IoT
Đón đầu thành công với chuyên ngành IoT

(Dân trí) - Không chỉ là một xu thế công nghệ mới có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, Internet of Things (IoT) đang trở thành một ngành “hot” mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong thời đại CM 4.0. Những Developer kinh nghiệm cũng tham gia nghiên cứu IoT vì không muốn mình bị lạc hậu. Còn những Developers trẻ tuổi cũng háo hức học IoT để bắt đầu khởi nghiệp, hoặc để có một công việc tốt hơn trong tương lai.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:00

Ngỡ ngàng: Nhà khoa học Việt chế tạo pin không cháy nổ có tuổi thọ 50 năm
Ngỡ ngàng: Nhà khoa học Việt chế tạo pin không cháy nổ có tuổi thọ 50 năm

(Dân trí) - Tiến sĩ Trương Quang Đức – nhà khoa học người Việt tại Đại học Tohoku, Nhật Bản mới đây vừa sáng chế ra loại pin thế hệ mới không gây cháy nổ đồng thời nâng tuổi thọ pin lithium lên đến 50 năm. Đây là một bước tiến có tính đột phá trong lĩnh vực khoa học công nghệ pin.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:22

Đính chính văn bản “ép” giáo viên mua bảo hiểm thân thể tự nguyện
Đính chính văn bản “ép” giáo viên mua bảo hiểm thân thể tự nguyện

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi ra văn bản có nội dung “ép” các giáo viên phải mua bảo hiểm tự nguyện khiến giáo viên bức xúc, Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã phải đính chính vì có nhiều sai sót.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Kinh tế phát triển có dễ xin việc?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Kinh tế phát triển có dễ xin việc?

(Dân trí) - Em năm nay có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế. Em muốn hỏi, những trường nào đào tạo ngành Kinh tế phát triển? Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:01

Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 học sinh
Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 học sinh

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM tuyển 600 học sinh lớp 10 cho năm học 2019-2020 tính cả hệ không chuyên.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:10

Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Sở GD&ĐT đề nghị công an điều tra, làm rõ
Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Sở GD&ĐT đề nghị công an điều tra, làm rõ

(Dân trí) - Trước vụ cô giáo ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận bị tố vào nhà nghỉ với nam sinh lớp 10 đang bị đẩy đi quá xa, tạo cơn “bão” trên cộng đồng mạng, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã đề nghị cơ quan công an sớm điều tra làm rõ vụ việc, tránh ảnh hưởng đến các em học sinh nhất là kỳ thi học kỳ đang đến gần.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:54

Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi
Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2018. Theo đó, các bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:28

Đề Văn học sinh giỏi bàn về “Không thể hiểu vẫn yêu trọn vẹn”
Đề Văn học sinh giỏi bàn về “Không thể hiểu vẫn yêu trọn vẹn”

(Dân trí) - Có thể không thể lý giải được vì sao cha mẹ, anh chị, bạn bè.... lại suy nghĩ, hành động như thế. Nhưng điều đó sẽ không là lý do, giới hạn của tình yêu thương. Một thông điệp về tình yêu mạnh mẽ, sâu sắc, cởi mở được đưa vào đề thi Văn học sinh giỏi lớp 9 của TPHCM vừa diễn ra sáng nay 13/3.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:27

Thanh Hóa: Trường học trong vùng dịch tả lợn châu Phi ngừng ăn thịt lợn
Thanh Hóa: Trường học trong vùng dịch tả lợn châu Phi ngừng ăn thịt lợn

(Dân trí) - Tất cả các trường học nằm trong hai vùng có ổ dịch tả lợn châu Phi ở Thanh Hóa đã tạm ngừng cho học sinh sử dụng thịt lợn và thay thế bằng thức ăn khác.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:06

Kiểm tra xử lý việc đốt sách vở học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam để quay MV
Kiểm tra xử lý việc đốt sách vở học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam để quay MV

(Dân trí) - Ngày 12/3, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu kiểm tra xử lý thông tin báo chí nêu về việc đốt sách vở học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam để quay MV.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:03

Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood
Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood

(Dân trí) - Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh và các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:26

“Ngán” học sinh đỗ lớp 10 xong là chuyển trường
“Ngán” học sinh đỗ lớp 10 xong là chuyển trường

(Dân trí) - Thi xong lớp 10, theo học một thời gian là không ít học sinh phổ thông ở TPHCM tìm cách "nhảy" sang trường khác. "Chiêu thức" này không chỉ gây xáo trộn ở trường học mà còn "lấy" mất cơ hội học tập của những học sinh khác.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:28

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới
Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới

(Dân trí) - Với các bạn trẻ ngày nay, thu nhập cao không còn là yếu tố duy nhất để lựa chọn nghề nghiệp. Trải qua những biến đổi liên tục trong xu hướng nhân sự để thích ứng với kinh tế xã hội, xu hướng toàn cầu hóa hay nền công nghệ 4.0…, họ hơn ai hết hiểu rằng để làm chủ tương lai của chính mình cần lựa chọn ngành học đúng đắn, không chạy theo số đông hay xu hướng nhất thời mà quan trọng hơn là để phát huy tối đa khả năng, khẳng định cá tính bản thân cũng như giữ lửa đam mê với ngành nghề đã chọn.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:00

Edunet: công cụ edtech tìm kiếm, so sánh khóa học đầu tiên tại Việt Nam
Edunet: công cụ edtech tìm kiếm, so sánh khóa học đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Edunet (ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm giáo dục) vô cùng hữu ích dành cho cả người học và cơ sở đào tạo cũng đã xuất hiện tai Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:00

Trường đại học duy nhất tại Đức giảng dạy tất cả các ngành bằng tiếng Anh
Trường đại học duy nhất tại Đức giảng dạy tất cả các ngành bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Đó là trường đại học Karlshochschule International University, tất cả các chương trình đào tạo của trường đều được chứng nhận Vàng kiểm định chất lượng của FIBAA, Đức (Accredited Progamme Premium) với tất cả các ngành học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:00